กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_PotaePUF 
14-05-2019 12:48 view : 10751
5 สิ่งที่น่าผิดหวังใน Red Alert Mobile ความรู้สึกมันไม่ใช่ Red Alert อย่างที่เคยเป็น

 

ช่วงปี 2009 แทบจะไม่อยากคิดว่าจะมีการปิดตำนานของเกมวางแผน RTS อย่าง Red Alert ที่เกม Red Alert 3 ทำยอดขายได้ไม่ดีนัก และกระแสก็ไม่ดีอีกเช่นกัน ทำให้เกมอาจเหลือแค่ชื่อที่ไม่ได้มีเกมให้เราเล่นอีกแล้ว แต่พอมาถึงปี 2018 มีข่าวออกมาครับว่า EA และ Tencent ได้ประกาศทำเกม Red Alert ภาคใหม่ แต่เกมนั้นดันเป็นเกมมือถือครับ ชื่อว่า Red Alert Mobile เปิดให้บริการทั้ง Android และ iOS ซึ่งในตอนนั้นก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในทางลบค่อนข้างมากครับ ที่เกมวางแผนดีๆ กลายมาเป็นเกมมือถือไปซะแล้ว

 

หลังจากที่เกมเปิดให้บริการไป ผลที่ออกมาก็คือ เกมมีการให้คะแนนจากผู้ใช้โดยรวมอยู่ที่ 1.5 เท่านั้นครับ แค่ 1.5 ก็ถือว่าเป็นคะแนนที่สุ่มเสี่ยงต่อการปิดให้บริการอย่างมากครับ พร้อมกับคำวิจารณ์ในแง่ลบเป็นส่วนมาก ซึ่งทางทีมงานของเราก็เคยเขียนบทความไปแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็จะมีข่าวการเปิดบริการให้เล่นอย่างเป็นทางการ และข่าวในเรื่องของเกมเมอร์จีนวิจารณ์เกมในแง่ลบว่าหมดความขลังของ Red Alert หรือขอให้ปิดเกมนี้ทิ้งไปเลยก็มี

 

แล้วความฝันของหลายๆ คนก็เป็นจริงครับที่ Red Alert Mobile ในตอนนี้ลงสโตร์ไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีผู้คนสนใจเป็นอย่างมากด้วย แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นานตัวเกมกลับมีข้อเสียหลายอย่างที่ผู้เล่นพบเจอ ผมก็ไม่ต่างกัน ซึ่งแทบไม่ได้จากอะไรกับตัวเกมในสโตร์จีนเลยแม้แต่น้อย บทความนี้จะมาพูดถึง 5 สิ่งที่น่าผิดหวังในเกม Red Alert Mobile ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกันครับ

 

 

 

1. ระบบ Microtransactions ที่ไม่แฟร์กับผู้เล่น

 

 

เกมมือถือแทบทุกเกมมักมีระบบ Microtransactions ที่จะใช้เงินจริงซื้อของในเกม ซึ่งของในเกมนั้นบางทีจะเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครครับ คนที่ไม่ได้เติมก็อาจมองว่ามันไม่แฟร์สักเท่าไหร่ สำหรับเกม Red Alert Mobile เท่าที่ทราบมาเรื่องของการเติมเกม มีมาหลายรูปแบบ เช่น เติมเงินเพื่อสร้างฐานให้เร็วขึ้น หรือใช้สำหรับสร้างฐานพิเศษที่ไม่สามารถสร้างได้เหมือนฐานทั่วไป แต่ในสโตร์ไทยเกมนี้ผมมองว่าสมดุลเกมมันเปลี่ยนไปแบบไม่ต่างอะไรกับสโตร์จีนเลย มีความได้เปรียบเสียเปรียบต่อกันค่อนข้างมาก อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนเล่นแล้วล่ะครับว่าจะทนรับระบบนี้ในเกมได้มากน้อยแค่ไหน

 

 

2. มีเปิดให้เล่นในสโตร์ไทยแล้ว แต่ปัญหาเยอะมาก

 

 

เกมนี้ในปัจจุบันไม่ได้เปิดให้แค่ในสโตร์จีนครับ แต่ในประเทศไทยนั่นเปิดตัวเรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่าใครที่อยากจะไปเล่นก็ไม่ต้องทำการมุดเข้าไปเล่น เอาจริงๆ แล้วเกมเปิดบริการมาได้ในจีนสักพักใหญ่ละ ถึงแม้จะมีคำวิจารณ์ในแง่ลบที่อาจดูหนักไปหน่อย แต่ก็นับถือใจของผู้ให้บริการอย่าง Tencent ได้เปิดใจลองเอาเกมวางแผนชื่อดังอย่าง Red Alert มาเปิดให้คนไทยได้ลองกันเป็นที่เรียบร้อย เพราะเกมนี้คนไทยนั้นได้รับความนิยมมากเมื่อยังเป็นเกมบน PC แต่จนแล้วจนรอดครับหลังจากเปิดให้เล่นไปไม่กี่วัน เกมมีปัญหาจุกจิกกวนใจเยอะมาก ตั้งแต่เข้าเกมไม่ได้ มี Error ระหว่างเล่น บางครั้งถึงขั้นมีอาการค้างไปเลยก็มี ถ้าเขาปรับปรุงตัวเกมให้ดีขึ้นไปอีกคงจะดีมากเลยล่ะ

 

 

3. ตัวเกมไม่มีภาษาไทย

 

 

ส่วนใหญ่เกมจากต่างประเทศนั้น ยังไม่ค่อยมีการทำ Localization เป็นภาษาไทยครับ ทำให้เวลาเราเล่นเกมนั้นต้องเจอกับภาษาอังกฤษเป็นหลัก ถ้าคนรู้ภาษาก็ดีไป แต่คนที่ไม่เก่งภาษาก็อาจทำให้การเล่นมันลำบากนิดหน่อย เกม Red Alert Mobile ทำมาเป็นภาษาอังกฤษให้มันคงความคลาสสิกเหมือนที่เคยเล่นใน PC ทำให้ผู้เล่นได้เรียนรู้และเข้าใจถึงระบบเกม RTS รูปแบบนี้ แต่อย่างน้อยถึงเป็นภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ทำให้เกมเสียหายอะไรจนถึงขั้นแย่ แต่ถ้ามีภาษาไทยด้วยก็คงจะดี เพื่อให้ผู้เล่นนั้นได้เล่นเกมโดยไม่ติดขัดเรื่องภาษานั่นเอง

 

 

4. มันไม่ใช่ Red Alert อย่างที่เคยเป็นมาก่อน

 

 

เกมวางแผน RTS ในแต่ละฝ่ายก็จะมีสิ่งก่อสร้าง และยูนิตที่แตกต่างออกไปครับ ตั้งแต่ทหาร รถถัง เรือ เครื่องบิน และยูนิตพิเศษต่างๆ แต่เกมนี้ครับมันเหมือนใส่ระบบสร้างฐานแบบอัพเกรด มีระบบเลเวลตัวละคร มีการทำเควสต่างๆ ให้เพื่อนๆ พี่น้องนึกถึงเกมพวก Last Empire War Z หรือ Last Survival อะครับ แค่มันฉาบหน้าด้วย Red Alert รวมไปถึงการเล่นแบบ SLG ที่เราจะต้องสร้างกองกำลังของตัวเองเพื่อไปต่อสู้กับผู้เล่นอื่น มันก็คล้ายกับใน PC เพียงแต่ผมรู้สึกว่า “มันไม่ใช่” ไม่แน่ใจว่าทีมพัฒนาเขาพลาดไปได้ยังไงในเรื่องนี้

 

 

5. คอนเทนต์น้อยและไม่น่าสนใจ

 

 

หลักๆแล้วโหมดเกมที่ได้เล่นในเกมนี้ไม่ใช่พวกพวก Skirmish แต่ก็ได้มีลูกเล่นใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา ยกตัวอย่างเช่น All Side Modern Warfare  การวางแผนและการเผชิญหน้ากับศัตรูในทุกทิศทาง ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และ World Alliance ที่สามารถตั้งทีมกับเพื่อนและสร้างฐานร่วมกัน และมีผู้เล่นจำนวนมากแบ่งฝ่ายเป็นฝ่ายพันธมิตรและฝ่าย Yuri ต่อสู้กันแบบเรียลไทม์ และด้วยความที่เป็นเกมแนว SLG คอนเทนต์ในเกมยังน้อยมากๆ ครับ ในอนาคตตัวเกมอาจมีโหมดที่หลากหลายมากขึ้น แต่ก่อนที่จะทำอย่างอื่น ทำเกมให้มันดีก่อน แก้ปัญหาอะไรให้มันแล้วเสร็จก่อน ไม่เช่นนั้นคะแนนรีวิวมันก็จะน้อย ไม่ต่างอะไรจากสโตร์จีนเลย

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 สิ่งที่น่าผิดหวังใน Red Alert Online เกมเพิ่งจะเปิดได้ไม่นานก็มีคนสนใจเป็นจำนวนมากครับ แต่ว่ากระแสของเกมจะไปในทิศทางที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ในตอนนี้ ก็คงเป็นเรื่องของอนาคตแล้วล่ะว่าจะเป็นยังไง เกมจะไปรอดในไทยหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับทีมพัฒนาที่ต้องแก้ไขเรื่องนี้โดยเร็วที่สุดครับ ส่วนถ้ามีข่าวคราวอะไรเกี่ยวกับเกมนี้เพิ่มเติม จะนำมาบอกให้ทราบโดยทั่วกันนะครับ แล้วพบกันใหม่ครับผม

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
10 เกมคลาสสิกที่หลายคนอาจไม่รู้ว่าเคยพอร์ทลง PS1 ด้วย
ถึง PS1 จะมีเกมเป็นของตัวเองเยอะ แต่ก็มีอีกหลายเกมเลยที่พอร์ทมาจากแพลทฟอร์มอื่น
6 วิธี End Game สุดแสบแบบไม่ต้องลงทุนเยอะใน Red Alert
เอาเอ็นจิเนียร์ยึดฐาน / เล่น Spy ตัดไฟฟ้า / เล่นทหารราบกับหมาบุกวัดใจต้นเกม
5 สิ่งที่คาดหวังหลังจากได้ดูวิดีโอเทรลเลอร์ C&C Remastered Collection
Remastered ทั้งทีก็ไม่อยากให้มีแค่ภาพสวยอย่างเดียวแล้วจบ
EA เผยเบื้องหลังการรีมาสเตอร์ฉากคัทซีน Command of Conquer: Remastered
กว่าจะฟื้นฟูวิดีโอคัทซีนได้ทั้งหมดก็เรียกได้ว่าเลือดตาแทบกระเด็น