กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
31-03-2021 17:30 view : 21755
5 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจะเลิกเล่นเกม ๆ หนึ่ง จะเล่นต่อหรือรอเท ลองถามใจตัวเองดู

 

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมมานาน ผ่านการเล่นเกมต่าง ๆ มามากมายไม่ว่าจะเป็นเกมออนไลน์หรือออฟไลน์ก็ตาม เพื่อน ๆ ก็อาจจะสามารถคาดเดาได้ว่าเราจะใช้เวลาอยู่กับเกม ๆ หนึ่งได้นานแค่ไหน ยกตัวอย่าง ถ้าเป็นเกม Singel Player เล่นเอาเนื้อเรื่องก็อาจจะอยู่ที่ 8-10 ชม. แต่ถ้าเป็นเกม RPG ก็อาจจะยิงยาวถึง 100 ชม. ได้เลย และถ้าเป็นเกมออนไลน์ยิ่งแล้วใหญ่ บางคนใช้เวลากับมันหลายเดือนหลายปีก็มีเหมือนกัน แต่ในขณะที่เราเล่นเกมต่าง ๆ ที่มีระยะเวลาของมันนั้นบางครั้งเราอาจจะต้องเลิกเล่นกลางคันเพราะเหตุผลส่วนตัวนานับประการ ซึ่งก่อนที่เราจะเลิกเล่นเกม ๆ หนึ่งไปนั้นมันจะมีสัญญาณคอยบอกเหตุเราก่อนสักระยะหนึ่งก่อนที่จะตัดสินใจเลิกไป เราไปชมกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

 

1. รู้สึกเบื่อกับการทำอะไรเดิม ๆ ซ้ำ ๆ

 


เกมหลายเกมโดยเฉพาะเกมออนไลน์นั้นมักจะมีระบบเกมเพลย์หรือการเล่นที่ค่อนข้างตายตัว แม้จะมีตัวแปรอื่น ๆ ที่เข้ามาทำให้การเล่นมีสีสันอยู่บ้าง แต่ถ้ามองภาพรวมแล้วสุดท้ายเราก็ยังเล่นเหมือนเดิม ยกตัวอย่างเกมแนว FPS ต่อให้เกมนั้นจะมีตัวละครให้เลือกเล่นเยอะ หรือมีสกิลให้ใช้เยอะแยะมากมาย แต่สุดท้ายคีย์หลักของเกมเพลย์นั่นก็คือการยิง หรือต่อให้เป็นเกม MMORPG ที่เป็นเกมเก็บเลเวล ต่อให้มีหลายอาชีพ เล่นกับคนหลายคน มีดันเจี้ยนหรือไอเทมมากมาย คีย์การเล่นที่คุณจะต้องเจอแน่ ๆ ก็คือการเก็บเลเวล เพราะงั้นการทำอะไรแบบเดิมซ้ำไปซ้ำมาก็อาจจะทำให้เราเบื่อได้ ต่อให้จะมีการเปลี่ยนมอนสเตอร์ เปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนเนื้อเรื่อง แต่เกมเพลย์หลักเราก็ยังต้องเล่นเหมือนเดิมอยู่ดี ถ้าเพื่อน ๆ รู้สึกเบื่อขึ้นมากับการทำอะไรแบบเดิมนั่นอาจเป็นสัญญาณบอกว่าเพื่อน ๆ กำลังจะเลิกเล่นเกมนั้นในไม่ช้า

 

 

2. พยายามมานานแต่ก็ไม่รู้สึกว่าเก่งขึ้นสักที

 


เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนน่าจะเคยเล่นเกมที่ต้องใช้ความพยายามในการผ่านด่าน ไม่ว่าจะเป็นเกมออฟไลน์ที่ต้องใช้ทักษะอย่าง Dark Soul หรือเป็นเกมออนไลน์ Multiplayer ทั่วไปที่ต้องแข่งขันกับผู้เล่นท่านอื่นที่ต้องใช้ฝีมือในการเล่น หลายครั้งที่เราแพ้หรือตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ต่อให้พยายามฝึกหรือเล่นมานานแค่ไหนก็ยังไม่สามารถข้ามผ่านกำแพงที่ตัวเองเจออยู่ไม่ได้ สู้บอสตัวเดิมเป็นร้อยรอบก็ยังไม่ผ่าน หรือไต่ Ranking เป็นปี ๆ ก็ยังไม่สามารถหลุดจากระดับ Silver ได้เลย ถ้าเรากำลังรู้สึกว่าความพยายามไม่ได้ช่วยทำให้การเล่นเกมสนุกขึ้นเลยก็อาจจะเป็นสัญญาณบอกว่าเรากำลังจะบอกลาเกมนี้แล้วนะ และสุดท้ายเราก็อาจจะคิดว่าเกมนี้ไม่น่าเหมาะกับเราแล้วก็ตัดสินใจเลิกเล่นเกมนั้นไปในที่สุด

 

 

3. เพื่อนที่เล่นด้วยกันเริ่มถอนตัวไปทีละคน

 


หลายคนอาจเลือกเล่นเกมใดเกมหนึ่งจากการที่กลุ่มเพื่อนตกลงเล่นด้วยกัน รวมกลุ่มกัน 3-4 คนหรือมากกว่านั้น เริ่มใหม่พร้อมกันแล้วก้าวไปพร้อมกัน มันเป็นความรู้สึกที่ได้ร่วมผจญภัยไปกับมิตรสหายแล้วช่วยกันผ่านด่าน หรือต่อให้เป็นเกม Multiplayer ที่เน้นแข่งขันกัน เพื่อนในทีมที่เล่นด้วยกันประจำก็เป็นสิ่งจำเป็นเหมือนกัน แต่ถ้าจู่ ๆ เพื่อนคนใดคนหนึ่งหายไปหรือเลิกเล่นไปเราก็จะรู้สึกว่าการหาใครสักคนมาเติมเต็มตรงจุดนี้เป็นเรื่องที่ยากแล้ว เช่น เกม MOBA ที่ต้องเล่น 5 คน จู่ ๆ แทงค์บอกว่าจะเลิกเล่น อีก 4 คนที่เหลือก็เริ่มใจเสียไปพอสมควร ยิ่งถ้าหาคนใหม่มาแทนไม่ได้ ก็จะมีคนอื่นค่อย ๆ เลิกทีละคนจนหมดทีม สุดท้ายเราก็จะเลิกเล่นเกมนี้ไปในที่สุดเพราะไม่ได้เล่นกับเพื่อนมันไม่สนุกแล้ว

 

 

4. เวลาเล่นเริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ

 


เชื่อไหมครับว่าความต่อเนื่องมีผลกับการเล่นเกมจริง ๆ ไม่ว่าคุณจะเล่นเกม Single Player หรือเกม Multiplayer Online ต่อให้เกมจะมีระบบเซฟไว้เล่นต่อได้ หรือเกมออนไลน์ที่สร้างห้องเล่นเป็นตา ๆ ถ้าหากเราขาดความต่อเนื่องในการเล่นก็อาจจะทำให้เราเลิกเล่นเกมนั้นได้เหมือนกัน ยกตัวอย่าง เราซื้อเกม ๆ หนึ่งมาเล่นไปไกลได้ประมาณ 4-5 ชม. แต่จู่ ๆ ก็เกิดงานเข้ากระทันหันทำให้เราต้องเคลียร์งานหรือชีวิตประจำวันก่อน พอรู้ตัวอีกทีก็ผ่านไปหลายวันแล้ว ทำให้เราลืมเนื้อเรื่องที่เล่นไป ลืมระบบเกม ฝีมือตก และอื่น ๆ ที่ทำให้คุณต้องเรียนรู้ตัวเกมใหม่อีกครั้ง แต่จะให้เล่นใหม่ก็ไม่เอาแล้ว มันเลยทำให้เกิดความรู้สึกว่าไม่อยากเล่นแล้วเพราะขาดช่วงนานเกินไปนั่นแหละครับ

 

5. สนใจเกมใหม่มากกว่าเกมที่เล่นอยู่

 


ในแวดวงเกมทุกวันนี้ หากใครกดติดตามเพจหรือสื่อเกมต่าง ๆ ก็จะรู้ว่ามีเกมใหม่ออกแทบทุกวัน ทั้งประกาศข่าวการพัฒนาเกมเอย วันวางจำหน่ายเอย เกมเก่ากลับมาขาย เกมลดราคา เกม Remake Remaster โอ้ย...เต็มไปหมดครับท่าน แล้วถ้าเกิดว่าเกมที่เรากำลังเล่นอยู่ในปัจจุบันไม่มีอะไรจูงใจหรือดึงเราไว้ได้นานพอ ความสนใจของเราก็จะไปอยู่ที่เกมใหม่มากกว่าเป็นธรรมดาอยู่แล้วครับ บางคนนี่ถึงขนาดว่าซื้อเกมใหม่มาลองเล่นดูยังไม่ถึง 2 วัน เจอข่าวเกมใหม่วางจำหน่ายพอดีก็เปลี่ยนเกมเล่นเดี๋ยวนั้นเลยก็มี ข่าวเกมต่าง ๆ ที่โผล่ออกมานั้นทำให้ใจเราไปเร็วมากเลยครับ ต่อให้เกมที่เราเล่นอยู่จะเล่นมานานแค่ไหน แต่ถ้าความสนใจของเราไปอยู่ที่เกมใหม่ล่ะก็มีสิทธิ์ที่เราจะเทเกมเก่าได้เยอะเลยครับ

 

 

และนี่ก็คือ "5 สัญญาณเตือนที่บ่งบอกว่าคุณกำลังจะเลิกเล่นเกม ๆ หนึ่ง" ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ เคยเจอไหมครับ อย่างที่กล่าวไปว่าแวดวงเกมนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา และมีเกมออกใหม่ไม่เว้นแต่ละวัน มันก็ไม่แปลกที่จะทำให้ผู้เล่นอย่างเราเปลี่ยนใจไปจากเกมที่กำลังเล่นอยู่ นั่นอาจเป็นเพราะเกมใหม่มันน่าสนใจจริง หรือเกมเก่าดึงดูดเราไม่มากพอ การเปลี่ยนแปลงแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกคนและทุก ๆ วันครับ ซึ่งบางเกมก็อาจสร้างความทรงจำดี ๆ ให้กับเราไว้ แต่บางเกมก็แทบจะลืมไปเลยว่าเคยมาก่อน แต่ถ้าเกมไหนยังดึงเราไว้ได้อยู่ก็แสดงว่าเกมนั้นเป็นเกมที่ดีจริง ๆ ครับ :)

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

Credit
hoyolab.comnexus.leagueoflegends.com
ea.commegabearsfan.netlatimes.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
5 สิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าคุณไม่รักเครื่องเกมของคุณเลย
ฝุ่นเกาะ, มือเปื้อน, เคลื่อนย้ายไม่ระวัง, เล่นนานเกินไป ขอร้องอย่าทำแบบนี้เลยนะ
6 เรื่องย้อนแย้งเกี่ยวกับการเล่นเกมที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ
ไม่อยากเติมเงิน, บ่นค่าย, ด่าทุกวันแต่ก็ยังเล่นเกมนั้นอยู่ดี
5 สิ่งที่บ่งบอกว่าผู้พัฒนาเกมใส่ใจคุณ
ทำให้รู้ได้เลยว่า 'เกมที่เรารัก' กับ 'เกมที่รักเรา' มันต่างกันยังไง
7 ประสบการณ์ที่คุณได้รับจากการเล่นเกมยุค Famicom
เรื่องเก่า ๆ ของคนกำลังแก่ อายุเกิน 30 จะเข้าใจเป็นอย่างดี