กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_Ninerio 
04-02-2020 17:40 view : 4018
5 เกม Open World ที่ยังคงได้ไปต่อในปัจจุบัน และ 5 เกม Open World ที่กระแสเงียบหายไปแล้ว

บางเกมก็มีภาคต่อมาอย่างยาวนาน แต่บางเกม ก็หยุดการทำภาคต่อไปอย่างน่าเสียดาย 

 

 

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในยุคปัจจุบันเกมแนว Open World ได้รับความนิยมมาก ๆ และมักจะอยู่ในเกมระดับ AAA กันซะส่วนใหญ่ด้วย ตัวเกมมีอิสระในการผจญภัยและสามารถทำอะไรก็ได้ตามต้องการ ถึงแม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้าง แต่ก็เรียกได้ว่าอิสระกว่าเกมแนวอื่น ๆ เยอะ ซึ่งในอดีตนั้น ก็มีเกมแนว Open World หลายเกมเลยทีเดียวที่โด่งดังมาก ๆ และยังคงได้รับการพัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ หลาย ๆ ภาคในปัจจุบัน และในทางตรงกันข้ามยังมีอีกหลายเกม Open World ในอดีตเช่นกัน ที่ทำออกมาได้แค่ภาคเดียวหรือไม่กี่ภาค ก็ต้องหยุดการเดินทางลงแล้วเป็นที่เรียบร้อย งั้นวันนี้ เราลองมาดูกันดีกว่าว่า 5 เกม Open World ที่ยังคงได้ไปต่อในปัจจุบัน และ 5 เกม Open World ที่กระแสเงียบหายไปแล้วนั้น จะมีเกมอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

 

 5 เกม Open World ที่ยังคงได้ไปต่อในปัจจุบัน 

 

1.  Red Dead Redemption

 

 

ผลงานชิ้นโบว์แดงของค่าย Rockstar ซึ่งเป็นเวลา 8 ปีมาแล้ว ที่เกม Red Dead Redemption นั้นถือกำเนิดขึ้นมา ตัวเกมเป็นเกม Open World เหมือน GTA สไตล์คาวบอยตะวันตกที่ได้รับความนิยมสูงมาก จนล่าสุดก็เพิ่งได้รับการทำภาคต่อที่วางจำหน่ายไปเมื่อตุลาคมปี 2018 เชื่อเลยว่าหลาย ๆ คนคงไม่ปฏิเสธว่าเกม ๆ นี้ คือหนึ่งใน Masterpiece ในบรรดาเกม Open World หลาย ๆ เกม ด้วยทักษะการเล่าเรื่อง ระบบเกมเพลย์ กราฟิก บรรยากาศและอะไรอีกหลาย ๆ อย่าง ไม่แปลกใจเลยว่ทำไมยังคงได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน

 

2. Grand Theft Auto

 

 

อีกหนึ่งเกมของค่าย Rockstar ที่บอกได้อย่างเต็มปากเลยว่า ในบรรดาเกม Open World ทั้งหมด เกม Grand Theft Auto หรือ GTA นี้ เป็นหนึ่งในเกมที่ยืนอยู่จุดสูงสุดในบรรดาเกม Open World ทั้งหมดแล้ว ตัวเกมเปรียบเสมือนศูนย์รวมความบันเทิงหลาย ๆ อย่างที่แฟน ๆ สามารถเข้ามาสนุกภายในเกม ๆ นี้ได้ และโดยเฉพาะ GTA V นั้น ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบันถึงแม้ตัวเกมจะผ่านมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ซึ่งบอกได้เลยว่า ตัวเกมสามารถตัวภาคใหม่ ๆ ออกมาได้อีกสบาย เพราะจากความสำเร็จแล้วนั้น ทำต่ออีกสัก 10 ภาค แฟน ๆ ก็ยังคงรอซื้ออยู่อย่างแน่นอน

 

3. Elder Scrolls

 

 

มาถึงแฟรนไชส์ Open World ของทาง Bethesda กันบ้าง สำหรับซีรีส์ Elder Scrolls นั้น เรียกได้ว่าทุก ๆ ภาคที่ทำออกมา ล้วนประสบความสำเร็จทุก ๆ ภาค ไล่ตั้งแต่ Morrowwind, Oblivion และมาพีคสุด ๆในภาค Skyrim ที่ดังแบบฉุดไม่อยู่จนเกิดเป็นกระแสฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง แน่นอนว่าทาง Bethesda จะไม่หยุดอยู่แค่นี้ และมีแผนกำลังสร้างภาคใหม่เอาไว้แล้วเป็นที่เรียบร้อย ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าภาคใหม่จะออกมาเป็นยังไงแต่ดูจากความสำเร็จในอดีตแล้ว ซีรีส์นี้ ยังไปต่อได้อีกยาว ๆ

 

4. Assassin's Creed

 

 

เกมนักฆ่า Open World สุดเท่ที่ออกมากี่ภาคต่อกี่ภาค ก็ประสบความสำเร็จทุกภาค และถือเป็นเกมที่ประสบความสำเร็จที่สุดของ Ubisoft เลยด้วย ตัวเกมเปิดโอกาสให้แฟน ๆ ได้รับบทเป็นนักฆ่าที่ตะลุยในดินแดนต่าง ๆ มากมายทั่วโลกไล่ตั้งแต่ประวัตศาสตร์ประเทศอียิปต์มาจนถึงประวัติศาสตร์ประเทศอเมริกา ซึ่งในทุก ๆ ภาคนั้น ตัวเกมยังคงคุณภาพที่ตราตรึงและไม่มีท่าทีว่าจะแผ่วลง แถมบนคอนโซล generation ใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวนี้ เกม Assassin's Creed ก็คงจะเป็นอีกหนึ่งแฟรนไชส์ที่ได้โลดแล่นในเทคโลยีเกมสมัยใหม่ด้วยแน่นอน

 

5. Forza Horizon

 

 

มาถึงปิดท้ายกันด้วยเกม Open World ที่ไม่ได้เน้นการบังคับตัวละครออกผจญภัยกันบ้าง แต่เน้นการขับขี่รถยนต์ที่ล้ำสมัยและอิสระกว่าเกมไหน ๆ ด้วยระบบ Open World ของเกม ๆ นี้ บอกเลยว่าทำให้ตัวเกมดูมีความสดใหม่และสนุกในแบบที่เกมแนว Racing เกมอื่น ๆ ทำไม่ได้ เป็นหนึ่งในเกม Racing ไม่กี่เกมที่แฟน ๆ ให้การยอมรับว่าทำออกมาได้ดีที่สุด และประสบความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง ก็คงจะไม่แปลกใจเลย ถ้าหากเราจะได้เห็นซีรีส์เกม ๆ นี้โผล่มาอีกหลาย ๆ ภาคในอนาคต

 

5 เกม Open World ที่กระแสเงียบหายไปแล้ว

 

1. Burnout

 

 

ในขณะที่หลาย ๆ เกมแนว Racing จะโฟกัสไปที่การแข่งเพื่อเอาชนะ แต่เกม Burnout นั้น เน้นการขับรถแบบโลดโผนเพื่อเอามันส์และสนุกไปกับการผจญภัยแบบ Open Wolrd ภายในเกมได้ แต่ถึงตัวเกมจะมีความพยายามฉีกแนวออกไปจากเกม Racing ทั่วไปสักแค่ไหน ตัวเกมก็กลับโดนแย่งซีนโดยเกมแนว Racing เกมอื่น ๆ และทำให้เกม Burnout นั้น ไม่มีข่าวคราวการทำภาคต่อออกมาให้เราเห็นอีกเลยในปัจจุบัน ก็ได้แต่หวังลึก ๆ ว่าเราจะมีโอกาสได้เห็นเกม ๆ นี้กลับมาอีกสักครั้ง

 

2. Mad Max

 

 

เกมที่ดัดแปลงมาจากภาพยนตร์สุดมันส์ชื่อเดียวกันในปี 2015 ตัวเกมเน้นการผจญภัยแบบอลหม่านและบ้าคลั่งในโลกที่ล่มสลายอันแห้แล้ง ซึ่งถามว่าทำออกมาดีไหม ก็ต้องยอมรับว่าทำออกมาดีพอ ๆ กับภาพยนตร์เลย แต่บางส่วนของเกมอาจจะทำให้ดูเข้าถึงยากไปสักนิดนึง เลยอาจจะทำให้กระแสของเกมไม่ได้โด่งดังมากเท่าที่ควร และไร้วี่แววการทำภาคต่อในปัจจุบัน

 

3. Batman: Arkham

 

 

ถึงแม้จะมีข่าวลือว่าปัจจุบัน ทางผู้พัฒนากำลังทำภาคต่อของเกม ๆ นี้อยู่ แต่ก็ถือว่าค่อนข้างเงียบเลยทีเดียวสำหรับซีรีส์นี้ เพราะยังคงไม่มีอะไรออกมายืนยันว่าเกม ๆ นี้จะได้ไปต่อจริง ๆ ในส่วนของเกมจาก DC นั้น นอกจาก Injustice แล้ว ก็ต้องพูดตามตรงว่าเกมอื่น ๆ ไม่ค่อยได้รับความนิยมแบบสุด ๆ จริง ๆ สักเท่าไหร่ รวมถึงเกม Batman เกมนี้ด้วย ทั้ง ๆ ที่เป็นเกมแนว Open World ที่ทำออกมาได้ดีมากแท้ ๆ ก็คงต้องรอดูกันต่อไปอีกสักพักว่าเราจะมีโอกาสได้เห็นการกลับมาของ Batman ในรูปแบบเกม Open World อีกหรือเปล่า

 

4. Dead Rising

 

 

หลังจากที่เปิดตัวออกมาได้อย่างงดงามบน Xbox 360 และกลายเป็นกระแสนิยมของชาว Xbox ซีรีส์ Dead Rising นั้น ดูเหมือนจะผ่านร้อนผ่านหนาวมามากทีเดียวกว่าจะเดินทางมาถึงภาคล่าสุดซึ่งก็คือภาค 4 ในปัจจุบันได้ ซึ่งตัวเกมภาค 4 นั้น ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี แต่ก็ไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ที่พอจะถูกใจแฟน ๆ สักเท่าไหร่ แถมกระแสก็แผ่วลงอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้ตัวเกมค่อนข้างเงียบเป็นเป่าสากไปเลย ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเกมจะมีโอกาสได้ทำภาคต่อจริง ๆ หรือเปล่าถึงแม้จะมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่าอาจจะมี แต่เชื่อว่าถ้าทำจริง ๆ คงจะได้ปรับปรุงตัวเกมอีกเยอะแยะเลย

 

5. Bully

 

 

ปิดท้ายกันด้วยเกมจาก Rockstar อีกหนึ่งเกมที่เป็นที่นิยมมาก ๆ ในสมัย PS2 แต่อาจเป็นเพราะเนื้อหาในเกมค่อนข้างส่อไปทางเชิญชวนเยาวชนให้ทำในสิ่งที่ไม่ดี จึงทำให้ตัวเกมมีกระแสแง่ลบต่อสังคมในวงกว้าง แต่ถึงอย่างนั้น ตัวเกมก็ไมได้เล่าเรื่องในแง่ลบแบบนั้นเพียงอย่างเดียว แต่มีหลายมุมมองที่น่าสนใจและสะท้อนปัญหาวัยเรียนได้ดี บอกเลยว่าเกม ๆ นี้ เอาจริง ๆ กระแสไม่ได้เงียบหายขนาดนั้น และถือเป็นอีกหนึ่งเกมที่คนทั่วโลกต่างเรียกร้องให้ทำภาคต่อมาก ๆ แต่ก็ไม่มีข่าวคราวภาคต่อออกมาให้เราได้ใจชื้นกันเลย น่าเสียดายจริง ๆ

 

และทั้งหมดก็คือ 5 เกม Open World ที่ยังคงได้ไปต่อในปัจจุบัน และ 5 เกม Open World ที่เงียบหายไร้วี่แววภาคต่อ เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้สัมผัสเกมเหล่านี้กันมาแล้วสักครั้งในชีวิตแน่ ๆ หลายเกมก็ไม่แปลกใจว่าทำไมถึงประสบความสำเร็จ และหลาย ๆ เกมก็น่าเสียดายที่ไม่มีภาคต่อออกมาสักที คงต้องรอดูกันต่อไปในอนาคตอีกยาว ๆ ว่าเกม Open World เหล่านี้ ทิศทางในอนาคตจะเป็นเช่นไร

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : thegamer

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อลังการ! แฟนคลับเนรมิต GTA: San Andreas ใน Unreal Engine 4
เปลี่ยนโฉมเกมคลาสสิกให้ดูทันสมัยมากขึ้นอย่างผิดหูผิดตา
10 เรื่องชวนขัดใจในเกม GTA
ตั้งภารกิจสุดโหด, ตัวละครว่ายน้ำไม่เป็น, ตำรวจสุดน่ารำคาญ
10 อันดับตรรกะชวน 'งง' ในโลกวิดีโอเกม
เรื่องราวที่ไม่สมเหตุสมผลที่ทุกคนก็ต้องเคยเจอ