กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
06-10-2021 17:45 view : 3540
10 ความแตกต่างของ Switch OLED, Switch Lite และรุ่นปกติ เช็คก่อนรู้ก่อน ต้อนรับการมาถึงของเครื่องเล่นรุ่นใหม่ พร้อมไขข้องใจก่อนอัปเกรด!

 

อีกไม่กี่อึดใจเท่านั้นสำหรับการเปิดขาย Nintendo Switch OLED Model ที่จะมาเข้าร่วมครอบครัวของค่ายเกมอารมณ์ดี Nintendo กับเครื่องเล่นรุ่นปัจจุบันที่วางขายในตลาดอยู่ ณ ขณะนี้ ซึ่งการมาถึงของมันก็อาจจะทำให้หลายๆ คนเกิดข้อสงสัยเชิงลึกว่ามันมีความแตกต่างอย่างไรอย่างมีนัยยะสำคัญตามที่เราคาดหวังหรือไม่ วันนี้ ThisIsGame Thailand จึงไม่พลาดขอนำเรื่องราวน่าสนใจจากข้อมูลเครื่องเล่นทั้งหมดมาเปรียบเทียบกันแบบชัดๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจ แต่จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นขอเชิญติดตามกันได้ข้างล่างนี้นะครับ

 

1. OLE 'ดี' ไหมนะ

 

 

เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch รุ่นปกติและ Nintendo Switch Lite จะมาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสแบบ LCD ขณะที่ Nintendo Switch OLED จะมีจอเทคโนโลยี OLED แทน เริ่มต้นกันที่จอธรรมดากันก่อนเลยการแสดงผลจะอาศัยการฉายแสงผ่านลำดับชั้นของหลอดสีต่างๆ ออกมา ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่ามีความสว่างจะเป็นไปอย่างธรรมชาติ แต่สิ่งที่เสียเปรียบก็คือมุมมองที่ต้องอยู่ในระนาบเดียวกับหน้าจอจึงพบปัญหาเรื่องการสะท้อน

 

ถัดมาที่ Nintendo Switch OLED ที่เราคุ้นชินกันบนอุปกรณ์พกพาและสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นมาก่อนหน้านี้ จุดเด่นของมันคือความสดของสีที่สามารถดึงฟังก์ชั่น Contrast ออกมาได้ดีมากๆ เราจะพบว่าภาพมีมิติสมจริงกว่าเช่นสีดำที่ดำและเข้มข้นเนื่องจากจอสามารถแสดงสีดำได้โดยไม่ต้องฉายแสงแบบ LCD แถมยังใช้พลังงานน้อยกว่าด้วย ทั้งนี้ความเสียเปรียบก็คือในเวลาที่เล่นเกมนานๆ อาจจะเจอปัญหาหน้าจอเบิร์นหรือการทิ้งรอยจากการใช้งานเกมที่มีเมนูขึ้นอย่างคงที่เป็นเวลานาน จุดนี้จะต้องอาศัยซอฟต์แวร์การลดระดับการเบิร์นที่มีอยู่ภายในเครื่องแทน

 

2. ขนาดหน้าจอ

 

 

หน้าจอของ Nintendo Switch Lite จะอยู่ที่ 5.5 นิ้วเพื่อลดขนาดของเครื่องให้เข้ากับการเป็นเครื่องเล่นเกมพกพาเต็มรูปแบบ ถัดมาจะเป็น Nintendo Switch รุ่นปกติที่มีความกว้างขึ้นมาเป็น 6.2 นิ้วพอเหมาะพอดี ปิดท้ายด้วย Nintendo Switch OLED ที่เพิ่มขนาดหน้าจอให้กว้างขึ้นโดยที่ไม่ต้องยืดตัวเครื่อง นั่นหมายความว่ามองด้วยตาเปล่าแล้วเครื่องเล่นเกมจะมีไซส์เท่าๆ กับรุ่นเก่า แต่แลกมาด้วยกับขอบหน้าจอที่บาง ให้ความรู้สึกล้ำยุคและทันสมัย ส่วนความละเอียดภาพจะรองรับสูงสุดที่ 720p เท่าเดิมครับ

 

3. ขนาดของตัวเครื่อง

 

 

Nintendo Switch รุ่นปกติจะมาพร้อมกับขนาดความสูง 4 นิ้ว, ความยาว 9.4 นิ้วและความหนาที่ 0.55 นิ้วเมื่อทำการเสียบอุปกรณ์จอยเกมเข้ากับตัวเครื่อง รวมน้ำหนักแล้วจะอยู่ที่ 400 กรัมโดยประมาณ ส่วนเครื่องเล่นรุ่น Lite จะมีความสูง 3.6 นิ้ว, ความยาว 8.2 นิ้ว และความหนาเท่ากันที่ 0.55 นิ้ว ดูเป็นขนาดที่น่ารักเป็นมิตรต่อการพกพามากๆ เลยทีเดียวครับ และแน่นอนว่าน้ำหนักของน้องเองก็ไม่สะเทือนกระเป๋าเกินไปเนื่องจากอยู่ที่ 270 กรัมเท่านั้น เหตุเพราะการออกแบบแบบเครื่องเล่นเกมพกพาเต็มตัวไม่สามารถแยกจอยได้จึงหยิบใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้สบาย

 

สำหรับ Nintendo Switch OLED เอง เมื่อมีขนาดและรูปร่างแบบเดียวกันแล้วก็จะไม่ทิ้งห่างจากเครื่องเล่น Switch รุ่นปกติเท่าไหร่นัก โดยยังคงมีความสูงที่ 4 นิ้วและหนาเพียง 0.55 นิ้ว ทั้งนี้จะมีความยาวขึ้นมานิดนึงเป็น 9.5 นิ้ว และหนักประมาณ 420 กรัมครับ ด้วยสรีระที่คล้ายกับเครื่องเล่นเดิมนี้เองจึงได้ประโยชน์เพิ่มในการใช้อุปกรณ์เก่าๆ ได้แบบสบายๆ ทั้งจอยเกมและแท่นวางเครื่องที่จะกล่าวกันในข้อถัดๆ ไป

 

4. แบตเตอรี่และระยะเวลาการใช้งาน

 

 

Nintendo Switch OLED และ Nintendo Switch มาพร้อมกับขนาดแบตเตอรี่ที่ 4,310 mAh เท่ากัน โดย Nintendo ให้ข้อมูลว่าการใช้งานจะเพียงพอต่อการเล่นเกมสูงสุดที่ 9 ชั่วโมงเหมือนเดิม จุดนี้จะขึ้นอยู่กับทรัพยากรของเกมรวมไปถึงการตั้งค่าความสว่างหน้าจอและการเปิดปิดระบบอินเทอร์เน็ตด้วย ยกตัวอย่างเช่น The Legend of Zelda: Breath of the Wild จะสามารถเล่นเกมได้สูงสุด 5.5 ชั่วโมงครับ

 

ย้อนกลับมาดูที่ Nintendo Switch Lite จะมีขนาดแบตเตอรี่ที่ 3,570 mAh สามารถใช้งานได้สูงสุดตั้งแต่ 3 ชั่วโมงไปถึง 7 ชั่วโมง โดยเกมรีดแบตเตอรี่อย่างเซลด้าตามที่กล่าวไว้ข้างต้นจะอยู่ที่ราวๆ 4 ชั่วโมง เครื่องเล่นเกมทั้งสามรุ่นนี้จะต้องการเวลาการชาร์จแบตเตอรี่รวมทั้งสิ้น 3 ชั่วโมงจนครบ 100% เท่ากันหมด ความน่าสนใจก็คือในเมื่อแบตเตอรี่ของรุ่น OLED และรุ่นปกติมีขนาดเท่ากันและสามารถใช้งานได้สูงสุดที่ 9 ชั่วโมงเหมือนกัน ถือเป็นสิ่งที่น่าตื่นตาตื่นใจและเหมาะเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่อยากจะเป็นเจ้าของเครื่องเล่นใหม่ที่จะสามารถเพิ่มเงินเพียงเล็กน้อยเพื่อให้ได้ภาพสำหรับโหมดพกพาที่สดกว่า

 

5. ระบบเสียง

 

 

Nintendo ให้ข้อมูลว่าฮาร์ดแวร์และวัสดุต่างๆ ของ Nintendo Switch OLED นอกเหนือจากส่วนของหน้าจอไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ทว่าเครื่องเล่นรุ่นใหม่นี้จะสามารถใช้งานระบบเสียงที่ดีขึ้นจากเดิมเมื่อใช้ลำโพงจากตัวเครื่องโดยตรงขณะเล่นเกมในโหมดพกพา

 

6. ขาตั้งหลังเครื่อง

 

 

อีกหนึ่งสิ่งที่แฟน เรียกร้องกันมานานอย่างขาตั้งด้านหลังเครื่องก็มีการอัปเกรดกับเขาเหมือนกันครับ โดยทั่วไปแล้ว Nintendo Switch รุ่นปกติจะมีขาตั้งที่ทำหน้าที่เป็นฝาครอบสำหรับเปิด - ปิดช่องเสียบเมมโมรี่การ์ด microSD แต่มันก็มีขนาดเล็กมว๊ากกก... จนดูไม่แข็งแรงทนทานเท่าไหร่ การมาถึงของ Nintendo Switch OLED ได้ปรับโฉมจุดนี้ให้ขาตั้งมีความยาวเทียบเท่ากับตัวเครื่อง ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าไม่มีล้มแน่นอน ที่สำคัญยังสามารถปรับองศาเพื่อให้ได้มุมมองที่เหมาะสมกับสายตาของเราได้ด้วยครับ สำหรับ Nintendo Switch Lite ก็ป็นอันทราบดีว่าไม่มีขาตั้งนะจ๊ะ เหมาะกับการถือเล่นเพียวๆ

 

7. สเปคและชิปการประมวลผลภายใน

 

 

Nintendo Switch OLED, Nintendo Switch Lite และเครื่องเล่นรุ่นปกติมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบเดียวกันทุกตัวนั่นคือ NVIDIA Tegra รุ่นปรับปรุง ตัวเกมจะแสดงผลภาพได้ที่ 1080p เมื่อต่อออกเข้าสู่หน้าจอและความละเอียดสูงสุดที่ 720p สำหรับโหมดพกพา (และ Nintendo Switch Lite) ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าเล่นได้ทุกเกมไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหน แต่ความแตกต่างนอกเหนือจาก CPU แล้วก็จะเป็นหน่วยความจำของรุ่น OLED ที่เพิ่มขึ้นมาเป็น 64GB จากเดิมที่ 32GB ครับ

 

8. จอยเกมหรืออุปกรณ์เสริมที่สามารถใช้งานได้

 

 

Nintendo Switch OLED และ Nintendo Switch รุ่นปกติรองรับการใช้งานอุปกรณ์เสริมแบบเดียวกันทุกอย่างทั้ง Joy-con, Nintendo Labo หรือ Ringfit Adventure เรียกได้ว่าถ้าใครต้องการอัปเกรดจากเครื่องรุ่นเดิมสามารถนำจอยเกมและของเล่นต่างๆ มาร่วมใช้งานได้ทันทีแบบไม่ต้องตามหาเพิ่มนะครับ

 

ส่วน Nintendo Switch Lite จะเน้นการใช้งานรูปแบบพกพาอยู่แล้วดังนั้นถึงแม้จะสามารถเชื่อมต่อกับ Joy-con และอุปกรณ์เสริมบางอย่างได้ แต่ด้วยขนาดหน้าจอที่เล็กกว่า ThisIsGame Thailand จึงไม่อยากแนะนำให้ใช้งานเมื่อต้องการเล่นเกมที่มีการแบ่งหน้าจอ เช่นเดียวกับ Ringfit Adventure ที่ถึงจะต่อจอยเพิ่มเพื่อและเล่นได้เต็มที่ ทว่ามันก็ไม่สามารถตั้งหน้าจอได้ ถึงตั้งได้ก็เล็กเกินไปเกรงว่าจะเสียสายตาแทนน่ะสิครับ (แป่ว)

 

9. แท่นวาง (Dock) สำหรับต่อเข้าหน้าจอโทรทัศน์

 

 

แท่นวางของ Nintendo Switch รุ่นปกติทำหน้าที่จ่ายไฟให้กับตัวเครื่องพร้อมแสดงผลภาพเข้าสู่หน้าจอโทรทัศน์ที่ความละเอียด 1080p โดยจะมาพร้อมกับพอร์ต USB-A สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงจำนวน 3 ช่อง, พอร์ต USB-C สำหรับการชาร์จ 1 ช่อง และช่องเสียบ HDMI สำหรับการต่อภาพ ขณะที่แท่นวางของเครื่องเล่นรุ่น OLED จะมีการปรับปรุงใหม่ด้วยขอบที่โค้งมน แต่จะลดช่อง USB-A ออกไป 1 ช่องแล้วเพิ่มพอร์ตสำหรับต่อพ่วงสาย LAN เพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างเสถียร อย่างไรก็ตาม Dock ของทั้งสองรุ่นจะสามารถใช้งานร่วมกันได้แน่นอน (ส่วน Nintendo Switch Lite แน่นอนว่าไม่สามารถต่อภาพได้)

 

10. ราคา

 

มาถึงข้อที่ทุกคนรอคอยกันแล้วครับในเรื่องของราคาขาย Nintendo Switch OLED จะถูกวางตำแหน่งเป็นเครื่องเล่นรุ่นใหญ่สุดที่เปิดตัวในราคา $349.99 (11,800 บาท) ตามมาด้วยเครื่องเล่น Nintendo Switch รุ่นปกติที่ยังคงวางขายควบคู่กันไปที่ $299.99 (10,100 บาท) และ Nintendo Switch Lite ที่ $199.99 (6,700 บาท) เรียกได้ว่ามีตัวเลือกครบทุกกลุ่มผู้เล่น

หมายเหตุ: *ราคาเงินบาทไทยเป็นการเทียบเคียงจากวันที่ 6 ตุลาคม 2021 เวลา 17:30 น.

 

 

แล้วเครื่องเล่นรุ่นนี้จะเหมาะสมกับการอัปเกรดหรือไม่?

 

สำหรับผู้เล่นเดิมที่มี Nintendo Switch รุ่นปกติทั้งกล่องขาวและกล่องแดงอยู่แล้ว การอัปเกรดไปเป็น Nintendo Switch OLED อาจจะต้องถามใจตัวเองกันก่อนว่ามีความจำเป็นที่จะต้องใช้งานหน้าจอ OLED ระหว่างการเล่นเกมรูปแบบพกพาหรือไม่ เนื่องจากผู้เล่นบางส่วนที่ใช้งาน Nintendo Switch ด้วยการต่อหน้าจอเป็นหลักย่อมไม่พบความแตกต่างด้านสมรรถนะของเครื่องเล่นเกมโดยตรงด้วยเหตุผลที่ว่าหน่วยการประมวลผลของเครื่องเล่นยังคงเป็นรุ่นเดิมไม่เปลี่ยนไปจากการปรับปรุงของรุ่นกล่องแดงเท่าไหร่นัก อีกทั้งในความเป็นจริงรุ่นกล่องแดงเองก็มีการประยุกต์ระบบประหยัดไฟในตัว CPU เพื่อการใช้งานแบตเตอรี่เท่านั้นด้วย 

 

Nintendo Switch OLED จึงเหมาะกับกลุ่มผู้ใช้งานที่ตั้งใจจะซื้อเครื่องเล่นเกม Nintendo Switch เป็นครั้งแรกมากกว่า ซึ่งจะมีจุดเด่นเป็นหน้าจอที่ดีขึ้นสำหรับการพกพา, พื้นที่ขนาด 64GB กับระบบเสียงแบบอัปเกรดให้เลือกควบคู่ไปrihv, Nintendo Switch รุ่นปกติที่เป็นจอ LCD ธรรมดาและรุ่นพกพาที่ไม่สามารถแยกจอยเกมได้ หากมองในมุมของเจ้าของเดิมที่ต้องการการพัฒนาแบบก้าวกระโดดทั้งแง่เกมเพลย์, กราฟิก และการแสดงผล $349.99 อาจจะเป็นค่าใช้จ่ายที่สูงและไม่คุ้มค่าเพื่อการเล่นบนหน้าจอเทคโนโลยีใหม่โดยเฉพาะ

 

 

อีกด้านหนึ่ง Nintendo Switch OLED มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 8 ตุลาคมนี้ โดยเป็นเครื่องเล่นเกมไฮบริดรุ่นอัปเกรดที่มาพร้อมหน้าจอ OLED 7.7 นิ้ว พร้อมให้เลือกทั้งสีขาวและ Neon Red & Blue เปิดราคาที่ $349.99 ตัวเครื่องจะวางขายควบคู่กับเครื่องเล่นรุ่นปกติในฐานะพี่ใหญ่ของรุ่น เบื้องต้นยังไม่มีการเคลื่อนไหวจากตัวแทนจัดจำหน่ายของประเทศไทย Maxsoft แต่อย่างใด ทั้งนี้ ThisIsGame Thailand จะคอยติดตามข่าวสารใหม่ๆ เพื่อมาอัปเดตให้ฟังอีกเช่นเคยที่นี่ครับ

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งอ้างอิงและรูปภาพจาก: Nintendo (1), (2) และ Nintendo Everything

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โดนยับ! แฟนสับเละเหตุ Nintendo Switch Online Expansion มีราคาแพงเกิน
หลายคนมองว่ามีการจับ DLC ของ Animal Crossing มายัดใส่เพื่ออัปราคาชัดๆ
Rockman X DiVE อาจมีแผนเปิดให้บริการบน Nintendo Switch เร็วๆ นี้
หลังพบไฟล์ใน Steam ที่อ้างอิงถึงแพลตฟอร์มคอนโซลยอดฮิต มีลุ้นรองรับภาษาไทยด้วย
วิศวกร Nintendo มองว่าปัญหาจอยเดินเองใน Switch เป็นสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้
อย่างน้อยมีการยืนยันว่าเปลี่ยนวัสดุตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา
จับตาดู 28 เกมเด่นบน Nintendo Switch ในช่วงไตรมาสที่ 4 ปี 2021
รวมฮิตเกมใหม่กันมาครบแนวเหมาะกับผู้เล่นทุกวัย