สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_Atomstfx 
30-09-2019 17:38 view : 19032
8 เกมไม่ตรงปกเหมือนกับที่โฆษณาไว้ ทำไมตัวเกมจริง มันไม่เหมือนกับวิดีโอตัวอย่าง

 

การโฆษณาหรือโปรโมทเกมในปัจจุบัน อย่างเช่น การปล่อยวิดีโอเทรลเลอร์ ที่มักทำมาเพื่อจุดกระแส และสร้างความตื่นเต้นให้ผู้เล่นที่รอคอยเกมนี้อย่างใจจดใจจ่อ ชนิดที่ว่าถ้าเกมออกวันนี้ก็พร้อมที่จะควักเงินมาจ่ายโดยไม่ลังเล ซึ่งการปล่อยวิดีโอเทรลเลอร์ หรือตัวอย่างเกมในปัจจุบันก็มักจะเป็นการนำภาพเกมเพลย์ของเกม หรือปล่อยตัวอย่างที่มีเนื้อหาของเกมออกมาให้ผู้เล่นที่ติดตามได้รับชมถึงความน่าสนใจของตัวเกม

แต่ถึงกระนั้นแล้วก็ยังมีบางเกมที่ตัวอย่างนั้นสุดแสนจะดูดีและอลังการ ทำให้ผู้เล่นอย่างเราถึงขั้นเงินในกระเป๋ามันสั่นกันเลยทีเดียว แต่พอเปิดตัวเข้าจริง เกมกลับไม่ดีเหมือนกับที่โฆษณาไว้ในตอนแรก ไม่ว่าจะเป็นเกมเพลย์ที่ดูแย่, กราฟิกของเกมที่ดูถดถอยกว่าในตัวอย่าง ไปจนถึงตัวเกมมันดันกลายไปเป็นอย่างอื่นที่ไม่ได้โฆษณาไว้ในตอนแรก เป็นผลให้เกมเมอร์อย่างเราต้องเซ็งไปตามๆ กัน โดยในวันนี้ผมได้ทำการรวบรวม 10 เกมไม่ตรงปกเหมือนกับที่โฆษณาไว้ จะมีเกมอะไรบ้างนั้นตามไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

 

 

1. No Man’s Sky

 


ถ้าพูดถึงเกมที่ทำโฆษณาได้ยิ่งใหญ่และสร้างกระแสความตื่นเต้นหรือ Hype ได้มากที่สุดอีกหนึ่งเกมในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการเกม ผมเชื่อคงจะมีไม่น้อยที่นึกถึง No Man’s Sky เกมเดินทางสำรวจดวงดาวน้องใหม่

และในวันที่มีการเปิดตัวผ่านวิดีโอตัวอย่างนั้น เกมเมอร์หลายคนคงได้น้ำลายไหลย้อยกันเป็นแถบๆ อย่างแน่นอน เพราะตัวอย่างของเกม No Man Sky’s ได้แสดงให้เห็นถึงคอนเซ็ปต์ของตัวเกมที่ ณ เวลานั้นเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ทะเยอทะยานมากๆ ตั้งแต่การเดินทางในห้วงอวกาศอันกว้างใหญ่ที่มีดาวนับพันให้เราไปสำรวจ, ดาวแต่ละดวงจะมีสภาพแวดล้อมแตกต่างกัน ตั้งแต่ระบบนิเวศไปจนถึงสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ หรือจะเป็นการสู้รบระหว่างยานบินกลางอวกาศที่สุดแสนจะ Epic แต่ถึงอย่างนั้นพอตัวเกมปล่อยออกมาจริงๆ คอนเซ็ปต์เหล่านี้ก็แทบจะไม่มีให้เราเห็นเลย ทำให้เกมเมอร์หลายคนตราหน้าเกมนี้ว่า No Man’s Lie อย่างไรตาม ณ ปัจจุบันทางทีมผู้พัฒนาก็มีการอัปเดตคอนเทนต์ใหม่แบบฟรีๆ จนตัวเกมในตอนนี้มีความน่าเล่นมากขึ้นกว่าช่วงแรกครับ

 


ดูตัวอย่างได้ที่นี่
 

 

 

2. Anthem

 

 

มาต่อกันที่ Anthem อีกหนึ่งเกมชื่อดังจากทีมผู้พัฒนา Bioware ผู้ให้กำเนิดเกมซี่รี่ส์ระดับตำนานอย่าง Mass Efect โดยตัวอย่างของเกม Anthem ได้มีการโชว์ภาพกราฟิกที่เรียกได้ว่าอลังการงานสร้างมากๆ ทั้งแสงเงา, หน้าตาของ NPC ประกอบฉาก รวมไปถึงรายละเอียดในฉากที่เรียกได้ว่าแค่เห็นก็ชวนให้เกมเมอร์อย่างเราต้องนั่งทึ่งกันเป็นแถบๆ พร้อมอุทานว่า “เฮ้ย ภาพสวยขนาดนี้ต้องกินสเป็คเครื่องแน่ๆเลย“ และซีนที่ตัวละครได้สวมชุดเกราะสุดเท่ แต่นั่นก็ยังไม่เด็ดเท่ากับซีนที่ตัวละครเอกเดินออกไปด้านนอก พร้อมกับแพนกล้องให้ผู้ชมได้ชมวิวด้านนอกเมือง และพอได้เห็นเท่านั้นแหละ โอ้โห! งานภาพมันเจ๋งพอจะล้ม Crysis ได้ชัดๆ (คือโมเม้นท์ที่กล้องหมุนให้เราเห็นแผนที่ข้างนอก มันอลังการและยิ่งใหญ่มากๆ)

แต่ถึงแม้ว่าตัวอย่างเกมจะดูดีไร้ที่ติ แต่พอเกมออกมาให้เราเล่นจริงๆ องค์ประกอบหลายๆ อย่างก็ดูเหมือนจะถูกดาวน์เกรดอย่างหนักอยู่พอสมควร แถมยังได้รับเสียงตอบรับที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำให้ Anthem เป็นอีกหนึ่งเกมที่ค่อนข้างน่าผิดหวังไม่สมกับการรอคอยเท่าที่ควร

 


ดูตัวอย่างได้ที่นี่
 

 

 

3. The Division 1

 

 

อีกหนึ่งเกมที่พอผมได้เห็นตัวอย่างแล้ว เงินในกระเป๋ามันถึงกับสั่นรัวๆ เลยทีเดียว เพราะตอนที่เกม The Division 1 ปล่อยตัวอย่างแรกออกมานั้น สิ่งแรกที่ผู้ชมได้เห็นก็คืองานภาพของมหานครกรุงนิวยอร์กที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ซึ่งนำเสนอออกมาได้สวยงามมาก ไปจนถึงรายละเอียดของฉากภายในตัวเกมที่ละเอียดยิบ

นอกเหนือจากนั้นตัวอย่างเกมยังมีการโชว์ระบบ Combat ให้เราได้เห็นถึงการเล่นในเชิงกลยุทธ์ที่เราสามารถใช้ Gadget ต่างๆ ในการต่อสู้ได้ แสดงให้เห็นถึงความสมจริงของเกมได้เป็นอย่างดี และก่อนจะจบตัวอย่าง ได้มีการซูมกล้องออกมาให้เราเห็นถึงความใหญ่ของแผนที่ในเกม ซึ่ง ณ เวลานั้นทางผู้พัฒนาได้มีการเปิดเผยว่าตัวแผนที่ได้จำลองกรุงนิวยอร์กทั้งเมืองให้มาอยู่ภายในเกม แต่พอถึงเวลาเกมออกจริง นอกจากตัวเกมจะถูกลดทอนในด้านงานภาพลงไปแล้ว ยังถูกลดขนาดลงให้เหลือเพียงนิดเดียวไม่เหมือนกับที่โฆษณาไว้ในตอนแรก แถมไม่มีความสนุกเท่าที่ควรอีกต่างหาก (อันนี้แล้วความรู้สึกของแต่ละคนนะครับ) 

 

ดูตัวอย่างได้ที่นี่
 

 

 

4. Assassin’s Creed Unity

 

 

เมื่อพูดถึง AC Unity ผมเชื่อว่าต้องมีเกมเมอร์หลายท่านที่ซื้อเกมนี้ในช่วงวันวางจำหน่ายคงจะรู้สึกปวดร้าวอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยในช่วงที่ Assasin's Creed ในภาคนี้ได้ปล่อยตัวอย่าง CGI (ตัวอย่างที่เป็นภาพคัทซีน) ออกมาให้ชมก็เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนๆ ได้ในทันที เนื่องจากในภาค Unity เป็นเกมภาคแรกของซีรีส์ที่ได้ทำการก้าวกระโดดไปยัง Gen ใหม่ ทำให้แฟนๆ Assasin’s Creed จับตามองกันอยู่ไม่น้อย แต่พอถึงวันวางจำหน่ายเท่านั้นแหละ แฟนๆ ที่ตั้งตารอเกมนี้ต่างบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่า เกมนี้ยังทำไม่เสร็จหรืออย่างไร ทั้งการชะลอของเกมที่เรียกได้ว่าเยอะมากๆ แถมบางอันก็ทำให้การเล่นของเราไปต่อไม่ได้, เฟรมเรทที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดินทำให้เราเห็นปัญหาถึงการ Optimize ที่ย่ำแย่ ไปจนถึงเกมเพลย์ที่ตอนแรกโฆษณาไว้ว่าจะเล่นได้ถึง 4 คน แต่พอเอาเข้าจริง กลับมั่วซั่วเกินจะรับได้ ทำให้เกมภาคนี้กลายเป็นเหมือนตราบาปของเกมในซีรีส์ Assasin’s Creed ไปโดยปริยาย


ดูตัวอย่างได้ที่นี่
 

 

 

5. Dead Island

 

 

สำหรับ Dead Island เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเกมที่ต้มเกมเมอร์จนเปื่อยไปหลายราย ที่ในตอนแรกตัววิดีโอเทรลเลอร์ได้มีการนำเสนอเนื้อเรื่องผ่านมุมมองของครอบครัวผู้โชคร้ายครอบครัวหนึ่งที่เดินทางมาพักผ่อนบนเกาะแห่งหนึ่ง แต่ด้วยสาเหตุบางอย่างทำให้เกาะที่พวกเขามาพักผ่อนเต็มไปด้วยผู้ติดเชื้อซอมบี้ที่จะตามไล่กัดกินสมาชิกครอบครัวทุกคนจนเสียชีวิต บอกได้เลยว่าช่วงที่ตัวเกมปล่อยตัวอย่างออกมาใหม่ๆ นั้น เกมเมอร์หลายคนต่างตั้งตารอกันว่าเกมนี้จะมีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจและดึงอารมณ์แค่ไหน แต่พอถึงวันวางจำหน่ายจริงกลับไม่มีเนื้อหาอะไรที่ตรงกับ CGI Trailer เลยแม้แต่น้อย ตั้งแต่ตัวละครที่เปลี่ยนใหม่ทั้งหมด (และตัวเกมยังไม่มีการกล่าวถึงชะตากรรมของครอบครัวในตัวอย่าง) รวมไปถึงระบบเกมที่กลายมาเป็นเกม FPS บวกกับระบบ RPG ทั้งๆ ที่ตอนแรก ตัวเกมเหมือนจะโฆษณาให้เราเห็นถึงความน่ากลัวของซอมบี้ แต่พอเอาเข้าจริงมันก็เป็นได้แค่กระสอบทรายวิ่งได้ ทำให้แฟนเกมซอมบี้ที่เผลอซื้อเกมนี้มาต้องคอตกกันไปตามๆ กัน

 


ดูตัวอย่างได้ที่นี่
 

 

 

6. Rainbow Six: Siege

 


ขอบอกก่อนนะครับว่า Rainbow Six: Siege ในปัจจุบันมันดีกว่าแต่ก่อนมากๆ มันไม่ใช่เกมที่แย่เลย (เกมดีซะด้วยซ้ำ) แต่ในช่วงเปิดตัวของเกมนั้นเรียกได้ว่านรกมากๆ เพราะว่าตัวอย่าง Rainbow Six: Siege ที่ถูกปล่อยออกมาก่อนเปิดให้เล่นจริงนั้น ได้เผยให้เราเห็นภาพกราฟิก รวมไปถึงรายละเอียดเรื่องแสงเงาของตัวเกมที่สมจริงเอามากๆ

หลังจากนั้นเกมก็ได้เริ่มโชว์เกมเพลย์ของตัวเองตั้งแต่ฝ่ายบุกเริ่มโรยตัวลงจาก ฮ. เพื่อบุกเข้าช่วยตัวประกันในบ้าน (ซึ่งการโรยตัวจาก ฮ. ในเกมจริงไม่มี) และต่อมาเราก็ได้เห็นถึงระบบต่างๆ ในเกม ตั้งแต่กำแพงและพื้นที่สามารถถูกทำลายได้ทุกจุด (ในเกมจริงทำลายได้แค่บางจุด), การใช้โดรนสำรวจแผนที่เพื่อหาตัวประกัน (แถมตัวประกันสามารถสื่อสารกับเราได้ด้วยนะในตัวอย่าง) ไปจนถึงระบบยิงที่มีความสมจริงสมจังมาก (ระบบนี้น่าจะเป็นอย่างเดียวที่เหลือในเกมจริง)

แต่พอถึงวันวางจำหน่าย ผู้เล่นหลายคนก็ต้องประสบปัญหาร้อยแปดพันเก้า ชวนให้เรากำหมัดจากความหัวร้อนไม่น้อย ตั้งแต่เซิร์ฟเวอร์เกมที่หาความเสถียรไม่ได้ ไปจนถึงงานภาพที่ดาวน์เกรดหนักมากทำให้เกมเมอร์ที่อุดหนุนเกมมาในเวลานั้น ต้องกลับมานั่งคิดว่าเราซื้อมาผิดเกมหรือเปล่าเนี่ย

 


ดูตัวอย่างได้ที่นี่
 

 

 

7. Watch Dogs

 

 

ผมเชื่อเลยว่าในช่วงที่กระแสของเกมนี้กำลังมาใหม่ๆ ต้องมีเกมเมอร์ไม่น้อยที่รู้สึกตื่นเต้นและอยากลองเล่นร็วๆ เพราะในช่วงที่ Watch Dogs ปล่อยตัวอย่างแรกออกมานั้น ก็สามารถเรียกกระแสฮือฮาให้กับผู้ชมได้แล้ว ทั้งภาพกราฟิกภายในตัวเกมที่นับว่าล้ำมากๆ สำหรับเกมในยุคนั้น, จำนวน NPC ภายในฉากที่สามารถนำมาใส่ได้หลายตัวในจุดๆ เดียว (แถมแต่ละตัวมีความแตกต่างกันด้วย) , เอฟเฟคท์ลมภายในเกมที่ทำให้เสื้อผ้าและสิ่งของเล็กในฉากเคลื่อนไหวได้อย่างสมจริง

แต่ไฮไลท์ของตัวอย่างนี้มันอยู่ในช่วงท้ายที่ให้เราได้เห็นฉากไล่ล่าเป้าหมายท่ามกลางสายฝน (ฝนทำได้สวยสมจริงมากๆ) และตัวอย่างยังยกระดับความว้าวขึ้นไปอีกขั้น ในช่วงที่โชว์ความสามารถชะลอเวลาของตัว Aiden ทำให้เราเห็นเม็ดฝนที่ตกลงมาแบบนับหยดได้ บวกกับการยิงปืนที่มีทั้งเสียงที่หนักแน่นและควันปืนที่สมจริงมาก แต่พอเกมออกมาจริงมันก็แทบจะไม่มีอะไรที่ผมกล่าวถึงอยู่ในตัวเกมเลยแม้แต่อย่างเดียว บอกเลยว่าเป็นอะไรที่น่าเสียดายมากๆ

 


ดูตัวอย่างได้ที่นี่
 

 

 

8. Aliens: Colonial Marines

 

 

มาถึงเกมสุดท้ายอย่าง Alien: Colonial Marine จากค่าย Gearbox Software ที่ในตอนนี้เกมดังกล่าวก็ได้ติดอันดับเกมยอดแย่ตลอดกาลจากหลายสำนักไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะด้วยเกมเพลย์ที่ออกมาจริง เรียกได้ว่าพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมืออย่างชัดเจน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งกรณีที่ตัวอย่างเกมต้มผู้เล่นจนเปื่อยไม่เหลือแม้แต่เนื้อ (หนักว่า Dead Island หรือ No Man's Sky อีกครับ) เพราะในช่วงที่เกมปล่อยตัวอย่างออกมาให้เราได้รับชมนั้น ตัวเกมจะให้เราได้รับบทเป็นทหาร Colonial Marines เข้าปะทะกับเอเลี่ยน Xenomorph ประหนึ่งกับเกมเอาตัวรอดที่มีพื้นหลังอยู่ในจักรวาลเอเลี่ยน

นอกจากนั้นเกมนี้ยังมีการปล่อยตัว Gameplay Demo ออกมาเรียกเสียงฮือฮาของเกมเมอร์ได้อีกจำนวนไม่น้อย แต่พอเกมออกมาจริงๆ นอกจากจะไม่มีอะไรเหมือนใน Demo เลยแม้แต่นิด ยังรู้สึกเหมือนเกมสร้างไม่เสร็จอีกต่างหาก มีแต่บัคต่างๆ ให้เห็นจนน่าปวดหัว, AI ที่เรียกได้ว่าไม่ฉลาดจนน่าสงสาร ไปจนถึงเกมเพลย์ที่มันไม่ได้มีความน่ากลัวเหมือนกับที่โชว์ไว้ ถ้าใครเป็นแฟนๆ จักรวาลของหนัง Alien หรือชอบเล่นเกมน่ากลัวๆ ผมไม่แนะนำเกมนี้อย่างแรง


 

ดูตัวอย่างได้ที่นี่

 

 

Gameplay  Demo
 

 

ก็จบกันไปแล้วนะครับกับ 10 เกมไม่ตรงปกเหมือนกับที่โฆษณาไว้ ยอมรับเลยว่าตอนกำลังนั่งรวบรวมข้อมูลสลับกับการนั่งดูตัวอย่างของแต่ละเกม มันก็ทำให้ผมรู้สึกเสียดายมากๆ เพราะถ้าเกมเหล่านี้สามารถทำได้เหมือนกับที่โฆษณาไว้จริง มันจะต้องยอดเยี่ยมมากแน่ๆ แต่พอเอาเข้าจริงมันกลับกลายเป็นเกมที่อย่างมากที่สุดแค่เกมระดับกลางๆ ที่ผู้เล่นต่างผิดหวัง และมันยังทำให้ผมฉุกคิดได้ว่าการทำโฆษณาเพื่อปั่นกระแสเกมตัวเองเนี่ย มันควรจะอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงเป็นสำคัญ เพราะถ้าดันโฆษณาเกินจริงขึ้นมาแล้วผู้เล่นมารู้ในภายหลัง นอกจากเกมจะขายไม่ดีแล้ว ทางทีมผู้พัฒนาอาจจะโดนต่อหน้าเอาง่ายๆ 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

ที่มา: youtube

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
The Division 2: Warlords of New York เผยรายละเอียดกลุ่มตัวร้าย
พร้อมกันนี้ยังเปิดให้เล่นเกมฟรีกันตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 2 มีนาคมนี้ด้วย
Ubisoft เผยการเปลี่ยนแปลงสู่รายการ eSport ของ Rainbow Six: Siege
แชมป์ Pro League รายถัดไปจะได้รับตำแหน่ง ณ รอบชิง Season XI ที่ประเทศบราซิล วันที่ 16-17 พฤษภาคมนี้
Ubisoft เผยวิสัยทัศน์ 'Phase 3' สำหรับ Rainbow Six Siege ในแวดวงอีสปอร์ต
เฟส 3 นับเป็นหมุดหมายสำคัญในวิสัยทัศน์ของ Ubisoft ที่จะสร้างการแข่งขันอีสปอร์ตอันยั่งยืนของ Rainbow Six Siege
Tom Clancy's Rainbow Six: Siege เผยแผนงานประจำ Year 5 และ 6
ปลายปีนี้พบกันแน่นอนกับ Operator 'สัญชาติไทย'