สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
18-06-2019 18:30 view : 16595
15 เกมสาปสูญที่ Square Enix ควรนำกลับมารีมาสเตอร์ใหม่อีกครั้ง บางเกมก็หายไปเลย บางเกมก็มีให้เล่นแค่ในเครื่องเล่นรุ่นดึกดำบรรพ์

 

ต้องบอกว่าเป็นค่ายเกมที่มีจุดยืนชัดเจนมากเลยครับสำหรับ Square Enix ที่ประกาศว่าจะพยายามขนทุกเกมมาลงวางจำหน่ายในตลาดดิจิตอล กันอย่างครบครัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเกมส่วนใหญ่ของ Square Enix ล้วนกระจัดกระจายอยู่ตามเครื่องเล่นเก่าๆ หลายเครื่อง แถมทางผู้พัฒนาเองก็ยอมรับแบบลูกผู้ชายว่าโค้ดการพัฒนาเกมบางส่วนก็หายไปตามกาลเวลาแล้วเนื่องจากในสมัยก่อน พอพัฒนาเกมเสร็จพวกเขาก็จะปิดจ๊อบในโปรเจ็คนั้นไปเลยนั่นเอง

 

ในระยะเวลาที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่า Square Enix มุ่งหน้ารีมาสเตอร์เกมเก่าบ่อยเป็นพิเศษเลยครับ แถมเกมเก่าอย่าง Seiken Densetsu บางภาคหรือที่เรารู้จักกันในซีรี่ส์ Mana ที่เคยวางจำหน่ายแค่ในประเทศญี่ปุ่น ก็ถูกพอร์ตหรือรีเมคมาพร้อมการแปลภาษาอังกฤษอย่างเต็มรูปแบบเป็นครั้งแรก ดังนั้นเราจะเรียกว่า Square Enix กำลังสวนกระแสด้วยการผลักดันซีรี่ส์ที่คนคิดว่าถูกลืมไปก็ได้เหมือนกันครับ แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงมีอีกหลายสิบเกมที่ยังคงรอคอยแสงแห่งความหวังจากค่ายดังเพื่อที่จะได้กลับมาคืนเวทีกันอีกครั้ง ซึ่งวันนี้พวกเราก็จะมาดูกันว่ามีเกมไหนบ้างที่ Square Enix ควรตัดสินใจรีมาสเตอร์มาขายใหม่กัน ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มที่เกมแรกเลยครับ

 

 

1. King's Knight

 

 

เริ่มต้นกันที่ King's Knight ที่ถึงแม้จะไม่ใช่เกมที่ดีมากเท่าไหร่นักแต่ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในส่วนสำคัญของ Square Enix ในฐานะเกมแรกที่จัดจำหน่ายด้วยชื่อ Square โดยเนื้อหาของเเกมก็ไม่ค่อยหวือหวามากเพราะเป็นการออกเดินทางผจญภัยไปสู่รังของปีศาจที่จับเจ้าหญิงไป ส่วนวิธีการเล่นก็ง่ายดายมาก เกมจะเป็นแนวยิงที่ตัวละครจะเคลื่อนที่ไปตามทางคล้ายๆ Twin-bee เพียงแค่มีธีมอัศวินมาแต่งเติมเท่านั้น

 

 

2. Final Fantasy I และ II

 

 

ชื่อของเกม Final Fantasy ก็ถือว่าโด่งดังพอสมควรเพราะว่าใครได้ยินชื่อก็ต้องรู้จัก หากแต่ว่าเกมสองภาคแรกกลับหาเล่นได้ยากพอสมควร ทั้งสองเกมได้รับการรีเมคในปี 2004 บนเครื่องเล่น Gameboy Advance และได้รับการปรับปรุงอีกรอบบนเครื่อง PSP ในปี 2007 หลังจากนั้นก็มีเพียงเวอร์ชั่นสมาร์ทโฟนให้เลือกเล่นเท่านั้น แต่แฟนๆ หลายคนก็คงอยากจะสัมผัสความยิ่งใหญ่บนเครื่องเล่นคอนโซลมากกว่าจริงไหมครับ

 

 

3. Super Mario RPG: Legend of the Seven Stars

 

 

อีกหนึ่งเกมโบราณจากสมัย Super Famicom ที่มีกราฟิกแบบ Sprite สามมิติที่ถือว่าสมจริงมากในสมัยนั้น ในความเป็นจริงเราคงไม่ได้เล่นเกมที่มีตัวละครจาก Nintendo อย่าง Mario บนเครื่องเล่น PlayStation 4 และ PC กันอยู่แล้ว แต่เราก็ยังมี Nintendo Switch ที่ Square Enix พอร์ตเกมมากมายมาลงให้อยู่นะครับ แถมเนื้อเรื่อง ความสนุก และความยาวของเกมก็คุ้มค่ามาก รวมไปถึงตัวละครที่น่าจดจำมากมาย ถ้าเกิดตัดสินใจรีมาสเตอร์มาให้กับ Nintendo Switch จริงๆ มั่นใจได้ว่าความพยายามไม่เสียเปล่าแน่นอน

 

 

4. Final Fantasy Tactics

 

 

เกม Final Fantasy ภาคที่ฉีกแนวมาจากการต่อสู้แบบ Turn-based ธรรมดาเหมือน JRPG ทั่วไปมาเป็นเกมแนววางแผนการรบพร้อมกราฟิกน่ารักและตัวละครที่มีเสน่ห์พ่วงมาด้วยธีมแฟนตาซีเวทมนตร์คล้ายๆ กับเกมภาคหลัก น่าเสียดายที่ภาคล่าสุดกลับวางจำหน่ายให้แค่บน PSP ในปี 2007 ก่อนจะพอร์ตให้สมาร์ทโฟนในภายหลัง แต่จริงๆ แล้วเราควรได้เล่นเกมฟอร์มยักษ์แบบนี้บนเครื่องเล่นคอนโซลนะครับ แถมแฟนๆ ก็รอคอยกันมานานด้วย

 

 

5. Xenogears และเกมจากซีรี่ส์ Xenosaga ไตรภาค

 

 

แฟนๆ หลายคนคงต้องรอคอยเกมนี้กันมานาน โดยเฉพาะ Xenosaga I, II และ III ที่ถูกขังลืมบนเครื่องเล่น PlayStation 2 มาหลายปีดีดัก อีกทั้งตอนนี้ Nintendo ก็ทำการเข้าซื้อค่ายผู้ผลิตอย่าง Monolith Soft เป็นเจ้าของไปแล้ว ดังนั้นโอกาสที่ Square Enix จะวางจำหน่ายเกมนี้ใหม่อีกครั้งคงยากหน่อยนอกเสียจากว่าจะรีมาสเตอร์ลงให้กับ Nintendo Switch เครื่องเล่นเกมน้องใหม่ไฟแรงแทน ส่วน Xenogears ก็เป็นที่ถวิลหาเช่นกันเพราะว่าหลังจากวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1998 บนเครื่องเล่น PlayStation รุ่นแรกสุดก็แทบจะไม่เคยมีการเอ่ยถึงเกมนี้อีกเลย

 

 

6. Parasite Eve

 

 

เกม RPG ที่ผสมผสานความเป็นแอคชั่นและธีม Dark Fantasy อันสยดสยอง ตัวเกมทั้งสามภาคไม่เคยโผล่ไปวางจำหน่ายที่ไหนนอกจากเครื่องเล่น PlayStation และ PlayStation Portable แถมภาคล่าสุดที่วางจำหน่ายก็ทิ้งห่างกันไปเสียบเกือบสิบปีเข้าไปแล้วครับ ถ้าให้พูดจริงๆ ก็คือในตอนนี้ก็สมควรแก่เวลาที่ Aya Brea จะได้กลับมาโลดแล่นในภาพความละเอียดสูงกับเขาบ้างแล้ว

 

 

7. Brave Fencer Musashi

 

 

สำหรับ Brave Fencer Musashi ก็ได้ชื่อว่าเป็นเกมฮิตที่คิดถึงเลยครับ ตัวเกมมีความเป็นแอคชั่นสูงพร้อมด้วยเกมเพลย์ที่ไวทันใจ แถมยังมีการดูดพลังของศัตรูมาใช้ได้อีก แฟนๆ เกมในสมัยนั้นก็สามารถลองผิดลองถูกกับทักษะความสามารถใหม่ๆ ได้อย่างสนุกสนาน น่าเสียดายที่ตัวเกมไม่ได้มีการรีมาสเตอร์ใหม่อีกครั้ง แต่อย่างน้อยเมื่อไม่กี่เดือนก่อน Square Enix ก็ได้เผยแพร่วิดิโอฉลองครบรอบ 20 ปีของเกมนี้ด้วย ถ้าหากอดใจรอกันอีกนิดน่าจะได้ฟังข่าวดีกันครับ

 

 

8. Chrono Cross

 

 

ภาคต่อเกมดังซีรี่ส์ Chrono Trigger ก็ติดโผกับเขาด้วยเหมือนกัน ตัวเกมวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1999 บนเครื่องเล่น PlayStation ก่อนที่จะวางจำหน่ายซ้ำบน PlayStation Store ให้กับ PS3 และ PS Vita ในปี 2011 ทว่าหลังจากนั้น Square Enix ก็เก็บเกมนี้เข้ากรุเงียบไม่ได้รับการเหลียวแลอีก ทั้งนี้ Chrono Trigger ภาคต้นฉบับก็เพิ่งได้รับการรีมาสเตอร์เมื่อปีที่แล้วไปสดๆ ร้อนๆ ดังนั้นแฟนๆ ก็น่าจะพอมีหวังบ้างครับ

 

 

9. Vagrant Story

 

 

เกมแนวแอคชั่นผจญภัยที่จะพาเราเข้าสู่ดันเจี้ยนในรูปแบบสามมิติ นอกจากจุดเด่นด้านกราฟิกแล้วการเคลื่อนไหวในรูปแบบ 360 องศาก็ถือเป็นเสน่ห์ของเกมที่ทำให้มีความแปลกใหม่มากกว่าเกมอื่นๆ ในตลาดด้วยครับ ที่สำคัญการตัวเกมยังเป็นที่พูดถึงมาจนปัจจุบันก็หมายความว่าไม่มีเหตุผลอะไรที่ Square Enix จะไม่รีมาสเตอร์เกมนี้ให้กับเครื่องเล่นเกมใหม่ๆ บ้าง

 

 

10. Dragon Quest แทบทุกภาค

 

 

Dragon Quest เป็นอีกหนึ่งเกมที่แตกกิ่งก้านสาขามากมายพอๆ กับ Final Fantasy เลยครับ ในส่วนของภาคหลักสามภาคแรกมีวางจำหน่ายอยู่บน Gameboy Color ส่วนไตรภาคต่อมาก็วางจำหน่ายบน Nintendo DS ตามมาด้วยภาค VII และ VIII บน Nintendo 3DS วนกลับมาที่ภาค IX อีกครั้งก็ไปอยู่ที่เครื่อง Nintendo DS ยังไม่รวมภาคเสริมยิบย่อยที่ชวนให้ปวดหัวไปหมด กล่าวโดยสรุปก็คือขอแนะนำให้ Square Enix จัดทำคอลเลคชั่นรวมฮิตไปเลยในชุดเดียวดีกว่า (ฮา)

 

 

11. Bahamut Lagoon

 

 

Bahamut Lagoon เป็นเกมฮิตที่วางจำหน่ายแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ตัวเกมเป็นแนว RPG ที่ผสมระบบการต่อสู้แบบเกมวางแผนเข้าไปด้วย โดยเราสามารถเลือกตัวละครในการโจมตีเป็นกลุ่มได้อีกต่างหาก เรียกได้ว่าเป็นสเกลการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมพอสมควร ในการวางจำหน่ายครั้งแรกก็ฟาดยอดขายไปได้กว่า 470,000 ตลับ ขึ้นแท่นเกมขายดีอันดับ 17 ของปี 1996 ไปเลย

 

 

12. Einhänder

 

 

เกมยานยิงสามมิติที่ใช้ภาษาเยอรมันในการตั้งชื่อ ตัวเกมมีจุดเด่นที่ผู้เล่นสามารถนำอาวุธของฝ่ายตรงข้ามมาใช้ได้ แต่ถ้าเกิดเราพลาดท่าโดนโจมตีขึ้นมาก็กลับบ้านเก่ากันเลย ซึ่งเกมนี้ก็แทบไม่ได้รับการแตะต้องนอกจากการพอร์ตมาลง PlayStation Network เมื่อหลายปีก่อนเท่านั้น

 

 

13. Terranigma

 

 

Terranigma ก็เป็นอีกเกมในกรุที่ถูกดองเค็มอยู่แค่เพียงเครื่อง Super Famicom เท่านั้น แถมยังขายแค่เพียงโซนยุโรปและญี่ปุ่นอีกต่างหาก แม้ว่าเกมจะเป็นรูปแบบ 16-bit เท่านั้นแต่ตัวละครของเราก็สามารถเคลื่อนที่ได้ค่อนข้างอิสระต่างจากเกมแนว JRPG ทั่วไปทำให้เกมมีความฉับไวมากขึ้น ในส่วนของเนื้อเรื่องก็ถือว่าสอบผ่านการันตีด้วยการฟาดคะแนนรีวิวในแง่บวกไปจากสำนักข่าวเกมหลายแห่ง

 

 

14. Valkyrie Profile

 

 

ซีรี่ส์ Valkyrie Profile ก็เป็นเกมที่ถูกขังลืมอยู่ในเครื่องเล่นรุ่นเก่าทั้งที่เริ่มต้นด้วยการเป็นเกมฟอร์มยักษ์ แถมแต่ละภาคก็กระจัดกระจายให้ตามหากันแบบลำบาก ครั้นจะมีภาคใหม่ก็ดันกลายเป็นเกมมือถือเสียได้ อยากฝากเอาไว้อีกนิดว่าพวกเรายังรอ Valkyrie Profile กลับมาคืนฟอร์มอยู่นะครับ

 

 

15. Secret of Evermore

 

 

ปิดท้ายด้วยเกมแนว RPG จาก Square Enix ที่พัฒนาโดยทีมงานตะวันตก แถมยังมีเรื่องราวฉีกจากเกมอื่นๆ และไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงสมชื่อเลยทีเดียว เห็นแบบนี้แล้วดูท่าคงจะไม่มีโอกาสได้เล่นไปตลอดนอกเสียจากว่าจะไปหาเล่นบนเครื่อง Super Famicom จริงๆ ครับ (แป่ว)

 

จะเห็นได้ว่าเกมส่วนมากมักจะเป็นเกมที่พัฒนาให้กับเครื่องเล่นเกม Nintendo ทั้งสิ้นเลยครับ ดังนั้นถ้าเกิดใครไม่อยากพลาดการรีมาสเตอร์เกมเก่าก็อาจจะต้องหา Nintendo Switch มาเป็นเจ้าของเสียแล้ว สุดท้ายนี้พวกเรา ThisIsGame Thailand ก็ขอเอาใจช่วยและหวังว่า Square Enix จะตามหาโค้ดการพัฒนาเกมเก่าๆ เหล่านี้มาได้ไวๆ เพื่อที่จะได้รีมาสเตอร์เกมมาให้ครบตามที่ทีมงานตั้งใจกันนะครับ และถ้าหากมีข่าวสารหรือความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อไหร่ พวกเราก็จะไม่พลาดรีบนำมาแบ่งปันกับเพื่อนๆ ที่นี่อีกครั้งแน่นอน

 

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งที่มา: Gameinformer

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
8 เกม PS2 ที่อยากให้นำกลับมาให้เล่นบน PS4 อีกครั้ง
ความสนุกในวันวาน ถ้าได้เล่นอีกครั้งในยุคปัจจุบันคงจะดีไม่น้อย
Square Enix เตรียมวางขาย Dragon Quest 1-3 รูปแบบตลับปลายเดือนนี้
ต้นตำรับเกม JRPG ฉบับกล่องมีจำหน่ายแค่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น
Square Enix เตรียมปล่อย Dragon Quest 1-3 ลง Nintendo Switch
เปิดตำนานผู้กล้ากับเกม JRPG ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ในแบบฉบับพกพา