กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
12-11-2021 16:30 view : 602
5 เหตุผลที่คุณเลือกใช้จอยเล่นเกมมากกว่าเมาส์และคีย์บอร์ด เพราะความชินใช่หรือไม่ หรือนั่งเล่นสบายได้หลายท่า...?


 

 

สวัสดีทุกคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่นะครับ ว่ากันด้วยเรื่องของอุปกรณ์ในการเล่นเกมต่าง ๆ สำหรับเครื่อง PC มันก็ต้องใช้เมาส์และคีย์บอร์ดอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่เกม PC มันก็สามารถต่อจอยเล่นได้เช่นกัน ซึ่งหลาย ๆ เกมในแพลตฟอร์มใหญ่ ๆ ก็รองรับการใช้จอยเล่นกันเกือบหมดแล้ว แต่ก็มีผู้เล่นจำนวนไม่น้อยเลยที่เลือกใช้จอยเล่นมากกว่าทั้ง ๆ ที่เมาส์หรือคีย์บอร์ดเองก็ทำหน้าที่ได้ไม่ต่างกันมากนัก อะไรที่ทำให้หลายคนเลือกใช้จอยมากกว่า ไปชมกันครับ

 

1. ความเคยชินมาตั้งแต่ยังเด็ก

 


ถ้าคุณเป็นผู้เล่นที่มีอายุ 30 ขึ้นไป หรือเล่นเกมมาตั้งแต่ยุค 90' แสดงว่าคุณจะต้องเติบโตมากับการเล่นเกม Console อย่าง Famicom, Super Famicom หรือ PS1 อะไรเหล่านั้น ซึ่งเครื่องเกมพวกนี้จะใช้จอยเป็นอุปกรณ์ควบคุมการเล่น และนั่นอาจจะทำให้คุณเกิดความเคยชินยาวมาจนถึงยุคปัจจุบัน จริงอยู่ว่าคุณอาจจะใช้คอมพิวเตอร์เป็นและสามารถใช้เมาส์หรือคีย์บอร์ดได้ แต่นั่นก็เป็นเรื่องของความพอใจและความถนัดในการใช้จอยมากกว่า การที่คุณใช้จอยจะทำให้รู้สึกคุ้นเคย เล่นได้ถนัด ไม่ต้องก้มหน้าไปมองปุ่ม แถมกล้ามเนื้อมือของคุณยังพร้อมสำหรับการเล่นอะไรยาก ๆ อีกด้วย

 

2. นั่งเล่นได้หลายท่า สบาย ๆ 

 


หนึ่งในความสบายของการใช้จอยก็คือท่านั่งที่ไม่ถูกผูกมัดกับโต๊ะ คุณสามารถเอนหลังพิงเก้าอี้ได้ชิล ๆ คุณจะเอนซ้ายเอนขวา หรือจะนั่งเล่นบนเตียงมันก็เป็นความสบายที่พูดได้เต็มปากว่าสบายกว่าเมาส์และคีย์บอร์ด จริงอยู่ว่าเมาส์และคีย์บอร์ดอาจจะสามารถเอนหลังได้แต่เราก็จะถูกบังคับให้เมาส์ยึดติดอยู่กับโต๊ะ หรือการจะไปนอนเล่นที่เตียงก็อาจจะต้องหาโต๊ะเล็ก ๆ มาวางเมาส์และคีย์บอร์ดไว้ด้วย ซึ่งจอยไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้น ขอแค่มีแบตเหลือใช้จะยังไงก็ได้ทั้งนั้น แถมขนาดยังเล็กกระทัดรัดจบที่หนึ่งชิ้น ไม่ต้องมีถึง 2 อย่างเมาส์และคีย์บอร์ด ถ้าวัดกันด้วยความขี้เกียจเป็นหลักล่ะก็การใช้จอยเป็นทางออกที่น่าจะดีกว่าครับ

 

3. ตำแหน่งนิ้วครอบคลุมทุกปุ่ม

 


จอยคือคอนโทรลเลอร์ที่เราสามารถจับปุ๊บ ตำแหน่งนิ้วของเราจะวางครอบคลุมทุกปุ่มทันทีแทบจะทุกนิ้ว ในกรณีที่มีการกดหลายปุ่มพร้อมกัน จอยก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายโดยที่มีความแม่นยำสูง ยกตัวอย่าง คุณอาจจะเคยเล่นเกมแล้วเปิดคลังไอเทมด้วยคีย์บอร์ดปุ่ม I แล้วมันไกลมือไหมครับ หรือคุณเคยเล่นเกม MMO แล้ว Hotkey ของคุณอยู่ที่ปุ่ม 0 หรือ F12 ไหมครับ การยื่นมือไปกดปุ่มที่ไกลขนาดนั้นย่อมเกิดความลำบากกับผู้เล่นแน่ ๆ หรือการที่คุณต้องกด Quick Time Event ปุ่ม "L1+R1" มันง่ายกว่าการกดปุ่ม "F+V" เป็นไหน ๆ นั่นเลยเป็นเหตุผลที่หลาย ๆ คนชอบใช้จอยมากกว่าครับ

 

4. อนาล็อกมีความละเอียดกว่า WASD

 


อันนี้เป็นข้อดีของจอยที่เรียกได้ว่าดีกว่าคีย์บอร์ดอย่างชัดเจนก็คืออนาล็อกของจอยจะมีความละเอียดกว่า WASD ของคีย์บอร์ด ตรงนี้เราจะไม่นับเกมที่สามารถใช้เมาส์หันทิศทางได้นะครับ เพราะกรณีของเมาส์มันทำได้ไหลลื่นดีอยู่แล้ว แต่ในกรณีเกมที่ต้องใช้ WASD หรือปุ่มลูกศรหันทิศทางมันจะทำได้แค่แนวราบ 0 องศา เฉียง 45 องศา และตั้งฉาก 90 องศา เท่านั้น ในขณะที่อนาล็อกของจอยสามารถทำได้ละเอียดย่อยกว่านั้นมาก และไม่ใช่แค่ทิศทางเท่านั้น ยังมีเรื่องของน้ำหนักในการกดอีกด้วย บางเกมที่ออกแบบให้เดินหรือวิ่งได้ ตัวคีย์บอร์ดจะมีปุ่มให้ตัดบทแค่เดินกับวิ่งเท่านั้น แต่อนาล็อกจะสามารถเดินได้ด้วยความเร็วที่ละเอียดกว่าตามน้ำหนักมือที่กดปุ่มลงไปครับ

 

5. บางเกมมันออกแบบมาให้ใช้จอยเล่น

 


หลาย ๆ เกมในยุคปัจจุบันก็สามารถเล่นได้ทั้งจอยและเมาส์คีย์บอร์ดแล้ว เพราะผู้พัฒนาเกมก็น่าจะรู้ว่าเกมที่นำมาขายก็ควรจะรองรับผู้เล่นหลายกลุ่ม แต่ถึงอย่างนั้นแนวเกมบางอย่างก็ถูกออกแบบมาให้ใช้จอยเล่นตั้งแต่ต้น เช่น เกมแนว Action เกมแนว Fighting หรือเกม 2D ที่เดินจากซ้ายไปขวา หรือแม้แต่เกม Puzzle บางเกมถูกออกแบบมาด้วยแนวคิดแบบ Console ที่ใช้จอยเป็นตัวควบคุมหลัก แม้ว่าจะมีปุ่มให้เรากดในคีย์บอร์ดได้และสามารถเล่นได้จนจบเกม แต่เราก็อาจจะรู้สึกติดขัดในบางอย่างภายในเกมว่า "ตรงส่วนนี้ถ้าใช้จอยน่าจะดีกว่า" ถ้าคุณรู้สึกอย่างนั้นแสดงว่าเกมนี้อาจจะถูกออกแบบมาให้ใช้จอยเล่นก็ได้ครับ

 

และนี่ก็คือ "5 เหตุผลที่ทำให้คุณเลือกใช้จอยเล่นเกมมากกว่าเมาส์และคีย์บอร์ด" ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ คิดกันไหมครับ อย่างไรก็ตามบทความนี้ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อบอกว่าอะไรดีกว่าอะไร อุปกรณ์แต่ละอย่างก็มีข้อดีข้อเสียในแบบของมัน อยู่ที่ว่าแบบไหนจะเหมาะกับตัวผู้เล่นอย่างเรามากกว่าเท่านั้นเอง บางเกมเรารู้สึกว่าใช้เมาส์และคีย์บอร์ดแล้วสะดวกกว่า เช่นเกม FPS ก็ใช้เมาส์กับคีย์บอร์ด ส่วนเกมเนื้อเรื่องบางเกมอาจจะรู้สึกว่าใช้จอยแล้วชิลกว่าก็ค่อยเสียบจอยเล่นก็ยังได้ ไม่จำเป็นว่าต้องเล่นอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้นซักหน่อยนี่นา :)

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
owogame.comibtimes.sgtrendjackers.com
indianexpress.comsteampowered.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
7 วิธีที่ค่ายเกมใช้ดูดเงินของเราจนอยู่หมัด
ต่อให้เจอกี่ครั้งเราก็ยังต้องแพ้เหมือนเดิม