ทั่วไป
Global
Posted by : TF_Ninerio 
01-10-2019 16:00 view : 12447
10 พฤติกรรมสุดแย่ ที่ไม่ควรทำในโลกเกมออนไลน์ ไม่ว่าจะด่าทอ ก่ออาชญากรรม หรือใช้สูตรโกง

 

ตั้งแต่มีวัฒนธรรมในโลกออนไลน์ขึ้นมา ก็เปรียบเสมือนโลกอีกใบหนึ่งที่คนเรามีเสรีภาพและสามารถทำอะไรก็ได้ตามใจนึกโดยไม่ต้องคำนึงว่าตัวเองเป็นใคร บางคนก็ทำตัวเหมือนชีวิตปกติ แต่บางคนก็ทำตัวเป็นเสมือนคนอีกคนไปเลย และบางคนก็ถือโอกาสตัวเองในโลกออนไลน์นี้ ทำสิ่งที่ไม่ดีและเป็นการไม่ให้เกียรติเพื่อนมนุษย์ ซึ่งเป็นเรื่องแปลกมากว่าเหตุใดคนเราถึงมีพฤติกรรมที่น่ากลัวขนาดนั้นเพียงแค่เข้าไปอยู่ในโลกออนไลน์ และแน่นอนว่าการกระทำที่ไม่ดีเหล่านี้ ก็มีอยู่ในโลกเกมออนไลน์เช่นกัน วันนี้ เรามาดูกันดีกว่าว่า 10 พฤติกรรมสุดยี้ ที่ไม่ควรทำในโลกเกมออนไลน์ มีอะไรบ้าง เชื่อว่าหลายคนต้องเคยพบเจอมาแล้วแน่ ๆ

 

 

1. เปิดเพลงไปด้วย เล่นเกมไปด้วย

 

 

การเปิดเพลงไปด้วย เล่นเกมไปด้วยนั้น ถือว่าเป็นกิจวัตรที่ทำเป็นปกติของคนทั่ว ๆ ไป แต่นั่นนับในเฉพาะสำหรับการเล่นส่วนตัวเท่านั้น แต่ถ้าหากคุณเล่นเกมออนไลน์ที่ต้องสื่อสารกับคนอื่นไปด้วย แล้วคุณเปิดเพลงไปด้วย บอกเลยว่าเป็นพฤติกรรมที่แย่และไม่ให้เกียรติคนร่วมเล่นเกมกับคุณมาก โดยเฉพาะเกมที่ต้องเล่นเป็นทีมหรือใช้การสื่อสารร่วมกันเป็นหลัก เข้าใจว่าอยากฟังเพลงไปด้วย เล่นเกมไปด้วยเพื่อความสนุกในอารมณ์ที่ได้ทำอะไรหลาย ๆ อย่างพร้อมกัน แต่อย่าลืมนะว่าคนอื่นเขาอาจจะไม่ได้อยากสนุกไปกับเพลงของคุณด้วย เพราะฉะนั้นเก็บไว้ฟังส่วนตัวและอย่าไปรบกวนคนอื่น ๆ เขาจะดีกว่า

 

 

2. พูดจาแย่ ๆ ใส่คนอื่น

 

 

เมื่อก่อนการเล่นเกมออนไลน์ การสื่อสารที่ทำได้มากที่สุดก็แค่การแชทข้อความหากันเท่านั้น แต่ในยุคปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่สามารถสื่อสารกันด้วยไมโครโฟนได้แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าทำให้การสื่อสารง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก และแน่นอนว่าการที่คนเราอยู่ในโลกออนไลน์และไม่สามารถแสดงตัวตนจริง ๆ ได้นั้น ก็เป็นบ่อเกิดของคำพูดนานาชนิดที่สามารถสื่อสารกันได้อย่างอิสระโดยไม่คำนึงถึงจิตใจของผู้รับฟังเลย คนบางคนใช้โอกาสนี้ในการด่าทอผู้เล่นคนอื่น ๆ ด้วยคำหยาบคาย หรือบางคนก็ใช้คำพูดแสดงความไม่พอใจกับผู้เล่นคนอื่น ๆ เมื่อผลลัพธ์เกมออกมาไม่ได้ดั่งใจตนเอง จนบางครั้งการเล่นเกมที่แสนจะธรรมดา ก็กลายเป็นสนามอารมณ์ของผู้ที่ไม่มีวุฒิภาวะไปโดยปริยาย

 

 

3. ไม่ให้เกียรติเพศหญิง

 

 

เป็นเรื่องที่น่าแปลกที่เมื่อผู้หญิงเข้ามาอยู่ในโลกเกมออนไลน์ ผู้เล่นชายแย่ ๆ หลายคนต่างทำตัวราวกับพวกเธอเป็นของแปลกซะงั้น บางคนก็ใช้วาจาลวนลามอย่างไม่ให้เกียรติ บางคนดูถูกการเล่นเกมของพวกเธอ หรือบางคนก็เยินยอเหมือนพวกเธอเป็นของแปลกที่หลุดเข้ามาในโลกของเกม ทำไมไม่ลองคิดกันบ้างล่ะว่าพวกเธอก็คือมนุษย์เหมือนกัน พวกเธอก็มีอารมณ์อยากเล่นเกม อยากสนุกในโลกของเกมเหมือน ๆ กัน เกมเมอร์ตัวจริงเขาไม่เหยียดเพศหญิงกันหรอกนะ เพราะฉะนั้น ใครที่ทำพฤติกรรมดังกล่าวอยู่ หยุดซะเถอะ เพราะมันไม่ได้ทำให้ตัวคุณเองดูเท่เลย แต่ตรงกันข้าม กลับทำให้ดูถ่อยซะมากกว่า

 

 

4. เล่นเอาแต่อารมณ์ของตัวเองมากไปจนลืมจุดประสงค์ที่แท้จริงของทีม

 

 

ในเกมแนวต่อสู้เป็นทีม การที่คุณสามารถ Kill ศัตรูฝ่ายตรงข้ามได้มาก นั่นก็ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่มันจะมีความหมายอะไรล่ะถ้าคุณฆ่าได้มากก็จริง แต่ฝ่ายตรงข้ามกลับชิงธงของทีมคุณไปได้และคว้าชัยชนะไป นั่นหมายความว่าการที่คุณ Kill เยอะ ๆ ไปนั้น ก็ไม่ได้มีความหมายอะไรสำหรับทีมคุณเลย มันมักจะมีผู้เล่นบางจำพวกที่ชอบทำพฤติกรรมแบบนี้โดยไม่สนใจทีมเวิร์ค คือกะมาเอามันส์อย่างเดียว กะแค่มาฆ่า ฆ่า ฆ่า แล้วก็ฆ่าเท่านั้น ถ้าหากตัวเกมมันบังคับให้เรา Kill มาก ๆ ก็แล้วไป แต่บางเกมที่มันมีภารกิจอื่นที่ใช้ความเป็นทีมเวิร์คมากกว่าการฆ่า คุณก็ควรที่จะร่วมมือกับทีมของคุณ ไม่ใช่มาทำอะไรตามใจตัวเองเพื่อขิงโชว์คนอื่นแบบนี้ ถ้าหากอยากจะเน้นการฆ่าจริง ๆ แนะนำให้เล่นคนเดียวไปเลยดีกว่า เสียเวลาคนอื่นเขา

 

 

5. ไม่ให้เกียรติเกม

 

 

เกมทุกเกม เขาจะมีกฎตายตัวว่าผู้เล่นต้องทำอะไรเพื่อบรรลุเป้าหมาย แต่มันมีผู้เล่นบางประเภทนี่แหละ ที่แหกกฎและระรานชาวบ้านเขาอย่างไม่น่าให้อภัย เรียกภาษาไทยง่าย ๆ ก็คือพวกเกรียนนั่นแหละ ยกตัวอย่างเกมบางประเภท ที่ต้องเล่นเป็นทีม ทุก ๆ คนในทีมล้วนทำหน้าที่ที่เหมาะสมของตัวเองเพื่อให้ทีมอยู่รอดและบรรลุเป้าหมายของเกม แต่ผู้เล่นบางคนกลับเลือกที่จะอินดี้และเล่นในแบบไม่สนใจกฎของทีม จนทำให้ทีมต้องแพ้ไปเพราะพฤติกรรมอินดี้ของคน ๆ นั้น หรือมันจะมีคนบางประเภทที่เข้ามาเล่นเป็นทีมเพื่อป่วนทีมของตัวเองโดยเฉพาะด้วย ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะทำเพื่อให้คนอื่นเดือดร้อนไปเพื่ออะไร แต่ที่แน่ ๆ เป็นการไม่ให้เกียรติเกมและเพื่อนร่วมทีมเอาซะเลย

 

 

6. ตามไปด่าหลังจบเกม

 

 

เกมทุกเกม มีแพ้ มีชนะ มีความเป็นทีมเวิร์ค เข้าใจว่าฝีมือแต่ละคนมีความเก่งกาจไม่เหมือนกัน บางทีมอาจจะแพ้เพราะฝีมือของผู้เล่นในทีมตัวเอง หรือบางเกมอาจจะไม่ได้เป็นไปตามรูปแบบที่เราคาดไว้ และแน่นอนว่ามันก็จะมีคนจำพวกนึงอีกที่แค้นฝังใจ และตามไปด่าผู้เล่นคนอื่น ๆ ต่อแบบเสีย ๆ หาย ๆ หลังจบเกม บอกเลยว่าการกระทำแบบนี้นั้น ไม่ดีเอามาก ๆ มันดูเหมือนคนไม่รู้จักกฎ กติกา และดูไม่มีวุฒิภาวะทางอารมณ์เอาซะเลย

 

 

7. ใช้สูตรโกง

 

 

ชื่อก็บอกอยู่ในตัวแล้วว่าโกง แปลความอย่างชัดเจนก็คือเอาเปรียบผู้เล่นคนอื่น ๆ นั่นแหละ การใช้สูตรโกงเกมนี้ ปัจจุบันเกมออนไลน์หลาย ๆ เกมก็มักจะมีมาตรการที่เด็ดขาดแล้ว แต่ก็ยังไม่วายมีคนหาวิธีโกงมาใช้อยู่ดี ทางที่ดีควรเล่นแบบขาววสะอาดดีกว่านะ สนุกกว่าเยอะ หรือถ้าอยากใช้สูตรโกงจริง ๆ ก็ไปเล่นเกมออฟไลน์หรือเล่นเกมที่เล่นคนเดียวนู่น ไม่ระรานใคร อยากทำอะไรก็เชิญ

 

 

8. กดรีพอร์ทผู้เล่นคนอื่นเวลาตัวเองแพ้

 

 

อีกหนึ่งวิธีการของพวกขี้แพ้ที่มักจะพยายามทำลายฝ่ายตรงข้ามให้ได้ไม่ว่าจะวิธีใดก็ตาม กรณีนี้เกิดจากอาการหัวร้อนของเกมเมอร์บางคนโดยเฉพาะ ที่เมื่อตัวเองแพ้แล้วเกิดสุมไฟแค้นขึ้นมาในใจ จึงจะพยายามทำให้ผู้เล่นคนนั้นหายไปให้ได้ด้วยการกดรีพอร์ท ถ้าเจอเกมที่มีผู้ดูแลที่ดีและยุติธรรมก็แล้วไป แต่ถ้าหากเจอเกมที่มีผู้ดูแลแย่ ๆ แล้วแบนผู้เล่นมั่ว ๆ ล่ะก็ รับรองว่าเสียหายแน่นอน เพราะฉะนั้น ใครที่ทำพฤติกรรมแบบนี้อยู่ เลิกซะดีกว่านะจ๊ะ มันไม่ได้ทำให้คุณดูเป็นผู้ชนะเลย แต่ตรงกันข้าม กลับทำให้คุณดูเป็นพวก Loser มากกว่าเดิมอีก

 

 

9. ชอบก่อดราม่าและทำลายทรัพย์สินในเกมของคนอื่น

 

 

มันจะมีเกมเมอร์อีกจำพวกหนึ่งที่มักจะชอบทำเรื่องเลว ๆ และเห็นความเสียใจและความเสียหายของคนอื่นเป็นของเล่น ตัวอย่างเช่น YouTuber คนหนึ่งที่สตรีมเล่นเกม Minecraft และโชว์ทำลายข้าวของของผู้เล่นวัยเด็กคนหนึ่งที่ตั้งใจสร้างมา จนทำให้เด็กคนนั้นร้องไห้เสียใจ แต่ผู้เล่นคนนั้นกลับเอาวิธีการแบบนี้มาเรียกยอดไลค์ ยอดเม้น ยอดแชร์อย่างสนุกสนาน ซึ่งนี่ไมได้ส่งผลแค่ความเสียหายของทรัพย์สินภายในเกมของเด็กเท่านั้น แต่มันสามารถกระทบไปถึงจิตใจของเด็กคนนั้นในชีวิตจริงได้เลยทั้ง ๆ ที่เด็กคนนั้นเขาไม่ได้ทำผิดอะไร เขาแค่ต้องการอยากมีความสุขกับสิ่งที่เขาสร้างมาเท่านั้น หลาย ๆ คนอาจจะมองว่าจะอะไรนักหนาก็แค่เกม แต่ความจริงแล้ว นี่คือการไม่ให้เกียรติเพื่อนมนุษย์โดยสิ้นเชิง

 

 

10. ก่ออาชญากรรมในชีวิตจริง

 

 

ขอจบด้วยประเด็ดที่รุนแรงที่สุดก็คือถึงขั้นทำร้ายร่างกายในชีวิตจริง บางคนที่พ่ายแพ้ในโลกเกมออนไลน์ แต่พ่ายแพ้ในชีวิตจริงไม่ได้ พวกเขาเหล่านี้จะเก็บความพ่ายแพ้นั้นมาสุมไฟแค้นจนทำให้ทำอะไรแบบขาดสติ คนพวกนี้จะไม่ได้มองว่าเกมเป็นเพียงแค่เอาไว้เล่นสนุกเท่านั้น สิ่งที่ทำให้พวกเขาหายโกรธได้ ก็คือการทำร้ายผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามในชีวิตจริงนั่นเอง ซึ่งกรณีนี้ค่อนข้างมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นสูง โดยเฉพาะกับเหล่าสตรีมเมอร์ที่มีการโชว์หน้าตาขณะทำการสตรีม แน่นอนว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นกับพฤติกรรมนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในเกมเท่านั้น แต่เสียหายไปถึงชีวิต ร่างกาย จิตใจ ชื่อเสียง รวมถึงทรัพย์สินและเงินทอง อีกทั้งยังถูกดำเนินคดีทางกฎหมายอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นกรณีที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นมา

 

และทั้งหมดนี้ ก็คือพฤติกรรมสุดแย่ ที่ไม่ควรทำในโลกเกมออนไลน์ จะเห็นได้ว่าแต่ละอันนั้น ร้ายแรงทั้งนั้น ยังไงก็แล้วแต่ อย่าปล่อยให้การเล่นเกมมาครอบงำจิตใจและชีวิตจริงเสียดีกว่า ควรมีสติทุกครั้งที่ใช้ชีวิต แม้แต่ในการเล่นเกมออนไลน์ก็ตาม

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : insert-gamer

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จุดเหมือนของ Mobile Game VS Online Game เกาหลี!
ปัจจุบันเกมมือถือพัฒนานานขึ้น, เปิด CBT เป็นเรื่องปกติ
Lost Saga อัพเดทตัวละคร Sudden Attack
จัดการฝ่ายตรงข้ามโดยเปลี่ยนอาวุธสองชนิด, ไรเฟิลกับสไนเปอร์