กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_TenEvolution 
24-06-2019 18:15 view : 6414
10 เกมที่เกี่ยวกับการเดินทางข้ามเวลา ใครบอกว่ามีแต่ในหนัง ในเกมก็มีเหมือนกัน

 

เมื่อพูดถึงเรื่องของการย้อนเวลาไปอดีตหรือเดินทางไปอนาคต เชื่อว่าเรื่องแบบนี้มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ ในโลกของภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางเหล่านี้อยู่หลายเรื่อง ขนาดหนังซุปเปอร์ฮีโร่อย่าง Avengers Endgame หรือ X-MenDays of Future Past ก็ยังมี พอหันกลับมาดูเกมที่เราเล่น กลับมีเรื่องราวการย้อนเวลาแบบนี้ไม่มากอย่างที่คิด แต่ก็ยังพอมีให้เห็นบ้างในหลายๆ เกม และนี่คือ 10 เกมที่เกี่ยวกับการย้อนเวลา จะมีเกมอะไรบ้างมาดูกันเลย

 

คำเตือน: มีการสปอยเนื้อหาบางส่วนในเกม

 

- Chrono Trigger

 


 
ถ้าพูดถึงการย้อนเวลาหาอดีตไปอนาคต เกมแรกที่เราต้องคิดถึงก่อนเลยก็คือ Chrono Trigger เกมที่สร้างจาก 3 ยอดฝีมือในยุค 90 ที่เรียกว่า Dream Team ที่มีคุณ Hironobu Sakaguchi ผู้ให้กำเนิด Final Fantasy คุณ Yuji Horii ผู้ให้กำเนิด Dragon Quest และคุณ Akira Toriyama ผู้วาด Dragon Ball โดยเรื่องราวจะเกี่ยวกับเดินทางข้ามเวลาด้วยเครื่อง Teleporter ที่ไปเปลี่ยนแปลงเรื่องราวต่างๆในอดีต จนทำให้ปัจจุบันและอนาคตปั่นป่วนไปหมด ทั้งหมดจึงต้องหาทางแก้ไขให้มันเป็นเหมือนเดิม ใครที่เคยเล่นจะรู้ดีว่าเกมนี้นั้นเล่นสนุกเนื้อเรื่องดี จนเข้าขั้นสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว ใครที่ไม่เคยเล่นแนะนำให้ไปหาฉบับเก่ามาเล่นดู แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมเกมนี้ถึงเป็นตำนาน

 


 
- Dragon Quest Vll

 


 
ถ้าพูดถึงการย้อนเวลาแล้วละก็ คนที่เป็นแฟนเกม Dragon Quest จะคุ้นเคยกันดี เพราะในหลายๆ ภาคของซีรี่ย์นี้นั้น จะมีการเดินทางข้ามเวลาอยู่บ่อยๆ แต่ภาคที่เป็นจุดเด่นหรือแกนหลักที่สุดในการย้อนเวลา ต้องเป็น Dragon Quest Vll เพราะตลอดทั้งเกมนั้นเราจะต้องเดินทางข้ามเวลาไปยุคอดีตในแผ่นดินต่างๆ เพื่อช่วยเหลือหมู่บ้านหรือดินแดนเหล่านั้นให้พ้นภัยจากปีศาจ ผ่านแผ่นหินศิลาโบราณที่ตัวเอกบังเอิญไปเจอ เมื่อช่วยหมู่บ้านหรือแผ่นดินนั้นได้ ก็จะมีแผ่นดินเกิดขึ้นมาในปัจจุบัน เหมือนเป็นการแก้ไขเปลี่ยนอดีตที่เลวร้าย ให้ปัจจุบันดีขึ้น ใครสนใจก็อยากเล่น แนะนำให้เล่นบนเครื่อง 3DS มากกว่าบน PS1 เพราะภาพที่สวยกว่าและเล่นง่ายกว่านั่นเอง

 


  
- Life is Strange

 


 
เกม Life is Strange ก็เป็นอีกหนึ่งเกมที่อ้างอิง และใช้เรื่องของการเดินทางข้ามเวลาของเกมได้เป็นอย่างดี ตัวเกมจะเล่าถึง  Maxine Caulfield ที่เธอมีพลังในการเดินทางข้ามเวลา เพื่อไปช่วยเหลือ Chloe Price เพื่อนของเธอที่ถูกฆ่าตายในอดีตได้ รวมถึงการใช้พลังในการตามหาเบาะแสการหายตัวไปของเพื่อนๆ บานปลายจนถึงการหาทางหยุดพายุที่จะมาทำลายเมือง ซึ่งสิ่งที่เธอทำลงไปนั้น มันคือการเปลี่ยนแปลงปัจจุบัน ที่มันควรเป็นไปอีกทิศทาง ตัวเกมทำออกมาได้ดีเนื้อเรื่องน่าสนใจ ใครชอบเกมแนวย้อนเวลาเนื้อเรื่องดีๆ เหมือนดูหนัง เกมนี้ก็ไม่ควรพลาด

 

 


 
- Back to the Future The Game

 


 
Back to the Future The Game คือเกมที่สร้างมาจากหนังในชื่อเดียวกันในปี 1985 ที่เล่าถึง Marty McFly ที่ได้ขับรถย้อนเวลาไปอดีต สมัยที่พ่อแม่ของเขายังเป็นวัยรุ่น และไปทำให้เรื่องราวปั่นป่วนจนตัวเองอาจจะไม่ได้เกิด ขณะที่ตัว Back to the Future The Game นั้นจะเป็นการเล่าเรื่องใหม่ที่เป็นรอยต่อระหว่างภาพยนตร์ ที่เกี่ยวกับการย้อนเวลาไปในอดีต เพื่อช่วยเหลือ Dr. Emmett Brown ที่ติดในอดีต ซึ่งเขาได้ส่งหมาของตนเองและ DeLorean time machine รถข้ามเวลามาให้ Marty จนเกิดเป็นเรื่องราวในเกม ใครที่เคยดูหนังเรื่องนี้น่าจะเล่นสนุก ส่วนใครที่อยากเล่นก็ไปหาหนังมาดูก่อนจะได้เล่นสนุกมากขึ้น

 


 


-The Legend of Zelda Majora Mask

 


 
The Legend of Zelda Majora Mask จัดเป็นหนึ่งในเกมซีรี่ย์ Zelda ที่ดีที่สุดภาคหนึ่ง ที่แฟนๆ ชื่นชอบทั้งระบบการเล่นและเนื้อเรื่องในเกม ที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางข้ามเวลา โดยตัวเกมภาค Majora Mask นี้จะเป็นเรื่องราวอีก Termina หนึ่ง ซึ่งเป็นทางเลือกอีกแบบของ Ocarina of Time's ที่เล่าถึงเรื่องราวสามวันก่อนที่พระจันทร์ขนาดใหญ่ จะตกลงมาทำลายทุกอย่างบนโลก เราจึงต้องเดินทางย้อนเวลาไปมาระหว่างสามวันนี้ เพื่อหาทางยับยั้งไม่ให้พระจันทร์ตกลงมา ตัวเกมยังคงเป็นเกมแอคชั่นแก้ไขปริศนาเหมือนภาคอื่นๆ แต่ครั้งนี้จะมีเวลามาเกี่ยวข้อง รวมถึงพลังของหน้ากากแบบต่างๆ ในการผ่านด่านหรือแก้ไขปริศนา ตัวเกมมีลงบนเครื่อง 3DS ใครอยากเล่นเกมดีๆเนื้อเรื่องน่าสนใจก็ลองหามาเล่นได้เลย รับรองไม่ผิดหวัง

 

 


 
- Professor Layton and the Unwound Future

 


 
Professor Layton and the Unwound Future เป็นอีกหนึ่งเกมน้ำดีบนเครื่อง DS ที่สร้างจากค่ายเกมชื่อดังอย่าง Level-5 ซึ่งใครที่เคยเล่นคงจะทราบดีว่าตัวเกมนั้นจะเป็นแนวอ่านเรื่องราวกับตัวละครต่างๆ ผสมกับการแก้ไขปริศนาที่เป็นมินิเกมหลายๆ แบบที่เกี่ยวกับเนื้อเรื่อง โดยในภาค Unwound Future จะเป็นการเดินทางไปยังอนาคตที่ถูกเปลี่ยนแปลงโดยใครบางคนที่มาเปลี่ยนปัจจุบัน ตัวเกมจะเป็นการเดินทางไปมาระหว่างอดีตกับปัจจุบัน เพื่อหาทางแก้ไขอนาคตไม่ให้เกิดเรื่องไม่ดีขึ้น จากการเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน เนื้อเรื่องในเกมน่าสนใจ และต่างจากการย้อนเวลาเกมอื่นๆที่ผ่านมา ใครมีเครื่อง DS ก็ไปหามาเล่นดูรับรองไม่ผิดหวัง

 


 
- Final Fantasy XIII-2

 


 
เมื่อพูดถึงการย้อนเวลา เกม Final Fantasy XIII-2 กับภาค Lightning Returns ก็เป็นอีกหนึ่งภาคที่มีการย้อนเวลาไปยังอนาคต โดยที่ภาค Xlll-2 นั้นจะเป็นตัว Lightning ที่ถูกดึงไปอนาคต ขณะที่ Serah Farron และ Noel Kreiss จะเป็นการเดินทางไปยังช่วงเวลาต่างๆ ในอดีต เพื่อหาทางแก้ไขไม่ให้เกิดอนาคตแบบที่ Lightning ต้องไป ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นใน Xlll-2 นั้นก็จะส่งผลถึง ภาค Lightning Returns ที่เป็นการเดินทางข้ามเวลาเช่นกัน ใครที่อยากเล่นก็แนะนำให้ทนเล่นภาค 13 จนจบก่อน แล้วค่อนเลยทั้งสองภาคนี้ จะได้ทราบเรื่องราวที่เกมบอกเรา 

 


 


- Parasite Eve The 3rd Birthday

 


 
Parasite Eve The 3rd Birthday คือเกมภาคต่อบนเครื่อง PSP ที่มีกราฟฟิกที่สวยงาม ระบบการเล่นสนุก บวกกับเนื้อเรื่องที่เป็นการเดินทางข้ามเวลาไปในอดีต ของตัว Aya Brea ที่สามารถเดินทางข้ามเวลาด้วยเครื่อง Overdive ที่มีเพียงเธอเท่านั้นที่สามารถนำวิญญาณตนเองไปสิงผู้คนที่อยู่ในอดีต เพื่อต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตปริศนาที่เรียกว่า Twisted ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเปลี่ยนแปลงอดีตไม่ให้อนาคตมีเรื่องแย่ๆเกิดขึ้น ตัวเกมจะเป็นแนวแอคชั่นยิงสนั่น ที่เราจะมีพลังในการสิงร่างผู้คนในฉาก เพื่อหลบการโจมตีและเพิ่มพลังให้กับตนเองได้ ตัวเกมจัดเป็นภาคต่อของซีรี่ย์ที่เล่นสนุก และหลายคนก็อยากให้มีภาคต่อมากๆ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มี

 

 


 
- Fallout 4

 


 
ถ้าจะให้พูดแบบอ้อมๆ เกี่ยวกับเดินทางข้ามเวลา ตัวละครที่เราเล่นในเกม Fallout 4 ก็คงจะจัดอยู่ในกลุ่มการเดินทางข้ามเวลาเช่นกัน เพราะในตอนเริ่มเกมนั้นเราจะอยู่ในยุคปัจจุบัน ปี 2077 ก่อนที่จะเข้าโครงการแช่แข็งในห้องนิรภัย 111 พร้อมกับลูก จนมาตื่นอีกทีในอนาคต 2287 ที่ทุกอย่างเลวร้ายไปหมด และถ้าเราเล่นต่อไปจนถึงช่วงท้าย เราจะพบว่าเรานั้นต้องข้ามเวลาไปถึงสองครั้งโดยไม่รู้ตัว(ตื่นและแช่แข็งอีกรอบ) จึงนับว่ามันคือการข้ามเวลาอีกแบบนั่นเอง ส่วนตัวเกมจะเป็นแนว Action Role-Playing Game ที่กึ่งๆเกมภาษาผสมแอคชั่น ที่เดินเรื่องในยุคอนาคตที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด และผู้คนที่พยายามเอาตัวรอดในโลกที่ล่มสลาย ใครที่ไม่เคยเล่นก็ลองหาภาคนี้มาเล่นดู รับรองว่าต้องชอบ

 


 
- Overwatch

 


 
เชื่อว่าหลายคนคงจะงง ว่าเกม Overwatch ไปเกี่ยวอะไรกับการย้อนเวลาด้วย ต้องอธิบายแบบนี้ว่าตัวเกมนั้น แม้จะไม่ได้พูดถึงการย้อนเวลา แต่หนึ่งในตัวละครฮีโร่ในเกมที่ชื่อว่า Tracer นั้น เธอมีพลังที่ชื่อว่า Tracer Zips ที่ได้มาระหว่างการทดลองขับเครื่องบิน ที่เกิดอุบัติเหตุทำให้เธอมีพลังนี้มา โดยในเกมเราจะสามารถหายตัวได้อย่างรวดเร็ว 3 ครั้ง และเมื่อถูกโจมตีหรือต้องการหลบการโจมตี เราสามารถย้อนเวลาตัวเองกลับไปช่วงเวลา และสถานที่เมื่อไม่กี่วินาทีก่อนหน้านี้ได้ทันที โดยพลังชีวิตตัวเองจะกลับไปเท่าเดิมกับเมื่อหลายวิที่แล้วอีกด้วย ตัวของของ Tracer จึงจัดเป็นหนึ่งในการข้ามเวลาด้วยนั่นเอง

 


 
เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 เกมที่มีการย้อนเวลามาเกี่ยวข้าง ความจริงยังมีอีกหลายเกมที่มีเรื่องราวทำนองนี้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นเกมเล็กๆ ที่ไม่มีเนื้อเรื่องหรือระบบที่น่าสนใจ จนเราจะเอามาลงได้ เมื่อเทียบกับ 10 เกมที่เราเอามานำเสนอ และถ้าใครมีเกมไหนที่เกี่ยวกับการย้อนเวลาอีกก็บอกกันมาได้ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นเรื่องอะไรก็ติดตามกันได้

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 


อ้างอิง: twinfinite.net

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Square Enix ยืนยันยังไม่ทิ้งซีรี่ส์ Parasite Eve แน่นอน
พร้อมให้เหตุผลว่า 'แม้ว่าจะยังไม่มีแผน แต่ถ้าทิ้งไปก็เสียดายเปล่า'
10 เกมดังที่ถูกสร้างและดัดแปลงมาจากหนังสือและนิยายชื่อดัง
เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจไม่เคยรู้มาก่อนแน่ ๆ
[เปิดกรุเกมเก่า] Parasite Eve เมื่อเซลล์ในร่างกายหันมาทำร้ายตัวเราเอง
เกมสยองขวัญที่มาพร้อมนางเอกสาวในชุดราตรีสีดำที่คุ้นตา
ลือหนัก! Parasite Eve ภาคใหม่เตรียมเข้าคิวเปิดตัวเร็วๆ นี้
สุดยอดเกมแอคชั่น RPG ชวนสยองที่กำลังจะกลับมาเขย่าขวัญแฟนคลับอีกครั้ง