กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_Ninerio 
02-08-2020 14:17 view : 20371
10 เกม RPG สุดเยี่ยมจาก RPG Maker โปรแกรมสร้างเกม RPG ที่ทำให้เราได้เห็นผลงานเจ๋ง ๆ มากมาย

 

RPG Maker เป็นเครื่องมือในการสร้างเกมที่ในช่วงแรกมีหลาย ๆ คนต่างดูแคลนว่าเป็นโปรแกรมที่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นสร้างเกม RPG แบบพื้นฐานเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว ไม่ใช่เลย หลังจากที่มีผู้พัฒนาเกมฝีมือดีมากมายได้ลองมาใช้โปรแกรมตัวนี้ดู ปรากฎว่าสามารถสร้างเกม RPG เจ๋ง ๆ ได้เยอะมาก เจ๋งระดับที่สามารถเรียกได้ว่างานดีขั้น Masterpiece เลยทีเดียว มีผู้พัฒนาเกมหลายคนที่รังสรรค์ความคิดสร้างสรรค์ลงไปในการสร้างเกมโดยโปรแกรมนี้อย่างปราณีต ทั้งการออกแบบตัวละคร การวางเนื้อเรื่อง รวมถึงระบบการเล่นที่สามารถเทียบกับเกมฟอร์มยักษ์หลาย ๆ เกมได้เลย พูดมาขนาดนี้แล้ว งั้นเราลองมาดูกันดีกว่าว่า 10 เกม RPG ที่ยอดเยี่ยมที่สุดจาก RPG Maker นั้น มีเกมอะไรบ้าง (รวบรวมข้อมูลโดย thegamer.com)

 

10. A Blurred Line

 

 

สุดยอดเกมที่พัฒนาโดย Lysander86 ที่นำพาเราไปผจญภัยเกี่ยวกับเรื่องราวของชายธรรมดา ๆ คนหนึ่งในโลกแห่งอนาคต ที่อยู่ดี ๆ ก็กลายเป็นฆาตกรที่ฆ่าคนสำคัญของโลกไปซะอย่างงั้น เนื้อเรื่องการผจญภัยของเกม ๆ นี้ ถูกเล่าออกมาอย่างพิถีพิถันมาก อย่างกะเอานักเขียนคนเก่ง ๆ มาเขียนให้เลย แถมตอนจบยังทิ้งปริศนาภาคต่อเอาไว้อีกด้วย และแน่นอนว่าแฟน ๆ ก็เรียกร้องภาคต่อกันอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

9. Alter A.I.L.A. Genesis

 

 

ยังคงอยู่ในเกมโลกอนาคต โดยเกม ๆ นี้ บอกเลยว่าเป็นเกมที่แสดงศักยภาพของผู้พัฒนาเกมเพียงคนเดียวได้อย่างดีมาก ตัวเกมมีบรรยากาศแนวโลกอนาคตที่ล่มสลาย และเราจะได้ออกผจญภัยบนโลกแห่งนี้ พร้อมกับระบบต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก ๆ จนทำให้เกมนี้โดดเด่นขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังมีเพลงประกอบที่สุดยอดมาก ๆ ด้วย และยังเป็นเกมที่เล่นได้ฟรีอีกต่างหาก

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

8. The Way

 

 

เกมที่ถูกสร้างมาอย่างดีและนำความเป็น RPG มาอย่างเต็มเปี่ยม กราฟิกดูมีความอินดี้แต่เต็มไปด้วยเนื้อหาที่น่าติดตาม โดยจะพาเราไปผจญภัยในเรื่องราวของ Rhue ที่ออกตามหารักแท้ที่หลงทางไป ฟังดูน้ำเน่าใช่ไหมล่ะ แต่ใครจะเชื่อว่าตัวเกมสามารถเล่าเรื่องราวออกมาได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ และเหนือความคาดหมายกว่าเกมหลาย ๆ เกมไปไกลเลย บอกลเยว่าดูจากคำต่าง ๆ ที่ใช้ในเกม ผู้สร้างใส่ใจในรายละเอียดมากจริง ๆ

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

7. Yume Nikki

 

 

อีกหนึ่งเกมที่เป็นปรากฎการณ์บน RPG Maker กับเกม Yume Nikki เกมแนวผจญภัยที่นำพาเราไปสัมผัสกับชีวิตสุดโดดเดี่ยวในความฝันสุดดาร์คของ Yume Nikkie ที่มีทักษะการเล่าเรื่องเชิงจิตวิทยา สำหรับเกม ๆ นี้นั้น บอกได้เลยว่าเป็นต้นแบบแรงบันดาลใจในการสร้างเกมอื่น ๆ หลายเกมบน RPG Maker เลยทีเดียว แถมตัวเกมยังมีเค้าโครงที่ดัดแปลงมาจากเกม Undertale ด้วย แค่นี้ ก็น่าจะบ่งบอกความดีงามของเกม ๆ นี้ได้แล้วใช่ไหมล่ะ

 

 

 

6. Ib

 

 

ใน RPG Maker นั้น บอกได้เลยว่ามีเกมแนวสยองขวัญสั่นประสาทหลายเกมมาก แต่เกม ๆ นี้ บอกลเยว่าแตกต่างจากเกมแนวสยองขวัญเกมอื่น ๆ อย่างสิ้นเชิง เพราะมีทักษะการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยมและเฉียบคมมากจริง ๆ ตัวเกมมีแนวผสมผสานการใช้ Puzzle และมีบรรยากาศที่ทำออกมาได้วังเวงชวนขนหัวลุกมาก ใครที่ได้เล่น บอกเลยว่าจะได้สัมผัสประสบการณ์การเล่นเกมจาก RPG Maker ที่ไม่ลืมแน่นอน

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

5. OFF

 

 

สำหรับบน RPG Maker นั้น มีเกมแนวคัลท์ (Cult) หรืออินดี้ตามใจตัวเองเยอะมาก ๆ แต่ต้องบอกเลยจริง ๆ ว่าเรือ่งความโดดเด่นของเกมแนว ๆ นี้นั้น แทบไมมีเกมไหนสู้เกม OFF ได้เลย และคนที่ชอบเล่นเกมแนว ๆ แบบนี้ ควรหาเกม ๆ นี้มาเล่นดูสักครั้ง ตัวเกมเป็นแนว Turn-based RPG ที่มีเนื้อหาแปลกแหวกแนวและอินดี้เอามาก ๆ ทั้งเรื่องราว ทั้งตัวละคร ออกแบบมาได้มีเอกลักษณ์สุด ๆ

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

4. OneShot

 

 

ทุก ๆ วันนี้ จากสถิติของผู้สร้างเกมบน RPG Maker พบว่ามีคนสร้างเกมแนวผจญภัยและพัซเซิลน้อยลงมาก แต่ไม่ใช่สำหรับเกม ๆ นี้ OneSHot เป็นเกมแนวแอคชั่นผจญภัยผสมพัซเซิลที่ทำออกมาได้โดดเด่นมาก และมีองค์ประกอบที่น่าสนใจหลายอย่างเลยทีเดียว ตัวเกมมีการเล่าเรื่องที่แฝงมนต์เสน่ห์เอาไว้ และถือเป็นจุดขายสำคัญของเกม ๆ นี้เลย ตัวเกมเล่าเรื่องราวการผจญภัยของเด็กผู้หญิงหน้าแมวคนหนึ่งในโลกที่เต็มไปด้วยสิ่งลึกลับน่าค้นหา ใครที่ได้ลองเล่นดู รับรองว่า จะต้องเคลิบเคลิ้มไปกับบรรยากาศในเกมได้อย่างแน่นอน

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

3. Corpse Party

 

 

 หนึ่งในเกมสยองขวัญที่ได้โด่งดังที่สุดยุคปัจจุบัน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความโหด เลือดสาด และสยองขวัญเป็นอย่างมาก แต่เห็นโหด ๆ แบบนี้ ตัวเกมทำออกมาได้อย่างมีเอกลักษณ์สุด ๆ ใครที่รู้จักการ์ตูนเรื่องนี้ เชื่อว่าน่าจะติดตาฉากโหด ๆ หลายฉากในเรื่องแน่นอน และก็แน่นอนว่าเกมนี้ก็ใส่บรรยากาศแบบนั้นเอาไว้เช่นเดียวกัน ปัจจุบันนี้ เกม Corpse Party ก็ยังคงโด่งดังไม่ขาดสาย และเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างเกมสยองขวัญเกมอื่น ๆ มากมาย

 

 

 

2. To The Moon

 

 

เกมจาก RPG Maker ที่ไม่พูดถึงคงไมได้กับเกมสุดซึ้งอย่าง To The Moon ตัวเกมประสบความสำเร็จตั้งแต่เริ่มให้ดาวน์โหลด ตัวเกมมีสไตล์การเล่าเรื่องที่สวยงามและเศร้ามาก ๆ เกี่ยวกับความรักและความทรงจำต่าง ๆ นานา จนไม่คิดว่าเรื่องราวดี ๆ ซึ้ง ๆ แบบนี้จะถูกเล่าในเกมฟอร์มเล็กบน RPG Maker  และด้วยความสำเร็จของเกม ๆ นี้ ทำให้ผู้พัฒนาเกม ๆ นี้อย่าง Freebird Games ขึ้นแท่นกลายเป็นเจ้าแห่งการทำเกมซึ้งไปเลยทีเดียว

 

 

 

1. LISA: The Painful

 

 

สุดยอดเกมที่แฝงไปด้วยความคอมเมดี้แบบตลกร้าย แต่กลับทำออกมาได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ จนขึ้นแท่นกลายเป็นหนึ่งในเกมที่ดาร์คและดิ่งที่สุดในยุค ๆ นี้เลยทีเดียว ตัวเกมเล่าเรื่องราวของ Brad ชายหนุ่มที่พยายามชดใช้ในสิ่งที่เคยทำในอดีต บนโลกที่ผู้หญิงทุกคนสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว แต่วันหนึ่ง เขากลับเจอเด็กผู้หญิงตัวน้อยคนหนึ่งโดยบังเอิญ แต่เขากลับเลือกที่จะดูแลเธอ และไม่ใช้เธอเพื่อการขยายเผ่าพันธุ์มนุษย์ ซึ่งเรื่องราวของ Brad นั้น บอกเลยว่าออกแบบมาได้อย่างสุดยอดมาก ๆ จนกลายเป็นหนึ่งในเกมที่เล่าเรื่องราวได้เศร้าที่สุด และสุดยอดที่สุดไปเลยจริง ๆ

 

 

 

 

และทั้งหมดก็คือ 10 เกมยอดเยี่ยมจาก RPG Maker เอาจริง ๆ ถึงแม้เกมแต่ละเกมจะออกมาไม่ได้หวือหวาอลังการ กราฟิกตระการตาแบบเกมยุคปัจจุบัน แต่ถ้าหากผู้สร้างสามารถทำเกมออกมาและใส่ใจรายละเอียดในเนื้อเรื่องและระบบการเล่น ก็สามารถทำเกมที่สุดยอดออกมาแบบทั้ง 10 เกมนี้ได้เหมือนกัน ของแบบนี้มันอยู่ที่ฝีมือจริง ๆ

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : thegamer

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
RPG Maker Unite ปล่อยวิดีโอตัวอย่างแรกออกมาให้ชมแล้ว
ไม่ต้องกลัวว่าเกมจะไม่สมดุลเพราะมี AI ช่วยดัดแปลงตามความเหมาะสม
งานดี! RPG Maker Unite เตรียมปล่อยภาพอาร์ตเวิร์คให้ใช้งานฟรี
นำไปปรับใช้กับผลงานตัวเองได้เลย แถมเป็นร่างแบบ Full-body ด้วยนะ
ลดเพียบ! RPG Maker VX Ace ลดราคาครึ่งนึง!
มาสร้างเกมกัน...ตัวหลัก ตัวเสริมลดเพียบ
ได้เวลาสอย! RPG Maker จัดลดราคาเพียบ สูงสุด 70%
มาเป็นนักสร้างเกมกันกับโปรแกรมสร้างเกม RPG สำเร็จรูป