กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
07-03-2023 15:15 view : 1048
10 ทริคของผู้เล่นเหลี่ยมจัดที่คุณต้องเคยเจอใน Ragnarok Online เพราะสังคมมันเหลี่ยม ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันตั้งแต่ก่อนกาล


 

เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนที่เคยเล่นเกมออนไลน์มาหลายเกมก็น่าจะเคยเจอผู้เล่นในเกมด้วยกันหลอกด้วยวิธีการต่าง ๆ มากมาย เพราะในยุคบุกเบิกของสังคมเกมออนไลน์นั้นผู้เล่นในบ้านเราก็ยังไม่ค่อยมีภูมิคุ้มกันการหลอกลวงเท่าไหร่นัก รวมกับการที่คนโกงคนเหลี่ยมจัดยังมีเยอะมากมายในโลกออนไลน์ เพราะงั้น Ragnarok Online ที่เป็นเกมสังคมในยุคบุกเบิกนั้นก็ค่อนข้างที่จะสร้างภูมิคุ้มกันให้กับผู้เล่นอย่างเรา ๆ ได้เป็นอย่างดีเลย และบทความนี้เราจะจับเอาทริคเหลี่ยมจัดของคนเหลี่ยม ๆ มารีรันเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังอีกครั้ง แล้วมาดูกันว่าเพื่อน ๆ เคยเจอเหตุการณ์ไหนบ้างครับ

 

1. เล่นตัวละครผู้หญิงไว้หลอกผู้ชายด้วยกัน

 


กรณีคลาสสิคที่พบกันได้บ่อย ๆ ในเกม MMO ใช่ไหมล่ะครับ ถ้าเทียบกับทุกวันนี้ผู้ชายเล่นตัวผู้หญิงมันเป็นเรื่องปกติกันไปแล้ว แต่สำหรับสมัยก่อนมันไม่ปกติครับ เพราะ RO การที่จะได้เล่นตัวละครผู้หญิงนั้น จำเป็นที่จะต้องสมัครใหม่ เลือกเพศ และใส่เลขบัตรประชาชนในการยืนยันตัวตน ถ้าถึงขนาดว่าสมัครไอดีใหม่ ใช้เลขบัตรใหม่ เพื่อสร้างตัวละครหญิงในยุคนั้นเนี่ยมันจะต้องมีวัตถุประสงค์แอบแฝงบางอย่าง เพราะว่าเวลาเราเจอผู้เล่นเป็นเพศหญิงนั้น เรามักจะเชื่อว่าเป็นผู้หญิงจริง ๆ และนั่นคือไม้เด็ดของคนเหลี่ยมจัดที่จะใช้หลอกผู้ชายด้วยกันเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นการขอเงิน ขอของ ขอบัฟ ขอให้ช่วยต่าง ๆ นา ๆ ตัวละครผู้หญิงจะมีสิทธิ์ได้รับการช่วยเหลือมากกว่าผู้ชายเสมอครับ

 

2. ชื่อร้านบอกราคานึง ขายจริงอีกราคา

 


ใครที่เป็นสายค้าขายอาจจะรู้เทคนิคนี้เป็นอย่างดี มันเป็นวิธีบ้าน ๆ ที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ที่อาจจะหลอกคนที่ไม่อ่านหรือใจร้อน ใจเร็ว แล้วมีเงินหนาติดตัว พอซื้อปุ๊บค่อยมาตกใจว่าอ้าว เงินหายไปไหนหมดเนี่ย ยกตัวอย่างเช่น ตั้งร้านว่า "เรด 40" แต่ขายจริงอาจจะเป็นชิ้นละ 400 ก็ได้ หรือบางคนอาจจะคิดลึกกว่านั้น เช่น ปกติเราซื้อเรดจะนิยมซื้อทีละ 100 ขวด งั้นก็คำนวณให้เลยว่า 40x100 = 4,000 ก็เลยตั้งราคาเรดเป็นขวดละ 4,000 เป็นจิตวิทยาใส่ผู้เล่นว่า 4,000 คือราคาสุดท้ายที่ต้องจ่าย พอกดไป 100 ขวดก็คือเจ็บปวดมาก เพราะต้องจ่ายไป 400,000 เลยก็มี การตั้งชื่อร้านนี่อันตรายมาก ๆ ต้องใจเย็นค่อย ๆ ดู เพราะเขาจ้องจะเล่นคุณทุกดอกครับ

 

3. ดีลแรกของมีรู ดีลสองของรูตัน

 


ทริคนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเล่ห์เหลี่ยมที่พบเห็นกันได้บ่อย ๆ ใน RO ครับ และมันเกิดขึ้นได้ทุกที่ในเกม บางคนอาจจะใช้วิธี Hard Sell แบบเดินเข้าไปดีลโต้ง ๆ ในดันเจี้ยนเลย เช่น ในพาย่อนชั้น 4 จะมีโซฮีที่ดรอปมัฟรู มิจฉาชีพก็จะหาเป้าหมายที่ดูรวย ๆ หน่อย แล้วก็ไปดีลให้ดูว่ามีมัฟรูของจริงนะ เอาไหม ขายให้ถูก ๆ แล้วก็ปิดหน้าต่างดีลไปก่อน พอคนซื้อบอกว่าจะเอาก็ดีลใหม่ แต่รอบนี้จะส่งของไม่มีรูมาให้ ถ้าใครใจเร็วไม่รีเช็คบอกเลยว่าตกเป็นเหยื่อหลายคนแล้ว บางคนก็ใช้วิธีไปหลอกพ่อค้ารับร้อน ดีลของมีรูให้ดูก่อน แล้วคุยราคากันในแชท พอตกลงราคากันได้ก็ให้ของไม่มีรูก็มี หรือบางคนอาจจะเล่นง่ายกว่านั้น คือตั้งราคาของมีรูกับไม่มีรูสลับกันในตลาด แต่ตั้งราคาเท่ากันหมด เผื่อจะฟลุ๊คทำกำไรได้แบบง่าย ๆ ใครผ่านจุดนี้มาได้แสดงว่าคุณทันเกมโลกออนไลน์ครับ

 

4. หัวตี้นั่งรับคน แต่ที่จริงขี้เกียจเก็บเวล

 


ในการเก็บเลเวลนั้นก็มีความสนุกเฉพาะตัวในแบบของมัน สำหรับ RO ที่เป็นเกมสังคมก็ย่อมมีระบบที่เก็บเลเวลเป็นปาร์ตี้และหนึ่งตี้ก็จะมีคนได้เป็นสิบ ๆ คน แต่เนื่องจากการเก็บเลเวลอาจจะใช้เวลานานหลายชั่วโมง จนทำให้มีการผลัดเปลี่ยนสมาชิกในปาร์ตี้อยู่บ่อยครั้ง พอคนนึงเลิกก็ต้องหาคนมาเติมเพื่อที่สมาชิกจะได้รับ EXP สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่สำหรับหัวหน้าปาร์ตี้ที่มีอำนาจเชิญหรือเตะคนในปาร์ตี้นั้นก็มักจะเต็มไปด้วยคนเหลี่ยมสายขี้เกียจอยู่จำนวนไม่น้อย คืออ้างว่าฉันต้องนั่งรับคนอยู่ตรงนี้ เพราะถ้าคนออกจะได้รับคนใหม่เข้ามา หรือถ้าคนยังไม่ครบก็จะต้องนั่งตรงนี้ต่อไปและบางครั้งปาร์ตี้เต็มแล้วก็ยังไม่ออกมาช่วยเพื่อน หรือถ้าใครเหลี่ยมมาก ๆ ก็ใช้วิธีสุ่มเตะออก 1 คนเสมอ เพื่อที่ตัวเองจะได้มีเหตุผลในการนั่งดูดเลเวลเพื่อนต่อไปนั่นเอง

 

5. โกงบัตร โกงเงิน M โอนปุ๊บหายปั๊บ

 


แม้ว่าการซื้อบัตร A-Cash / True Money หรือการซื้อขายเงิน M ด้วยเงินจริงนั้นจะเป็นเรื่องที่ผิดกฎเกมก็ตาม แต่เนื่องจากว่ามันไม่ได้ผิดกฎหมายจึงทำให้มีผู้คนซื้อขายเป็นจำนวนมาก จนผู้เล่นอย่างเราเห็นจนชินตา และมีหลายคนพยายามที่จะใช้สิ่งเหล่านี้เป็นทางลัด ไม่ว่าจะคนซื้อหรือคนขายก็ตาม แต่ในความเป็นจริงนั้นผู้เล่นก็ต้องแบกรับความเสี่ยงกันเอาเอง เนื่องจากว่ามันผิดกฎเกม ทางผู้พัฒนาก็จะไม่รับผิดชอบในการโกงที่เกิดขึ้น ทำให้กรณีนี้เป็นกรณีวัดใจของผู้เล่นว่าใครจะจริงใครจะหลอก ซึ่งก็มีไม่น้อยเลยที่เวลาเราโอนเงินหรือส่งรหัสบัตรไปให้แล้ว คู่ค้าของเราก็ทำให้ Log Out ออกจากเกม ซึ่งในเสี้ยววินาทีนั้นก็ทำให้เรารู้ได้ทันทีว่าโดนหลอกซะแล้ว

 

6. ชุบทีมีใบ แต่พอดีลใบให้ เดินหนี!

 


เวลาเราไปเก็บเลเวลในสถานที่ไกล ๆ ตอนที่เราตายก็ไม่อยากกลับบ้านแล้วเดินทางมาใหม่ หรือเสียค่าวาร์ปแพง ๆ ในการมาใช่ไหมครับ มันเลยเกิดเป็นเทคนิคอย่างหนึ่งคือการพกใบชุบไว้กับตัว แล้วตั้งห้องด้วยประโยคสุดคลาสสิคว่า "ชุบทีมีใบ" เผื่อเวลามีใครเดินผ่านทางมาแล้วมีน้ำใจก็จะได้ดีลใบชุบให้เขาเป็นคนชุบให้ คนตายก็ลุกมาเก็บเลเวลต่อ คนชุบก็ไม่เสียอะไร ถือว่าเป็นสถานการณ์ที่แสดงความมีน้ำใจได้อย่างดี แต่ในเมื่อมีคนดีก็ต้องมีคนเหลี่ยมครับ มีไม่น้อยเลยที่ถูกดีลเอาใบชุบมาแล้วเดินหนีไปซะอย่างนั้น คือแบบ...ใบชุบแค่ใบเดียวก็ยังจะเอา โลกมันโหดร้ายจริง ๆ

 

7. เปิดวาร์ปดักหน้าทางเข้า ใครโผล่มาถูกส่งกลับบ้าน

 


กรณีนี้่จะเป็นทริคเหลี่ยม ๆ ของคนเล่นพระเท่านั้น เพราะต้องมีสกิลเปิดวาร์ปซะก่อน คือปกติเวลาเราย้ายแผนที่ไปแมพใหม่นั้นมันจะมีจุดเกิดจุดเดิมเสมอ ไม่ว่าใครก็จะโผล่ตรงช่องนี้ ถ้าพระคนไหนเป็นสายขี้แกล้งก็จะเปิดวาร์ปบนช่องที่คนเดินผ่านมานั่นแหละ ทำให้คนย้ายแผนที่ต้องถูกส่งกลับบ้านหรือไปที่อื่น สร้างความหัวร้อนและความเกลียดชังอย่างมาก แต่บางครั้งที่พระทำแบบนั้นก็อาจจะไม่ใช่เพราะอยากแกล้งซะทีเดียว บางครั้งก็เป็นเรื่องที่พระเองก็แค้นเป็น นั่งขายวาร์ปอยู่ดี ๆ ก็ชอบมีพวกแจมวาร์ปไม่จ่ายตังบ่อย ๆ บางครั้งพระก็อาจจะหัวร้อนได้เหมือนกันจนต้องเอาคืนกันบ้าง (555)

 

8. รับร้อนอ้าง "ขาดทุน" ตลอด แต่พ่อค้ารวยขึ้นทุกวัน

 


รับร้อนคือวิธีการหาเงินอย่างหนึ่งของพ่อค้าและมันได้กำไรเอามาก ๆ โดยส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ในเมืองหลักอย่างมอร็อค รวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อนเพื่อให้ผู้เล่นมองเห็นว่าโซนนี้เขารับร้อนกันนะ พอเราเดินเอาของไปขายก็จะถูกกดราคาด้วยเหตุผลว่า "เดี๋ยวขาดทุน" เราก็จะรู้สึกมองบนหน่อย ๆ เพราะความเป็นจริงพ่อค้ารับร้อนพวกนี้จะรวยขึ้นทุกวัน แน่นอนว่าการ "รับร้อน" ก็ต้องมี "ของร้อน" มาขาย และของร้อนคือของที่นิยมในตอนนี้ คนใช้กันทั่ว มีความจำเป็น เป็นที่ต้องการของตลาด ไม่มีทางที่จะขายไม่ได้เพราะมันคือของที่มีความต้องการสูง ถ้าพ่อค้ามองว่ามันไม่ร้อนก็แค่ไม่รับ ถ้าพ่อค้ารับแสดงว่ามันร้อน ซึ่งของร้อนมันไม่มีทางขาดทุน!!! รับอีลูก้อนละ 10k เอาไปขายต่อก้อนละ 40k กำไรเน้น ๆ

 

9. รับของจากหัวกิลด์แล้วไม่ใช้ในกิลด์วอร์ ดองไว้ใช้เองคนเดียว

 


ในกรณีของกิลด์วอร์นั้นเป็นคอนเทนต์ที่ค่อนข้างสร้างรายได้ให้กับคนจนเป็นอย่างมาก สำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้สังกัดกิลด์ใหญ่ ๆ หรือรู้จักคนเล่นสายกิลด์วอร์อยู่แล้ว ก็มักจะรับหน้าที่เป็นทหารรับจ้างรายวัน วันนี้วอร์กับกิลด์นี้ วันหน้าก็ลาออกไปอยู่กับอีกกิลด์ วอร์เพื่อรับเงินค่าจ้างครั้งละ 1-2m ก็แล้วแต่เรทที่กิลด์นั้น ๆ จะจ่าย และนอกจากค่าจ้างแล้วหัวกิลด์จะมีไอเทมใช้งานต่าง ๆ ไว้ให้เรากดปั้มเพื่อสู้กับผู้เล่นอื่น เช่น ดอกม่วง ดอกเหลือง ดอกครึ่ง รังผึ้ง ซึ่งของพวกนี้เป็นของปั้มที่มีราคาและมีผลในกิลด์วอร์ค่อนข้างมาก แต่สำหรับผู้เล่นสายเหลี่ยมก็จะทำเป็นไม่กดใช้ เพื่อเก็บไอเทมเหล่านี้ไว้ใช้เองหรือเอาไปขายต่อ โดยไม่สนว่าผลของกิลด์วอร์จะแพ้หรือชนะ

 

10. รักเราไหม ไว้ใจเราเปล่า ?

 


ความรักเป็นเรื่องที่ไม่เข้าใครออกใคร หลาย ๆ คนมีความรักจากเกมออนไลน์ แต่ที่มันน่าเศร้าก็คือความรักใน RO ที่มีผู้ชายเล่นตัวละครหญิงอยู่เยอะมาก มันเป็นอะไรที่วัดใจ 50-50 เลยทีเดียว ด้วยประโยคเด็ดจากตัวละครหญิงว่า "รักเราไหม ไว้ใจเราเปล่า ?" มันมักจะมาเวลาที่ตัวละครหญิงขอยืมของ ขอใส่หมวกแพง ๆ หรือขอนู่นขอนี่ มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่จะยอมเสี่ยงเพื่อวัดใจ ถ้าเกิดเขาเป็นผู้หญิงจริงก็จะได้ซื้อใจเขา แต่ถ้าเกิดว่าไม่ใช่ นั่นหมายความว่าโดนต้มซะเปื่อย ใช่ครับ ชายไทยส่วนใหญ่ที่เล่น Ro เจ็บกับเหตุการณ์นี้มาเยอะ

 

และนี่ก็คือ "10 ทริคของผู้เล่นเหลี่ยมจัดที่คุณต้องเคยเจอใน RO" เป็นยังไงกันบ้างครับ ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ เคยเจอกันมาหรือเปล่า หรือว่าใครเคยไปทำแบบนี้ใส่คนอื่นไว้บ้างไหม (555) ยุคสมัยนั้นก็เป็นยุคที่ผู้เล่นภูมิคุ้มกันน้อย เลยทำให้ถูกหลอกได้ง่ายครับ แต่สมัยนี้ก็น่าจะตื่นตัวกันพอสมควรแล้ว แต่ถ้าว่าเรื่องแบบนี้ยังมีอยู่ไหม ก็คงต้องบอกว่าน่าจะยังมีอยู่ครับ ยังไงก็เล่นเกมอย่างมีสติกันด้วยนะ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
soccersuck.comgoogle.comrobrowser.com
tigthai.com1shopee.co.thtigthai.com2
githubusercontent.comtigthai.com3ytimg.comjolstatic.fr

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter
สนุก ฮา คนไทยทำ ได้กลิ่นอาย Dokapon
6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม
เกมให้อะไรมากกว่าที่เราคิด
8 วิธีเล่น Dokapon ยังไงให้ได้ที่ 1 ตลอด
ล่าบอส / ฟาร์มของ / เก็บเงิน / ห้ามเห็นใจ ใช่เลย~!