สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_Youryu 
07-05-2019 14:18 view : 4128
10 ปัญหาที่แฟนเกม ROM เรียกร้องให้ผู้พัฒนาแก้ไขเสียที รวบรวมข้อมูลจากกลุ่มผู้เล่นประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

Ragnarok M Eternal Love เป็นอีกเกมมือถือที่มีผู้เล่นมากพอสมควร และล่าสุดก็เพิ่งมีการอัพเดตแพทช์ EP 4.0 ที่นำเสนอเมืองลอยฟ้าอย่าง Juno พร้อมไฮคลาสให้ผู้เล่นได้พัฒนาตัวละครกันต่อไป แต่อย่างไรก็ตามยังคงมีประเด็นปัญหาที่แฟนเกมค้างคาใจ และเรียกร้องให้ผู้พัฒนาเกมได้รีบแก้ไขปัญหาเหล่านี้เสียทีครับ

 

ในบทความนี้เราได้รวบรวมปัญหาของเกมที่ผู้เล่นยังคงประสบกับปัญหาเหล่านี้แทบจะตลอดเวลา โดยข้อมูลทั้งหมดได้มาจากกลุ่มแฟนเกม Ragnarok M Eternal Love ทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครับ

 

 

1. Add-on

 

 

แม้ว่าสงครามระหว่างทีมพัฒนา Add-on กับ ทีมพัฒนาเกม (อาจจะ) ถึงจุดสิ้นสุดแล้วเพราะว่าทางผู้พัฒนา Add-on ได้ออกมาประกาศยอมแพ้หลังจากที่โดนทีมพัฒนาเกมไล่ต้อนจนถึงขั้นใช้กฎหมายเข้าสู้ ทำให้ผู้พัฒนา Add-on ยืนยันว่าจะหยุดการพัฒนา Add-on แล้ว ส่วนใครที่ใช้อยู่ยังคงใช้ได้จนหมดอายุของโปรแกรม และจะไม่มีการขาย Add-on เพิ่มเติมเด็ดขาด รวมถึงทีมพัฒนาเกมได้ทำการแบนผู้เล่นที่ใช้โปรแกรมโกงอย่างต่อเนื่อง จนล่าสุดมีการ “แบนถาวร” เป็นที่เรียบร้อย แม้ว่าจะมีจำนวนไม่มาก แต่ก็ถือว่าเป็นการลงดาบที่สวยงามทีเดียว

 

อย่างไรก็ตามผู้เล่นหลายคนก็ยังพบกับปัญหาผู้เล่นที่ใช้ Add-on อยู่เรื่อยๆ โดยเป็นกลุ่มผู้ใช้เก่าที่ยังไม่ยอมเลิกรา (หรืออาจจะเป็นกลุ่มใหม่ก็ไม่ทราบ) ในตอนนี้ผู้เล่นก็คาดหวังให้ทีมงานได้ทำการแบนถาวรผู้เล่นโกงเหล่านี้เสียทีครับ

 

 

2. Macro

 

 

Macro หรือการกดปุ่มต่างๆ แบบออโต้ เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ผู้เล่นหลายคนส่ายหัวครับ เพราะการใช้ Macro ถือว่าเป็นการโกงประเภทหนึ่งเลยทีเดียว โดยผู้ใช้ Macro เหล่านี้จะมีตั้งแต่การใช้เพื่อกดใช้ไอเทมพวก Potion อัตโนมัติเวลาที่ปล่อยออโต้ อาชีพ Creator ที่ใช้ Macro เพื่อปลูกต้นไม้อัตโนมัติ รวมถึงไป Macro ที่ใช้สำหรับล่าบอส เพื่อล็อคบอสให้เร็วขึ้น

 

กรณีของ Macro นั้นก็เข้าข่ายการใช้โปรแกรมช่วยในการเล่นอยู่เหมือนกัน แต่ดูเหมือนว่าทางทีมงานจะจับตัวผู้เล่นเหล่านี้ได้ยาก เพราะว่าไม่ได้มีการเจาะระบบข้อมูลอะไรที่ทำให้ตัวเกมเสียหาย ทำให้การตรวจสอบผ่านระบบต่างๆ อาจทำได้ยาก ซึ่งผู้เล่นเองก็คาดหวังให้ทีมงานล็อคอินเข้ามาตรวจสอบผู้เล่นด้วยตนเอง ซึ่งผู้เขียนมองว่า… ยากมากครับ เพราะผู้เล่นมีอยู่หลายพันคน การที่จะเดินตรวจสอบนั้นคงทำได้ไม่ง่ายเท่าไหร่นัก เราก็ได้แต่หวังว่าทางทีมงานจะมีมาตรการ หรือวิธีการที่ตรวจสอบได้ชัดเจนเสียทีครับ

 

 

3. การแปลภาษาไอเทม

 

 

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนเจอคือการแปลไอเทมที่ค่อนข้างสับสนและงงงวย ซึ่งในตอนแรกการแปลมักจะผิดที่ภาษาไทย ทำให้ผู้เล่นเองก็โวยวายทีมงานไทยอยู่พอสมควร แต่กลายเป็นว่าในช่วงหลังการแปลความสามารถของไอเทมนั้นผิดทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ทำเอาแฟนเกมงงไปตามๆ กันว่า “สรุปมันผิดตั้งแต่ตรงไหนกันแน่”ตัวอย่างล่าสุดที่เห็นได้ชัดก็คือ Portable Deviruchi Wing ที่ผู้เล่นเห็นความสามารถแล้วก็ต้องตะลึงเพราะว่าเพิ่มความสามารถในการติดคริติคัลค่อนข้างมาก แต่เมื่อนำไปใส่แล้วต้องหัวเสียกันทันที เพราะบางคนพบว่าไอเทมนี้ไม่ได้บวกค่าคริติคัลใดๆ

 

สาเหตุที่ผู้เล่นประสบปัญหาไม่บวกค่าคริติคัล ก็เพราะว่าไอเทมชนิดนี้จะเพิ่มค่าสถานะเฉพาะการโจมตีระยะใกล้เท่านั้น นั่นแปลว่าเหล่าฮันเตอร์ที่ซื้อไอเทมนี้มาใช้ถึงขั้นเซ็งและเทขายกลับ Exchange ในทันที แต่แทนที่จะมีการแก้ไข หรือประกาศจากทีมพัฒนา กลับกลายเป็นผู้เล่นต้องงมโข่งกันเองว่า สรุปแล้วไอเทมนี้แปลผิดหรือไม่ มีทั้งการไปตรวจสอบกับภาษาจีน ทดลองใช้เอง จนกระทั่งพบคำตอบด้วยตนเอง ซึ่งผู้เล่นก็คาดหวังว่าทีมพัฒนาจะระมัดระวังในการแปลไอเทมให้มากกว่านี้ครับ

 

 

4. ไอเทมหาย

 

 

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนเจอคือการที่อยู่ดีๆ ไอเทมหายไปอย่างไร้ร่องรอย แม้ว่าหลังๆ กรณีไอเทมหายจะมีคนพูดถึงน้อยลงไปพอสมควร แต่ต้องยอมรับว่ายังคงมีปัญหานี้ให้ได้เห็นกันอยู่บ้าง ในความจริงแล้ว ปัญหานี้ไม่ควรมีตั้งแต่เริ่มด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามในหลายๆ ครั้งการที่ไอเทมหายก็เกิดจากการที่ผู้เล่นลืมไปว่าเอาไอเทมไปไว้ที่ตัวละครไหนกันแน่ (สรุปคือไม่ได้หายนั่นเอง) หรือบางครั้งอาจจะเกิดจากบั๊คสมุดแดงที่ทำให้ไอเทมอาจจะหายตอนใช้สมุดนี้เพื่อสลับสายการเล่น (แก้ไขได้โดยออกแล้วเข้าใหม่) ซึ่งหากใครไอเทมหายจริงๆ ก็ขอให้ติดต่อทีมงานผ่านในเกม เพื่อให้ทีมงานที่ดูแลได้ตามหาไอเทมนั้นให้จะดีที่สุดครับ

 

 

5. เควสหายหรือค้าง

 

 

อีกหนึ่งปัญหาที่หลายคนยังเผชิญ คือการที่เควสหายหรือค้างอาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นอินเทอร์เน็ตไม่เสถียรในตอนโหลดเควส เซิร์ฟเวอร์หน่วงในช่วงโหลดเควส และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ผู้เล่นไม่สามารถดำเนินการได้ ตัวอย่างเช่นเควสที่ผู้เล่นจะต้องไปสู้กับมอนสเตอร์ที่ Payon เพื่อทำเควสออฟแมวขั้นสูง แต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อไปถึงกลับไม่มีมอนสเตอร์ให้ได้สู้ด้วย หรือหลายๆ ครั้งที่เควสพิเศษของเกมค้างในกรณีคล้ายๆ กันครับ

 

นอกจากเควสค้าง ยังมีกรณีเควสหายให้ได้เห็น ที่เห็นได้ชัดในตอนนี้คือเควสของเมือง Amatsu ที่ผู้เล่นเลเวลเกิน 95 แล้วจะไม่สามารถทำเควสปลดล็อคหน้ากากได้ ซึ่งตอนนี้ผ่านมาประมาณ 2 เดือนแล้วทีมพัฒนาก็ยังไม่ได้แก้ไขใดๆ จนตอนนี้มีผู้เล่นเสนอทางออกกันเองว่า ให้ไปปั้นตัวละครที่สองให้มีเลเวล 95 แล้วไปทำเควสที่ Amatsu จะเร็วกว่าที่รอผู้พัฒนาเกมแก้ไขครับ

 

 

6. บั๊คต่างๆ

 

 

บั๊คคือส่วนหนึ่งของเกมที่เรียกได้ว่าขาดกันไม่ได้จริงๆ ครับ ไม่ว่าเกมระดับไหน บั๊คก็เป็นเสมือนเพื่อนซี้ที่ยังไงก็ต้องเจอ แต่สำหรับเกม ROM แล้ว บั๊คแต่ละบั๊คที่เจอนั้นค่อนข้างที่จะน่ากลัวอยู่พอสมควร เพราะเป็นบั๊คที่เอาเปรียบผู้เล่นคนอื่นๆ ได้สบายๆ ไม่ว่าจะเป็นบั๊คล่าสุดที่เราได้เสนอไป อย่างบั๊คปั๊มการ์ดวัว (อ่านได้ที่นี่ >>คลิ๊ก<<)

 

แม้ว่าบั๊คจะเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับเกม และผู้เล่นเองก็ไม่ได้เคืองที่มีบั๊คเกิดขึ้นบ้าง แต่สิ่งที่ผู้เล่นเรียกร้องคือขอให้ผู้พัฒนารีบแก้ไขบั๊คให้เร็วกว่านี้ เพราะว่าหลายๆ ครั้งกว่าที่ผู้พัฒนาจะแก้ไขบั๊ค ก็ค่อนข้างที่จะสายเกินไป ทำให้ผู้เล่นหลายคนได้ประโยชน์ไปเหลือเฟือแล้ว

 

 

7. กาชาเกลือ

 

 

อีกหนึ่งปัญหาที่ผู้เล่นเรียกร้องคือการปรับเรตกาชา โดยเฉพาะตู้กลางเมือง Prontera ซึ่งเป็นตู้กาชาที่มีไอเทมเทพๆ มาเดือนละครั้ง แต่สิ่งที่ทำให้ผู้เล่นโมโหที่สุดคือไอเทมที่จะได้จากตู้ โดยของที่ได้ไม่ใช่มีแต่เพียงชุดกาชาเท่านั้น แต่ยังมีการใส่ไอเทมที่ค่อนข้างไร้ประโยชน์เข้ามา ไม่ว่าจะเป็นตั๋วคอนแทคเลนส์, น้ำยา EXP, ตั๋วอาหาร และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งตู้กาชานี้จะต้องใช้เหรียญแมวในการกด ซึ่งเหรียญแมวก็ได้จากการเติมเงินจริง ทำให้ผู้เล่นรู้สึกว่า “มันไม่แฟร์เลย”

 

 

8. ไอเทมแลกของอย่าแย่จนเกินไป

 

 

ปัญหาล่าสุดที่ผู้เล่นเพิ่งเจอคือไอเทมตามกิจกรรมพิเศษที่ผู้เล่นจะได้รวบรวมไอเทมกิจกรรม เพื่อไปแลกไอเทมที่มีมาให้ แต่กลับกลายเป็นว่าไอเทมที่มีให้แลกนั้นกลายเป็นของที่ค่อนข้างไร้ประโยชน์ และผู้เล่นรู้สึกเดือดมากขึ้นไปอีก เมื่อผู้เล่นพบว่าไอเทมที่ให้แลกในเซิร์ฟเวอร์จีน รวมถึง Global นั้น เป็นไอเทมอีกชุดที่ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเฟืองทอง และอื่นๆ อีกมากมาย ในขณะที่เซิร์ฟ SEA นั้นเป็นเพียงน้ำยา EXP เป็นต้น

 

แม้ว่าจะมีการติดต่อเข้าไปที่ทีมงานดูแลเกมนี้ ทีมงานก็ได้ตอบกลับมาว่า “กิจกรรมในแต่ละเซิร์ฟเวอร์นั้นจะไม่เหมือนกัน” ซึ่งแปลว่าไอเทมที่มีให้แลกก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละเซิร์ฟด้วย แน่นอนว่าผู้เล่นเองก็ไม่พอใจกันพอสมควร โวยวายกันยกใหญ่ จนกิจกรรมล่าสุดในวันแรงงาน Kafra ผู้เล่นก็ได้เห็นของแลกที่ดีขึ้นบ้าง…

 

 

9. แลคสุดๆ ล็อคอินยากมากๆ

 

 

เป็นปัญหาที่หลายคนเจอหลังจากอัพเดตแพทช์ EP 4.0 ครับ ซึ่งไม่ทราบสาเหตุว่าทำไมหลังอัพเดตแล้ว ตัวเกมเหมือนจะใช้ Spec เยอะขึ้น ทำให้ผู้เล่นหลายๆ คนประสบปัญหาแลค กระตุก ค้าง เด้ง จนหลุด หรือซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือการที่มือถือผู้เล่นไม่สามารถเล่นเกมนี้ได้อีกต่อไปครับ

 

นอกจากปัญหาหลังจากแพทช์ EP 4.0 แล้ว ปัญหาในช่วงของ Guild War ที่พบได้บ่อยคือปัญหาการล็อคอินที่ค่อนข้างยาก โดยเฉพาะเวลาใกล้ Guild War ที่มันจะเกิด Error ล็อคอินไม่ได้ ทำให้หลายๆ คนเข้าไปช่วยเพื่อนได้ช้า หรือบางคนเข้าไม่ได้จนหมดเวลาเลยก็มีครับ

 

 

10. แก้ปัญหาให้เร็ว

 

 

ตบท้ายด้วยสิ่งที่ผู้เล่นเรียกร้องครับ คือการแก้ปัญหาที่ผู้เล่นพบเจอให้เร็วกว่านี้ เพราะในหลายๆ ครั้งผู้เล่นเองก็บ่นว่าต้องรอนานถึงสัปดาห์ (หรือมากกว่านั้น) ในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ซึ่งผู้เล่นเองก็เข้าใจว่าทีมงานจะต้องส่งต่อเรื่องให้ผู้พัฒนา ผู้เล่นก็ได้แต่หวังว่าผู้พัฒนาเกมจะแก้ไขปัญหาให้เร็วขึ้นครับ

 

สิ้นสุดกันไปกับ 10 ปัญหาที่แฟนเกม ROM เรียกร้องให้ผู้พัฒนาแก้ไขเสียที ซึ่งในบทความนี้เป็นเพียงการรวบรวมความเห็น มิได้โจมตีทีมงาน หรือทีมผู้พัฒนาแต่อย่างใดครับ ซึ่งผู้เขียนเองก็เข้าใจว่าการทำงานหลายๆ อย่างต้องมีระบบในการปฏิบัติ รวมถึงทีมผู้พัฒนาเองไม่ได้อยู่ในประเทศไทย ทำให้การประสานงานทำได้ไม่ราบรื่นอย่างที่ควรจะเป็น

 

ในขณะที่อีกมุมหนึ่งผู้เล่นเองเมื่อพบบั๊คหรือประสบปัญหาอะไร สิ่งที่ควรทำคือแจ้งทีมงานผ่านตัวเกมเพื่อให้ทีมงานได้รีบแก้ไข มากกว่าการโจมตีกันบนเฟสโดยที่ไม่ได้แจ้งทีมงาน ให้เป็นขั้นเป็นตอน มิเช่นนั้นปัญหาของท่านก็อาจจะไม่ได้รับการแก้ไขครับ

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Ragnarok M: Eternal Love อาการหนัก! คะแนนรีวิวบน Google Play ตกฮวบเหลือเพียง 2.9
ขณะที่ iOS ยังอยู่ที่ 4.5 แต่คอมเม้นต์สวนทางแบบสุด ๆ
การร่วมมือกันครั้งแรกระหว่าง Ragnarok M และ Lisa BlackPink
จูงมือกันแล้วออกผจญภัยครั้งใหม่ไปกับเรา!
เตรียมพร้อม! ROM เปิดตัวเซิร์ฟใหม่ Midnight Party พร้อมลงทะเบียนล่วงหน้าแล้ววันนี้
ใครไม่ย้ายเซิร์ฟเล่น ก็ได้รับของรางวัลพิเศษด้วยนะเออ!