สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_PotaePUF 
14-05-2019 12:48 view : 8887
5 สิ่งที่น่าผิดหวังใน Red Alert Mobile ความรู้สึกมันไม่ใช่ Red Alert อย่างที่เคยเป็น

 

ช่วงปี 2009 แทบจะไม่อยากคิดว่าจะมีการปิดตำนานของเกมวางแผน RTS อย่าง Red Alert ที่เกม Red Alert 3 ทำยอดขายได้ไม่ดีนัก และกระแสก็ไม่ดีอีกเช่นกัน ทำให้เกมอาจเหลือแค่ชื่อที่ไม่ได้มีเกมให้เราเล่นอีกแล้ว แต่พอมาถึงปี 2018 มีข่าวออกมาครับว่า EA และ Tencent ได้ประกาศทำเกม Red Alert ภาคใหม่ แต่เกมนั้นดันเป็นเกมมือถือครับ ชื่อว่า Red Alert Mobile เปิดให้บริการทั้ง Android และ iOS ซึ่งในตอนนั้นก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันในทางลบค่อนข้างมากครับ ที่เกมวางแผนดีๆ กลายมาเป็นเกมมือถือไปซะแล้ว

 

หลังจากที่เกมเปิดให้บริการไป ผลที่ออกมาก็คือ เกมมีการให้คะแนนจากผู้ใช้โดยรวมอยู่ที่ 1.5 เท่านั้นครับ แค่ 1.5 ก็ถือว่าเป็นคะแนนที่สุ่มเสี่ยงต่อการปิดให้บริการอย่างมากครับ พร้อมกับคำวิจารณ์ในแง่ลบเป็นส่วนมาก ซึ่งทางทีมงานของเราก็เคยเขียนบทความไปแล้วเกี่ยวกับเรื่องนี้ ก็จะมีข่าวการเปิดบริการให้เล่นอย่างเป็นทางการ และข่าวในเรื่องของเกมเมอร์จีนวิจารณ์เกมในแง่ลบว่าหมดความขลังของ Red Alert หรือขอให้ปิดเกมนี้ทิ้งไปเลยก็มี

 

แล้วความฝันของหลายๆ คนก็เป็นจริงครับที่ Red Alert Mobile ในตอนนี้ลงสโตร์ไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมีผู้คนสนใจเป็นอย่างมากด้วย แต่เมื่อเวลาผ่านไปได้ไม่นานตัวเกมกลับมีข้อเสียหลายอย่างที่ผู้เล่นพบเจอ ผมก็ไม่ต่างกัน ซึ่งแทบไม่ได้จากอะไรกับตัวเกมในสโตร์จีนเลยแม้แต่น้อย บทความนี้จะมาพูดถึง 5 สิ่งที่น่าผิดหวังในเกม Red Alert Mobile ซึ่งจะมีอะไรบ้างไปดูกันครับ

 

 

 

1. ระบบ Microtransactions ที่ไม่แฟร์กับผู้เล่น

 

 

เกมมือถือแทบทุกเกมมักมีระบบ Microtransactions ที่จะใช้เงินจริงซื้อของในเกม ซึ่งของในเกมนั้นบางทีจะเพิ่มความสามารถให้กับตัวละครครับ คนที่ไม่ได้เติมก็อาจมองว่ามันไม่แฟร์สักเท่าไหร่ สำหรับเกม Red Alert Mobile เท่าที่ทราบมาเรื่องของการเติมเกม มีมาหลายรูปแบบ เช่น เติมเงินเพื่อสร้างฐานให้เร็วขึ้น หรือใช้สำหรับสร้างฐานพิเศษที่ไม่สามารถสร้างได้เหมือนฐานทั่วไป แต่ในสโตร์ไทยเกมนี้ผมมองว่าสมดุลเกมมันเปลี่ยนไปแบบไม่ต่างอะไรกับสโตร์จีนเลย มีความได้เปรียบเสียเปรียบต่อกันค่อนข้างมาก อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนเล่นแล้วล่ะครับว่าจะทนรับระบบนี้ในเกมได้มากน้อยแค่ไหน

 

 

2. มีเปิดให้เล่นในสโตร์ไทยแล้ว แต่ปัญหาเยอะมาก

 

 

เกมนี้ในปัจจุบันไม่ได้เปิดให้แค่ในสโตร์จีนครับ แต่ในประเทศไทยนั่นเปิดตัวเรียบร้อยแล้ว นั่นหมายความว่าใครที่อยากจะไปเล่นก็ไม่ต้องทำการมุดเข้าไปเล่น เอาจริงๆ แล้วเกมเปิดบริการมาได้ในจีนสักพักใหญ่ละ ถึงแม้จะมีคำวิจารณ์ในแง่ลบที่อาจดูหนักไปหน่อย แต่ก็นับถือใจของผู้ให้บริการอย่าง Tencent ได้เปิดใจลองเอาเกมวางแผนชื่อดังอย่าง Red Alert มาเปิดให้คนไทยได้ลองกันเป็นที่เรียบร้อย เพราะเกมนี้คนไทยนั้นได้รับความนิยมมากเมื่อยังเป็นเกมบน PC แต่จนแล้วจนรอดครับหลังจากเปิดให้เล่นไปไม่กี่วัน เกมมีปัญหาจุกจิกกวนใจเยอะมาก ตั้งแต่เข้าเกมไม่ได้ มี Error ระหว่างเล่น บางครั้งถึงขั้นมีอาการค้างไปเลยก็มี ถ้าเขาปรับปรุงตัวเกมให้ดีขึ้นไปอีกคงจะดีมากเลยล่ะ

 

 

3. ตัวเกมไม่มีภาษาไทย

 

 

ส่วนใหญ่เกมจากต่างประเทศนั้น ยังไม่ค่อยมีการทำ Localization เป็นภาษาไทยครับ ทำให้เวลาเราเล่นเกมนั้นต้องเจอกับภาษาอังกฤษเป็นหลัก ถ้าคนรู้ภาษาก็ดีไป แต่คนที่ไม่เก่งภาษาก็อาจทำให้การเล่นมันลำบากนิดหน่อย เกม Red Alert Mobile ทำมาเป็นภาษาอังกฤษให้มันคงความคลาสสิกเหมือนที่เคยเล่นใน PC ทำให้ผู้เล่นได้เรียนรู้และเข้าใจถึงระบบเกม RTS รูปแบบนี้ แต่อย่างน้อยถึงเป็นภาษาอังกฤษก็ไม่ได้ทำให้เกมเสียหายอะไรจนถึงขั้นแย่ แต่ถ้ามีภาษาไทยด้วยก็คงจะดี เพื่อให้ผู้เล่นนั้นได้เล่นเกมโดยไม่ติดขัดเรื่องภาษานั่นเอง

 

 

4. มันไม่ใช่ Red Alert อย่างที่เคยเป็นมาก่อน

 

 

เกมวางแผน RTS ในแต่ละฝ่ายก็จะมีสิ่งก่อสร้าง และยูนิตที่แตกต่างออกไปครับ ตั้งแต่ทหาร รถถัง เรือ เครื่องบิน และยูนิตพิเศษต่างๆ แต่เกมนี้ครับมันเหมือนใส่ระบบสร้างฐานแบบอัพเกรด มีระบบเลเวลตัวละคร มีการทำเควสต่างๆ ให้เพื่อนๆ พี่น้องนึกถึงเกมพวก Last Empire War Z หรือ Last Survival อะครับ แค่มันฉาบหน้าด้วย Red Alert รวมไปถึงการเล่นแบบ SLG ที่เราจะต้องสร้างกองกำลังของตัวเองเพื่อไปต่อสู้กับผู้เล่นอื่น มันก็คล้ายกับใน PC เพียงแต่ผมรู้สึกว่า “มันไม่ใช่” ไม่แน่ใจว่าทีมพัฒนาเขาพลาดไปได้ยังไงในเรื่องนี้

 

 

5. คอนเทนต์น้อยและไม่น่าสนใจ

 

 

หลักๆแล้วโหมดเกมที่ได้เล่นในเกมนี้ไม่ใช่พวกพวก Skirmish แต่ก็ได้มีลูกเล่นใหม่ๆ เพิ่มเข้ามา ยกตัวอย่างเช่น All Side Modern Warfare  การวางแผนและการเผชิญหน้ากับศัตรูในทุกทิศทาง ทั้งทางบก ทางน้ำ ทางอากาศ และ World Alliance ที่สามารถตั้งทีมกับเพื่อนและสร้างฐานร่วมกัน และมีผู้เล่นจำนวนมากแบ่งฝ่ายเป็นฝ่ายพันธมิตรและฝ่าย Yuri ต่อสู้กันแบบเรียลไทม์ และด้วยความที่เป็นเกมแนว SLG คอนเทนต์ในเกมยังน้อยมากๆ ครับ ในอนาคตตัวเกมอาจมีโหมดที่หลากหลายมากขึ้น แต่ก่อนที่จะทำอย่างอื่น ทำเกมให้มันดีก่อน แก้ปัญหาอะไรให้มันแล้วเสร็จก่อน ไม่เช่นนั้นคะแนนรีวิวมันก็จะน้อย ไม่ต่างอะไรจากสโตร์จีนเลย

 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 สิ่งที่น่าผิดหวังใน Red Alert Online เกมเพิ่งจะเปิดได้ไม่นานก็มีคนสนใจเป็นจำนวนมากครับ แต่ว่ากระแสของเกมจะไปในทิศทางที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ในตอนนี้ ก็คงเป็นเรื่องของอนาคตแล้วล่ะว่าจะเป็นยังไง เกมจะไปรอดในไทยหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับทีมพัฒนาที่ต้องแก้ไขเรื่องนี้โดยเร็วที่สุดครับ ส่วนถ้ามีข่าวคราวอะไรเกี่ยวกับเกมนี้เพิ่มเติม จะนำมาบอกให้ทราบโดยทั่วกันนะครับ แล้วพบกันใหม่ครับผม

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Red Alert OL Mobile เปิดให้บริการในสโตร์ไทยแล้ว
หมูมะนาวกลับมาอีกครั้งกับเกม RTS ในตำนานที่ Tencent ร่วมมือ EA ฟื้นคืนชีพลงจอมือถือ
รอดไม่รอด! ผู้เล่นจีนด่าเกม Red Alert OL Mobile เละ
กลายเป็นเกมที่ได้คะแนนต่ำสุดในสุดประวัติศาสตร์ของ TapTap
หมูมะนาวกลับมาอีกครั้ง! Red Alert OL Mobile เปิดให้บริการเต็มรูปแบบแล้ว
เกม RTS ในตำนานที่ Tencent ร่วมมือ EA ฟื้นคืนชีพลงจอมือถือ
Red Alert OL Mobile เปิดทดสอบแบบจำกัดจำนวนที่แดนมังกรแล้ว
เกม RTS ในตำนานที่ Tencent ร่วมมือ EA ฟื้นคืนชีพมาลงมือถือ พร้อมเปิดให้บริการในปี 2018