กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
29-05-2020 14:39 view : 20340
10 เรื่องที่ผู้เล่นเก่าอาจยังไม่รู้เกี่ยวกับ Ragnarok Online Gravity ไม่ได้เล่นนานหลายปี เข้าเกมไปแล้วงง ทำอะไรไม่ถูก เชิญอ่านได้เลยครับ

 

เปิด Open Beta ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับเกมระดับตำนานอย่าง Ragnarok Online ที่กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งภายใต้เจ้าของลิขสิทธิ์อย่าง Gravity ซึ่งก็ทำให้ผู้เล่นหลายคนทั้งเก่าและใหม่นั้นต่างก็ให้ความสนใจเกมนี้้เป็นอย่างมาก แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเล่นเกมนี้มาตั้งแต่แรก บางคนเริ่มต้นใหม่ และบางคนก็เคยเล่นมาแล้วเมื่อหลายปีก่อน การที่จะตามแพทช์ไม่ทันนั้นเป็นเรื่องธรรมดา เพราะ Ragnarok Online ในบ้านเรานั้นมีหลายเซิร์ฟ แต่ละเซิร์ฟก็จะมีความแตกต่างกันไปตามผู้ให้บริการจะกำหนด และในเซิร์ฟ Gravity นี้ก็มีลักษณะเฉพาะอยู่เหมือนกัน ซึ่งผมได้รวบรวมเอาข้อมูลพื้นฐานหลาย ๆ เรื่องที่ผู้เล่นเก่าอาจจะยังไม่รู้มาแชร์ให้เข้าใจกันครับ

 

1. เซิร์ฟนี้ใช้แพทช์ Renewal ข้อมูลมอนสเตอร์บางอย่างจะเปลี่ยนไป

 


ผมเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะมีความรู้เก่าที่ค่อนข้างแน่น ไม่ว่าจะเป็นยุค 5.0 หรือยุคไฮคลาสเข้ามาใหม่ ๆ เพราะถือว่าเป็นแพทช์ขวัญใจชาวไทยที่เซิร์ฟเวอร์เปิดใหม่ชอบใช้แพทช์เหล่านี้กัน รวมถึงการที่เราเคยอ่านคู่มือเกมและจดจำข้อมูลมอนสเตอร์แบบนั้นมา จึงไม่แปลกที่ข้อมูลจะมีการคลาดเคลื่อนไปบ้างเมื่อกลับมาเล่นเซิร์ฟจริงในตอนนี้ เพราะว่าแพทช์ที่เซิร์ฟใช้จะเป็นแพทช์ที่เรียกว่า "Renewal" ซึ่งจะเป็นข้อมูลมอนสเตอร์ใหม่ที่ตัวเกม Renovate ใหม่กว่าครึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเลเวลของตัวละคร แผนที่ที่มอนสเตอร์อาศัยอยู่ อาจจะมีผิดหูผิดตาไปบ้าง แต่ข้อมูลพื้นฐานพวกธาตุ ประเภท ขนาด ยังใช้ได้เหมือนเดิมครับ แค่มอนสเตอร์บางตัวอาจจะเก่งขึ้นหรืออ่อนลง เราอาจจะต้องหาข้อมูลใหม่มาประกอบด้วย ซึ่งผมแนะนำ ratemyserver.net ครับ (อย่าลืมติ๊กถูกที่ช่อง Renewal ก่อนเสิร์ชหาชื่อมอนสเตอร์นะครับ)

 

2. เก็บเลเวลเป็นปาร์ตี้ เพิ่มโบนัส EXP สูงสุดถึง 320%

 


หลายคนที่เล่นเกมนี้มาคงจะติดการเก็บเลเวลคนเดียวมาก่อน เพราะมันสบายไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับใคร ไม่ต้องง้อใคร ถ้าไม่มีบัพก็ปั้นพรีสมาบัฟเอง 2 จอ เป็นเรื่องที่ใคร ๆ เขาก็ทำกัน แต่อยากจะบอกว่าการเก็บเลเวลเป็นปาร์ตี้ที่มีจำนวนสมาชิกในปาร์ตี้เต็ม Max 12 คนนั้น ถึงแม้จะมีการแชร์ค่าประสบการณ์แต่เกมก็มีโบนัส EXP แถมให้สูงสุดถึง 320% เลยครับ แล้วถ้าคนในปาร์ตี้ขยันกันทั้ง 12 คน กระจายกันเก็บเลเวล หรือทำงานกันเป็นทีมจริง ๆ ล่ะก็ค่อนข้างจะเลเวลขึ้นดีกว่าการเปิด 2 จอเก็บเลเวลเองคนเดียวอีกนะครับ แถมทุกวันนี้คนยังตั้งห้องรับปาร์ตี้กันเต็มทุกแมพ เพราะงั้นปาร์ตี้นั้นหาไม่ยากครับ

 

3. Training Ground ไม่มีแล้ว แต่จะถูกแทนด้วย Academy

 


สำหรับเกม Ragnarok Online แบบเก่านั้น หลังจากที่เราสร้างตัวละครเสร็จปุ๊บ เราก็จะถูกส่งมายังสถานที่ที่เรียกว่า "Training Ground" ซึ่งจะเป็นสถานที่ฝึกสอนสำหรับผู้เล่นมือใหม่ ในนั้นจะมี NPC ที่ช่วยอธิบายระบบต่าง ๆ ภายในเกม ซึ่งถ้าผู้เล่นมือใหม่ยอมเสียเวลาอ่านทุกคำที่ NPC สอน ก็จะสามารถเล่นเกมนี้เป็นอย่างแน่นอน แต่ในปัจจุบันเจ้า Training Ground เนี่ยมันจะไม่มีแล้ว แต่มันจะถูกแทนด้วย Academy ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนผู้เล่นใหม่ อยู่ด้านบนของเมือง Izlude ซึ่งเราสามารถรับเควสฝึกสอนได้จากที่นี่ และถ้าทำเควสในนี้หมดทุกอย่างครบ เราก็จะได้ Job EXP มากพอที่จะเปลี่ยนคลาส 1 ได้ทันที โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเอา Novice ไปเก็บเลเวลเลยครับ

 

4. ถ้าเลเวลมอนสเตอร์ห่างกับเราเกินไปก็เก็บไม่ขึ้นเหมือนกัน

 


ข้อนี้เป็นข้อมูลสำคัญที่ผู้เล่นเก่าควรจะรู้เลยครับ เพราะว่าเมื่อก่อนเราเล่น Ragnarok Online นั้น เรามักจะเร่งการอัพเลเวลด้วยการเก็บเลเวลข้ามโซนของตัวเอง เนื่องจากความชำนาญหลาย ๆ อย่าง หรือมีทุน มีของใส่ดี ๆ มีคนคอยช่วยเหลือ เลยสามารถเก็บเลเวลข้ามโซนได้ แต่สำหรับแพทช์ Renewal นี้ไม่สามารถทำแบบนั้นได้นะครับ เพราะว่าหากเราเก็บเลเวลกับมอนสเตอร์ที่มีเลเวลห่างกับเรามากเกินไปก็จะทำให้เราได้รับ EXP น้อยลงนั่นเอง ซึ่งไม่ว่าจะห่างเพราะเราเลเวลต่ำหรือเลเวลสูงก็จะเก็บเลเวลไม่ขึ้นเหมือนกัน ดังนั้นวิธีเดิมที่เก็บเลเวลข้ามขั้นจะใช้ไม่ได้แล้ว การเป็นนักธนูเข้าพาย่อนดันเจี้ยนจนเลเวล 18 ใส่ Crossbow ได้แล้วไปคุกเลยจนเลเวล 99 นั้นคงทำไม่ได้แล้วล่ะครับ

 

5. แพทช์นี้มีถึงคลาส 3 เลเวลตันที่ 175/60

 


หลายคนอาจจะมีข้อสงสัยว่าแล้วเซิร์ฟนี้เลเวลตันที่เท่าไหร่ มีคลาสอะไรบ้าง คำตอบคือมีถึงคลาส 3 Base Lv. จะอยู่ที่ 175 และ Job จะอยู่ที่ 60 ครับ โดยผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเป็น Hi-Class ก่อนหรือไม่ก็ได้ ถ้าเราเลือกเป็น Hi-Class ตอนเลเวล 99 ก็จะจุติกลับเป็นเลเวล 1 ใหม่อีกครั้ง และพอเก็บเลเวล Hi-Class ถึง 99 ก็จะสามารถเป็นคลาส 3 ได้ต่อไป เพดานเลเวลก็จะปลดล็อคถึง 175 แต่ถ้าใครไม่อยากเป็น Hi-Class ก็สามารถเปลี่ยนเป็นคลาส 3 ได้เลยตอนที่คลาส 2 เลเวล 99 แต่ก็จะไม่ได้สกิลจำเป็นบางอย่างของ Hi-Class มาใช้นั่นเอง ซึ่งก็แล้วแต่การตัดสินใจส่วนบุคคลครับผม

 

6. เกมนี้สามารถทำเควสได้แล้ว โดยเฉพาะเควส Eden ควรทำ

 


เมื่อก่อนเราเล่น Ragnarok Online กันแบบหลับหูหลับตาเก็บเลเวลเพียงอย่างเดียว ตอนนี้อะไร ๆ ก็เปลี่ยนไปเยอะ และเกมนี้ก็ได้มีระบบเดินเควสมาให้เราได้ทำกันด้วยครับ ซึ่งระบบก็จะเหมือนกับเกมออนไลน์เดินเควสทั่วไปเลย ก็คือคุยกับ NPC เพื่อรับเควส พอทำเควสเสร็จก็นำไปส่งให้กับ NPC เป้าหมายหรือคนเดิม จากนั้นเราก็จะได้ของรางวัลตอบแทนมาเป็น EXP หรือเงิน หรือว่าไอเทม และสิ่งที่ควรทำก็คือเควสจากองค์กรที่ชื่อว่า Eden ซึ่งสามารถเข้าไปเข้าร่วมได้จาก NPC อาชีพ Novice ผู้หญิงที่ยืนประจำเมืองต่าง ๆ พอเข้าไปปุ๊บก็จะสามารถลงทะเบียนเป็นสมาชิกและรับเควสจากที่นั่นได้ ซึ่งผลตอบแทนค่อนข้างโอเคมาก ๆ ได้ทั้งเลเวลได้ทั้งไอเทมสวมใส่ บางคนอาศัยช่องทางนี้ในการหาของเควสมาขายเอากำไรก็ได้ ถือว่าคุ้มมาก

 

7. ถ้าไม่รู้จะเก็บเลเวลที่ไหน ให้เปิดแผนที่โลกแล้วกด Tab 1 ครั้งจะรู้คำตอบ

 


อย่างที่อธิบายไปในข้อ 1 ว่า ข้อมูลต่าง ๆ ของมอนสเตอร์จะมีบางส่วนเปลี่ยนแปลงไป บางตัวก็ย้ายแมพ บางแมพมีตัวอะไรก็ไม่รู้มาแทนที่ จะให้เปิดเว็บไซต์เปรียบเทียบข้อมูลทุกครั้งที่เลเวลอัพก็คงจะเหนื่อยเกินไปหน่อยจริงไหมครับ งั้นเรามาดูวิธีที่ง่ายกว่านั้นกันดีกว่า โดยด้านบนขวาของจอนั้นเราจะเห็นแผนที่อยู่ และใต้แผนที่จะมีปุ่ม Icon เล็ก ๆ อยู่เต็มไปหมด และปุ่มขวาสุดจะมีการเปิดแผนที่โลก ซึ่งเราจะสามารถมองเห้นได้ว่าในเกมนี้มีแผนที่อะไรบ้าง โดยจะแบ่งออกเป็นช่อง ๆ สามารถรู้ได้ทันทีว่าจะเดินทางไปแมพนั้นยังไง และถ้ากด Tab เพียง 1 ครั้ง ในแผนที่ก็จะโชว์เลเวลของมอนสเตอร์ภายในแมพนั้นให้เห็นว่าเหมาะกับเลเวลเท่าไหร่ แถมยังคลิกเข้าไปดูรายละเอียดมอนสเตอร์เรียงตัวได้อีกด้วย เท่านี้ก็พอจะไกด์ตัวเองได้แล้วครับว่าควรไปเก็บเลเวลที่ไหนดี

 

8. เกมสามารถย้ายแชนเนลได้ที่ Izlude 

 


สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้เล่นเกมนานอาจจะมีการนัดแนะกับเพื่อนว่ากลับมาเล่น Ragnarok กันดีกว่า แต่พอถึงเวลากลับหากันไม่เจอทั้ง ๆ ที่อยู่บริเวณเดียวกัน จะบอกว่าอาจเป็นเพราะเราอยู่คนละแชนเนลกันครับ เมื่อก่อนเกมยังไม่มีระบบนี้ แต่ที่ต้องทำแชนเนลขึ้นมาเพราะว่าคนมันเยอะจริง ๆ ครับ ถ้าเล่นกันแบบเบียด ๆ นี่มีเหยียบกันตายแน่ ๆ แถมยังแลคสุด ๆ ทางผู้พัฒนาก็เลยจัดการให้เกมมีแชนเนลซะเลย จะได้ไม่ต้องมาคอยเบียดกัน หรือแย่งมอนสเตอร์กัน ซึ่งผมมองว่าเป็นระบบที่ดีมากครับ โดยเราสามารถย้ายแชนเนลได้ที่เมือง Izlude หรือเมืองนักดาบนั่นเอง เดินลงมาด้านล่างของเมืองทิศ 6 นาฬิกา ใกล้ ๆ กับสะพานจะพบกับ NPC รูปร่างหน้าตาคล้าย Wizard ถ้าคุยกับเค้าแล้วเราจะสามารถเลือกย้ายแชนเนลระหว่าง 1-5 ได้ครับ

 

9. เปลี่ยนอาชีพคลาส 1 สามารถคุยแล้วเปลี่ยนได้เลยไม่ต้องทำเควส

 


อันนี้ก็ถือว่าเป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งสำหรับเซิร์ฟ Gravity นี้นะครับ ผู้เล่นเก่าอาจจะเคยมีภาพจำว่าพอเล่น Novice จน Job 10 เราก็จะไปเปลี่ยนอาชีพตามเมืองต่าง ๆ กัน นักธนูก็อาจจะต้องเก็บไม้ อโคไลท์ก็อาจจะต้องเดินผจญภัยกันหน่อย เมจก็อาจจะผสมยา เป็นต้น แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องทำแบบนั้นแล้วครับ แค่เรามี Job 10 เราก็สามารถเดินขึ้นไปบน Academy ที่อยู่เมือง Izlude ทิศ 12 นาฬิกา จากนั้นเลี้ยวซ้ายหรือขวาก็ได้ขึ้นบันไดไปชั้น 2 เราก็จะเจอทางแยกที่จะแยกห้องตามอาชีพที่เราอยากเปลี่ยน แล้วก็เดินเข้าไปกดคุย NPC เปลี่ยนได้เลยโดยไม่ต้องทำเควสใด ๆ ครับ

 

10. เข้าเกมมาอย่าลืมเช็คกล่องจดหมายด้วย เผื่อได้ของมาใช้

 


สุดท้ายคือทุกคนอย่าลืมเปิดดูตู้จดหมายของตัวเองหลังจากที่เข้าเกมนะครับ เพราะบางคนอาจจะได้ของรางวัลจากกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งเซิร์ฟจะแจกให้ฟรีครับ ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมลงทะเบียนล่วงหน้า กิจกรรม Close Beta Test หรือกิจกรรมเติมเงิน ทุกอย่างจะถูกส่งเข้ามาให้เราทางตู้จดหมายครับ ซึ่งตู้จดหมายนั้นจะแสดง Icon ด้านบนขวาของจอ ติดกับ Cash Shop ถ้าหากว่ามีคนส่งของมาให้มันจะเด้งขึ้นตรงบริเวณนี้ แต่ถ้าเราอยากจะเปิดดูเองก็สามารถเปิดได้โดยการกดปุ่มลูกศรที่อยู่บริเวณแถบข้อมูลตัวละครด้านบนซ้าย ก็จะมี Icon ตู้จดหมายอยู่ สามารถเปิดตู้จดหมายได้จากตรงนี้ครับ

 

และนี่คือ "10 เรื่องที่ผู้เล่นเก่าอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Ragnarok Online Gravity" ครับผม หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีข้อมูลเก่าแล้วกลับมาเล่นใหม่นะครับ มันอาจจะดูงง ๆ สักนิดในช่วงแรก แต่ถ้าคนมีพื้นฐานเดิมก็จะสามารถปรับตัวได้ไม่ยากครับ ช่วงแรกคนอาจจะเยอะสักหน่อยก็สามารถใช้วิธีย้ายแชนเนลเอาครับ พกบีวิงไว้เยอะ ๆ ถ้าเกิดว่าเผลอติดอยู่ในวาร์ปสักที่จะได้กลับตัวออกมาข้างนอกได้ สุดท้ายนี้ก็คือให้สนุกกับการเล่น Ragnarok Online เซิร์ฟเวอร์ Gravity นะครับ :)

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

Credit
pinterest.comwarpportal.com
youtube.com1youtube.com2

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Hana Ame แปลงโฉมเป็นเทพ Aphrodite จาก Record of Ragnarok
จัดหนัก จัดใหญ่แบบเต็มๆ ตา!
พาส่องทฤษฎีที่น่าสนใจของ God of War: Ragnarok
ตั้งแต่ประเด็นเรื่องชื่อจริงของ Atreus ไปจนถึงความสัมพันธ์ของคู่พ่อลูก
เล่นกันเพลินๆ ! Ragnarok X: Next Generation คือเกมที่ให้คุณสำรวจโลก Open-world แบบไร้ขอบเขต
มาพร้อมระบบที่จะทำให้การท่องโลกใบนี้สมบูรณ์แบบมากกว่าเคย