สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
05-08-2019 17:15 view : 6402
10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Resident Evil ซอมบี้คนแรก / ต้นแบบ Mr.X / ไวรัสต้นตำรับ / ที่มาของ Nemesis

 

ทุกวันนี้คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักเกม Survivor Horror ระดับตำนานอย่าง Resident Evil กันแล้วใช่ไหมครับ เพราะเกมนี้มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่ยุค PS1 และยังได้รับความนิยมติดต่อกันมาเรื่อยๆ จนเข้าสู่ยุคปัจจุบัน ความแรงก็ยังไม่ลดน้อยลงเลย ยิ่งหลังจากปล่อยภาค 2 Remake ออกมาก็สร้างกระแสตอบรับที่ดีให้กับซีรี่ส์ แถมยังเรียกร้องให้ทำภาค 3 Remake เพิ่ม หรือไม่ก็ทำภาคหลักภาค 8 ต่อเลยยิ่งดี แต่สำหรับเกมที่มีประวัติยาวนานนี้ ก็คงมีข้อมูลเกมมากมายที่เพื่อนๆบางคนอาจจะยังไม่รู้หรือรู้ไม่หมดใช่ไหมล่ะครับ และในบทความนี้ กระผม Makino Jou ขอนำเสนอเกี่ยวกับ "10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Resident Evil" จะมีอะไรกันบ้าง จะตรงกับสิ่งที่เพื่อนๆ เคยรู้หรือไม่ ลองไปชมกันครับ

 

 

1. Lisa Trevor คือ ซอมบี้ที่เป็นมนุษย์ตัวแรกของซีรี่ส์

 


หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าในเกมที่มีซอมบี้เป็นตัวชูโรงซีรี่ส์แบบนี้ ใครคือซอมบี้ตัวแรกของเกม คำตอบก็คือ Lisa Trevor ครับ เธอคือลูกสาวของ George Trevor สถาปนิกชื่อดังแห่งยุค ที่ถูก Ozwell E. Spencer จ้างวานมาให้สร้างคฤหาสน์ที่เต็มไปด้วยปริศนาเล้นลับและเต็มไปด้วยกับดัก อย่างที่เราเห็นกันในภาคแรกนั่นเอง แล้ววันหนึ่ง Spencer ก็เชิญครอบครัวของ George มาดินเนอร์ที่คฤหาสน์ เพื่อหวังจะสังหารเขาเพราะถ้าหาก George ตายไปแล้ว คนที่รู้แบบแปลนและปริศนาของคฤหาสน์ทั้งหมดก็จะมีเพียง Spencer แค่เพียงคนเดียว อีกทั้งยังจับตัวภรรยาและลูกสาวของ George ไปทดลองไวรัสอีกด้วย ในขณะที่ผู้เป็นแม่ร่างกายเน่าเปื่อยจากไวรัสและตายจากไปในภายหลัง ตัว Lisa กลับมีชีวิตอยู่ได้หลังจากทดลองฉีดไวรัสนานาชนิตเข้าไปได้อย่างปาฏิหารย์ แต่แน่นอนว่าเธอก็ไม่ได้มีสติสัมปชัญญะเหมือนเดิม แล้วก็ได้กลายมาเป็นซอมบี้ตัวแรกของซีรี่ย์นั่นเองครับ

 

2. สมุนไพรในเกมเป็นสิ่งที่มีอยู่ในเนื้อเรื่องจริง

 


ในระบบเกมเพลย์เราอาจจะรู้จักสมุนไพรวิเศษที่สามารถรักษาแผลและอาการติดเชื้อ ของตัวละครในเกมได้อย่างอัศจรรย์ใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งเราอาจจะคิดว่ามันเป็นแค่ไอเทมในเกมที่เขาคิดค้นขึ้นมาเพื่อให้เล่นเกมได้อย่างไหลลื่นเท่านั้น แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยครับ ในเนื้อเรื่องของเกมก็มีระบุไว้เช่นกันว่า ได้มีการค้นพบพืชสมุนไพร 3 ชนิด ในบริเวณหุบเขา Arkley ซึ่งเป็นหุบเขาใกล้กับเมือง Raccoon City และคฤหาสน์ Spencer ได้แก่ Green Herb ที่มีสรรพคุณรักษาบาดแผลและฟื้นฟูสภาพร่างกายได้, Blue Herb ที่มีสรรพคุณถอนพิษต่างๆ ที่ได้จากพืชและสัตว์ และสุดท้าย Red Herb ที่ไม่มีสรรพคุณในตัวของมันเอง แต่หากนำไปผสมกับ Green Herb ก็จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาได้

 

 

3. ไวรัสชนิดแรกของซีรี่ย์ คือ Progenitor Virus

 


ถึงแม้ Resident Evil ในภาคแรกจะเปิดตัวไวรัสที่ทำให้มนุษย์กลายเป็นซอมบี้ คือ "T-Virus" ก็ตาม แต่นั่นยังไม่ใช่ไวรัสชนิดแรกของซีรี่ส์นี้ จริงๆ แล้วยังมีไวรัสต้นตำรับอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นไวรัสต้นแบบในการผลิตไวรัสต่างๆ นั่นก็คือ "Progenitor Virus" เป็นการค้นพบร่วมกันถึง 3 คน ก็คือ Ozwell E. Spencer, Jame Marcus และ Edward Ashford 3 ผู้ก่อตั้งบริษัท Umbrella Corporation โดยพวกเขาทั้ง 3 คน ได้ค้นพบดอกไม้ชนิดหนึ่งที่ทวีปแอฟริกา ชื่อว่า "Sonnent Reppe" ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีพิษร้ายแรงต่อมนุษย์ โดยพวกเขาเชื่อว่าดอกไม้ชนิดนี้มีคุณสมบัติเปลี่ยนแปลง DNA ของมนุษย์ได้ จึงนำมาทดลองและกำเนิดเป็น Progenitor Virus นั่นเอง

 

4. Sergei Vladimir คือ ร่างต้นแบบของ Mr.X

 


ในช่วงที่ Umbrella กำลังผลิตอาวุธชีวภาพที่ชื่อว่า "Tyrant" นั้น บริษัทได้ขาดร่างทดลองที่เหมาะสมในการผลิต Tyrant เพราะส่วนใหญ่ร่างที่นำมาทดลอง จะถูก T-Virus ทำลายเนื้อเยื่อสมองจนไม่สามารถรับคำสั่งใดๆ แล้วกลายเป็นซอมบี้ Sergei Vladimir คือร่างต้นแบบที่เข้ากับ T-Virus ได้เป็นอย่างดี และทาง Umbrella ก็ได้โคลนนิ่งร่างต้นแบบ Tyrant โดยใช้ยีนส์ของเขาเป็นต้นแบบ ทำให้โปรเจ็ค Tyrant เป็นไปได้ด้วยดีเสมอมา และผลิตรุ่นใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงรุ่น T-103 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกันกับ Mr.X ใน Resident Evil ภาค 2 นั่นเอง

 

5. Nemesis คือการนำ Tyrant มาฉีดเชื้อปรสิต

 


บริษัท Umbrella สาขาฝรั่งเศสได้มีการทดลองเกี่ยวกับการควบคุมอาวุธชีวภาพโดยใช้ปรสิตควบคุมสมอง แต่ดูเหมือนโครงการจะไปได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก จนกระทั่ง Albert Wesker เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้ และได้สนับสนุนโครงการนี้อย่างเต็มที่ จนได้มีการนำ Tyrant มาทดลองกับปรสิตนานาชนิด จนทำให้เกิดเป็น Nemesis บอสในภาค 3 ขึ้นมา ซึ่ง Nemesis ก็คือ Tyrant ที่สามารถรับคำสั่งได้ดีกว่า Tyrant รุ่นก่อนๆ สามารถรับคำสั่งที่ซับซ้อน และตัดสินใจทำอะไรต่างๆ ได้เองโดยไม่ต้องป้อนข้อมูลเพิ่ม และที่สำคัญ Nemesis ยังผิวหนังที่สามารถต้านทานกระสุนและแรงระเบิดได้ดีอีกด้วย

 

6. เหตุการณ์ใน Raccoon City เป็นเวลาเพียงแค่ 2 คืนเท่านั้น

 


หลายคนอาจจะเข้าใจผิดระหว่างเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาค 2 และ 3 ว่าเหตุการณ์ในเมือง Raccoon City มันต่างกันหลายวัน เพราะหากดูจากคัตซีนของแต่ละภาคก็จะรู้สึกว่า ภาค 3 นั้นดูจะเป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ส่วนภาค 2 นั้นดูจะเงียบสงบกว่า ไร้ผู้คนมากกว่า เหมือนจะผ่านมาหลายวัน แต่จริงๆแล้วเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น แทบจะเกิดขึ้นติดๆกันเลยทีเดียว โดยภาค 3 นั้นเกิดขึ้นก่อนเสียด้วยซ้ำ และอาจมีเหตุการณ์ที่ทับซ้อนไทม์ไลน์กันนิดหน่อย แต่สรุปแล้วเกมทั้ง 2 ภาคและเหตุการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นนี้ ใช้เวลาเพียงแค่ 2 คืนเท่านั้น

 

7. Leon คือชายที่ถล่มกองทัพลัทธิ Los Iluminados ด้วยตัวคนเดียว

 


จากเนื้อเรื่องในภาค 4 ก็คือ Leon ของเราได้เข้ามาเป็นเจ้าหน้าที่พิเศษของรัฐบาลสหรัฐฯ อย่างเต็มตัว และเค้าได้รับภารกิจให้พาตัว Ashley ลูกสาวของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ถูกลักพาตัวไปกลับบ้าน ซึ่งเบาะแสที่ได้รับครั้งล่าสุดก็คือที่สเปน ทำให้พ่อหนุ่ม Leon ของเราได้เดินทางมาถึงสเปน แต่ก็ต้องพบกับเหตุการณ์ประหลาด เกี่ยวกับการที่ชาวบ้านถูกชักนำด้วยลัทธิเก่าแก่ที่มีชื่อว่า "Los Iluminados" และเมื่อสืบไปเรื่อยๆ Leon ก็ได้รู้ว่าลัทธินี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักพาตัว Ashley รวมไปถึงการใช้เชื้อปรสิตที่ชื่อว่า "Las Plagas" อีกด้วย ทำให้ Leon ไม่รอช้าที่จะบุกเดี่ยวเข้าไปเพื่อช่วย Ashley ออกมา ทำให้กองกำลังติดอาวุธและมนุษย์ทดลองต่างๆ ถูกทำลายยับเยินด้วยตัวของเฮียแกเพียงคนเดียว แม้แต่หัวหน้าลัทธิก็ไม่รอด

 

8. ตัวละคร Sheva เกิดจากการแก้ปัญหาการเหยียดสีผิว 

 


ในช่วงที่ Resident Evil 5 ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการ และปล่อย Trailer ให้ทั่วโลกได้รับชม ก็ทำให้เกิดกระแสตอบรับในแง่ลบเป็นอย่างมาก เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในภาคนี้จะอยู่ในแถบภูมิภาคแอฟริกา ซึ่งชาวบ้านและคนติดเชื้อส่วนใหญ่จะเป็นชนพื้นเมืองผิวสี และนั่นทำให้เกิดการต่อต้านว่า นี่คือการเหยียดสีผิวหรือไม่ เนื่องจากตัวละครหลักของภาคนี้คือ Chris Redfield ที่เป็นคนผิวขาว แถมยังทำการถือปืนไล่ยิงคนผิวสีไม่ว่าเล่น จึงทำให้เกิดการไม่พอใจเป็นวงกว้าง แต่ทาง Capcom ก็ได้แก้เกมโดยการสร้างตัวละครผิวสีให้มาเป็นคู่หูของ Chris ซึ่งก็คือ Sheva อย่างที่เราเห็นนั่นเอง

 

9. Resident Evil 5 และ 6 คือภาคที่ขายดีที่สุด 

 


อย่างที่เรารู้กันว่า Resident Evil คือเกมแนว Survivor Horror ที่มีทั้งความน่ากลัว และความสนุกในเวลาเดียวกัน คุณสามารถสู้ได้ แต่ถ้าสู้แล้วจะเสียทรัพยากรไป ซึ่งเราต้องคิดว่าจะสู้หรือไม่สู้ นั่นคือจุดเด่นของ Survivor Horror แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นในภาค 5 และ 6 ซึ่งได้เปลี่ยนมาเป็นแนว Action อย่างเต็มกำลัง อาวุธเต็มที่ กระสุนดร็อปจากซอมบี้ ยาไม่มีขาด ยิงให้แหลกแล้วก็ผ่านไป ซึ่งมันทำให้เสน่ห์หลักของความเป็น Horror ลดหายไป และกระแสวิจารณ์ในช่วงเวลานั้นก็ค่อนข้างที่จะแย่พอสมควร เหมือนกับ Resident Evil 5 และ 6 คือเกมยอดแย่ที่สุดเท่าที่ Capcom เคยก่อตั้งบริษัทมาเลยก็ว่าได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว 2 ภาคที่ถูกด่ามากที่สุด กลับเป็นเกมที่มียอดขายติดอันดับ 2 และ 3 ของบริษัท รองจาก Monster Hunter World เพียงเท่านั้นเอง

 

10. ความหมาย 4 ระดับของคำว่า Biohazard

 


หลายคนอาจจะเคยได้ยินว่าชื่อ Resident Evil นั้นจริงๆ แล้วได้มาจากการเปลี่ยนชื่อในภายหลัง เพราะชื่อแรกของเกมนี้คือ Biohazard แต่เนื่องจากติดปัญหาด้านการจดทะเบียนลิขสิทธิ์ในช่วงจะตีตลาดโซนอเมริกา เพราะชื่อของเกมดันไปซ้ำกับวงดนตรีวงหนึ่งที่มีชื่อเสียงนั่นเอง แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ความหมายและที่มาของคำว่า "Biohazard" ซึ่งผมอยากจะขออธิบายเพิ่มเติมดังนี้

Biohazard คือ คำที่ใช้เรียกสถานการณ์ หรือภาวะฉุกเฉินในประเทศอเมริกา ที่มีการแพร่กระจายของเชื้อโรค โรคระบาด หรือสิ่งมีชีวิตที่เป็นพาหะ  และได้มีการแพร่กระจายสู่โลกภายนอก โดยความรุนแรงจะถูกแบ่งออกเป็น 4 ระดับ คือ


ระดับที่ 1 - มีการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย ที่อาจทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดโรค หรืออาจจะไม่เกิดโรคเลยก็ได้ เช่น อาหารเป็นพิษ อีสุกอีใส เป็นต้น
ระดับที่ 2 - โรคที่มีอันตรายต่อมนุษย์ในระดับกลาง เช่น ไข้เลือดออก โรคหัด โรควัวบ้า โรคเอดส์ เป็นต้น
ระดับที่ 3 - โรคที่มีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต แต่มีวัคซีนรักษาได้ เช่น โรค SARS โรคมาลาเรีย วัณโรค เป็นต้น
ระดับที่ 4 - โรคที่มีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต และยังไม่มีวัคซีนรักษาได้ เช่น Ebola ซึ่งไวรัสชนิดนี้ยังมีโอกาสถูกผู้ก่อการร้ายนำไปผลิตอาวุธชีวภาพได้อีกด้วย

 

ครบแล้วนะครับ กับ "10 เรื่องที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับ Resident Evil" หวังว่าเพื่อนๆจะได้ความรู้และได้รับประโยชน์กลับไปไม่มากก็น้อยนะครับ จริงๆแล้ว เนื้อเรื่องใน Resident Evil ไม่น่าจะใช่เรื่องไกลตัวเลย เพราะทุกอย่างที่คิดขึ้นล้วนมาจากหลักเหตุผลและมีความเป็นไปได้จริง และมันคือวิทยาศาสตร์ที่สามารถหาเหตุผลมารองรับได้ แต่ก็คงไม่มีใครอยากจะให้เหตุการณ์แบบในเมือง Raccoon City เกิดขึ้นจริงๆหรอกใช่ไหมครับ ซึ่งเกมนี้ก็เป็นเกมที่ดีและน่าติดตามครับ และหวังว่าพวกเราจะได้เล่นภาคใหม่ในเร็วๆ นี้

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

Credit ภาพ
glennleroi.bandcamp.commoddb.com
aminoapps.comresidentevil.net
metro.co.ukpinterest.com
steamtradingcards.fandom.com
giantbomb.comcapcom.co.jpuline.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ภาพยนตร์ Resident Evil ฉบับรีบู๊ตกำลังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาอย่างเต็มรูปแบบ
ผู้กำกับยืนยันจะพาหนังกลับสู่ความสยองแบบเกมต้นฉบับ
อย่างเทพ! ผู้เล่น Resident Evil 4 จัดการพี่เลื่อยสุดโหดด้วยการถีบประตูใส่เท่านั้น
พี่แกเล่นบุกประชิด ขณะที่คนทั่วไปได้ยินแค่เสียงก็อยากจะโกยแน่บแล้ว
Capcom ร่อนจดหมายชวนแฟนคลับบางส่วนให้เข้ามาทดสอบเกม Resident Evil ภาคใหม่แล้ว
ดูท่าว่าภาคต่อของเกมผีชีวะกำลังจะมาในไม่ช้า