กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_JadeWarrior 
07-09-2020 11:00 view : 5282
10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Bahamut ใน Final Fantasy เรื่องของราชามังกรที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

 

Final Fantasy เป็นซีรี่ส์เกม RPG ในระดับแนวหน้าที่มีผู้เล่นชื่นชอบกันทั่วโลก ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ชื่นชอบกันและคอยติดตามกันทุกภาค ก็คือเหล่ามนต์อสูรที่ทรงพลัง โดยเฉพาะ Bahamut ซึ่งเป็นราชามังกรที่มาพร้อมกับความยิ่งใหญ่อลังการเสมอ แต่ราชามังกรผู้นี้ไม่เพียงแต่ถูกอัญเชิญมาเพื่อช่วยต่อสู้อย่างเดียว Bahamut ก็ยังมีการปรากฎตัวและมีบทบาทในด้านอื่นๆ ด้วย

 

1. เกมของตัวเอง

 

 

ด้วยความที่ Bahamut นั้นเป็นชื่อของตัวละครที่ได้รับความนิยมมากใน Final Fantasy จึงทำให้ราชามังกรนั้นมีเกมเป็นของตัวเองในชื่อ Bahamut Lagoon ซึ่งเคยลงเครื่อง Super Nintendo เมื่อปี 1996 โดยเรื่องราวของเกมนั้นจะไม่เกี่ยวข้องอะไรกับ Final Fantasy แต่จะมีเหล่ามังกรและ Bahamut เป็นศูนย์กลางของเกม แต่ทว่าเกมนี้ไม่เคยได้วางจำหน่ายนอกประเทศญี่ปุ่นเลย

 

2. บางภาคก็มีตำแหน่งเป็นพระเจ้า

 

 

มุมมองที่มีต่อ Bahamut ส่วนใหญ่จะมีตำแหน่งเป็นมนต์อสูร ที่อาจจะมีคำเรียกต่างกันไปอย่าง Summons, Esper, Eidolons แต่ใน Final Fantasy IV และ Final Fantasy XV ได้เผยให้เห็นว่าแท้จริงแล้ว Bahamut ในภาคนี้มีตำแหน่งเป็นพระเจ้า โดยใน FFIV ได้ถูกเรียกว่า "God of Eidolons" และใน FFXV ได้ถูกเรียกว่า "God over Astrals" ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่มีพลังมหาศาลมาก จนผู้เล่นไม่สามารถอัญเชิญมาใช้ได้บ่อยๆ เหมือนกับมนต์อสูรตนอื่น

 

3. เคยต่อสู้กับ Mario ด้วยนะ

 

 

ไม่เพียงแต่การมีบทบาทในซีรี่ส์ Final Fantasy แต่ Bahamut ยังเคยไปปรากฎตัวในเกมอื่นข้ามค่ายอย่าง Super Mario RPG: Legend of the Seven Stars ที่เป็นการร่วมมือกันของ Nintendo และ Square ในสมัยนั้น โดย Bahamut ได้ถูกอัญเชิญมาโดย Magikoopa เพื่อต่อสู้กับพวก Mario ในแบบเกม RPG

 

4. ภาคที่ไม่มี Bahamut

 

 

ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะบทบาทไหน Bahamut นั้นก็เรียกได้ว่าปรากฎตัวออกมาใน Final Fantasy แทบทุกภาค นับตั้งแต่ Final Fantasy ภาคแรกเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ถึงแม่ว่าเรื่องราวในแต่ละภาคจะมีความแตกต่างกันก็ตาม หากแต่ใน Final Fantasy II นั้นกลับไม่มี Bahamut ปรากฎตัวออกมาเลย หรือบางทีอาจเป็นเพราะแนวคิดการนำ Bahamut มาใช้ต่ออาจจะยังไม่ได้ถูกคิดเอาไว้ในภาคนั้นก็ได้ Bahamut จึงได้เริ่มกลับมาตั้งแต่ Final Fantasy III เป็นต้นไปแทน

 

5. หลากหลายเวอร์ชั่น

 

 

Bahamut นั้นเพียงแค่เป็นราชามังกรก็ถือว่าเป็นมนต์อสูรที่แข็งแกร่งมากแล้ว แต่ในซีรี่ส์ Final Fantasy VII ผู้เล่นก็จะได้ตื่นตาตื่นใจขึ้นไปอีกกับ Bahamut ที่มีหลากหลายเวอร์ชั่นมาก อาทิเช่น Neo Bahamut, Bahamut ZERO, Bahamut Fury, หรือ Bahamut SIN ในฉบับภาพยนตร์ และนอกจากนี้ก็ยังมีเวอร์ชั่นของภาคอื่นๆ อย่าง Dark Bahamut หรือ Lunar Bahamut ด้วย

 

6. ผู้ช่วยที่ดีในเกมภาคเสริม

 

 

ไม่เพียงแต่ในตัวเกมภาคหลัก แต่ใน Final Fantasy ภาคแยกย่อยที่ถูกเรียกว่า spin-pff ซึ่งมีออกมามากมาย Bahamut ก็มักจะเป็นตัวละครช่วยเหลือที่มีความหายาก และความสามารถที่สูงจนสามารถเป็นตัวเลือกในการช่วยเหลือผู้เล่นได้ดี อย่างเช่นการที่ได้มีบทบาทเป็นผู้ช่วยใน Dissidia Final Fantasy หรือ Theatrthythm Final Fantasy

 

7. เกือบจะได้มา Kingdom Hearts แล้ว

 

 

Kingdom Hearts เป็นอีกหนึ่งซีรี่ส์ชื่อดัง ที่ได้ทำการจับรวมตัวละครจาก Final Fantasy และ Disney เอาไว้ด้วยกัน ซึ่งถึงแม้ว่า Bahamut จะไม่ได้ปรากฎตัวมาแบบเป็นตัวเป็นตน แต่ก็ได้มีชื่อเป็นอาวุธของตัวละคร Xigbar และในเรื่องนั้นก็ยังมีฉากที่ Donald Duck ได้ใช้ท่า Zettaflare ซึ่งสร้างความตกใจให้กับแฟนๆ เป็นอย่างมาก ที่อยู่ๆ Donald Duck ก็เก่งขึ้นและมีพลังโจมตีรุนแรงจนชวนนึกถึงท่าโจมตีประเภท Megaflare ของ Bahamut

 

8. ก่อนจะมาเป็นมนต์อสูร

 

 

อย่างที่เห็นกันว่าในปัจจุบันนั้น Bahamut เป็นมนต์อสูรที่ขาดไปไม่ได้ แต่ Bahamut ที่ได้ปรากฎตัวมาครั้งแรกใน Final Fantasy เป็นราชามังกรที่ช่วยพัฒนาความสามารถระบบอาชีพของตัวละครให้เก่งขึ้น อย่างเช่นการเปลี่ยน Warrior ให้เป็น Knight, การเปลี่ยน Black Mage ให้เป็น Black Wizard, หรือการเปลี่ยน Thief ให้เป็น Ninja

 

9. มีภาคที่เคยเป็นคนด้วย

 

 

Chocobo เป็นหนึ่งในตัวละครมาสค็อตชื่อดังอีกหนึ่งตัวของ Final Fantasy และมีซีรี่ส์เกมของตัวเองออกมามากมาย และในภาค Final Fantasy Fables: Chocobo Tales นั่นเอง Bahamut ก็ได้ปรากฎตัวในรูปร่างของมนุษย์ ซึ่งเป็นศาสตราจารย์ที่ช่วยเหลือตัวเอกของเกมระหว่างเนื้อเรื่อง โดยในภาคนี้เขามีชื่อเรียกว่า Bahamut Senpai (รุ่นพี่ Bahamut)

 

10. การปรากฎตัวใน Assasin's Creed

 

 

Assasin's Creed เป็นซีรี่ส์เกมนักลอบสังหารยอดนิยมที่ดูจะไม่มีความเกี่ยวข้องกับเนื้อหาใน Final Fantasy ได้เลย แต่เมื่อธีมของเกมในปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนไป ทำให้ใน Assasin's Creed: Origins ที่ได้มีอีเวนท์ของเกมร่วมกับ Final Fantasy XV ก็ได้มีเหตุการณ์ที่ Bahamut ได้ปรากฎตัวออกมาเสมือนกับเป็นเทพเจ้าโบราณของอียิปต์ และได้มาพาตัวละคร Ardyn กลับไปในโลกของตัวเอง ก่อนที่จะฝากอาวุธของ Final Fantasy XV ไว้ให้ผู้เล่นได้ใช้กัน

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

ที่มา: gamerant

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
การพัฒนาพื้นฐานของ Final Fantasy XVI เสร็จสมบูรณ์แล้ว
พร้อมเดินหน้าผลิตทรัพยากรในฉากและออกแบบการต่อสู้กับบอส
แฟนคลับพบ Final Fantasy XVI ได้รับการจัดเรตติ้งระดับ 18+
หากมีการยืนยันจริงนั่นหมายความว่าเกมนี้จะเป็นเกมภาคหลักภาคแรกที่ได้รับเรตติ้งระดับ M
5 สิ่งที่คุณจะได้เห็นในวิดีโอเปิดตัว FINAL FANTASY XVI
เนื้อเรื่องแนวสงคราม / เกมเเพลย์เป็น Action / ธีมยุคกลาง / ตัวเอกล้างแค้น
10 ภาพ Fan Art ที่จับเอาเกมชื่อดังมาครอสโอเวอร์กันได้อย่างลงตัว
เมื่อต่างเกมมารวมกันในงานศิลป์ ความปังจึงบังเกิด!