สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
03-09-2019 11:00 view : 2213
10 เกมบน Game Boy Advance ที่ขายดีที่สุดตลอดกาล เครื่องเล่นเกมพกพารูปทรงสุดล้ำที่ครองใจเกมเมอร์มาอย่างยาวนาน

 

หากจะย้อนกลับไปเมื่อเกือบๆ 20 ปีก่อน ก็คงไม่มีใครที่จะไม่รู้จักเครื่องเล่นเกมจิ๋วสีม่วง Game Boy Advance ที่มาพร้อมความแรงระดับ 32-bit เพิ่มพลังให้มากขึ้นยิ่งกว่า Game Boy รุ่นเก่าโดยสิ้นเชิง แถมยังนำตลับเกมเก่าๆ มาเล่นด้วยกันได้อีก จึงไม่ค่อยน่าแปลกใจที่คุณหนูๆ หลายบ้านจะร่ำร้องขออัพเกรดเป็นเจ้าเครื่องเกมกัน และความสำเร็จของเจ้านี่ก็ไม่น้อยหน้าใครเลยครับ เพราะตัวเครื่องสามารถทำยอดได้สูงถึง 80 ล้านเครื่องทั่วโลกทีเดียว

 

เมื่อมียอดขายเกมเยอะแบบนี้ก็ย่อมต้องมีเกมยอดนิยมที่วางจำหน่ายมาเพื่อเอาใจแฟนคลับกันจริงไหมครับ และในวันนี้พวกเราก็จะมาดูกันว่า 10 อันดับเกมบน Game Boy Advance ที่ขายดีที่สุดตลอดกาลจะเป็นเกมอะไรกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ไม่ต้องรีรอรีบมาเริ่มต้นกันที่เกมแรกเลยดีกว่า

 

 

1. Yoshi's Island: Super Mario Advance 3 (2.8 ล้านตลับ)

 

 

เริ่มต้นกันที่เกม Yoshi's Island เวอร์ชั่นรีเมคที่วางจำหน่ายในปี 2002 แม้จะไม่ค่อยมีฟังก์ชั่นอะไรเพิ่มอย่างเด่นชัดนอกจากกราฟิกและฉากใหม่ 6 ฉาก (รวมเป็น 60 ฉาก) แต่ตัวเกมการได้รับการปรับปรุงเกมเพลย์ให้ดีขึ้นรวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงในฉากบางจุดด้วยครับ โดยการเล่นเพียงแค่บังคับเจ้า Yoshi และ Baby Mario ไปให้ถึงเส้นชัยเท่านั้น ทั้งนี้อุปสรรคก็ไม่ค่อยหวานหมูเท่าไหร่นัก แถมถ้าหากเราเผลอทำ Baby Mario หล่นจากหลัง เจ้าหนูก็จะร้องเสียงจ้าพร้อมมีเวลานับถอยหลังให้เราไล่ตามอุ้มภายในสั้นๆ 

 

2. Pac-Man Collection (2.9 ล้านตลับ)

 

 

 

คอลเลคชั่นเกม Pac-Man สุดคลาสสิกที่ขนกันมาให้เล่นที่ไหนก็ได้ถึง 4 ภาคไม่ว่าจะเป็น Pac-Man ภาคต้นฉบับหรือจะเป็นเกม  ที่เปลี่ยนให้เกม Pac-Man ธรรมดากลายเป็นเกมตัวต่อ เรียกได้ว่ามีให้เล่นกันครบทุกรสชาติแถมยังรองรับการเล่นแบบ Multiplayer อีกต่างหาก ซึ่งการที่เกมวางจำหน่ายพร้อมๆ กับตัวเครื่องและยังมีฟังก์ชั่นเสริมมากมายแบบนี้ก็ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงฟาดยอดขายไปได้ถึง 2.9 ล้านตลับ

 

3. Namco Museum (5.4 ล้านตลับ)

 

 

อีกหนึ่งคอลเลคชั่นรวมเกมคลาสสิกของ Namco ที่วางจำหน่ายยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งบนเครื่องเล่น Game Boy Advance ก็มีจำนวนทั้งหมด 5 เกมให้เราเลือกเล่นอย่างอิสระ ราวกับยกตู้เกม Arcade มาไว้ในเครื่องเล่นเกมเล็กๆ อย่างไงอย่างงั้น แถมแต่ละเกมก็มีสไตล์ที่แตกต่างกัน เหมาะกับผู้เล่นทุกเพศทุกวัย

 

4. Super Mario Advance 4: Super Mario Bros. 3 (5.4 ล้านตลับ)

 

 

อีกหนึ่งเกมมาริโอ้ภาคยอดนิยมที่นอกจากจะรีเมคพร้อมกราฟิกที่ดีขึ้นแล้วยังมีเนื้อหาใหม่ๆ เช่นการรองรับฉากเพิ่มเติมที่ดาวน์โหลดผ่านอแดปเตอร์ e-Reader กับไอเทม Cape Feather เพื่อแปลงร่างเป็นมาริโอ้ร่างผ้าคลุมไว้สะบัดใส่ศัตรูได้ด้วย นอกจากนั้นก็จะเป็นการปรับแต่งเกมเพลย์ทั่วไป แต่เพราะฟีเจอร์เหล่านี้และการที่เป็นเกมมาริโอ้ภาคดังมารีเมคใหม่ก็ทำให้แฟนคลับแห่กันซื้ออย่างตื่นเต้นจนทำยอดได้ 5.4 ล้านตลับทั่วโลก

 

5. Super Mario Advance (5.5 ล้านตลับ)

 

 

เกมเปิดตัวซีรี่ส์ Super Mario Advance หรือซีรี่ส์เกมมาริโอ้ภาครีเมค โดยตัวเกมมาพร้อมกับกราฟิกที่ดีขึ้น บอสใหม่ และการปรับปรุงเกมเพลย์ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือการที่เกมพ่วง Mario Bros. ภาคต้นฉบับ (ไม่ใช่ภาค Super Mario Bros.) ที่รองรับการเล่นพร้อมกันถึง 4 คนในหนึ่งตลับ ซึ่งในสมัยนั้นก็ถือว่าเจ๋งมากๆ เลยทีเดียว

 

6. Super Mario World: Super Mario Advance 2 (5.6 ล้านตลับ)

 

 

เมื่อมากันครบขนาดนี้แล้วย่อมขาด Super Mario World ไปไม่ได้ใช่ไหมครับ สำหรับ Super Mario World: Super Mario Advance 2 ก็จะมีการปรับแต่งเกมเพลย์หรือเปลี่ยนแปลงในฉากเล็กน้อย (เช่นเคย) แม้ว่าในแง่ของกราฟิกกลับดูแย่ลงเนื่องจากเกมต้นฉบับก็มาจากเครื่องซูเปอร์แฟมิคอมที่มีพลังการประมวลผลดีกว่า ทั้งนี้ถ้ามองด้วยตาเปล่าก็ไม่ค่อยเห็นความต่างชัดเจนนัก แต่ความสนุกก็ยังคงครบถ้วน 100%

 

7. Mario Kart: Super Circuit (5.9 ล้านตลับ)

 

 

ครั้งแรกกับการนำเกมมาริโอ้รถแข่งสุดมันส์มาลงให้กับเครื่องเกมมือถือรุ่นจิ๋วอย่าง Game Boy Advance แถมยังพ่วงสนามแข่งรถใหม่ๆ รวมไปถึงสนามจากภาคซูเปอร์แฟมิคอมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 40 สนาม เรียกได้ว่าเป็นภาคที่มีสนามแข่งรถเยอะที่สุดเป็นอับสองของเกมทุกภาค ความเจ๋งก็คือ เช่นเดียวกับเกมของ Nintendo หลายเกม Mario Kart: Super Circuit รองรับการเล่นพร้อมกันสูงสุด 4 คนด้วยเกมเพียงตลับเดียวครับ

 

8. Pokémon Emerald (7 ล้านตลับ)

 

 

แม้จะเป็นภาคคั่นกลาง แต่ Pokémon Emerald ที่มาพร้อมเนื้อหาใหม่ก็ส่งผลให้ตัวเกมทำยอดจำหน่ายถึง 7 ล้านตลับ ซึ่งถ้าให้พูดจริงๆ หลายคนก็คงเลือกซื้อเกมภาคนี้แทน Ruby / Sapphire เนื่องจากโปเกม่อนในภูมิภาคเก่าๆ ที่สามารถหาได้ในเกม แถมยังเลือกจับโปเกม่อนในตำนานอย่าง Groudon และ Kyogre ได้ตามใจชอบอีกต่างหาก สิ่งสำคัญที่สุดคือพื้นที่ใหม่อย่าง Battle Frontier ที่ให้ผู้เล่นได้เจอกับกฎการแบทเทิลแปลกๆ เช่นการเช่าโปเกม่อนมาต่อสู้กัน หรือการผจญภัยในพีรามิดเป็นต้น

 

9. Pokémon FireRed และ Pokémon LeafGreen (12 ล้านตลับ)

 

 

Pokémon FireRed และ Pokémon LeafGreen ถือเป็นครั้งแรกที่เกมโปเกม่อนภาคหลักได้รับการรีเมคใหม่หมดจดโดยใช้ภาพกราฟิกที่ทันสมัยมากขึ้น และยังเพิ่มเนื้อเรื่องส่วนของเกาะ Sevii Islands ให้เราไปจับโปเกม่อนที่ไม่เคยมีในภูมิภาค Kanto ได้ด้วย ที่สำคัญนี่ยังเป็นโอกาสที่ทุกคนจะสามารถถ่ายโอนโปเกม่อนจาก Generation 1 มาสู่เกมภาคใหม่ๆ ตราบจนปัจจุบัน เพราะว่าก่อนหน้านี้เกมโปเกม่อนใน Game Boy กับ Game Boy Color จะถูกถ่ายโอนได้สูงสุดแค่เกมภาค Gold, Silver และ Crystal

 

10. Pokémon Ruby และ Pokémon Sapphire (16.2 ล้านตลับ)

 

 

หลังจากเปิดตัวเรียกเสียงฮือฮากันไปในปี 2001 พอหอมปากหอมคอ GameFreak ก็ได้ฤกษ์วางจำหน่ายเกมอย่างเป็นทางการครั้งแรกช่วงปลายปี 2002 โดยเกมภาคนี้ก็มาพร้อมกราฟิกที่สวยงามกว่าเดิมแบบก้าวกระโดด แถมยังมีโปเกม่อนใหม่มากกว่า 100 ชนิดรอคอยให้ค้นหา หรือจะเป็นระบบเพิ่มเติมอย่างการต่อสู้แบบ Double Battle, การสร้างฐานทัพลับ และระบบปลูกต้น Berry แบบเรียลไทม์ (แม้ว่าจะไม่มีระบบกลางวันกลางคืนก็ตาม) 

 

ความน่าตื่นเต้นทั้งหมดทั้งปวงเหล่านี้ก็ทำให้ตัวเกมทำยอดขายแบบถล่มทลายด้วยจำนวนทั้งสิ้น 16.22 ล้านตลับ ขึ้นแท่นเกมขายดีอันดับหนึ่งของ Game Boy Advance ที่ทำยอดทิ้งห่างเกมอื่นอย่างขาดลอย

 

เห็นแล้วก็ต้องบอกว่าเป็นเกมจากซีรี่ส์ Super Mario และ Pokémon เสียเยอะเลย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ เพราะว่าเกมเหล่านี้ล้วนเป็นเกมระดับแม่เหล็กที่ใครก็พลาดไม่ได้ อีกทั้งยังเป็นรากฐานให้กับเกมในซีรี่ส์เดียวกันภาคใหม่ให้เราได้เล่นกันด้วย สุดท้ายนี้ถ้าหากเพื่อนๆ มีเกมไหนบน Game Boy Advance ที่น่าสนใจมาแนะนำก็อย่าลืมมาแบ่งปันกับพวกเรา ThisIsGame Thailand นะครับ ในโอกาสหน้าจะมีอะไรมาฝากกันอีกก็ขอให้ติดตามกันต่อไปครับผม

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: The Gamer

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทำไมเราจะต้องซื้อเกมแผ่นแท้กันหว่า?
แพงก็แพง โหลดเอาก็ได้ ของก๊อปก็เพียบ ซื้อแท้ไปทำไมกันนะเหรอ
น่าสนใจ! ‘Console Wars’ หนังสือสารคดีชื่อดังกำลังจะเป็น TV Series แล้ว
เตรียมรับชมการบอกเล่าสงครามอันยาวนานระหว่าง Nintendo และ SEGA