กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_toptoptop3934 
24-07-2020 13:10 view : 8495
รวม 5 เหตุผลสุดแปลกที่ Riot เคยแบนผู้เล่น League of Legends บางเหตุผลถึงกับทำผู้เล่นปวดหัวกันเลยทีเดียว

 

สำหรับเกมในปัจจุบันเรียกได้ว่าแทบทุกเกมล้วนแต่มีการตั้งกฏขึ้นมาเพื่อทำให้เหล่าผู้เล่นสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างสงบสุข และกฏเหล่านั้นก็ย่อมแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดของเกม และถ้าหากผู้เล่นคนไหนที่ทำการแหกกฏก็จะได้รับโทษตามที่กฏเหล่านั้นได้ระบุไว้ และวันนี้เราก็จะมารวบรวม 5 เหตุผลสุดแปลกที่เหล่าผู้โดนแบนด้วยสาเหตุที่คาดไม่ถึง

 

1. ถูกแบนเพราะสปอยล์หนังในช่องแชท

สำหรับใครที่เป็นแฟนหนังตัวยง เชื่อแน่ว่าถ้าหากมีใครมาสปอยล์หนังที่เรายังไม่ได้ดูย่อมต้องมีควันออกหูแน่นอน และหากเราย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 ในช่วงนั้นจะมีหนังเรื่อง The Avenger Endgame ซึ่งช่วงนั้นหนังเรื่องนี้ถือล้วนแต่มีคนจำนวนมากในทั่วโลกที่อยากดู จึงทำให้เกิดกระแสการต่อต้านการสปอยล์หนังเรื่องนี้ และเมื่อมีกระแสการต่อต้านการสปอยล์ขึ้นมา แน่นอนว่าก็ต้องมีผู้เห็นต่างแน่นอน เพราะหลังจากนั้นก็ได้เกิดเทรนด์สปอยล์หนังขึ้นมา และลามเข้าไปในวงการเกมอีกด้วย โดยได้มีชายหนุ่มคนหนึ่งได้ทำการโพสต์บน Reddit ว่า ตัวเขาได้ทำการพิมพ์ในแชทว่า"ในหนัง The Avenger Endgame ไอรอนแมนตายตอนจบ" และนั่นทำให้ตัวเขาถูกเหล่าผู้เล่นในทีมรุมรีพอร์ท และทาง Riot หรือผู้พัฒนาก็ทำการแบนผู้เล่นรายนี้ทันที

 

และนอกจากนี้ยังได้มีผู้เล่นบราซิลที่ใช้ชื่อว่า "TONY KILLS THANOS" และแน่นอนว่าตัวเขาถูกเหล่าผู้เล่นในเกมรุมรีพอร์ทอย่างหนักเกี่ยวกับชื่อ และนั่นทำให้ทาง Riot ต้องทำการส่งคำเตือนให้ผู้เล่นคนนี้รีบเปลี่ยนชื่อโดยด่วน

 

 

2. ถูกแบนเพราะใช้ชื่อจริงของตัวเอง

การใช้ชื่อจริงของตัวเองในการตั้งชื่อในเกมมักจะไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด ยกเว้นแต่ชื่อจริงของคุณจะดันไปคล้ายคลึงกับเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่ค่อยดีในปัจจุบัน เหมือนกับชายคนนี้ที่เขาได้ทำการออกมาตั้งโพสต์บน Reddit ว่า ตัวเขาถูก Riot บังคับให้เปลี่ยนชื่อทั้งๆ ที่ตัวเขาใช้จริงในการตั้งชื่อในเกม

 

โดยชายหนุ่มคนนี้ได้เล่นเกม League of Legends มานานกว่า 6 ปี และใช้ชื่อในเกมว่า Squid Corona ซึ่งแปลเป็นไทยก็ประมาณว่าเจ้าปลาหมึกโคโรน่าอะไรประมาณนั้น โดยเจ้าตัวได้ออกมาอธิบายเกี่ยวกับชื่อนี้โดยเขาเผยว่า Squid หรือปลาหมึกคือสัตว์ที่เขาชอบและคำว่า Corona คือจริงของเขานั่นเอง และเจ้าตัวยังได้ออกมายืนยันอีกว่าต่อให้ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ตามแต่ชื่อ Corona คือชื่อของเขาจริงๆ

 

เรียกได้ว่าคงไม่มีใครคาดคิดแน่นอนว่าจะมีคนที่ชื่อ Corona อยู่บนโลกใบนี้ และด้วยสถานการณ์ไวรัสโคโรนาระบาดอยู่ทั่วโลกในตอนนี้ จึงทำให้การพิมพ์คำว่าโคโรน่าในเกมอาจจะเป็นอะไรที่ไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่นัก แต่ถ้าหากเราลองเข้าไปค้นความหมายของคำว่า Corona ก็จะพบว่ามันแปลว่ามงกุฎในภาษาสเปน และในประเทศเม็กซิโกก็มีแบรนด์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชื่อดังที่ใช้ชื่อ Corona อีกด้วย

 

 

ส่วนสถานการณ์ล่าสุดของชายผู้มีชื่อสุดแปลกนี้ก็พบว่าตอนนี้ตัวเขาสามารถใช้ชื่อ Squid Corona ได้เป็นที่เรียบร้อย หลังจากที่ต้องยื่นเรื่องต่อทาง Riot อยู่นาน พร้อมกันนี้ตัวเขายังขอบคุณเหล่าชุมชน Reddit ที่ช่วยกดดันทางผู้พัฒนาให้ยอมให้เจ้าตัวได้ใช้ชื่อเก่าของเขา

 

3. ถูกแบนเพราะใช้ประโยชน์จากบัคที่เกิดจากปัญหาของตัวเกม

ย้อนกลับไปในวันที่ 24 เมษายน 2020 ทางบริษัทแม่ของ Riot อย่าง Tencent ได้ทำการประกาศว่าพวกเขาได้ทำการแบนไอดีจำนวน 3,000 ไอดีในข้อหาใช้ประโยชน์ของบัคของแชมเปี้ยน Ornn

 

 

(วิดีโอที่แสดงให้เห็นถึงบัคของ Ornn ที่เมื่อใช้สกิลแล้วจะทำดาเมจต่อครีปทั่วแมพ)

 

ซึ่งค่อนข้างเป็นเรื่องที่น่าตกใจที่ได้เห็นไอดีจำนวนมากถูกแบนเพราะเหตุการณ์เดียว และเหตุการณ์นี้ก็ได้มีการถกเถียงอย่างมากมายจากเหล่าผู้เล่น บางคนก็ว่ามันเป็นความผิดของทางผู้พัฒนาที่ปล่อยแชมเปี้ยนที่ยังไม่สมบูรณ์ออกมา ทำให้ผู้เล่นบางคนที่ใช้บัคเหล่านี้โดยไม่ได้ตั้งใจถูกแบน ส่วนอีกฝั่งก็มองว่าการใช้บัคเพื่อผลประโยชน์ต่อให้ไม่ได้ตั้งใจก็ถือว่าผิดอยู่ดีเพราะมันส่งผลต่อการเล่นแก่เหล่าผู้เล่นทุกคนในแมพ ทำให้มันค่อนข้างเป็นอะไรที่ร้ายแรง ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจถ้าหากมีใครสักคนใช้บัคในเกมแล้วจะโดนแบน เพราะเราก็น่าจะทราบกันดีว่าทาง Riot ค่อนข้างเข้มงวดกับการแบน ฉะนั้นทางที่ดีเราไม่ควรจะไม่ลองใช้บัคในเกมเด็ดขาด

 

4. ถูกแบนเพราะเจอฝั่งตรงข้ามใช้บัคในเกม

ในปี 2020 นี้ ในโลกของ League of Legends ค่อนข้างมีข่าวบัคออกมาถี่มากๆ และก็ได้มีบัคหนึ่งที่่รุนแรงไม่แพ้บัคของ Ornn เลยทีเดียว ซึ่งบัคนี้เป็นบัคของแชมเปี้ยนอย่าง Poppy โดยเมื่อ Poppy ทำการใช้สกิล มันจะทำดาเมจต่อแชมเปี้ยนฝั่งตรงข้ามทุกตัวรวมถึงเหล่าครีปทั่วแมพอีกด้วย และที่สำคัญคือเพียงแค่คุณอยู่ในป้อมน้ำพุที่ฐานคุณก็สามารถทำการจัดการศัตรูได้ทั่วแมพทันที

 

 

แน่นอนว่าคนที่ใช้บัคนี้ก็ถูกแบนตามระเบียบ แต่สิ่งที่มันทำให้ดูแปลกนั้นก็คือ ฝั่งตรงข้ามที่ถูกบัคนี้เล่นงานกับโดนทาง Riot แบน เนื่องด้วยสาเหตุมาจากการ Feed หรือการตายเยอะเกินไปนั่นเอง โดยใน League of Legends จะมีระบบตรวจสอบการ Feed ในกรณีที่ผู้เล่นตายเยอะเกินไปก็อาจจะทำให้ระบบเข้าใจว่าเป็นการ Feed นั่นเอง

 

 

ลองจินตนาการว่าเรากำลังเข้าเล่น League of Legends ด้วยอารมณ์ที่กำลังผ่อนคลาย แต่แล้วอยู่ดีๆก็เจออีกฝั่งเลือก Poppy พร้อมกับใช้บัคที่ทำให้เราตายคาบ่อรัวๆ คงทำให้เราเซ็งไม่น้อย และแค่นั้นยังไม่พอเมื่อจบเกมแล้วก็พบว่าถูกโดนแบนจากระบบเนื่องจากตายเยอะเกินไป เรียกได้ว่าคงไม่ต้องมีคำบรรยายความรู้สึกใดๆ กับเหตุการณ์แบบนี้

 

5. ถูกแบนเพราะเล่นนอกเหนือจาก Meta ของเกม

 

 

ในโลกของเกม MOBA อย่าง League of Legends ล้วนแต่มี Meta หรือถ้าจะเรียกให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเทคนิคการเล่นที่นิยมกันในแพทช์นั้นและมีโอกาสชนะสูง เพราะฉะนั้นในทุกๆ แพทช์ที่ได้อัปเดตก็ล้วนแต่มี Meta ที่แตกต่างกันไป และการที่มีใครสักคนทำการเล่นนอก Meta ก็อาจจะถูกเหล่าผู้เล่นคนอื่นๆ มองในแง่ลบพร้อมกับถูกแบนได้อย่างเช่นผู้เล่นคนนี้ที่เล่นแชมเปี้ยน Singed เป็นตัวหลัก โดยในปี 2016 ผู้เล่นคนนี้ก็ได้ทำการเล่น Singed ในตำแหน่งซัพพอร์ทและแน่นอนว่าในสมัยนั้นมันเป็นเรื่องที่แปลกมากๆ และแค่นั้นยังไม่พอตัวเขายังได้ทำการออกไอเทมที่ไม่ค่อยมีคนนิยมออกกัน ทำให้ตัวเขาถูกผู้เล่นคนอื่นๆ รุมรีพอร์ทเนื่องจากมองว่าผู้เล่นคนนี้อาจจะตั้งใจมาป่วนทีมก็เป็นได้ ถึงแม้ว่าเขาจะแบกทีมให้ได้รับชัยชนะไปหลายรอบ แต่นั่นก็ทำให้เขาโดนแบนอยู่ดีด้วยเหตุนี้จึงทำให้เจ้าตัวเข้าไปร้องเรียนในบอร์ดของตัวเกม

 

 

และเมื่อเขาทำการส่งเรื่องร้องเรียนไปยัง Riot เกี่ยวกับการที่เขาเล่นแบบแหกกฏ Meta และถูกผู้เล่นในทีมมองว่ามาป่วนทีมจนทำให้ตัวเขาโดนแบนไปหลายรอบ ทาง Riot ก็ได้ออกมาบอกให้เขาเลิกเล่น Singed ในตำแหน่งซัพพอร์ทจะดีที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เล่นคนอื่นเข้าใจผิด และหลังจากนั้นผู้เล่นคนนี้ก็ไม่เคยเล่น Singed ในตำแหน่งซัพพอร์ทอีกเลย เชื่อแน่ว่าเรื่องนี้คงติดตราตรึงในใจเขาไปอีกนาน

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

ที่มา : dotesports

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง