กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
23-06-2020 17:28 view : 665
10 มอนสเตอร์ที่มักจะโผล่มาให้เห็นในเกมธีมแฟนตาซีอยู่เสมอ สไลม์ / ก็อบลิน / โกเลม / อ็อค เจ้าพวกนี้เล่นเกมไหนเป็นต้องเจอ

 

ในการเล่นเกมนั้น ไม่ว่าจะเป็นเกมออนไลน์หรือออฟไลน์ก็มักจะหลีกเลี่ยงการต่อสู้กับมอนสเตอร์ได้ยาก เพราะมอนสเตอร์กลายมาเป็นแพลตฟอร์มอย่างหนึ่งที่เป็นอุปสรรคในการเล่นของผู้เล่นเกมต่าง ๆ และมันมักจะมีอยู่ในเกือบทุกแนวเกม ถ้าเกมนั้น ๆ ไม่ใช่เกมที่ผู้เล่นต้องแข่งขันกันเอง ก็มักจะมีบอทหรือ AI มาเป็นมอนสเตอร์ให้เราต่อสู้ด้วยแทนนั่นเอง แต่เจ้ามอนสเตอร์เหล่านั้นก็ไม่ได้ดูจะแปลกตาไปสักเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าจะเล่นเกมอะไร เราก็มักจะเห็นมอนสเตอร์รูปลักษณ์คล้ายเดิมอยู่เสมอ เพียงแค่มีการเปลี่ยนชื่อกับเปลี่ยนเครื่องแต่งกายบ้างเล็กน้อย แต่เราก็ยังรับรู้ได้ว่ามันคือตัวอะไร และนี่คือ "10 มอนสเตอร์ที่มักจะโผล่มาให้เห็นในเกมธีมแฟนตาซีอยู่เสมอ" จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันครับ 

 

1. Slime

 


สไลม์คือมอนสเตอร์ที่มีรูปร่างคล้ายกับของเหลว เมือก ๆ มักมีลักษณะเป็นรูปหยดน้ำไม่ก็เป็นก้อนกลม ๆ เด้งดึ๋ง ส่วนสีของตัวมันก็อยู่ที่เกมไหนจะออกแบบให้เป็นยังไง เจ้าตัวนี้มักจะโผล่มาในช่วงต้นของเกม เป็นมอนสเตอร์ระดับต่ำเพื่อให้ผู้เล่นได้ฟาร์มเลเวล แต่บางเกมก็คิดต่างเอามันมาเป็นมอนสเตอร์เลเวลสูงก็มี ซึ่งภาพลักษณ์ที่เราจำมันติดตาก็มักจะมาจากเกม Dragon Quest ที่เป็นรูปหยดน้ำ หน้ายิ้ม สีฟ้า หรือถ้าอยู่ในเกม Ragnarok Online เราก็จะรู้จักในชื่อ Poring สีชมพูนั่นเอง

 

2. Goblin

 


อีกหนึ่งมอนสเตอร์ที่พบเห็นได้บ่อย ๆ ในช่วงต้นเกม มักจะมีลักษณะคล้ายมนุษย์ บางเกมทำให้มีจมูกหรือหูยาว บางเกมอาจสร้างให้มีเขา บ้างก็มีผิวสีเขียว หรือบางทีก็อาจจะเป็นสีอื่น ๆ ตามเผ่าพันธุ์ มักพบได้บ่อยในป่า ชอบอยู่ด้วยกันเป็นกลุ่ม บางเกมทำมอนสเตอร์ตัวนี้ให้มีหมู่บ้าน หรือมีอาชีพนักรบ นักเวทย์ นักธนูให้พวกมันเลยล่ะ ยกตัวอย่าง Goblin จากเกม Final Fantasy ที่โผล่มาเป็นมอนสเตอร์แรกเริ่ม มีจมูกยาว ชอบมากันเป็นกลุ่ม

 

3. Orc / Ogre / Troll

 


ทั้ง 3 ตัวนี้มักจะมีบริบทคล้าย ๆ กันและผู้เล่นบางคนอาจจะยังแยกไม่ออก ก็เลยจับมารวมกันในข้อเดียว โดยทั้ง 3 อย่างนี้จะเป็นมอนสเตอร์ระดับกลาง ที่มักจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มหรือเป็นหมู่บ้าน เราจะรู้จักอ็อคว่าเป็นเผ่าพันธุ์ที่ร่างกายเหมือนมนุษย์ แต่มีหน้าตาดุร้าย มีเขี้ยวด้านล่างยาวขึ้นมาจนถึงแก้ม ส่วนใหญ่จะมีผิวสีเขียว ส่วนโอเกอร์นั้นจะเป็นยักษ์ที่ตัวใหญ่ หน้าตาอัปลักษณ์ ส่วนโทรลจะมีลักษณะหลังค่อม แขนและขายาวกว่าปกติ ทั้ง 3 ตัวนี้มักพบได้ในเกมแฟนตาซีฝรั่งเหมือนเป็นสัตว์พื้นบ้านที่อยู่คู่กันมานานแล้ว ซึ่งเราจะแยกแยะรูปร่างของพวกมันได้ง่ายขึ้นหากนึกถึงเกม Warcraft III หรือ DotA 

 

4. Zombie / Skeleton  

 


ในการเล่นเกมที่มีธีมแฟนตาซีนั้น ไม่ว่าแนวเกมจะเป็น Action หรือ RPG ก็มักจะต้องมีแมพหรือดันเจี้ยนผี ๆ อย่างแน่นอน ซึ่งมันเป็นเรื่องยากที่จะไม่พบกับเหล่าฝูงซอมบี้และปีศาจโครงกระดูก เจ้าสองตัวนี้มักจะมาคู่กันอยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะต้องบุกสุสาน เข้าซากโบสถ์ ลุยปราสาทแดร็กคิวล่า ซอมบี้และโครงกระดูกจะเข้ามาทักทายคุณก่อนเลยเป็นอันดับแรก ยกตัวอย่างเกมบุกปราสาทแดร็กคิวล่าในตำนานอย่าง Castlevania ก็ยังมีซอมบี้ออกมาต้อนรับเป็นตัวแรก พอผ่านไปสักพักก็จะเจอโครงกระดูก มันเป็นอะไรที่คลาสสิคมาก

 

5. Ghost / Spirit

 


ถ้ายังจะลุยในแมพที่มีแต่อะไรผี ๆ นอกจากจะต้องเจอกับซอมบี้หรือโครงกระดูกแล้ว อีกตัวนึงที่จะหนีไม่พ้นก็คือมอนสเตอร์ผีหรือวิญญาณ ซึ่งบางเกมอาจจะทำให้เป็นดวงวิญญาณขาว ๆ ในร่างคนโผล่ออกมาเลย หรือบางเกมอาจจะทำให้อยู่ในรูปแบบของลูกไฟวิญญาณสีฟ้า สีเขียว หรืออะไรก็แล้วแต่เกมจะออกแบบ ซึ่งมอนสเตอร์เหล่านี้จะเห็นได้บ่อยในเกมที่มีธีมดาร์กแฟนตาซีอย่าง Dark Souls, Bloodborne, Castlevania เป็นต้น

 

6. Dragon

 


มังกรเป็นสัตว์ในตำนานที่มักจะมาพร้อมกับความยิ่งใหญ่เสมอ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นเกมฝั่งตะวันตกหรือเอเชียก็มักจะใช้มังกรเป็นมอนสเตอร์ระดับสูงในการบอกเล่าเรื่องราวสุดลึกลับ หรือดรอปไอเทมแรร์อันแสนมีค่า โดยแต่ละเกมอาจจะสร้างมังกรออกมาได้แตกต่างกันตามธีมของตัวเกม จะพ่นไฟ พ่นน้ำแข็ง หรือจะร่ายเวทย์มนต์ได้ก็สุดแล้วแต่ผู้พัฒนาจะออกแบบ ยิ่งถ้าเป็นเกมที่สมจริงมากเท่าไหร่ มังกรก็จะยิ่งมีความโหดมากเท่านั้น เช่น Skyrim หรือ Monster Hunter หรือต่อให้เป็นเนื้อเรื่องเกมที่ใช้เวทย์มนต์หรือพลังพิเศษได้อย่าง Final Fantasy ก็จะมีแต่มังกรโหด ๆ ทั้งนั้น

 

7. Lizard Man

 


ลิซาร์ดแมนเป็นมอนสเตอร์ประเภทสัตว์เลื้อยคลาน ซึ่งถ้าพูดเป็นภาษาบ้าน ๆ เราก็คือมนุษย์กิ้งก่านั่นแหละ บางเกมอาจออกแบบมาให้เป็นเผ่าพันธุ์นักรบที่ใส่เกราะถืออาวุธ บางเกมก็ทำให้มันรวมตัวกันอยู่เป็นหมู่บ้าน บางตัวอาจใช้มีด ดาบ หอก รวมไปถึงการใช้เวทย์มนต์บางอย่างได้อีกด้วย มักพบเจอบ่อย ๆ บริเวณที่มีแหล่งน้ำ ถ้าใครนึกภาพไม่ออกว่าลิซาร์ดแมนหน้าตาเป็นยังไงก็แนะนำให้ลองหาจากเกม Soul Calibur หรือ Black Desert ดูก็ได้ครับผม

 

8. Golem

 


อีกหนึ่งมอนสเตอร์เบสิคที่ต้องมีทุกเกม เพราะโกเลมคือมอนสเตอร์มนุษย์หินที่ร่างกายเป็นหินแทบทั้งหมด บางเกมชอบทำให้โกเลมมีร่างกายใหญ่ยักษ์อลังการงานสร้าง หรือบางเกมอาจเอาโกเลมมาเปลี่ยนธาตุจากธาตุดินเป็นโกเลมน้ำแข็ง โกเลมไม้ ลาวาโกเลม เป็นต้น ซึ่งก็แล้วแต่คนออกแบบเลยว่าจะให้โกเลมมีรูปร่างเป็นอย่างไร ยกตัวอย่างจากเกม God of War 4 นั้นก็มีโกเลมหลากหลายรูปแบบให้ชมกัน แถมแต่ละตัวก็มีความสามารถไม่เหมือนกันอีกด้วย

 

9. Necromancer

 


เนโครแมนเซอร์เป็นมอนสเตอร์สายเวทย์ที่มักจะโผล่มาในเกมสายดาร์กแฟนตาซี หรือแมพที่มีอะไรผี ๆ หน่อย บางครั้งมันก็จะเป็นตัว Elite ในกลุ่มมอนสเตอร์ทั่วไปที่จะสร้างความรำคาญให้ผู้เล่น หรือบางเกมอาจโผล่มาในรูปแบบของบอสประจำด่านเลยก็ได้ ส่วนใหญ่มักจะใช้เวทย์เกี่ยวกับผีหรือความตาย อาจชุบชีวิตคนตายหรือควบคุมดวงวิญญาณมาต่อสู้ได้ ยกตัวอย่างเนโครแมนเซอร์จากเกม Darkest Dungeon ที่เป็นบอสประจำด่านก็จะสามารถเรียกซากศพมาช่วยต่อสู้ได้ และใช้เวทย์มนต์ดำในการดีบัพและโจมตีได้อีกด้วย

 

10. Insects / Spider

 


แมลงกับแมงมุมเป็นของขึ้นชื่อสำหรับเกมที่มีการผจญภัยในโลกแฟนตาซีมาก เพราะมันคือตัวแทนของอันตรายในธรรมชาติที่มีอยู่ทุกที่ และผู้เล่นหลายคนอาจกลัวแมลงหรือแมงมุม การเอาพวกมันมาใส่ในเกมจึงเป็นการเพิ่มความท้าทายให้ผู้เล่นระดับนึง ไม่ใช่แค่ว่าต้องเล่นเก่งถึงจะผ่านได้แต่ยังต้องชนะใจตัวเองอีกด้วย ถ้าใครเคยเล่น Skyrim แล้วเปิดเกมมาต้องสู้กับแมงมุมเลยจะเข้าใจเป็นอย่างดี หรือบางเกมอย่าง Path of Exile นั้นเล่นสร้างดันเจี้ยนที่มีแต่แมงมุมโดยเฉพาะมาให้เลย คนกลัวแมงมุมอย่างผมนั้นถึงกับขนลุกจนเกือบเล่นไม่ไหว

 

และนี่คือ "10 มอนสเตอร์ที่มักจะโผล่มาให้เห็นในเกมธีมแฟนตาซีอยู่เสมอ" ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ เคยเจอบ้างไหมครับ จริง ๆ ก็ยังมีมอนสเตอร์ตัวอื่นที่โผล่มาให้เห็นกันบ่อย ๆ อีกนะครับ ไม่ว่าจะเป็น Harpy, Centaur, Mermaid และอีกมากมายที่ยังไม่ได้พูดถึง ผมมองว่ามันเป็นเอกลักษณ์ที่คลาสสิคของเกมแนวแฟนตาซีไปแล้วนะ ถ้าเกมไหนที่มีธีมหลุดออกจากโลกแห่งความเป็นจริง และก็มีสัตว์ประหลาดหน่อย รับรองว่าได้เจอมอนสเตอร์เหล่านี้แน่นอน แล้วเพื่อน ๆ ล่ะครับคิดเห็นอย่างไรบ้างเอ่ย คอมเม้นต์ให้พวกเราและเพื่อน ๆ ท่านอื่นได้ทราบกันด้วยนะครับ :D

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
en.pdvg.itreddit.comdeviantart.com
cheatcc.comyoutube.com1kotaku.com.au
gamebanana.comyoutube.com2
youtube.com3youtube.com4

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter
สนุก ฮา คนไทยทำ ได้กลิ่นอาย Dokapon
6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม
เกมให้อะไรมากกว่าที่เราคิด
8 วิธีเล่น Dokapon ยังไงให้ได้ที่ 1 ตลอด
ล่าบอส / ฟาร์มของ / เก็บเงิน / ห้ามเห็นใจ ใช่เลย~!