กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
24-01-2020 17:39 view : 13858
10 เคล็ดลับเด็ดๆ ของ Nintendo Switch ที่คุณอาจไม่เคยรู้ เทคนิคที่จะช่วยให้การใช้งาน Nintendo Switch สนุกมากขึ้น

 

ใกล้จะอายุครบ 3 ปีเต็มกันเข้าไปทุกทีสำหรับ Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมสายเลือด Hybrid จาก Nintendo ที่เพิ่งจะคลอดน้องคนเล็กอย่าง Nintendo Switch Lite เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งก็สามารถเห็นได้ชัดเจนแล้วว่าการเดินเกมของทางค่ายดังครั้งนี้ไปได้สวยแบบก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับเครื่องเล่นรุ่นก่อนๆ และยังไม่มีท่าทีจะหยุดเติบโต โดยในวันนี้ ThisIsGame Thailand ก็มีเคล็ดลับในการใช้งานเครื่อง 10 ข้อมาฝากแฟนๆ กันด้วย แต่จะมีอะไรบ้างก็ขอเชิญสดับรับชมข้างล่างนี้เลย

 

1. เปิด Dark Mode ด้วยธีมสีดำ

 

 

ปกติแล้ว Nintendo Switch ทุกเครื่องจะมาพร้อมกับธีมเริ่มต้นสีขาวสะอาด แต่จริงๆ แล้วผู้เล่นสามารถเข้าไปเปลี่ยนในเมนู Settings เป็นแบบ Basic Black ได้ โดยหลังจากเปลี่ยนแล้วหน้าจอเกมของเราก็จะกลายเป็นเหมือน Dark Mode บนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนเลยครับ ใครที่เล่นเกมในช่วงกลางคืนก็จะสบายตาขึ้นเยอะเลย

 

2. ข้ามโซนไปซื้อเกมราคาถูกง่ายๆ

 

 

หลังจากมีมาตรการ Region Lock หรือที่เราเรียกกันว่า 'ล็อคโซน' มาเสียนาน ล่าสุด Nintendo ก็ขอปรับแผนใหม่หมดจดทำให้เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch ไม่มีการจำกัดโซนของเกมอีกต่อไป ดังนั้นเกมจากประเทศญี่ปุ่นก็สามารถใช้งานได้บนเครื่องเล่นตะวันตกแบบไม่ต้องกังวลใจ นอกจากนี้ผู้เล่นสามารถเข้าไปเปลี่ยนภาษาของเครื่องที่เมนู System > Region เพื่อเข้าไปซื้อเกมในประเทศอื่นเมื่อมีการลดราคาด้วย

 

3. เปิด / ปิด โทรทัศน์ได้ เพียงแค่เสียบเครื่องเข้ากับแท่นวาง

 

 

เราสามารถตั้งค่า Nintendo Switch ให้เปิดปิดโทรทัศน์ทันทีที่เสียบเครื่องเข้ากับแท่นวางเมื่อใช้งาน Docked Mode ได้ด้วย โดยจะต้องเข้าไปในเมนู TV Setting และตั้งค่าเปิดใช้ Match TV Power State หลังจากนั้นเมื่อเราเสียบเกมเข้ากับแท่นวางปุ๊บ โทรทัศน์ก็จะติดขึ้นมาพร้อมให้เราสนุกอย่างรวดเร็ว

 

4. ปุ่ม Capture ยังสามารถเซฟวิดิโอได้ด้วย

 

 

ปุ่ม Capture สี่เหลี่ยมเล็กๆ บริเวณใต้ปุ่มทิศทางของเราไม่เพียงแค่เซฟรูปภาพได้เท่านั้น เรายังสามารถเก็บวิดิโอความยาวสูงสุด 30 วินาทีได้ด้วย ซึ่งวิธีใช้งานก็ง่ายมากๆ เพียงแค่กดปุ่มค้างเอาไว้เครื่องจะเก็บคลิปการเล่นในระยะเวลาดังกล่าวให้ทันที โดยไฟล์จะเก็บอยู่ในเมนูอัลบั้มที่เดียวกับภาพ Screenshot ของเรา ทั้งนี้บางเกมเช่น Fortnite หรือ Overwatch จะไม่อนุญาตให้ผู้เล่นเซฟไฟล์วิดิโอนะครับ

 

5. จอยหายไม่ต้องกลัว

 

 

ถ้าหากเราดันพลาดแยกจอยออกจากเครื่องแล้วหาไม่เจอก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะเราสามารถเข้าเมนู Controllers (ไอคอนรูปจอยเกม) จากหน้าหลักและเลือกคำสั่ง 'Find Controllers' ได้เลย จากนั้น Nintendo Switch ของเราจะส่งสัญญาณเข้าสู่จอยที่เคยผูกกับเครื่องเอาไว้แล้วเพื่อให้จอยเกมสั่นดังๆ จนหาเจอ

 

6. เช็คแบตเตอรี่ด้วยเมนูลับ

 

 

หนึ่งในปัญหาน่ารำคาญของทุกคนก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของแบตเตอรี่ใช่ไหมครับ? บ่อยครั้งเรามักจะเล่นเกมจนเพลินลืมเช็คแบตเตอรี่ที่เหลือ (หรือบางทีก็ไม่อยากก็ออกจากเกมให้เสียอารมณ์) ซึ่งผู้เล่นสามารถกดปุ่ม Home ค้างไว้เพื่อเรียกเมนูขนาดเล็กมาเช็คได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนหน้าจอไปมา สบ๊าย

 

7. ปลดล็อคเครื่องด้วยเสียงฮาๆ

 

 

ในหน้าจอ Locked Screen หลายคนอาจจะกดปุ่ม A เพื่อปลดล็อคเครื่อง แต่จริงๆ แล้วเรายังสามารถใช้คำสั่งอื่นเช่นปุ่มทิศทางหรือสัมผัสหน้าจอซ้ำกันสามครั้งก็ได้เหมือนกัน นอกจากนั้นแล้วถ้าเรากดปุ่ม ZL หรือ ZR ก็จะมีเสียงประหลาดออกมาด้วยครับ จุดนี้อาจจะไม่ได้เป็นอะไรที่โดดเด่นมากนักแต่ก็เอาไปแกล้งเพื่อนได้สบายๆ

 

8. สร้าง Mii ตัวละครแทนตัวได้เหมือนเดิม 

 

 

ถ้าใครเคยเล่น Nintendo 3DS หรือ Wii มาก่อนก็คงจะคุ้นตากับเจ้า Mii อยู่แล้ว โดยมันจะเป็นตัวละครแทนตนที่เราสร้างขึ้นและนำไปไว้ในเกมต่างๆ นั่นเอง สำหรับ Nintendo Switch ก็ยังคงมีเมนูนี้เหมือนเดิมแต่จะถูกซ่อนเอาไว้ใน Settings > Mii และแน่นอนว่าหลังจากสร้างตัวละครเสร็จแล้วเราจะสามารถใช้กับเกมที่รองรับอย่าง Super Smash Bros. Ultimate และ Mario Kart 8 Deluxe ได้ตามปกติ

 

9. เช็คสถิติการเล่นเกมทั้งหมด

 

 

อย่างที่ทราบกันดีว่า Nintendo ตัดเมนูต่างๆ ออกจากหน้าหลักเพื่อทำให้เครื่องเล่น Nintendo Switch สามารถโฟกัสไปที่การเล่นเกมเต็มๆ ดังนั้นคำสั่งต่างๆ ก็จะถูกซ่อนไปเบื้องหลังหมด (เช่น Mii เป็นต้น)

 

สำหรับเมนูสถิติการเล่นที่อยู่คู่กันมาตั้งแต่สมัยก่อนยุค HD ก็ยังคงมีในเครื่อง แต่เราต้องเข้าไปที่หน้า Profile ผู้ใช้งานของตัวเอง ซึ่งข้อมูลสถิติจะอยู่ที่รายชื่อ Play Activity และแสดงผลหลังจากเล่นเกมๆ นั้นครบ 1 สัปดาห์

 

10. ใช้พอร์ต USB ให้คุ้มค่า

 

 

Nintendo Switch รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม USB มากมายไม่ว่าจะเป็นคีย์บอร์ดสำหรับพิมพ์ข้อความหรือตัวรับส่งสัญญาณ Bluetooth เพื่อใช้งานหูฟังหรือจอยเกมไร้สาย แต่ถ้าใครคิดว่าช่องเสียบน้อยไปก็สามารถใช้ USB Hub ได้ด้วย เรียกได้ว่าเปิดกว้างกว่าเดิมเยอะ (ส่วนช่อง USB-C ที่ติดมากับตัวเครื่องก็สามารถนำอแดปเตอร์มาแปลงได้เช่นกัน)

 

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 เคล็ดลับดีๆ สำหรับ Nintendo Switch ซึ่งบางข้อก็ช่วยทำให้ประสบการณ์การใช้งานของเราดียิ่งขึ้นไปอีกมากโข และขอแนะนำว่าใครที่มีเคล็ดลับหรือเทคนิคเจ๋งๆ ก็อย่าลืมมาแชร์กับ ThisIsGame Thailand กันด้วย สุดท้ายนี้ถ้าหากพวกเราพบข้อมูลน่าสนใจเมื่อไหร่ก็จะไม่พลาดนำมาแบ่งปันกันที่นี่อีกครั้งเช่นเคยครับผม

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งอ้างอิง: Wired และ Screenrant

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
8 ประเภทเกมฆ่าเวลาช่วงเฝ้าระวังเชื้อไวรัส COVID-19
หากถึงเวลาที่จะต้อง Social Distancing ไม่พบปะกับใครเมื่อไหร่เราก็จะยังมีเพื่อนคลายเหงา
10 การตัดสินใจสุดหินภายในเกม Pokémon ที่ทุกคนต้องเจอ
เบื้องหลังทุกการกระทำในเกมย่อมมาพร้อมกับน้ำตาและความเจ็บปวด
10 สิ่งที่เราอยากเห็นใน Resident Evil 3: Remake
ไอเดียเจ๋งๆ ที่ CAPCOM สามารถใส่เข้าไปในเกมได้
10 เครื่องเล่นรุ่น Limited Edition ที่มีดีไซน์สวยที่สุด
เห็นแต่ละรุ่นแล้วก็ต้องบอกว่าของมันต้องมีจริงๆ