Dissidia FF Opera Omnia
Thai
Posted by : TF_Youryu 
19-02-2018 16:33 view : 1774
[ดีสอิสทิปส์] Dissidia FF Opera Omnia– วิเคราะห์ตัวละครในเกม Vivi จอมเวทย์ไฟ ที่ฆ่าศัตรูก็ได้ หรือบัฟก็ดี

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ ยินดีต้อนรับเข้าสู่ ดีสอิสทิปส์ (This is Tips) - Dissidia FF: Opera Omnia คอลัมน์ที่จะนำเสนอข้อมูลสำคัญ เทคนิคต่างๆ ในการเล่นเกม วันนี้ผมจะพาทุกท่นมาพบกับตัวละครที่มีให้ใช้ในเกม ซึ่งตัวละคร Vivi นี้ถือว่าเป็น 1 ใน 3 ตัวละครแรกที่มีให้เราใช้ เรามาดูกันว่าพ่อมดน้อยคนนี้ จะมีทีเด็ดยังไงบ้างครับ

ประวัติ

Vivi คือหนึ่งในเพื่อนสนิทของ Zidane จากภาค 9 ซึ่งในตอนแรกนั้น Vivi เป็นเหมือคนที่ไม่สามารถพึ่งพาอะไรได้เลย เพราะเขาเป็นคนที่อ่อนแอมาก จนวันหนึ่งเขาค้นพบพลังเวทย์ที่แฝงอยู่ในตัว ทำให้เขาตัดสินใจช่วยเหลือ Zidane

ค่าสถานะ

 (ขอบคุณข้อมูลจาก http://dissidiadb.com)

สกิล

วิเคราะห์สถานะ

Vivi ตัวบางมากครับเมื่อเทียบกับตัวละครก่อนหน้านี้ที่เคยทำเสนอไป ด้วยความที่เป็ฯพ่อมดทำให้ค่า HP และพลังป้องกันค่อนข้างน้อย แต่ที่น่าเป็ฯห่วงคือค่า INT BRV ที่น้อยพอตัว แต่แลกกับค่า ATK ที่สูงเท่า Squall 

วิเคราะห์สกิล

สกิลรกของ Vivi คือ Fire ซึ่งเป็นการโจมตีด้วยเวทมนต์ สร้างความเสียหายเป็นธาตุไฟ น่าเสียดายที่ด้วยความที่เป็นธาตุ ทำให้ Vivi ถูกจำกัดการเล่นลงไปพอสมควร เช่น ไม่เหมาะกับด่านที่มี Bomb เป็นต้น แต่ในขณะเดียวกันสกิลของมันไว้ใช้เบรกศัตรูที่อ่อนแอต่อเวทย์ได้ดีมาก (และตอนนี้ยังพอมีประโยชน์ในการลง Co-Op ด้วย)

น่าเสียดายที่สกิลสองของ Vivi ไม่สามารถใช้กับตัวละครอื่นได้ โดยในสกิลนี้ Vivi จะร่ายเวทย์สนับสนุนตนเองทำให้ โจมตีแรงขึ้นปานกลาง และเพิ่มค่า Max BRV เล็กน้อย แม้ว่าจะดูดี เสียดายที่สกิลนี้จะอยู่กับ Vivi แค่ 2 เทิร์นเท่านั้นเอง

หากจะให้คะแนนตัวละคร Vivi นี้ ผู้เขียนให้คะแนนได้ที่ 7/10 ครับ ด้วยค่าสถานที่ค่อนข้างบาง ทำให้ตายง่าย แม้ว่าจะลงไปตีกับบอสที่แพ้ทางได้ดี แต่โอกาสที่จะตายก็มีสูงหากโดนโจมตีค่า HP อีกทั้งสกิลสนับสนุนที่ร่ายใส่ได้แต่ตัวเอง แถมอยู่แค่ 2 เทิร์นเท่านั้น รวมถึงสกิลโจมตีอย่าง Fire ที่ทำได้โจต่ได้แต่ค่า BRV ทำให้ไม่สามารถใช้งานในการฆ่าศัตรูได้ แต่หากใครหาตัวเวทย์เบื้องต้นไปใช้งานล่ะก็ ตัวนี้ก็ถือว่าใช้ได้ในระดับนึงครับ

สำหรับครั้งหน้าจะเป็นข้อมูล หรือทริคอะไร อย่าลืมมาติดตามกันนะครับในคอลัม ดีสอิสทิปส์ (This is Tips) - Dissidia FF: Opera Omnia แล้วคุณจะรู้ว่าทริคเล็กน้อย ก็ทำให้เล่นเกมได้สนุกขึ้นครับ สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ

[ดีสอิสทิปส์] Dissidia Final Fantasy Opera Omnia – วิเคราะห์ตัวละครในเกม Zidane
ลิงจ๋อจอมซน ที่จะเก่งขึ้นเป็นกองถ้ามีแต่ผู้หญิงในทีม
[ดีสอิสทิปส์] Dissidia Final Fantasy Opera Omnia – วิเคราะห์ตัวละครในเกม Ramza
นักรบฝึกหัด ผู้ที่คอยสนับสนุนเพื่อนในทีมได้สุดโหด
[ดีสอิสทิปส์] Dissidia Final Fantasy Opera Omnia – วิเคราะห์ตัวละครในเกม Faris
สลัดสาวสุดโฉด ผู้ที่พร้อมที่ดีบัฟศัตรู และบัฟตัวเองแบบสุดๆ