สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
19-02-2020 14:53 view : 18775
10 การตัดสินใจสุดหินภายในเกม Pokémon ที่ทุกคนต้องเจอ เบื้องหลังทุกการกระทำในเกมย่อมมาพร้อมกับน้ำตาและความเจ็บปวด

 

Pokémon นับเป็นซีรี่ส์เรือธงของเครื่องเล่นตระกูล Nintendo ที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตั้งแต่เกมพกพายุค 8-bit จนกระทั่งปัจจุบันกับเกมภาคใหม่อย่าง Pokémon Sword & Shield ที่ถ่ายทอดออกมาด้วยกราฟิกสีสันสดใส ซึ่งตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ทุกคนก็น่าจะมีประสบการณ์เบื้องหลังกันไม่ใช่น้อยใช่ไหมครับ?

 

ในวันนี้ ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดที่จะนำบทความ 10 การตัดสินใจสุดหินในเกมนี้มาช่วยย้อนรำลึกความหลังให้เทรนเนอร์ทุกคนด้วย แต่จะมีอะไรบ้างนั้นก็มาเริ่มข้อแรกกันดีกว่า

 

1. เลือกโปเกม่อน Starter

 

 

เริ่มต้นกันที่ข้อแรกอย่างการเลือกโปเกม่อน Starter หรือ 3 โปเกม่อนหลักก่อนเริ่มเกมที่มาพร้อมกับธาตุ น้ำ ไฟ และ พืช ให้เราแค่เพียงหนึ่งตัว (และแน่นอนว่าคู่แข่งของเราก็มักจะเลือกโปเกม่อนที่เราแพ้ทาง) ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้ก็จะส่งผลต่อการเล่นเกมของเราในอนาคตเพราะว่าผู้เล่นจะต้องเจอกับ Gym ในธาตุต่างๆ แถมโปเกม่อนเหล่านี้ยังไม่สามารถหาจับได้ตามธรรมชาติด้วย

 

2. จะเล่นอีวุยสายไหนดี

 

 

Eevee หรือที่เราเรียกกันว่า 'อีวุย' เป็นโปเกม่อนจิ๋วขนฟูฟ่องที่ทุกคนชื่นชอบและมีจุดเด่นตรงที่มันสามารถพัฒนาได้หลากหลายร่างขึ้นอยู่กับวิธีการเล่นของเรา ไม่ว่าจะเป็นการใช้หินธาตุต่างๆ หรือจะเป็นการเพิ่้มค่าสนิทสนม ทั้งนี้ข้อจำกัดคือ Eevee เป็นโปเกม่อนที่หายาก ทำให้การตัดสินใจพัฒนาร่างแต่ละครั้งต้องคิดให้ดี เพราะถ้าเปลี่ยนใจทีหลังก็ต้องมาฟักไข่ใหม่อีกรอบ

 

3. จะโยน Master Ball ใส่ตัวอะไรดีนะ?

 

 

ในการเล่นเกมหนึ่งครั้งผู้เล่นก็จะได้รับโปเกบอลชนิดพิเศษที่เรียกว่า 'Master Ball' มาอย่างน้อยคนละหนึ่งลูก (ในบางภาคอาจมีกิจกรรมแจกเพิ่มเติม ทว่าโอกาสได้รับก็สั้นจุ๊ดจู๋) พร้อมคุณสมบัติสุดเก๋ที่สามารถจับโปเกม่อนได้ในครั้งเดียวแบบไม่ต้องกลัวพลาด แต่คำถามก็คือ 'เราควรจะใช้ Master Ball กับโปเกม่อนตัวไหนดี?' เพราะว่าในเกมก็มีโปเกม่อนในตำนาน และโปเกม่อนพิเศษมากมาย ทำให้บางคนคิดไม่ตกเลยเก็บประดับบารมีเอาไว้เฉยๆ เสียอย่างนั้น

 

4. ติดตั้งท่า Hidden Machine

 

 

เกมโปเกม่อนในภาคเก่าๆ ทุกคนคงจำได้ดีว่าตัวเกมจะมีการเพิ่มอุปสรรคแปลกๆ เช่นต้นไม้ที่ขวางทางหรือทะเลกว้างใหญ่เอาไว้ด้วย ซึ่งผู้เล่นจำเป็นต้องใช้ท่าพิเศษที่เรียกว่า Hidden Machine หรือ HM ในการฝ่าเส้นทางเช่นท่าว่ายน้ำ หรือการจุดไฟในถ้ำเพื่อให้แสงสว่าง ทั้งนี้ข้อเสียของ HM ก็คือมันไม่สามารถลบทิ้งได้ ดังนั้นโปเกม่อนของเราจะต้องสังเวยพื้นที่ท่าต่อสู้นั้นไปตลอด อย่างไรก็ตามโชคดีที่ภาคหลังๆลบข้อจำกัดแบบนี้ทิ้งไปแล้ว

 

5. จัดทีมโปเกม่อน

 

 

การจัดทีมโปเกม่อนถือเป็นอะไรที่ชวนให้กุมขมับไม่น้อยเช่นกันเพราะว่าผู้เล่นสามารถเลือกพาทีมของเราไปได้สูงสุดแค่ 6 ตัวเท่านั้น นั่นหมายความว่าการปรับสมดุลของโปเกม่อนภายในทีมของผู้เล่นสายแข่งขันจะต้องมีการตรวจสอบให้รอบคอบเพราะโปเกม่อนแต่ละตัวก็มีคุณสมบัติไม่เหมือนกัน ยังไม่รวมไปถึงข้อจำกัดเรื่อง HM ที่ใช้ในการเดินทางของเกมภาคเก่า และพื้นที่สำหรับการฟักไข่โปเกม่อนอีก โอ๊ย! ปวดหัว

 

6. หนีจากการต่อสู้

 

 

ตลอดการเดินทางของเรามักจะมีโปเกม่อนป่าและเทรนเนอร์ที่รอปะทะอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้เล่นบางคนอาจจะต้องการหลบเลี่ยงเส้นทางเหล่านั้นเพื่อที่จะได้ติดตามเนื้อเรื่องต่อแบบไม่ติดขัด แต่ปัญหาก็คือเมื่อเนื้อแท้ของเกมเป็นแนว RPG แบบนี้ การต่อสู้ก็เป็นสิ่งจำเป็นเพราะว่าสุดท้ายแล้วเราก็ต้องการเพิ่มค่าประสบการณ์เพื่ออัปเลเวลอยู่ดี เนื่องจากถ้าหากค่าประสบการณ์ของเราไม่มากพอก็ต้องพบจุดจบด้วยการโดนเชือดจากเทรนเนอร์ระดับสูงอย่างน่าอนาถใจ

 

7. เลือกโปเกม่อนที่จะไปเพาะพันธุ์

 

 

ในเกมแต่ละภาคก็จะมีสถานที่รับฝากหรือเพาะพันธุ์โปเกม่อนเพื่อที่เราจะได้รับ 'ไข่โปเกม่อน' ซึ่งปัญหาก็คือสถานที่แห่งนี้จะรับฝากโปเกม่อนได้สูงสุดทีละ 2 ตัวเท่านั้น และกว่าเราจะได้ไข่โปเกม่อนมาก็ใช้เวลาอยู่ประมาณหนึ่งเลย ดังนั้นก่อนจะไปฝากโปเกม่อนก็ต้องคิดกันหลายต่อเลย อีกทั้งยังมีโอกาสที่บางทีโปเกม่อนทั้ง 2 ตัวของเราดันเข้ากันไม่ได้จนไม่ออกไข่มาอีก (เฮ้อ)

 

8. แลกเปลี่ยนโปเกม่อน

 

 

ฟังก์ชั่นสุดเจ๋งที่อยู่คู่กับพวกเราตั้งแต่ภาคแรกเห็นทีก็คงเป็นการเชื่อมต่อกับผู้เล่นอื่นเพื่อแลกเปลี่ยนโปเกม่อนกัน และเมื่อระบบอินเทอร์เน็ตเข้ามามีส่วนร่วมในเกมมากขึ้นก็ได้มีการเพิ่มระบบ Wonder Trade หรือการแลกเปลี่ยนโปเกม่อนแบบสุ่มมาด้วย ด้วยระบบสุ่มนี้นี่เองก็ทำให้เราต้องลุ้นกันว่าโปเกม่อนของเราที่ส่งผ่านระบบ Wonder Trade ไปจะคุ้มค่าหรือไม่เพราะถ้าเกิดไม่ถูกใจขึ้นมาก็แทบติดต่ออีกฝ่ายไม่ได้เลยทีเดียว

 

9. ฟอสซิล! ฟอสซิล! ฟอสซิล!

 

 

เช่นเดียวกับโปเกม่อนกลุ่ม Starter ภายในเกมบางภาคจะมีไอเทมฟอสซิลโปเกม่อนให้เลือกเก็บแค่เพียงหนึ่งชิ้นและนำไปคืนชีพด้วย แต่แน่นอนว่าปัญหาก็คือโปเกม่อนจากฟอสซิลจำพวกนี้ก็ไม่มีให้ตามจับในพื้นที่โปเกม่อนป่า ถ้าเกิดอยากได้ตัวไหนก็คิดให้ดีแล้วกัน (อีกแล้ว)

 

10. ลบเซฟแล้วเล่นใหม่

 

 

การตัดสินใจที่ยากที่สุดคงหนีไม่พ้นการลบเซฟแล้วเริ่มต้นใหม่จากศูนย์อีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับใครที่โดนสูบเวลาชีวิตไปร่วมหลัก 100 ชั่วโมง การที่จะต้องลืมทุกอย่างแล้วกด New Game ถือเป็นประสบการณ์สุดย่ำแย่ที่ทุกคนคงไม่อยากนึกถึงใช่ไหมครับ ทั้งนี้ความโชคดีก็คือในเกมเวอร์ชั่น Nintendo Switch เราสามารถเลือกโปรไฟล์ก่อนเข้าเล่นเกมเพื่อเริ่มต้นใหม่ได้แล้ว ดังนั้นก็ลืมๆ อดีตอันขมขื่นแบบนี้ไว้กับภาคเก่าไปดีกว่าเนอะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 10 การตัดสินใจชวนหนักอกของเหล่าโปเกม่อนเทรนเนอร์ซึ่ง ThisIsGame Thailand ก็เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนคงเจอกับสถานการณ์แบบนี้กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อยแม้ว่าปัจจุบันจะมีระบบที่เข้ามาช่วยให้เกมเล่นได้ง่ายขึ้น (หรือสะสมโปเกม่อนได้เร็วกว่าเดิม) สุดท้ายนี้ถ้าหากมีประสบการณ์ที่อยากแชร์กันก็อย่าลืมมาแบ่งปันกันได้นะครับ และถ้าหากมีข้อมูลข่าวสารใหม่ๆ ที่น่าสนใจเมื่อไหร่พวกเราก็จะไม่รอช้านำมาแชร์กันอีกครั้งเช่นเคย อย่าลืมติดตามกันนะครับ

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: The Gamer

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Pokémon Home ทำรายได้ทะลุ 85 ล้านบาทภายในเดือนแรกของการให้บริการ
พร้อมยอดดาวน์โหลดอีกกว่า 2.3 ล้านครั้งทั่วโลก
GameFreak และ Nintendo ย่องจดทะเบียนการค้าใหม่ 2 ชิ้น
อาจมีส่วนเกี่ยวโยงไปถึงเกมโปเกม่อนหรือสินค้าเพิ่มเติมในอนาคต
Pokémon Home บริการฝากโปเกม่อนออนไลน์จะเปิดใช้ฟรี
พร้อมเผยรายละเอียดข้อมูลการใช้งานอย่างจัดเต็ม / รองรับโปเกม่อนจากภาค 3DS แน่นอน
โป๊ะแตก! GameFreak เผลอโพสต์รูปโปเกม่อนร่างใหม่บน Twitter
หรือว่างาน Nintendo Direct ในคืนนี้จะมีการเปิดตัวโปเกม่อนเพิ่มเติม