กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
11-08-2022 19:57 view : 1777
10 อันดับตัวละครมือขวา 'Player 2' ยอดเยี่ยมในโลกวิดีโอเกม คู่หูในตำนานที่บางครั้งตัวละครของผู้เล่นจอยสองอาจจะเด่นกว่าเสียอีก!

 

หนึ่งในสิ่งที่อยู่ควบคู่กับการเล่นเกมมาตั้งแต่ยุคสมัยแรกนั้นก็คงต้องเป็นเรื่องของฟังก์ชั่นแบบมัลติเพลเยอร์ที่จากเดิมเริ่มต้นกันด้วยการพัฒนาระบบเชิงแข่งขัน จนกระทั่งเทคโนโลยีมีความก้าวหน้าพอให้ผู้เล่นสองคนสามารถช่วยกันผ่านด่านแต่ละด่านได้ จุดนี้ไม่เพียงเพิ่มความสนุกให้กับเกมเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องพิสูจน์มิตรภาพในวัยเด็กของเรากันด้วย โดยจุดเด่นของระบบนี้ก็คือผู้พัฒนาก็มักจะสร้างตัวละครไว้ให้คนที่จะเป็น 'Player 2' หรือจอยสอง มารองรับด้วย และวันนี้ ThisIsGame Thailand จึงอยากขอพาเพื่อนๆ ย้อนกลับไปดู 10 พาร์ตเนอร์สุดเจ๋งในโลกแห่งวิดีโอเกมกัน ซึ่งจะมีใครบ้างนั้นขอเชิญติดตามข้างล่างนี้ได้เลย

 

1. Lance Bean จาก Contra

 

 

เริ่มต้นกันที่ข้อแรกกับตัวละครไซด์คิกสุดคลาสสิกที่เป็นหนึ่งในเกมแรกๆ ที่เราสามารถผจญภัยร่วมกันกับเพื่อนแบบเรียลไทม์ ซึ่งโฉมแรกที่เราเห็นเขาก็คือชายร่างกำยาพร้อมผมกระเซิงโพกด้วยผ้าโพกหัว ออกเดินทางทำภารกิจท้าตายกับสหาย Bill Rizer เพื่อต่อกรกับองค์กรร้าย Red Falcon อย่างไรก็ตามภายหลังเขากลับกลายมาเป็นตัวร้ายในเกมภาค  Shattered Soldier พร้อมผ่าตัดนำเลือดของเอเลี่ยนมาไว้ในตัวจนจากเดิมที่แข็งแกร่งอยู่แล้วก็ยิ่งโหดขึ้นไปอีก

 

2. Moira Burton จาก Resident Evil Revelations 2

 

 

ลูกสาวสุดติสต์ของคุณพ่อแห่งซีรีส์ผีชีวะต้องมาเจอกับฝันร้ายเมื่อเธอเข้าร่วมองค์กร TerraSave แล้วถูกจับมาเป็นหนูทดลองเชื้อไวรัสใหม่ร่วมกับ Claire กระทั่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอเริ่มเปิดใจกับพ่อของตัวเองมากขึ้น โดยเกมภาคนี้เราจะสามารถควบคุมเธอในฐานะตัวละครพาร์ตเนอร์ที่สลับไปมาได้ตลอด หรือจะแบ่งเป็น P1 / P2 ก็ได้ ซึ่ง Moira จะเป็นตัวละครจอยสองที่ไม่ได้เน้นบู๊ แต่ใช้เครื่องมือต่างๆ ช่วยเหลือการแก้ไขปริศนาหรือร่วมต่อสู้กับผู้เล่นหลัก เช่นไฟฉายส่องหาไอเทมหรือสตั๊นศัตรู และชะแลงขนาดใหญ่ที่ใช้งัดได้ทั้งหีบสมบัติและสิ่งของแถมยังอมตะอีกต่างหาก (ตราบใดที่ยังอยู่ในฉากเดียวกับตัวเอก)

 

3. Helena Harper, Piers Nivans และ Sherry Birkin จาก Resident Evil 6

 

 

ขณะที่พาร์ตเนอร์อย่าง Moira จะเน้นการทำแอ็กชั่นด้วยตัวผู้เล่นเอง (ง่ายๆ ก็คือต้องมีคนบังคับ) แต่สำหรับเกมภาค 6 จะสามารถให้ AI ช่วยเล่นได้และถือว่ามีความฉลาดไม่น้อย นอกจากนี้ยังปิดจุดด้อยจากภาค 5 ที่ AI ชอบใช้ไอเทมเปลือง แถมยังเป็นอมตะอีกต่างหาก อย่างไรเสียในเมื่อเราต้องพูดถึงในแง่การเล่นแบบจอยสอง ดังนั้นก็ต้องขอชมกันหน่อยว่าตัวละครกลุ่มนี้จะมีอาวุธที่แตกต่างจากตัวละครหลักไม่ว่าจะเป็นปืนลูกซองใหญ่ของ Helena, ปืนสไนเปอร์ที่แรงที่สุดในเกมแถมยังมี Night Vision ของ Piers และไม้กระบองไฟฟ้าของ Sherry อาวุธเหล่านี้ล้วนเป็นของเอ็กคลูซีฟที่ Leon, Chris และ Jake ไม่สามารถนำมาใช้ได้ นอกจากนั้นแล้วการเล่นด้วยจอยสองยังช่วยเปิดเส้นทางใหม่แบบที่ตัวละครจอยหนึ่งไม่สามารถเข้าถึงได้ด้วย เพิ่มความคุ้มค่าจากเดิมเหมือนว่าเล่นด่านเดียวกันแต่อยู่ในอีกมุมมองหนึ่ง

 

4. Diddy Kong จาก Donkey Kong Country

 

 

เจ้าจ๋อหน้ากวนสหายแสบของ Donkey Kong ที่ปรากฏตัวครั้งแรกบนเครื่องเล่น Super Famicom โดยสามารถเล่นได้ในแบบ Co-op แต่ก็จำกัดแอ็กชั่นเพราะว่าต้องสลับไปมา แต่พอหลังจากยุค Wii เป็นต้นมา เราจะสามารถแยกตัวละครเล่นพร้อมกันแบบเรียลไทม์ได้แล้ว ซึ่ง Diddy Kong ก็จะมีท่าทางต่อสู้เป็นของตนเอง มี Jetpack และปืนลังไม้ประดิษฐ์ และด้วยฮิตบ็อกซ์ที่เล็กกว่าจึงโดนโจมตีได้ยาก ทั้งนี้ก็ยังสามารถทำท่าประสานได้เหมือนเดิม แต่คนที่เจ็บตัวก็เป็น Diddy และเพราะจอยหนึ่งก็เล่นโยนใส่ศัตรูซะขนาดนี้

 

5. Ken จาก Street Fighter


ก่อนหน้าที่จะเป็นตัวละครเลือกเล่นในภาค 2 รู้หรือไม่ว่า Street Fighter ภาคแรกสุดก็มีระบบการเล่นแบบ VS. ด้วยเหมือนกัน โดยตัวละครจอยสองก็จะเป็น Ken นั่นแหละ ซึ่งตามเนื้อเรื่องเอง Ryu กับหนุ่มหัวทองคนนี้ก็เป็นสหายร่วมฝึกวิชามาด้วยกันจึงมีความสนิทสนมกันมาก ดูจากฉากอินโทรเกมภาค Zero เพราะมีแค่ไม่กี่คนที่จะมะเหงกหัว Ryu ได้โดยที่อีกฝ่ายไม่โกรธ (ฮา) แถมพอมีเกมภาคต่อมาทีไรก็จะเห็นว่าพี่แกตามไปแจมด้วยเกือบทั้งหมดตั้งแต่ภาค 3 มาจนถึง V และยังมาแบบแพคคู่ใน Super Smash Bros. ด้วยนะ

 

6. Dick Baker จาก Dead Rising 3

 

 

Dead Rising สานต่อความสนุกของโหมด Co-op จากเกมภาค 2 ให้มีสเกลที่ยิ่งใหญ่ขึ้น โดยปกติจากเดิมที่เล่นได้แค่ใน DLC พิเศษกับเกมภาค Off the Record แต่คราวนี้เกมเนื้อหาหลักก็มีการเพิ่มระบบ Co-op เข้ามาแล้ว และยังส่งผลต่อเนื้อเรื่องด้วย ซึ่ง Dick Baker จะมีความสามารถเหมือนกับ Nick ตัวเอกเลย ทั้งการฆ่าซอมบี้ ทักษะต่อสู้ แต่ที่เจ๋งกว่านั้นคือเขามีไดอะล็อกเป็นของตัวเองในทุกๆ ฉาก

 

7. Ebisumaru จาก Goemon

 

 

ย้อนกลับมาคู่หูเกมยุคคลาสสิกกันอีกครั้ง ต้องบอกเลยว่าแทบจะไม่มีใครที่ไม่เคยเล่นเกมโกเอม่อนจากค่าย Konami ที่เป็นแนวนินจาตะลุยด่านในฉากฮาๆ ต่างๆ พร้อมความแฟนตาซีผสมผสานป๊อบคัลเจอร์ โดย Ebisumaru จะเป็นคู่หูของพระเอกเราและได้รับการออกแบบตามจอมโจรในตำนานญี่ปุ่นด้วย ทั้งนี้ถึงแม้ว่าในเกมจะมีบทที่ค่อนไปในทางตลก เช่นไปขโมยของแล้ววิ่งหนีจนผ้าผ่อนปลิวว่อนจนเหลือแต่ผ้าเตี่ยว แต่เรื่องจริงก็ค่อนข้างน่ากลัวทีเดียว

 

8. Mugman จาก Cuphead

 

 

สองพี่น้องหัวถ้วย Cuphead Mugman ก็ถือเป็นดูโอ้ที่แฟนๆ ชื่นชอบไม่ใช่น้อยเลยครับ ซึ่งทั้งสองตัวละครนี้ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั่นก็คือลายเส้นหน้าตาเหมือนกับการ์ตูนยุคเก่าแถมยังมีนิสัยฮากันทั้งคู่โดยเฉพาะ Mugman ที่ดูเหมือนจะขี้กลัวแตกต่างจากพี่ชายที่บ้าระห่ำกว่า ทั้งนี้เมื่อถึงคราวต่อสู้ Mugman ก็พร้อมจะยิงกระสุนจากนิ้วตัวเองได้อย่างรวดเร็วเหมือนพี่ชายเลย และยิ่งต้องมาเจอกับอุปสรรคตามฉากต่างๆ ที่ชวนให้หัวร้อนแบบนี้ก็ยิ่งต้องซูฮกเข้าไปใหญ่

 

9. Tails จาก Sonic the Hedgehog

 

 

คู่หูสุดฉลาดของ Sonic ที่เน้นสายบุ๋นโดยแท้จริง ซึ่ง Tails ได้ปรากฏตัวครั้งแรกในเกมภาคสองก่อนจะเริ่มกลายมาเป็นตัวละครที่สามารถเลือกเล่นได้ในฐานะจอยสอง แต่ความแตกต่างก็คือผู้เล่นที่บังคับ Tails จะมีสกิลที่ไม่เหมือนกันนั่นก็คือความสามารถในการหิ้วปีก Sonic พร้อมบินด้วยหางจิ้งจอกที่มีสองหางเหมือนใบพัดเฮลิคอปเตอร์ไปตามหาทางลับที่อาจซ่อนอยู่ในจุดสูงๆ ภายหลังแม้ว่าเราจะไม่ได้เล่นเป็นเขาบ่อยสักเท่าไร แต่ก็ยังคงปรากฏตัวในฐานะคู่หูกันเกือบทุกภาคและมีบทเป็นผู้สนับสนุนแทน

 

10. Luigi จาก Super Mario Bros.

 

 

ปิดท้ายด้วยคู่หูพี่น้องช่างซ่อมท่ออย่าง Luigi ที่มักจะโดนล้อว่าถูกลืมบ่อยๆ ทั้งที่มีการปรากฏตัวกันแทบทุกภาค โดยครั้งแรกนั้นเราก็จะได้เล่นเขาในฐานะตัวละครจอยสองแบบจริงจัง (แต่ต้องสลับเทิร์น) พอมาในภาค The Lost Levels ก็จึงเลือกเป็นตัวละครจอยหนึ่งได้ แต่ก็เพิ่มดีกรีของการเล่นให้ท้าทายด้วยสกิลการวิ่งที่จะหยุดไม่ค่อยอยู่ และกระโดดได้สูงกว่า จากนั้น Luigi ก็ได้ปรากฏตัวในเกมภาคอื่นๆ อยู่ตลอดจนมาถึงภาค New Super Mario Bros. Wii ที่เราสามารถควบคุมสองตัวละครออกไปเคลียร์ด่านพร้อมกันได้เป็นครั้งแรก (ไม่นับภาค DS ที่เป็นโหมด PvP นะ)

 

 

ทั้งหมดนี้ก็คือ 10 ตัวละครสายพาร์ตเนอร์ที่แฟนๆ ทุกคนน่าจะคุ้นตากันดี ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อนๆ เองอาจจะมีตัวละครอื่นในใจบ้างเหมือนกัน ตรงนี้ก็อย่าลืมมาแบ่งปันรายชื่อกันด้วยนะครับ แต่ที่แน่ๆ เราก็ต้องปรบมือให้กับความสร้างสรรค์ของทีมผู้พัฒนาที่สร้างระบบจอยสองมาให้เราและเพื่อนได้ผูกมิตร (หรืออาจจะตีกันเอง) และในบางเกมยังมีให้อารมณ์การเล่นที่ต่างกันด้วยเกมเพลย์แบบใหม่ๆ ด้วย ว่าแล้ว ThisIsGame Thailand เองก็ขอตัวไปชวนเพื่อนมาเล่นเกมด้วยกันก่อนดีกว่า ส่วนโอกาสหน้าจะมีอะไรมาแบ่งปันอีกนั้นก็ขอเชิญติดตามกันที่นี่เหมือนเดิมนะครับ

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พรีวิวเกม PC / คอนโซลน่าเล่นประจำเดือนธันวาคม 2023
ขนทัพเกมใหม่น่าเล่นมาให้ชมกันทุกเดือน
Steam เปิดตัวเมนูสำหรับเช็ครายชื่อเกมที่รองรับจอย PS4/PS5
ไม่ใช่ว่าผู้เล่นทุกคนจะใช้จอยเกมรูปแบบ XInput หรือจอย Xbox
พรีวิวเกม PC / คอนโซลน่าเล่นประจำเดือนพฤศจิกายน 2023
ขนทัพเกมใหม่น่าเล่นมาให้ชมกันทุกเดือน
เกม PlayStation บน PC อาจรองรับการเชื่อมต่อถ้วย Trophy เร็วๆ นี้
จากเดิมมีแค่ Achievement บนแพลตฟอร์มร้านค้าอย่างเดียว