กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_Ninerio 
04-02-2020 17:40 view : 3746
5 เกม Open World ที่ยังคงได้ไปต่อในปัจจุบัน และ 5 เกม Open World ที่กระแสเงียบหายไปแล้ว

บางเกมก็มีภาคต่อมาอย่างยาวนาน แต่บางเกม ก็หยุดการทำภาคต่อไปอย่างน่าเสียดาย 

 

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันเกมแนว Open World ได้รับความนิยมมาก ๆ และมักจะอยู่ในเกมระดับ AAA กันซะส่วนใหญ่ด้วย ตัวเกมมีอิสระในการผจญภัยและสามารถทำอะไรก็ได้ตามต้องการ ถึงแม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่ก็เรียกได้ว่าอิสระกว่าเกมแนวอื่น ๆ เยอะ ซึ่งในอดีตนั้น ก็มีเกมแนว Open World หลายเกมเลยทีเดียวที่โด่งดังมาก ๆ และยังคงได้รับการพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ หลาย ๆ ภาคในปัจจุบัน และในทางตรงกันข้ามยังมีอีกหลายเกม Open World ในอดีตเช่นกัน ที่ทำออกมาได้แค่ภาคเดียวหรือไม่กี่ภาค ก็ต้องหยุดการเดินทางลงแล้วเป็นที่เรียบร้อย งั้นวันนี้ เราลองมาดูกันดีกว่าว่า 5 เกม Open World ที่ยังคงได้ไปต่อในปัจจุบัน และ 5 เกม Open World ที่กระแสเงียบหายไปแล้วนั้น จะมีเกมอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

 5 เกม Open World ที่ยังคงได้ไปต่อในปัจจุบัน 

 

1.  Red Dead Redemption

 

 

ผลงานชิ้นโบว์แดงของค่าย Rockstar ซึ่งเป็นเวลา 8 ปีมาแล้ว ที่เกม Red Dead Redemption นั้นถือกำเนิดขึ้นมา ตัวเกมเป็นเกม Open World เหมือน GTA สไตล์คาวบอยตะวันตกที่ได้รับความนิยมสูงมาก จนล่าสุดก็เพิ่งได้รับการทำภาคต่อที่วางจำหน่ายไปเมื่อตุลาคมปี 2018 เชื่อเลยว่าหลาย ๆ คนคงไม่ปฏิเสธว่าเกม ๆ นี้ คือหนึ่งใน Masterpiece ในบรรดาเกม Open World หลาย ๆ เกม ด้วยทักษะการเล่าเรื่อง ระบบเกมเพลย์ กราฟิก บรรยากาศและอะไรอีกหลาย ๆ อย่าง ไม่แปลกใจเลยว่ทำไมยังคงได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน

 

2. Grand Theft Auto

 

 

อีกหนึ่งเกมของค่าย Rockstar ที่บอกได้อย่างเต็มปากเลยว่า ในบรรดาเกม Open World ทั้งหมด เกม Grand Theft Auto หรือ GTA นี้ เป็นหนึ่งในเกมที่ยืนอยู่จุดสูงสุดในบรรดาเกม Open World ทั้งหมดแล้ว ตัวเกมเปรียบเสมือนศูนย์รวมความบันเทิงหลาย ๆ อย่างที่แฟน ๆ สามารถเข้ามาสนุกภายในเกม ๆ นี้ได้ และโดยเฉพาะ GTA V นั้น ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันถึงแม้ตัวเกมจะผ่านมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ซึ่งบอกได้เลยว่า ตัวเกมสามารถตัวภาคใหม่ ๆ ออกมาได้อีกสบาย เพราะจากความสำเร็จแล้วนั้น ทำต่ออีกสัก 10 ภาค แฟน ๆ ก็ยังคงรอซื้ออยู่อย่างแน่นอน

 

3. Elder Scrolls

 

 

มาถึงแฟรนไชส์ Open World ของทาง Bethesda กันบ้าง สำหรับซีรีส์ Elder Scrolls นั้น เรียกได้ว่าทุก ๆ ภาคที่ทำออกมา ล้วนประสบความสำเร็จทุก ๆ ภาค ไล่ตั้งแต่ Morrowwind, Oblivion และมาพีคสุด ๆในภาค Skyrim ที่ดังแบบฉุดไม่อยู่จนเกิดเป็นกระแสฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง แน่นอนว่าทาง Bethesda จะไม่หยุดอยู่แค่นี้ และมีแผนกำลังสร้างภาคใหม่เอาไว้แล้วเป็นที่เรียบร้อย ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าภาคใหม่จะออกมาเป็นยังไงแต่ดูจากความสำเร็จในอดีตแล้ว ซีรีส์นี้ ยังไปต่อได้อีกยาว ๆ

 

4. Assassin's Creed

 

 

เกมนักฆ่า Open World สุดเท่ที่ออกมากี่ภาคต่อกี่ภาค ก็ประสบความสำเร็จทุกภาค และถือเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ Ubisoft เลยด้วย ตัวเกมเปิดโอกาสให้แฟน ๆ ได้รับบทเป็นนักฆ่าที่ตะลุยในดินแดนต่าง ๆ มากมายทั่วโลกไล่ตั้งแต่ประวัตศาสตร์ประเทศอียิปต์มาจนถึงประวัติศาสตร์ประเทศอเมริกา ซึ่งในทุก ๆ ภาคนั้น ตัวเกมยังคงคุณภาพที่ตราตรึงและไม่มีท่าทีว่าจะแผ่วลง แถมบนคอนโซล generation ใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวนี้ เกม Assassin's Creed ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่ได้โลดแล่นในเทคโลยีเกมสมัยใหม่ด้วยแน่นอน

 

5. Forza Horizon

 

 

มาถึงปิดท้ายกันด้วยเกม Open World ที่ไม่ได้เน้นการบังคับตัวละครออกผจญภัยกันบ้าง แต่เน้นการขับขี่รถยนต์ที่ล้ำสมัยและอิสระกว่าเกมไหน ๆ ด้วยระบบ Open World ของเกม ๆ นี้ บอกเลยว่าทำให้ตัวเกมดูมีความสดใหม่และสนุกในแบบที่เกมแนว Racing เกมอื่น ๆ ทำไม่ได้ เป็นหนึ่งในเกม Racing ไม่กี่เกมที่แฟน ๆ ให้การยอมรับว่าทำออกมาได้ดีที่สุด และประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง ก็คงจะไม่แปลกใจเลย ถ้าหากเราจะได้เห็นซีรีส์เกม ๆ นี้โผล่มาอีกหลาย ๆ ภาคในอนาคต

 

5 เกม Open World ที่กระแสเงียบหายไปแล้ว

 

1. Burnout

 

 

ในขณะที่หลาย ๆ เกมแนว Racing จะโฟกัสไปที่การแข่งเพื่อเอาชนะ แต่เกม Burnout นั้น เน้นการขับรถแบบโลดโผนเพื่อเอามันส์และสนุกไปกับการผจญภัยแบบ Open Wolrd ภายในเกมได้ แต่ถึงตัวเกมจะมีความพยายามฉีกแนวออกไปจากเกม Racing ทั่วไปสักแค่ไหน ตัวเกมก็กลับโดนแย่งซีนโดยเกมแนว Racing เกมอื่น ๆ และทำให้เกม Burnout นั้น ไม่มีข่าวคราวการทำภาคต่อออกมาให้เราเห็นอีกเลยในปัจจุบัน ก็ได้แต่หวังลึก ๆ ว่าเราจะมีโอกาสได้เห็นเกม ๆ นี้กลับมาอีกสักครั้ง

 

2. Mad Max

 

 

เกมที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์สุดมันส์ชื่อเดียวกันในปี 2015 ตัวเกมเน้นการผจญภัยแบบอลหม่านและบ้าคลั่งในโลกที่ล่มสลายอันแห้แล้ง ซึ่งถามว่าทำออกมาดีไหม ก็ต้องยอมรับว่าทำออกมาดีพอ ๆ กับภาพยนตร์เลย แต่บางส่วนของเกมอาจจะทำให้ดูเข้าถึงยากไปสักนิดนึง เลยอาจจะทำให้กระแสของเกมไม่ได้โด่งดังมากเท่าที่ควร และไร้วี่แววการทำภาคต่อในปัจจุบัน

 

3. Batman: Arkham

 

 

ถึงแม้จะมีข่าวลือว่าปัจจุบัน ทางผู้พัฒนากำลังทำภาคต่อของเกม ๆ นี้อยู่ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างเงียบเลยทีเดียวสำหรับซีรีส์นี้ เพราะยังคงไม่มีอะไรออกมายืนยันว่าเกม ๆ นี้จะได้ไปต่อจริง ๆ ในส่วนของเกมจาก DC นั้น นอกจาก Injustice แล้ว ก็ต้องพูดตามตรงว่าเกมอื่น ๆ ไม่ค่อยได้รับความนิยมแบบสุด ๆ จริง ๆ สักเท่าไหร่ รวมถึงเกม Batman เกมนี้ด้วย ทั้ง ๆ ที่เป็นเกมแนว Open World ที่ทำออกมาได้ดีมากแท้ ๆ ก็คงต้องรอดูกันต่อไปอีกสักพักว่าเราจะมีโอกาสได้เห็นการกลับมาของ Batman ในรูปแบบเกม Open World อีกหรือเปล่า

 

4. Dead Rising

 

 

หลังจากที่เปิดตัวออกมาได้อย่างงดงามบน Xbox 360 และกลายเป็นกระแสนิยมของชาว Xbox ซีรีส์ Dead Rising นั้น ดูเหมือนจะผ่านร้อนผ่านหนาวมามากทีเดียวกว่าจะเดินทางมาถึงภาคล่าสุดซึ่งก็คือภาค 4 ในปัจจุบันได้ ซึ่งตัวเกมภาค 4 นั้น ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี แต่ก็ไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ที่พอจะถูกใจแฟน ๆ สักเท่าไหร่ แถมกระแสก็แผ่วลงอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้ตัวเกมค่อนข้างเงียบเป็นเป่าสากไปเลย ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเกมจะมีโอกาสได้ทำภาคต่อจริง ๆ หรือเปล่าถึงแม้จะมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าอาจจะมี แต่เชื่อว่าถ้าทำจริง ๆ คงจะได้ปรับปรุงตัวเกมอีกเยอะแยะเลย

 

5. Bully

 

 

ปิดท้ายกันด้วยเกมจาก Rockstar อีกหนึ่งเกมที่เป็นที่นิยมมาก ๆ ในสมัย PS2 แต่อาจเป็นเพราะเนื้อหาในเกมค่อนข้างส่อไปทางเชิญชวนเยาวชนให้ทำในสิ่งที่ไม่ดี จึงทำให้ตัวเกมมีกระแสแง่ลบต่อสังคมในวงกว้าง แต่ถึงอย่างนั้น ตัวเกมก็ไมได้เล่าเรื่องในแง่ลบแบบนั้นเพียงอย่างเดียว แต่มีหลายมุมมองที่น่าสนใจและสะท้อนปัญหาวัยเรียนได้ดี บอกเลยว่าเกม ๆ นี้ เอาจริง ๆ กระแสไม่ได้เงียบหายขนาดนั้น และถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่คนทั่วโลกต่างเรียกร้องให้ทำภาคต่อมาก ๆ แต่ก็ไม่มีข่าวคราวภาคต่อออกมาให้เราได้ใจชื้นกันเลย น่าเสียดายจริง ๆ

 

และทั้งหมดก็คือ 5 เกม Open World ที่ยังคงได้ไปต่อในปัจจุบัน และ 5 เกม Open World ที่เงียบหายไร้วี่แววภาคต่อ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้สัมผัสเกมเหล่านี้กันมาแล้วสักครั้งในชีวิตแน่ ๆ หลายเกมก็ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงประสบความสำเร็จ และหลาย ๆ เกมก็น่าเสียดายที่ไม่มีภาคต่อออกมาสักที คงต้องรอดูกันต่อไปในอนาคตอีกยาว ๆ ว่าเกม Open World เหล่านี้ ทิศทางในอนาคตจะเป็นเช่นไร

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : thegamer

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Final Legend บุกแดนสยาม เปิดให้บริการแล้ว มีภาษาไทยในตัวเกม
เกมมือถือ MMORPG บนโลก Open World ที่ธรรมะกับอธรรมอยู่ร่วมกันอย่างสันติ
10 เกม Open World ที่ดีที่สุดบน PC
เกมแนวสำรวจโลกกว้างที่หลายคนชื่นชอบ เกมไหนดี เกมไหนโดน มาดูกัน
'Kaiser' เกมดังจากเกาหลี บินลัดฟ้ามาเปิดให้บริการที่ไต้หวันแล้ว
สุดยอดเกมมือถือ Open World MMORPG ขนานแท้ที่เคยเปิดบนคาบสมุทรเกาหลีมาแล้วก่อนหน้านี้
ว่าด้วย 'Open World' แผนที่เกมไหนใหญ่ที่สุด?
ถ้ารู้ขนาดแล้วจะประหลาดใจ~!