กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
01-04-2021 15:50 view : 3170
5 สิ่งที่บ่งบอกว่าผู้พัฒนาเกมใส่ใจคุณ ทำให้รู้ได้เลยว่า 'เกมที่เรารัก' กับ 'เกมที่รักเรา' มันต่างกันยังไง


 

หากเพื่อน ๆ เล่นเกมออนไลน์มาหลายเกม หลายเซิร์ฟเวอร์ ก็คงจะเห็นบทบาทของผู้พัฒนาเกมที่มีต่อผู้เล่นมาบ้างไม่มากก็น้อยใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประสานงาน การประกาศชี้แจงข่าวสารในเกม รวมไปถึงการออกแบบระบบต่าง ๆ ภายในเกมที่สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้เล่น แม้จะไม่ได้ชัดเจนอะไรมากนักแต่ผู้เล่นก็พอจะสัมผัสได้ว่าเกมไหนที่มีผู้พัฒนาเกมใส่ใจผู้เล่น และเกมไหนไม่คิดถึงผู้เล่นเลย เราสามารถมองเห็นสิ่งเหล่านี้ได้จากกระบวนการให้บริการของเกมและระบบต่าง ๆ ภายในเกมครับ เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างที่บ่งบอกว่าผู้พัฒนาเกมใส่ใจผู้เล่นอย่างเรา ๆ กันครับ

 

1. มีแบบสอบถามความต้องการอยู่เสมอ

 


หากเราย้อนมองกลับไปถึงการเล่นเกมออนไลน์ในยุคแรกเริ่มนั้นก็คงพอจะเห็นภาพว่า ผู้พัฒนาเกมไม่ได้มีการปฏิสัมพันธ์กับผู้เล่นเท่าไหร่นัก ทุกข่าว ทุกอัปเดตนั้นผู้เล่นส่วนใหญ่ล้วนต้องขวนขวายหาตามข่าวกันเอาเอง ไม่ว่าจะตามเว็บไซต์หรือซื้อนิตยสารข่าวเกมมาอ่าน และไม่ได้มีการถามผู้เล่นกลับว่าจริง ๆ แล้วผู้เล่นต้องการอะไรจากเกมนี้ ซึ่งภายหลังก็ได้โซเชียลมีเดียที่ช่วยเป็นสื่อกลางระหว่างผู้พัฒนาเกมกับผู้เล่นได้มากขึ้น เกมไหนใส่ใจผู้เล่นหน่อยก็อาจจะนำข้อมูลหรือข้อเรียกร้องจากคอมเมนต์ต่าง ๆ ไปพิจารณาต่อและอัปเดตแพทช์ตามความต้องการของผู้เล่น หรือจะดีกว่านั้นคือมีแบบสอบถามส่งมาให้ในเกมเลย เพื่อที่ผู้เล่นจะได้รับทราบครบทุกคนไม่ตกหล่นและถ้าทำแบบสอบถามในทุกแพทช์ที่ลงจะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้เล่นได้อย่างดี นี่คือการใส่ใจผู้เล่นที่ดีมากครับ

 

2. ไอเทมชดเชยมีความสมเหตุสมผล

 


การเล่นเกมออนไลน์นั้นมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดปัญหาหรือบัคต่าง ๆ ได้จากทั่วทั้งเกม ยิ่งเกมที่มีผู้เล่นจำนวนมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งประสบปัญหาได้มากเท่านั้น แต่หลังจากเกิดปัญหาและออกแพทช์ใหม่มาแก้แล้ว ผู้เล่นอย่างเราควรจะได้รับไอเทมชดเชยที่มีความสมเหตุสมผลกับปัญหาที่เจอ ผู้พัฒนาที่ใส่ใจผู้เล่นจะคิดอย่างมีเหตุผลว่าปัญหาที่เกิดขึ้นแบบนี้ควรชดเชยด้วยอะไร ใครจะได้รับบ้าง และส่งผลต่อบาลานซ์ของเกมหรือไม่ หรือควรแจกทุกคนไปเลยดีไหม ถ้าผู้พัฒนาเข้าใจหัวอกผู้เล่นจริง ๆ จะเลือกแจกของชดเชยได้ถูกต้องครับ อย่างน้อย ๆ ให้เป็นหน่วยเงินแคสหรือแต้มเปิดกาชาอะไรก็ว่าไป ให้มันเป็น Currency กลางที่ทุกคนอยากได้ เพราะในบางครั้งการให้โพชั่นหรืออาหารเล็ก ๆ น้อย ๆ มาให้ผู้เล่น มันไม่ค่อยตอบโจทย์เท่าไหร่ครับ 

 

3. เลือกแก้ปัญหาที่ส่งผลเสียต่อผู้เล่นก่อนเสมอ

 


แน่นอนว่าปัญหาที่เกิดขึ้นบนเกมออนไลน์นั้นมันก็มีมากมายหลายอย่าง ซึ่งบางปัญหาก็ส่งผลต่อผู้เล่นอย่างชัดเจน เช่น ตัวละครติดบัค ของหาย เงินไม่เข้า แต่ปัญหาบางอย่างก็ไม่ได้ส่งผลกับผู้เล่นโดยตรงขนาดนั้น เช่น NPC ไม่ขยับ มอนสเตอร์มีท่าทางแปลก ๆ เป็นต้น ซึ่งผมเชื่อว่าผู้เล่นหลายคนเข้าใจว่าทีมพัฒนาเกมก็มีปัญหาหลายอย่างที่ต้องแก้ไขภายใต้ทรัพยากรและบุคลากรที่จำกัด ผู้เล่นอย่างเราไม่ได้คาดหวังว่าปัญหาทั้งหมดที่เจอในเกมจะถูกแก้ไขด้วยแพทช์ประจำสัปดาห์เพียงแค่แพทช์เดียว แต่ถ้าผู้พัฒนาใส่ใจผู้เล่นสักหน่อยหรือลองเอาตัวเองมาเล่นเกมดูจะรู้ว่า ปัญหาอะไรที่ส่งผลกระทบต่อผู้เล่นโดยตรงแล้วเร่งแก้ไขปัญหาที่ร้ายแรงก่อน แล้วค่อย ๆ ย้ายไปแก้ไขปัญหาที่มีความเสียหายน้อยลงตามลำดับ ไม่ใช่เร่งแก้ปัญหาที่แก้ง่ายก่อน แต่ปัญหาใหญ่ยังอยู่เหมือนเดิมผู้เล่นก็ไม่แฮปปี้ครับ

 

4. มีช่องทางการติดต่อที่ติดต่อได้จริง

 


ตรงจุดนี้คืออีกสิ่งหนึ่งที่ผู้พัฒนาเกมแสดงความใส่ใจกับผู้เล่น โดยอาจจะเพิ่มฟังชั่นบางอย่างลงไปในเกมว่าสามารถส่งปัญหาต่าง ๆ ภายในเกมให้กับผู้พัฒนาเกมได้โดยตรง หรือพบบัคในเกม พบผู้เล่นใช้โปรแกรมโกง มีฟังชั่นที่สามารถใส่สาเหตุ รายละเอียดรวมไปถึงแอดภาพแล้วส่งได้เลย หรือถ้าผู้เล่นคนไหนมีปัญหาส่วนตัวเช่น การเติมเงิน ID ล็อคอินไม่ได้ หรืออะไรก็ตามที่เป็นปัญหาเฉพาะบุคคล ก็ควรจะมีช่องทางติดต่อสื่อสารได้ส่วนตัวที่มีทีมงานคอยให้การช่วยเหลืออยู่เสมอ ซึ่งทุกช่องทางต้องติดต่อได้จริง ไม่ใช่เป็นแพลตฟอร์มแจ้งปัญหาที่ทำมาแบบออฟฟิศเชียลมาก ๆ มีการยืนยันบัตรประชาชน มีการส่งอีเมลล์ไปหาบริษัทผู้ให้บริการเกม แต่สุดท้ายก็ไม่รู้ว่าจะได้คำตอบหรือถูกแก้ปัญหาเมื่อไหร่ ทั้ง ๆ ที่เราก็อยากจะเล่นเกมนี้ทุกวัน ถ้าปัญหายังไม่ถูกแก้ก็อาจจะทำให้ผู้เล่นไม่ทนรออีกต่อไปแล้วเปลี่ยนเกมเล่นในที่สุดครับ

 

5. บอกเรทกาชาและมีการันตีเมื่อครบกำหนด

 


ในยุคสมัยนี้หลาย ๆ เกมก็นิยมใช้ระบบกาชามาหาเงินกับผู้เล่น ซึ่งเอาจริง ๆ ผู้เล่นก็ไม่ได้ว่าอะไรกับระบบนี้และชอบที่จะเสี่ยงดวงด้วยซ้ำ เชื่อว่าผู้เล่นจำนวนไม่น้อยที่มีความพึงพอใจที่จะเติมเงินให้กับเกมที่ทำระบบกาชาออกมาได้ดี และรางวัลหน้าตู้ของพวกเขามีความสมเหตุสมผล แต่สิ่งที่ผู้พัฒนาเกมสามารถแสดงความใส่ใจผู้เล่นในระบบนี้ได้ก็คือการบอกเรทกาชาอย่างชัดเจน ว่าที่ผู้เล่นกำลังจะเติมเงินสุ่มกาชาเนี่ย เค้ามีโอกาสที่จะได้รับสิ่งที่เค้าต้องการกี่เปอร์เซ็นต์ และมีการันตีให้เมื่อครบกำหนดหรือเปล่า สำหรับเกมที่ใส่ใจผู้เล่นควรมีการันตีให้กับผู้เล่นเมื่อผู้เล่นเปิดกาชาถึงจุดที่กำหนด แล้วผู้พัฒนาเกมค่อยออกตู้ใหม่แล้วไปหวังผลกำไรจากตู้ต่อไปแทน พอมีตู้ใหม่มาผู้เล่นก็แฮปปี้ที่จะเติมอีก ดีกว่าเติมไปเป็นหมื่นเป็นแสนก็ไม่มีการันตีให้แล้วยังไม่ได้ ผู้เล่นก็ท้อเหมือนกันนะครับ

 

และนี่ก็คือ "5 สิ่งที่บ่งบอกว่าผู้พัฒนาเกมใส่ใจผู้เล่นอยู่เสมอ" ใครที่เล่นเกมออนไลน์มาหลายเกมหลายเซิร์ฟก็คงจะเข้าใจในสิ่งที่ผมบอกเล่าไปพอสมควรเลยล่ะ แม้ยุคนี้โซเชียลมีเดียที่เกมต่าง ๆ ก็มีทั้งเพจทั้งเว็บไซต์เป็นของตัวเองเพื่อใช้สื่อสารกับผู้เล่น แต่จะมีสักกี่เกมที่เข้าใจหัวอกของผู้เล่นจริง ๆ ว่าพวกเราต้องการอะไรและแก้ไขปัญหาได้ตรงจุดไหม ถ้าเราหาเกมนั้นเจอก็อาจทำให้เราปักใจไปกับเกม ๆ นั้นและเล่นไปยาว ๆ พร้อมกับเปย์เงินให้เกมอย่างเต็มใจเลยล่ะครับ :)

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

Credit
youtube.comombopak.comtechtudo.com
reportbot.cloudreddit.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter
สนุก ฮา คนไทยทำ ได้กลิ่นอาย Dokapon
6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม
เกมให้อะไรมากกว่าที่เราคิด
8 วิธีเล่น Dokapon ยังไงให้ได้ที่ 1 ตลอด
ล่าบอส / ฟาร์มของ / เก็บเงิน / ห้ามเห็นใจ ใช่เลย~!