กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
07-04-2021 18:00 view : 1449
5 สิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าคุณไม่รักเครื่องเกมของคุณเลย ฝุ่นเกาะ, มือเปื้อน, เคลื่อนย้ายไม่ระวัง, เล่นนานเกินไป ขอร้องอย่าทำแบบนี้เลยนะ


 

ในชีวิตของเกมเมอร์อย่างเรา ๆ แล้ว เครื่องเกมก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่มีความสำคัญกับชีวิตประจำวันมาก เพราะเราต้องพบเจอกับมันทุกวัน เล่นทุกวัน บางคนใช้เวลากับมันนานกว่าเพื่อนหรือแฟนเสียอีก ไม่ว่าเครื่องเกมนั้นจะอยู่บนแพลตฟอร์มอะไร ไม่ว่าจะเป็น PC, Console, Handheld หรือแม้แต่มือถือที่ใช้เล่นเกมก็นับว่าเป็นเครื่องเกมเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต่อให้เราจะบอกว่ารักการเล่นเกมขนาดไหนแต่ก็ใช่ว่าผู้เล่นทุกคนจะดูแลเครื่องเกมของตัวเองได้ดี เครื่องเกมบางเครื่องถูกปล่อยปะละเลยจนสภาพดูไม่ได้ และไม่มีใครสนใจมันซะด้วยซ้ำ และนี่คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าคุณไม่รักเครื่องเกมของคุณเลย 

 

 

1. ไม่ทำความสะอาดจนฝุ่นเกาะ

 


เรื่องของฝุ่นเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับบ้านของเราเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว ยิ่งพูดถึงยุคที่ฝุ่น PM 2.5 กำลังมาแรงอย่างทุกวันนี้ก็คงจะหลีกเลี่ยงปัญหานี้ได้ยาก แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้ง่าย ๆ ด้วยการปัดฝุ่นที่มาเกาะ หรือเอาผ้ามาเช็ดทำความสะอาดเครื่องเกมที่เรารักสักหน่อย มันเป็นหนึ่งในวิธีการใส่ใจเครื่องเกมของคุณแบบง่าย ๆ ซึ่งนอกจากจะทำให้เครื่องเกมดูใหม่ ดูสะอาดแล้ว ยังดีต่อสุขภาพของผู้เล่นอย่างเราอีกด้วย ดังนั้นถ้าบอกว่าคุณรักเครื่องเกมของคุณก็ทำความสะอาดมันสักหน่อย อย่าปล่อยให้เครื่องเกมที่คุณรักถูกฝุ่นจับจนดูเป็นของเก่าหมดสภาพแล้วตั้งทิ้งไว้ตลอดเวลา ในขณะที่คุณก็เปิดใช้มันอยู่แทบทุกวัน

 

 

2. มือเปื้อนขณะเล่นเกม

 


หากพูดถึงเรื่องเครื่องเกมการที่มือเปื้อนก็ไม่น่าจะส่งผลกับตัวเครื่องเท่าไหร่ เพราะปกติแล้วเราก็จะมี Controller ออกมาให้เราจับ ไม่ว่าจะเป็นจอยสติ๊ก เมาส์หรือคีย์บอร์ด ถ้ามือจะเปื้อนมันก็จะเปื้อนที่ Controller แต่ถ้าคุณมองกลับเป็นเครื่องประเภท Handheld อย่าง 3DS, Nintendo Switch, PSP หรือแม้กระทั่ง Smartphone มันก็คงจะไม่ดีถ้าเกิดว่าเราเล่นเครื่องเกมเหล่านี้ด้วยมือที่เปรอะเปื้อน กินขนมมาแล้วไม่ล้างมือ ก็อาจจะทำให้เกิดคราบสกปรกขึ้นบนเครื่องได้ และมันอาจทำให้คุณค่าของเครื่องเกมลดลงและไม่น่าเล่นได้เหมือนกัน คงไม่มีใครอยากเล่นเกมที่เครื่องหรือ Controller มีคราบสกปรกติดอยู่หรอกใช่ไหมครับ เพราะงั้นล้างมือก่อนเล่นเกมทุกครั้งเพื่อรักษาสภาพเครื่องเกมให้ดูใหม่ได้ตลอดดีกว่าครับ

 

 

3. ทุบตีหรือตบเครื่องเวลารอนาน

 


เชื่อว่าในสมัยเด็ก ๆ พวกเราหลายคนน่าจะเคยใช้ความรุนแรงกับเครื่องเกมของเรา ไม่ว่าจะเป็นการตบหรือทุบตีเครื่องเกมในกรณีที่มันช้า หรือโหลดฉากเข้าเกมนาน แล้วปรากฎว่าการตบตีเครื่องเกมนั้นบางครั้งก็ฟลุ๊คทำให้เกมดำเนินต่อไปได้ ซึ่งเอาจริง ๆ มันไม่ใช่เรื่องที่ดีและใช้การไม่ได้กับยุคนี้แล้ว เพราะความรุนแรงมันส่งผลประทบโดยตรงกับเครื่องเกมของเรา ไม่ว่าจะทำให้รูปร่างของมันเสียหาย หรือเกิดการสั่นสะเทือนไปถึงวงจรภายใน และอาจส่งผลให้การทำงานของเครื่องเกมผิดปกติไปจากเดิม ดังนั้นต่อให้อารมณ์ร้อนแค่ไหนก็อย่าลงที่เครื่องเกมเลยครับ การที่เครื่องเกมโหลดช้าหรือโหลดไม่มามันต้องมีสาเหตุเชิงเทคนิคอะไรสักอย่างแน่ ๆ การตบตีเครื่องเกมเหมือนในสมัยก่อนนั้นควรหยุดเถอะครับ

 

 

4. เคลื่อนย้ายโดยขาดความระมัดระวัง

 


เครื่องเกมในแต่ละแพลตฟอร์มจะมีความสะดวกสบายแตกต่างกันไป บางเครื่องก็ขนย้ายได้ง่ายเพราะมีขนาดเท่าฝ่ามือ แต่บางแพลตฟอร์มอย่าง PC ก็อาจมีขนาดมากตามรูปทรงของเคสแต่ละยี่ห้อ ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องเกมนั้นถ้าไม่ใช่ประเภท Handheld ที่ออกแบบมาให้พกพาได้สะดวก ส่วนใหญ่มักจะมีน้ำหนักเยอะ ถ้าเผลอปล่อยหลุดมือขณะที่ยืนอยู่ก็มีโอกาสพังสูงมาก ดังนั้นการขนย้ายเครื่องเกมนั้นควรทำด้วยความระมัดระวังและควรทำช้า ๆ ไม่ควรรีบเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ อย่างกรณีเครื่อง PC นี้ไม่ต้องถึงขั้นตกพื้นก็ได้ แค่ตอนวางบนโต๊ะแล้วกระแทกนิดหน่อย ๆ ก็มีสิทธิ์ทำให้เครื่องเปิดไม่ติดได้แล้ว ดังนั้นเครื่องเกมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บอบบางมาก โปรดเคลื่อนย้ายด้วยความใส่ใจเสมอนะครับ

 

 

5. เล่นนานไม่ยอมพักเครื่อง

 


จริงอยู่ว่าเครื่องเกมในยุคปัจจุบันนั้นถูกออกแบบมาเผื่อไว้สำหรับฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ที่เล่นเกมหามรุ่งหามค่ำได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตามมันก็เป็นคนละกรณีกับการเปิดเครื่องทิ้งไว้แล้วไม่ปิดเลย มนุษย์เราต่อให้เล่นเกมได้หนักแค่ไหนสุดท้ายก็ต้องพักผ่อน ซึ่งสำหรับเครื่องเกมแล้วมันก็พอจะทนไหว แต่ถ้าคุณเปิดเครื่องเกมทิ้งไว้เพื่อฟาร์มแบบระบบ Auto หรือบอทเกมทิ้งไว้โดยที่ไม่ปิดให้เครื่องได้พักบ้างเลย แบบนั้นไม่นานเครื่องของคุณจะต้องมีปัญหาบางอย่างแน่นอน การปิดเครื่องแล้วปล่อยให้มันพักการทำงานบ้างก็เป็นอีกวิธีดูแลรักษาเครื่องเกมได้เช่นกัน อย่างน้อย ๆ ต่อให้คุณเล่นเกมเยอะแค่ไหน ถ้าคุณนอนพักก็ปิดเครื่องให้มันได้พักพร้อมกับคุณก็ยังดี ไม่เช่นนั้นเครื่องเกมที่คุณรักอาจจะบอกลาคุณไปก่อนที่คุณจะเบื่อมันเสียอีก

 

 

และนี่คือ "5 สิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าคุณไม่รักเครื่องเกมของคุณเลย" เครื่องเกมแต่ละเครื่องก็มีอายุการใช้งานของมัน จริงอยู่ว่าเมื่อผ่านไปหลายปีเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ต้องมีเสื่อมสภาพกันไปบ้าง แต่ถ้าคุณดูแลรักษามันอย่างดี บางทีก็อาจจะยืดเวลาการใช้งานของมันออกไปได้เป็นปี ๆ เลยทีเดียว ถ้าคุณรักเครื่องเกมของคุณจริงก็อย่าทำร้ายพวกมันด้วยวิธีการเหล่านี้เลยครับ เพื่อที่มันจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ พอเราโตขึ้นแล้วมองย้อนกลับมาจะรู้ว่ามีความทรงจำดี ๆ เก็บไว้มากมายบนเครื่องเกมเหล่านี้เสมอ :)

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
reddit.com1reddit.com2
moving.comreddit.com3

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
5 สิ่งที่บ่งบอกว่าเกมนี้ไม่เหมาะกับคุณ
ฝืนเล่นตั้งแต่ครั้งแรก / รู้สึกแปลกไม่เข้ามือ / ต่อต้านในใจ ทำไมต้องเรียนรู้ระบบ
5 สิ่งเล็กๆ ที่อาจช่วยให้ฝีมือการเล่นเกมของคุณดีขึ้น
เล่นเกมหลายปีฝีมือไม่นิ่ง แค่เปลี่ยนนิดหน่อยอาจช่วยให้เห็นผลทันตา
5 สิ่งกวนใจเวลาคุยกับเพื่อนใน Discord
เดี๋ยวก็เสียงหายใจ เดี๋ยวก็เสียงพัดลม ประสบการณ์ตรงที่ทุกคนคงเคยเจอ !
5 เหตุผลที่คุณยังไม่เริ่มเล่นเกมที่ดองไว้สักที
สายดองเกมจะเข้าใจดี ที่ไม่ได้เล่นสักทีก็เพราะแบบนี้แหละ