กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
14-07-2020 17:52 view : 11661
10 เหตุผลที่คุณห้ามพลาด Story of Seasons: Friends of Mineral Town การกลับมาเกมทำฟาร์มและเมืองริมทะเลแสนคลาสสิกในรอบหลายสิบปี

 

วางจำหน่ายกันไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับเกมทำฟาร์มภาครีเมคอย่าง Story of Seasons: Friends of Mineral Town ซึ่งต้องบอกว่าตัวเกมก็ฮิตติดตลาดชนิดที่่ว่ามีกลุ่มสังคมผู้เล่นในไทยเกิดขึ้นมากมาย และในวันนี้ ThisIsGame Thailand ก็ไม่พลาดนำเรื่องราวดีๆ มาฝากกันในบทความ 10 เหตุผลที่คุณห้ามพลาดเกมนี้ด้วย ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้ามาเริ่มกันที่ข้อแรกข้างล่างนี้เลย

 

1. กราฟิกใหม่หมดจด

 

 

ในเมื่อเป็นเวอร์ชั่นรีเมคแบบนี้ ตัวเกมย่อมมาพร้อมการยกระดับกราฟิกที่ดียิ่งขึ้นไปอีกระดับ นั่นหมายความว่าโลกของ Mineral Town จะถูกถ่ายทอดผ่านภาพสามมิติสีสันสวยงามในสัดส่วน SD เพิ่มเติมด้วยเอฟเฟคแสงและเงาที่ดีกว่าสมัยก่อนไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม เงาเมฆ ใบไม้พริ้วไหว รวมไปถึงอนิเมชั่นท่ายืนที่จะไม่ได้อยู่นิ่งๆ แบบภาคเก่าอีกต่อไปครับ

 

2. เลือกตัวละครได้ทั้งชาย / หญิงในภาคเดียว แถมยังมีชาวสวนคนใหม่ให้เลือกกันด้วย

 

 

การกลับมาครั้งนี้เรียกได้ว่าซื้อหนึ่งแถมหนึ่งกันเลยครับ เพราะว่าภายในตลับจะมาพร้อมตัวละครทั้งชาย (Pete) และหญิง (Claire) ให้เลือก แถมยังเลือกเล่นเป็นตัวละครใหม่แกะกล่องทั้งชาย และหญิงก็ได้ นั่นหมายความว่าเราจะมีตัวละครให้เลือกใช้กันถึง 4 คน 

 

3. ไม่ได้เป็นแค่การรีเมคภาค Back to Nature ธรรมดาเท่านั้น

 

 

หลายๆ คนคงเข้าใจว่าตัวเกมเป็นการรีเมคของเวอร์ชั่น Back to Nature บน PlayStation 1 แต่ต้องขอทำความเข้าใจใหม่ว่า Story of Seasons: Friends of Mineral Town มีการนำเนื้อหาโครงเรื่องมาจากภาคต้นฉบับบน GameBoy Advance (ในชื่อเดียวกัน) ดังนั้นตัวเกมจะมาพร้อมกับจำนวนปลาที่มีให้ตกมากขึ้นกว่า 200 ชนิด พ่วงด้วยเหตุการณ์ และสถานที่ใหม่อย่างถ้ำกลางทะเลสาปที่สามารถเข้าไปขุดแร่ได้แค่ช่วงฤดูหนาวเท่านั้น หรือบ้านในภูเขาที่จะได้รับจากคู่ชีวิตเป็นของขวัญครบรอบแต่งงานเป็นต้น

 

4. หนุ่ม - สาวคู่ใหม่พร้อมให้เราจีบ


 

หากจะปรับปรุงกราฟิกกับเกมเพลย์เฉยๆ ก็คงดูน่าเบื่อไปนิด Marvelous จึงใจป้ำขอจัดหนักด้วยการเพิ่มตัวละครใหม่อย่าง Brandon หนุ่มผมแดงสุดขรึม และ Jennifer สาวน้อยอารมณ์คึกคักรักอิสระมาให้เราจีบกันด้วย ถ้าหากใครที่คิดว่าเล่นเกมภาคต้นฉบับจนพรุนก็ขอให้คิดใหม่ได้เลยครับ

 

5. ระบบ Quality of Life ที่ทำให้ชีวิตสะดวกมากขึ้น

 

 

ในเกมต้นฉบับเราไม่สามารถเก็บไอเทมชนิดเดียวกันในช่องเดียวได้ทำให้อาจจะต้องวิ่งวนไปมากันบ่อยๆ แต่รอบนี้เกมก็ปรับข้อด้อยตรงนี้เล็กน้อยให้ผู้เล่นไม่ต้องวิ่งขนของอีกต่อไป นอกจากนี้ยังติดตามสถานะความเหนื่อยกันแบบสบายๆตรงมุมซ้ายของหน้าจอได้ทันที ไม่ต้องเสี่ยงดวงว่าจะล้มหมอนนอนเสื่อกลางถ้ำ อีกทั้งฟีเจอร์อำนวยความสะดวกมากมายที่เล่าเท่าไหร่ก็ไม่หมด

 

6. ต่อให้จัดวางผลผลิตแบบติดกันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้

 

 

อีกหนึ่งปัญหาน่าหงุดหงิดใจอย่างการปลูกพืชที่เรามักจะต้องเว้นช่องเอาไว้หนึ่งช่องตรงกลางเสมอเพื่อให้ตัวละครเดินไปมาได้ แต่ขณะเดียวกันผู้เล่นจะเสียพื้นที่ไปฟรีๆ อย่างน่าเสียดาย ซึ่งใน Story of Seasons: Friends of Mineral Town จะตัดปัญหาเหล่านี้ทิ้งไปเพราะตัวละครจะเดินฝ่าดงผลผลิตได้แล้ว เรียกได้ว่าผู้เล่นสามารถปลูกพืชได้แบบตามใจชอบเลยทีเดียว

 

7. ระบบปศุสัตว์ที่ดีขึ้น สัตว์เลี้ยงใหม่ก็มี แถมขี่ม้าได้รอบเมืองอีกต่างหาก

 

 

แม้ว่าในส่วนของระบบปศุสัตว์อาจจะไม่ได้มีการยกเครื่องอะไรมาก แต่ว่ามีการปรับปรุงการเล่นให้สะดวกขึ้นบางส่วนเหมือนกัน เริ่มจากปริมาณสัตว์เลี้ยงที่มีให้เลือกเป็นคู่หูมากกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นแมว นกเพนกวิ้น อัลปาก้า หรือหนูยักษ์คาปิบาร่า โดยในส่วนของเล้าไก่ยังมีพื้นที่สำหรับเลี้ยงสัตว์ข้างหน้าได้ด้วย และที่สำคัญผู้เล่นยังขี่ม้าออกจากฟาร์มได้แล้วครับ

 

8. เพศเดียวกันก็สามารถแต่งงานด้วยกันได้

 

 

อีกหนึ่งจุดเด่นของภาคนี้ก็คือการแต่งงานกับตัวละครเพศเดียวกันนั่นเองครับ ซึ่งผู้เล่นสามารถจีบหนุ่ม (หรือสาว) ได้ตามใจชอบ โดยก่อนที่จะเริ่มจีบเพศเดียวกันก็ต้องมีค่าความสัมพันธ์อยู่ในระดับหนึ่ง จากนั้นเราถึงสารภาพรักกับพวกเขาได้พร้อมกับเกจหัวใจที่จะปรากฏขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีการรับลูกบุญธรรมจากเทพธิดาด้วย นี่มันลูกเทพชัดๆ 

 

9. แต่งงานกับตัวละครพิเศษได้เหมือนเดิม

 

 

สำหรับใครที่เคยเล่น Harvest Moon: Friends of Mineral Town บน GameBoy Advance ก็คงเคยเห็นข้อมูลเกี่ยวกับการจีบตัวละครพิเศษอย่างเทพธิดา หรือ Gourmet, Kappa และ Won (ในเวอร์ชั่นผู้หญิง) ผ่านตามาบ้างแล้ว ซึ่งรอบนี้ตัวเกมก็ยังคงอนุญาตให้เราเลือกจีบกลุ่มตัวละครเหล่านี้เหมือนเดิม

 

10. โหมดการเล่นแบบ 'Simple Mode'

 


ใครที่กลัวว่าจะต้องนั่งฟาร์มกันตาแฉะก็หมดกังวลได้ เพราะภายในโหมดการเล่นแบบ Simple Mode ผู้เล่นจะพบว่าบริเวณแปลงปลูกผักมีการปลูกพืชไว้ให้เราบางส่วนเพื่อตั้งตัว รวมไปถึงเงินเริ่มต้นถึง 2,500G อีกทั้งสามารถรับเงินจาก Zack เมื่อเราขายของได้มากขึ้น ที่สำคัญผู้เล่นยังเพิ่มค่าความสนิทได้เร็วกว่าเดิมทำให้สามารถจีบหนุ่ม / สาวกันได้อย่างว่องไวปรู๊ดปร๊าดกันเลยทีเดียว

 

 

ต้องบอกเลยว่า Story of Seasons: Friends of Mineral Town ก็ถือเป็นเกมหนึ่งที่หลายๆ คนจับตามองกันเป็นพิเศษเพราะว่าเกมเมอร์ในประเทศไทยเองหลายๆ คนก็น่าจะเคยได้ลองเล่นเกมภาคต้นฉบับกันมาตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว การที่เราได้กลับมาพบกับความสนุกของเกมนี้อีกครั้งในรูปแบบรีเมคก็เป็นเหมือนงานรวมรุ่นของเพื่อนวัยเด็กที่น่าประทับใจ ใครที่กำลังตามหาอยู่อย่าลืมไปตำกันนะจ๊ะ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

 

ภาพประกอบ: Bokujou Monogatari: Saikai no Mineral Town Official Site และ Purrincess

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มาแล้ว! คลิปและภาพตัวอย่างแรกของ Rune Factory 5 เกมทำฟาร์ม RPG
เกมทำฟาร์มจากผู้สร้าง Story of Seasons ที่มาพร้อมระบบ RPG และโลกสามมิติ
Sakuna: Of Rice and Ruin เผยเกมเพลย์ระบบทำอาหาร - คราฟต์ไอเทม
เข้าไปขุดแร่เพื่อนำมาคราฟต์เป็นอุปกรณ์ทำฟาร์ม หรือจะทำอาหารสูตรเด็ดก็ได้
Sakuna: Of Rice and Ruin เผยเกมเพลย์การดำนาปลูกข้าว
ผลงานเกมใหม่ที่ผสมผสานระบบแอคชั่น Side-scrolling กับการจำลองชีวิตทำฟาร์ม
Story of Seasons เปิดวางจำหน่ายเสื้อผ้าแฟนซีแล้ววันนี้
เปลี่ยนชุดให้กับตัวละครเป็นสัตว์หลากชนิดก่อนออกไปทำฟาร์ม