กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
16-01-2023 12:25 view : 1324
5 สิ่งกวนใจเมื่อคุณเล่นเกมเนื้อเรื่องที่มีตัวเลือกให้ตอบ เลือกข้อไหนก็ไม่ต่าง แล้วให้เลือกทำไมเนี่ย

 

สวัสดีครับเพื่อน ๆ เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่น่าจะรู้จักหรือเคยเล่นเกมทางเลือกกันมาก่อนใช่ไหมครับ เกมทางเลือกคือเกมชนิดหนึ่งที่มีเนื้อเรื่องให้เราเสพ และเหนือกว่านั้นคือเราสามารถเลือกตอบคำถามให้กับตัวละครในเกม เพื่อเลือกเส้นทางต่าง ๆ ได้ด้วยตัวคุณเอง ประหนึ่งว่าคุณนั่นแหละคือคนที่กำลังเผชิญเหตุการณ์นี้อยู่ โดยการโฆษณาจากผู้พัฒนาเกมว่าคุณจะมีทางเลือกในการเล่นได้หลากหลาย มีอิสระในการตอบคำถาม และเลือกเส้นทางชีวิตของตัวคุณเอง ฟังเหมือนว่าดีแต่สุดท้ายมันก็มีสิ่งมาคอยกวนใจคุณอยู่เสมอครับ ไปชมกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

1. ภาษาไม่แข็งแรง เล่นได้ลำบาก

 


ปัญหาชิ้นใหญ่สุดของการเล่นเกมเนื้อเรื่องก็คือเรื่องของ "ภาษา" ครับ ถ้าเกมมีภาษาไทยให้อ่านมันก็คงจะเล่นได้สนุกพอสมควร แต่ถ้าเกมนั้นเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาอื่น ๆ ที่คุณอาจไม่ได้แข็งแรงมากนัก การเล่นได้แบบงู ๆ ปลา ๆ มันอาจทำให้เสียอรรถรสในการเล่นพอสมควรเลย เพราะการเล่นเกมทางเลือกนั้นจะต้องใช้สกิลภาษาอังกฤษที่มากกว่าการรู้จักศัพท์เป็นคำ ๆ เหมือนเกมที่เน้นเกมเพลย์เป็นหลัก เพราะเราจะต้องเข้าใจศัพท์ตามธีมเรื่องที่เราเล่น บางเกมเป็นแนวแฟนตาซีที่มีศัพท์เฉพาะ หรือเรื่องสืบสวนสอบสวนที่ไม่ใช้ศัพท์ทั่วไปในชีวิตประจำวัน มันเลยทำให้การเลือกตอบเป็นไปด้วยความลำบากเพราะเราเข้าใจเนื้อเรื่องได้ไม่ดีพอนั่นแหละครับ

 

2. หัวข้อตัวเลือกกับสิ่งที่ตัวละครพูดไม่ตรงกัน

 


เคยเป็นกันไหมครับเวลาที่เราเล่นเกมทางเลือกแล้ว หัวข้อที่มันโผล่มาให้เราเลือกตอบ กับการกระทำของตัวละครที่พูดออกไปมันไม่ค่อยตรงกันเท่าไหร่นัก หรืออาจจะขัดกับนิสัยของเราที่เป็นผู้เล่น ยกตัวอย่างเช่น เรากำลังโดนเรียกเก็บเงินอะไรสักอย่างอยู่ ซึ่งตัวเลือกอาจมีหลัก ๆ 3 ทาง เช่น ยอมจ่าย (เสียเงิน), ไม่ยอม (สู้), และเจรจา (?) บางครั้งเราอาจจะแค่ไม่อยากเสียเงินแต่ก็ไม่อยากทำร้ายใคร เลยเลือกเจรจาตามประสาของคนรักสงบ แต่กลายเป็นว่าการเจรจาของเราดันเป็นการขู่ฆ่าหรือขู่ทำร้ายอีกฝ่ายซะงั้น ซึ่งกรณีแบบนี้มันไม่ตรงกับความต้องการของเราเลยครับ และอาจจะมีให้เห็นบ่อย ๆ ด้วยที่หัวข้อไม่ตรงกับพฤติกรรม 

 

3. เลือกตอบข้อไหนสุดท้ายก็ผ่าน

 


ถ้าย้อนกลับไปการเล่นเกมสมัยก่อน การเลือกตอบผิดนั้นมีความเสียหายถึงขนาดว่าเกมโอเวอร์หรือไม่ผ่านด่านได้เลย จึงทำให้เรามีประสบการณ์ว่าต้องเลือกตอบให้ดีสำหรับเกมทางเลือก แต่ที่ไหนได้ ไม่ว่าเราจะตอบข้อไหนไปสุดท้ายมันก็ผ่านอยู่ดี ไม่ว่าเหตุการณ์นั้นเราจะเลือกขโมยของ กำจัดศัตรู หนี เจรจา หรือแม้จะมีเหตุการณ์ทางแยกให้เรากับผู้เล่นอื่นเดินบนเส้นทางที่แตกต่างก็จริง แต่สุดท้ายเส้นเรื่องก็จะมาบรรจบกันที่ฉากจบเดิมอยู่ดี จึงทำให้เรารู้สึกว่า ถ้าเกมทางเลือกมันไม่ได้ทำให้มีอะไรเปลี่ยนแปลง แล้วมันจะให้เราเลือกตอบทำไมเนี่ย (555)

 

4. ถ้าเป็นเกมจีบสาว ยิ่งเหมือนบังคับตอบ

 


หากพูดถึงเกมจีบสาวก็มักจะเป็นหนึ่งในแนวเกมทางเลือกยอดฮิตในช่วงเวลาหนึ่ง แน่นอนว่าเกมจีบสาวคือเกมที่ผู้เล่นจะต้องพาสาว ๆ ในเกมไปเที่ยว ไปกินข้าว ไปเดท รวมไปถึงการตอบคำถามที่ตรงใจสาว ๆ เพื่อเพิ่มค่าความสัมพันธ์กับเธอจนกว่าเธอจะรักเรา แต่คำถามคือการโฟกัสว่าต้องตอบให้ตรงใจเธอ มันเป็นเกมทางเลือกจริงหรือเปล่า ถ้าคุณสมมุตว่าฉันจะเป็นตัวของตัวเอง แล้วเลือกตอบตามที่ใจต้องการถึงแม้ว่าค่าสัมพันธ์จะลดก็ไม่เป็นไร แล้วเมื่อไหร่วัตถุประสงค์ที่เล่นเกมจีบสาวจะสำเร็จลุล่วง เราเล่นเกมจีบสาวเพราะเราอยากจีบสาวให้ติด ถ้าอยากจีบสาวให้ติดมันก็ต้องตอบให้ถูก เพราะงั้นเกมจีบสาวนั้นเป็นเกมทางเลือกที่เราแทบไม่ได้เลือกเลยครับ (555)

 

5. ถ้ามี Karma System คุณก็เลือกทางเดียวอยู่ดี

 


หากพูดถึงระบบ Karma System มันก็คือระบบที่มีความดีความชั่วเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเลือกตอบคำถาม และอาจมีผลของการกระทำรอเราอยู่ที่ปลายเนื้อเรื่อง เกมจะมีทางเลือกให้เราเป็นคนดีก็ได้ เป็นคนเลวก็ได้ หรือจะดี ๆ เลว ๆ สลับกันก็ได้ แต่ถ้าเกิดว่า Karma System มีผลลัพธ์ที่ตายตัว หรืออาจเกี่ยวข้องกับค่าพลังของตัวละครในอนาคต สุดท้ายแล้วเราก็จะเลือกตอบเพียงแค่ทางเดียวอยู่ดีตั้งแต่เริ่มครับ เพราะการเลือกสลับเป็นคนกลาง ๆ หรือคนเทา ๆ อาจไม่ทำให้คุณเข้าถึงฉากจบที่ต้องการ หรืออาจส่งผลให้คุณไม่ได้รับไอเทมบางอย่าง หรือสกิลบางอย่าง ดังนั้นถ้าคุณจะไปให้สุด คุณก็จะถูกบังคับให้เลือกตอบเพียงแค่เส้นทางเดียวอยู่ดีครับ

 

เป็นยังไงบ้างครับกับ "5 สิ่งกวนใจเมื่อคุณเล่นเกมเนื้อเรื่องที่มีทางเลือกให้ตอบ" ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ เคยเจอกันมาบ้างไหมครับ จริง ๆ แล้วเกมทางเลือกเป็นอีกวิธีถึงที่ทำให้ผู้เล่นรู้สึกอินกับเนื้อเรื่องของเกมได้อย่างดีเลย ถ้าเกิดว่าผู้พัฒนาสามารถทำให้ผู้เล่นสนุก ตื่นเต้นกับมันได้จากการเลือกของตัวเอง ซึ่งเกมทางเลือกที่ทำได้ดียังถือว่ามีอยู่น้อยครับ แต่เกมดี ๆ ก็ยังมีอีกมาก ซึ่งคนไทยอย่างเราก็ได้แต่แอบหวังว่าเกมทางเลือกดัง ๆ จะมีภาษาไทยให้เล่นนะครับ จะได้เข้าใจเนื้อเรื่องมากขึ้น :D

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
sirusgaming.comyoutube.comgry-online.pl
plusmana.comknowyourmeme.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
[รีวิว] Dragonheir: Silent Gods มหากาพย์ตำนานเทพมังกร
เกม Strategy RPG บนโลกแฟนตาซี Open-world กราฟิกสุดงาม
เผย Tier List เกม Tower of God: New World
ตัวไหนดี ตัวไหนเก่ง เตรียมตัวให้พร้อมก่อนไต่หอคอยพระเจ้า
6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter
สนุก ฮา คนไทยทำ ได้กลิ่นอาย Dokapon
6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม
เกมให้อะไรมากกว่าที่เราคิด