สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_GantaroZX 
11-07-2019 14:40 view : 21601
10 ความแตกต่างระหว่าง Nintendo Switch กับ Nintendo Switch Lite เทียบกันจะๆ! ไขปริศนาที่คาใจของใครหลายๆ คน

 

ในที่สุดก็เปิดตัวกันไปเรียบร้อยแล้วครับสำหรับ Nintendo Switch Lite หรือ Nintendo Switch รุ่นพกพาไซส์จิ๋วราคาย่อมเยา ที่เตรียมวางจำหน่ายกันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ ซึ่งหลายๆ คนก็อาจจะเกิดข้อสงสัยมากมายไม่ว่าจะเป็นสเปคภายในและเกมที่จะสามารถเล่นด้วยกันได้ ดังนั้นพวกเรา ThisIsGame Thailand จึงไม่พลาดที่จะมาคลายความคาใจของเพื่อนๆ อีกครั้ง ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูพร้อมๆ กันเลย

 

1. รายชื่อเกมที่รองรับ

 

 

Nintendo Switch และ Nintendo Switch Lite สามารถเล่นเกมได้ทั้งหมด "ทุกเกม" แต่ข้อจำกัดก็คือ Nintendo Switch Lite เครื่องเปล่าจะสามารถเล่นเกมแค่ในรูปแบบ Handheld Mode เท่านั้น นั่นหมายความว่าเกมอื่นๆ หรือการเล่นเกมแบบ Multiplayer ที่อาศัยการแบ่ง Joy-con อย่าง 1-2 Switch จะต้องซื้อ Controller แยกมาเพื่อเชื่อมต่ออีกทีนะครับ ผู้ใช้งาน Nintendo Switch Lite ก็ไม่ต้องกลัวว่าซื้อเกมมาแล้วจะเล่นไม่ได้ ขอเพียงแค่ดูสัญลักษณ์ Handheld Mode บนกล่องหรือในหน้าแอพลิเคชั่น Nintendo eShop เท่านั้น

 

 

2. การควบคุมเกม

 

 

Nintendo Switch รุ่นปกติจะมาพร้อมกับ Controller สำหรับควบคุมเกมที่เรียกว่า Joy-Con ซึ่งสามารถแบ่งออกมาให้เพื่อนเล่นได้ หรือในกรณีใช้เล่นในรูปแบบพกพาก็สามารถเสียบเข้ากับเครื่องเพื่อนำไปเล่นข้างนอกบ้านได้ ในขณะเดียวกัน Nintendo Switch Lite จะรวมส่วนของ Controller เข้ากับตัวเครื่องเลยแถมเปลี่ยนปุ่มควบคุมฝั่งซ้ายเป็นทรงบวกแบบเครื่องเล่นเกมพกพาของ Nintendo ด้วย แต่นั่นก็นั่นหมายความว่าเราไม่สามารถแบ่งจอยออกมาได้ และระบบจับการเคลื่อนไหว IR Sensor กับระบบสั่น HD Rumble ก็จะถูกตัดออกเพื่อลดราคาของสินค้าให้จับต้องได้ง่ายขึ้น

 

3. การต่อเข้าจอทีวี

 

 

พูดถึง Nintendo Switch ก็ต้องนึกถึงการผสมผสานระหว่างเครื่องเล่นเกม Console และ Handheld ใช่ไหมครับ ซึ่งเจ้า Nintendo Switch Lite จะตัดความสามารถในการเล่นเกมผ่านจอทีวีออกไปโดยสิ้นเชิงทำให้เราไม่สามารถนำตัวเครื่องไปเสียบเข้ากับ Dock (แท่นวาง) เพื่อต่อเข้าทีวีได้เพราะว่า Nintendo Switch Lite พัฒนามาเพื่อการเล่นในรูปแบบพกพาอย่างเดียว

 

4. ขนาดของตัวเครื่อง


 

Nintendo Switch รุ่นปกติเมื่อเสียบ Joy-Con เข้าด้วยกันแล้วจะมีความสูง 4 นิ้ว ยาว 9.4 นิ้วพร้อมกับน้ำหนัก 0.3 กิโลกรัม ส่วน Nintendo Switch Lite เครื่องเปล่าก็จะมีขนาดย่อมเยากว่าด้วยความสูง 3.6 นิ้ว ยาว 8.2 นิ้ว พ่วงด้วยน้ำหนัก 0.2 กิโลกรัมเท่านั้น แม้ว่าในตัวเลขอาจจะดูน้อยแต่ขอบอกก่อนเลยว่าถือว่าสบายขึ้นเยอะครับ ส่วนหน้าจอของทั้งสองเครื่องก็อยู่ที่ 6.2 นิ้วสำหรับรุ่นปกติ และ 5.5 นิ้วสำหรับ Nintendo Switch Lite

 

5. แบตเตอรี่

 

 

Nintendo Switch สามารถเล่นเกมได้สูงสุดอยู่ที่ 2.5 - 6.5 ชั่วโมง ในขณะที่ Nintendo Switch Lite จะเล่นเกมได้ยาวๆ ตั้งแต่ 3 - 7 ชั่วโมงเลยครับ ทั้งนี้การใช้งานแบตเตอรี่จะขึ้นอยู่กับเกมที่เล่น ซึ่งเกมที่รีดพลังงานอย่าง The Legend of Zelda: Breath of the Wild ก็จะใช้งานได้แค่ 3 ชั่วโมงบน Nintendo Switch รุ่นปกติ และ Nintendo Switch Lite อีก 4 ชั่วโมง 

 

6. ความละเอียดของภาพ

 

 

Nintendo Switch รองรับการใช้งานสูงสุดในความละเอียดระดับ 1080p* เมื่อต่อเข้ากับจอทีวี และ 720p เมื่อถอดจอออกมาเล่นในรูปแบบพกพา ส่วน Nintendo Switch Lite สามารถรันภาพได้สูงสุดที่ 720p* เท่ากับการเล่นเกมแบบพกพาใน Nintendo Switch รุ่นปกติครับ

หมายเหตุ: *ขึ้นอยู่กับเกม

 

7. การเล่นเกมในแบบพกพา

 

 

เนื่องจาก Nintendo Switch Lite มีการทำงานในรูปแบบเดียวกันกับ Nintendo Switch รุ่นปกติเวลาเล่นเกมพกพา ดังนั้นบางเกมก็จะเจอข้อจำกัดในการใช้งานด้วยครับ เช่น Crash Team Racing: Nitro-Fueled ก็จะสามารถรันภาพได้สูงสุดที่ 480p และรองรับการเล่นแบบแบ่งจอ Split-screen ที่จำนวนสองคน ในขณะที่การเล่นเกมเดียวบน Nintendo Switch รุ่นปกติเมื่อต่อออกทีวีจะสามารถรันได้ที่ 720p และรองรับผู้เล่นได้ที่สี่คน

 

8. อุปกรณ์เสริมแท้จำพวก Amiibo, Nintendo Switch Pro Controller และ Nintendo Labo

 

 

ของเล่นเสริมที่ Nintendo ผลิตมาเกือบทั้งหมดจะสามารถใช้งานได้ตั้งแต่แกะออกจากกล่องเลยครับ เริ่มต้นด้วย Amiibo ที่เราสามารถนำไปสแกนข้อมูลบนแป้น Analog ทางขวา ตามมาด้วย Nintendo Switch Pro Controller ที่ต่อเพื่อใช้เล่นให้ถนัดมือยิ่งขึ้น (อาจจะมองจอลำบากหน่อย) แต่ข่าวร้ายคือ ของเล่นสุดสร้างสรรค์อย่าง Nintendo Labo จะไม่ได้มีการรองรับ Nintendo Switch Lite เนื่องจากการตัด IR Sensor ออกไป

 

9. อุปกรณ์เสริมอื่นๆ

 

 

Nintendo Switch รุ่นปัจจุบันมีอุปกรณ์เสริมไว้สำหรับสร้างจินตนาการในการเล่นของเรามากมายพอๆ กับ Wiimote เลยครับไม่ว่าจะเป็น Grip ช่วยถือสำหรับ Joy-con หรือเคสพวงมาลัยไว้สำหรับเล่นเกมรถแข่งอย่าง Mario Kart 8 Deluxe ทั้งหมดทั้งปวงเหล่านี้ไม่สามารถนำมาใช้กับ Nintendo Switch Lite ได้เนื่องจากว่าตัวปุ่มบังคับมันถูกรวมเข้าไปแล้วนั่นเอง ทั้งนี้เรายังสามารถใช้ตัวแปลง Controller เพื่อใช้งานจอยเกมแบบ Bluetooth ทางช่อง USB-C ตามปกติ

 

10. ราคา

 

 

มาถึงข้อที่สำคัญที่สุดแล้วครับ (ฮา) Nintendo Switch ราคาปัจจุบันจะอยู่ที่ 299.99$ (ประมาณ 9,188 บาท ) แต่ Nintendo Switch Lite จะมีราคาเริ่มต้นแค่เพียง 199.99$ (ประมาณ 6,125 บาท ลดลงจากเดิม 3,000 บาท) เรียกได้ว่าถูกลงมามากโข ซึ่งในส่วนนี้ก็เป็นเพราะการตีตลาดเกมพกพาของ Nintendo นั่นเอง 

 

หายสงสัยกันแล้วใช่ไหมครับกับความแตกต่างของ Nintendo Switch และ Nintendo Switch Lite ซึ่งพวกเราก็น่าจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเครื่องเล่นเกมทั้งสองรุ่นต่างมีตลาดของตัวเองที่ชัดเจนนั่นก็คือรุ่นปกติที่จะโฟกัสไปที่การเล่นเกมในรูปแบบ Hybrid ระหว่าง Console และ Handheld ส่วน Nintendo Switch จะมุ่งเน้นไปที่กลุ่มผู้เล่นเกม Handheld โดยตรง สุดท้ายนี้เราก็ต้องจับตาดูกันต่อไปว่า Nintendo จะมีอะไรมาเซอร์ไพรส์เราอีกครั้งในอนาคตแต่ก็ขอบอกไว้ก่อนว่า ThisIsGame Thailand จะไม่พลาดติดตามทุกข่าวสารความเคลื่อนไหวมาฝากเพื่อนๆ อีกเช่นเคยแน่นอนครับผม

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งอ้างอิง: Nintendo

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
10 เคล็ดลับเด็ดๆ ของ Nintendo Switch ที่คุณอาจไม่เคยรู้
เทคนิคที่จะช่วยให้การใช้งาน Nintendo Switch สนุกมากขึ้น
Nintendo เผยความลับบริเวณ 'ติ่งใต้จอ' ของ Nintendo Switch
หารู้ไม่ว่าอุปกรณ์ชิ้นนั้นมันมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด
ผลวิจัยเผย 95% ของเด็กม.ต้นในญี่ปุ่นมี Nintendo Switch
เปอร์เซ็นต์ผู้ใช้งานเครื่องเล่นเกมคอนโซลในญี่ปุ่นยังคงสูงต่อเนื่อง
Nintendo เผย Roadmap วางจำหน่ายเกม Nintendo Switch ตลอดปี 2020
ลบคำสบประมาทที่ว่า 'Nintendo Switch' ไม่มีเกมเล่นไปได้เลย