กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
17-03-2020 18:30 view : 20524
6 ระบบสุดน่าเบื่อของเกมมือถือที่ทำให้กลายเป็นเกมเกรด B ภาพสวย โฆษณาแยะ เล่นมือน้อย Auto เยอะ แบบนี้มันใช่เกมเกรด B หรือเปล่านะ

 

หลาย ๆ คนก็คงจะทราบกันดีว่าทุกวันนี้วงการเกมนั้นเติบโตขึ้นมากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น PC หรือ Console โดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดเกมที่มาแรงที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นเกมมือถือ เพราะทุกคนเหมือนมีเครื่องเกมติดตัวตลอดเวลา เล่นตอนไหนเมื่อไหร่ก็ได้ แล้วด้วยความเติบโตของตลาดก็มักจะมีเกมที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อหวังผลกำไรโดยเฉพาะ ซึ่งจุดเด่นของเกมเหล่านี้จะเป็นเรื่องของความง่าย พัฒนาตัวละครได้เร็ว และมีจุดดึงดูดให้เราเติมเงินอยู่ตลอดเวลา แต่หากเรามองลึกถึงระบบเกมก็จะรู้สึกว่ามันไม่มีอะไรไปมากกว่านี้ และคงไม่เหมาะสมกับการเล่นระยะยาว ผมขออนุญาตเรียกเกมที่เน้นสร้างกำไรมากกว่าสร้าง Value นี้ว่าเกม เกรด B ละกันครับ มีจุดอะไรให้สังเกตบ้าง ไปชมกันครับ 

 

1. เล่นน้อย ๆ Auto เยอะ ๆ

 


จุดสังเกตหลัก ๆ ว่าเกมมือถือที่คุณเล่นนั้นเป็นเกมเกรด B หรือไม่ เบื้องต้นให้มองหาระบบ Auto ก่อนเลยว่ามีมากน้อยแค่ไหน แต่ต้องแยกแยะให้ออก เพราะทุกวันนี้เกมมือถือเกือบทุกเกมก็แทบจะมี Auto กันหมดแล้ว แต่มันสร้าง "ความสะดวกสบาย" เกินไปหรือเปล่า เพราะเกมเกรด B มักจะเน้นให้ผู้เล่นรู้สึกง่าย รู้สึกสบาย รวดเร็วทันใจ รีบเล่นรีบเติมเงิน เช่น ปกติเกมที่มี Auto เร่งความเร็วแค่ x2 แต่บางเกมอาจมี x3 x4 ขึ้นไปอีก หรือเกม MMO ก็จะมี Auto ให้ทุกอย่าง ทั้งเก็บเลเวล ทำเควส ใส่ของ PVP จนคุณรู้สึกว่าไม่ต้องลงมือเล่นเองตัวละครก็เก่งได้ จนกระทั่งถึงด่านที่เราไม่ผ่าน แต่มันอีกนิดเดียวเท่านั้น แค่เติมเงิน 30 บาทก็ผ่านแล้ว ถ้าไม่อยากชะงักหรือขาดความต่อเนื่องก็ต้องเติมเพื่อให้ไปต่อได้ แล้วก็จะโดนตอดทีละเล็กละน้อยไปเรื่อย ๆ รู้ตัวอีกทีอาจเสียเงินหลายร้อยหรือเป็นพันแล้วก็ได้ 

 

2. มีค่าพลังเฉลี่ยบอกเป็นตัวเลขรวม

 


เป็นระบบที่เกมจากฝั่งจีนชอบใช้กัน ก็คือตัวละครของเราจะมีค่าพลังเฉลี่ยรวม เมื่อเราเลเวลอัพ ค่าสเตตัสเพิ่ม ใส่ของใหม่ที่ดีขึ้น หรืออัพเกรดอะไรก็ตาม ค่าพลังเฉลี่ยรวมของเราจะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ถามว่ามันใช้ทำอะไร มันใช้ประเมินคู่ต่อสู้ว่าอีกฝ่ายมีค่าพลังเท่าไหร่ เราสู้ได้ไหม พอฟัดพอเหวี่ยงหรือเปล่า มองเผิน ๆ อาจเป็นระบบที่ดีใช้ได้ แต่ในทางกลับกันมันคือตัวช่วยให้ผู้เล่นขี้เกียจคิด เพราะบางครั้งการที่ค่าพลังของเราต่ำกว่าศัตรูใช่ว่าจะแพ้เสมอไป หากมีการวิเคราะห์ตัวละครหรือสกิลดี ๆ ก็สามารถชนะได้ แต่ก็มีผู้เล่นไม่น้อยที่ตัดสินใจเชื่อตัวเลข โดยไม่สนใจระบบเกมเพลย์แล้วใช้ตัวเลขตัดสินว่าแพ้หรือชนะ จากนั้นก็เลือกสู้กับคนที่เราพลังสูงกว่าชัว ๆ ไม่มีความเสี่ยง ไม่มีความตื่นเต้น และถ้ายิ่งเกมเป็นการต่อสู้แบบ Auto ก็จะยิ่งทำให้เกมขาดสีสันเข้าไปใหญ่ 

 

3. เติมเงินครั้งแรกได้รางวัลเว่อร์ ๆ

 


ก็ต้องยอมรับว่าเกมมือถือที่เปิดให้บริการอยู่ ไม่ว่าจะเป็นเกมเกรดไหนก็ทำเพื่อต้องการผลกำไรกันทั้งนั้น โปรโมชั่นเติมเงินครั้งแรกแล้วได้รับรางวัลพิเศษนั้นจึงเป็นปกติที่ทุกเกมจะทำ แต่เกมที่ดีจะมุ่งเน้นไปที่การรักษา Value ของตัวเองมากกว่าผลกำไร เพื่อดึงผู้เล่นให้อยู่กับเกมนี้ไว้นาน ๆ เช่น เกมนี้มีตัวละครเก่งสุดอยู่ที่ระดับ 6 ดาว แต่การเติมเงินครั้งแรกจะได้เพียง 4 ดาวเท่านั้น ก็คือเอาไปผ่านได้แรก ๆ แบบ Auto ได้ชิลล์ ๆ แต่พอเล่นไปนาน ๆ ก็คงจะต้องหันมาคิดกันบ้าง ในทางกลับกัน เกมเกรด B นั้น การเติมเงินครั้งแรก 30 บาท ก็อาจจะได้ตัว 6 ดาว หรือ SSR ไปเลย ทำให้ผู้ที่เริ่มเล่นใหม่แห่เติมเงินเอาตัวนี้มาใช้กันหมด แต่พอเราเติมเงินได้ตัวนั้นมาใช้ก็จะรู้ว่าตัวที่ได้มาจะไม่ใช่ตัวที่อยู่อันดับ Top ของ Tier List ไม่ว่าจะอัพทางไหนก็ไม่สุดสักทาง แล้วเราก็ต้องมาเปิดกาชาหาตัวอื่นมาใช้อยู่ดี

 

4. ระบบกวาดล้าง กดครั้งเดียวลงดัน 10 รอบ

 


อีกจุดสังเกตหนึ่งที่เกมเกรด B มักจะมีกันก็คือระบบกวาดล้าง เพราะในการอัพเกรดตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นการอัพเลเวล การจุติ การปลุกพลัง ตีบวกของ หรืออะไรก็ตามแต่ ส่วนใหญ่จะต้องลงด่านเดิม ๆ ซ้ำ ๆ เพื่อฟาร์มเอาวัตถุดิบในการพัฒนาตัวละครมาอัพ ซึ่งการลงดันซ้ำซากแบบนี้ผิดหลักความสะดวกสบายของเกมเกรด B แน่นอน ดังนั้นระบบกวาดล้างจึงเกิดขึ้น โดยการกดครั้งเดียวได้เป็น 10 รอบ และได้ของรางวัลผ่านด่านทันที เหมือนการ Skip ข้ามฉากว่าเราไม่ต้องดูเกมลงดันอีก ไม่ต้องรอ ไม่ต้องเสียเวลา แถมเกมที่มีกวาดล้าง มักจะทำระบบ Stamina ให้มีเยอะเวอร์ ๆ เพื่อที่สามารถเข้าเกมมากดกวาดล้างได้บ่อย ๆ นั่นเอง

 

5. อยากได้อะไรเพิ่มต้องดูโฆษณา

 


สำหรับเกมดี ๆ ที่มีทุนหนาคงไม่ซีเรียสกับผู้เล่นสายฟรีเท่าไหร่ เพราะมีผู้เล่นสายเติมที่เชื่อมั่นในเกมคอยเสียเงินเลี้ยงอยู่แล้ว แถมสปอนเซอร์ยังจ่ายหนักอีกด้วย ต่างจากเกมเกรด B ที่ต้องเก็บเล็กเก็บน้อยทุกอย่างขณะเปิดให้บริการ ผู้เล่นสายเติมก็เติมไป แต่ผู้เล่นสายฟรีก็ต้องทำเงินให้เกมได้ด้วย โดยการขายโฆษณาในเกม เพื่อให้ผู้เล่นในเกมเข้ามาดูแลกกับการแจกของรางวัลหลังดูโฆษณาจบ แม้จะเป็นการ win-win ทุกฝ่าย แต่การให้โฆษณามาแทรกการเล่นเกมนั้นค่อนข้างที่จะทำให้เกมสูญเสีย Value พอสมควร และอาจทำให้ผู้เล่นสายเติมไม่เชื่อมั่นในคุณภาพและอาจทำให้พวกเขาเลิกเล่นเกมนี้ไป เมื่อเกมมีกำไรไม่เพียงพอก็อาจส่งผลให้เกมปิดตัวลงตามไปด้วยครับ

 

6. ล่อใจด้วยตัวละครหรือกราฟิกที่สวยงาม

 


เรามักจะถูกการโฆษณาของเกมล่อลวงให้ลองโหลดมาเล่นด้วยภาพกราฟฟิกที่สวยงาม หรือตัวละครที่ออกแบบมาดีใช้ได้ ถ้าเป็นผู้ชายก็ต้องหล่อเท่ ถ้าเป็นผู้หญิงก็อาจจะน่ารักหรือเซ็กซี่ แต่พอโหลดเกมมาลองเล่นแล้ว คนที่เล่นเกมมาเยอะจะดูออกว่าจริง ๆ แล้วระบบเกมมันไมได้มีอะไรเลย แค่ตัวเกมชูโรงด้วยภาพและตัวละครเท่านั้น หรือบางเกมอาจจะทำเป็นเกมจีบหนุ่มหรือจีบสาว ก็จะยิ่งล่อใจให้ผู้เล่นเติมเงินเพื่อหาวิธีชนะใจตัวละครในเกมให้เร็วที่สุด หรือภาษาบ้าน ๆ ก็เรียกว่า "โดนตก" นั่นเอง และขอบอกเลยว่าเกมจีบหนุ่มจีบสาวนี่แหละที่ทำให้เราเสียเงินมากกว่าพวกเกม MMO ซะอีก (เกมกาชาก็โดนตกได้นะ หมดตัวหลายคนแล้ว 555)

 

เป็นยังไงบ้างครับ กับ "6 ระบบเกมที่ทำให้คุณรู้สึกว่าเกมมือถือที่เล่นนั้นอาจเป็นเกมมือถือเกรด B" ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ เคยเจอกันมาบ้างไหมครับ อย่างไรก็ตาม ผมไม่ได้มีเจตนาจะบอกว่าไม่ควรเล่นเกมเกรด B นะครับ เพราะตัวผมก็เล่นเหมือนกัน บางครั้งเกมใหญ่ ๆ หลายเกมก็ช้าไม่ทันใจเหมือนกัน ฟาร์มนิดหน่อย Stamina ก็หมดแล้ว ก็เลยต้องมีเกมอื่น ๆ มาแก้เบื่อกันบ้าง แต่เราก็ต้องทำใจเหมือนกันครับว่าตอนนี้เราเล่นเกมเกรด B อยู่นะ อาจต้องเจอสิ่งล่อใจ หรือเกมเพลย์อาจไม่สนุกเท่าที่ควร และเราควรลดความคาดหวังที่มีต่อเกมลงนิดนึงครับ แล้วการเล่นเกมเกรด B มันจะเพลินใช้ได้เลยล่ะ เพราะไม่ต้องทำอะไร เข้าไปกด ๆ ตัวเราก็เก่งขึ้นเรื่อย ๆ ไม่ต้องคิด ไม่ต้องเหนื่อย มันก็เพลินไปอีกแบบนะครับ :D

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

แหล่งที่มาของภาพ

gamerefinery.com
gamek.vn
kfen.siamgame.in.th
starloopstudios.com
youtube.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Dead Cells เปิดให้บริการทั้ง iOS/Android บนสโตร์ไทยแล้ว
เกมแนว Roguelike ที่เหมือนเอา Dark Souls มายำรวมกับ Shovel Knight
KartRider Rush+
เกมแข่งรถบนมือถือจาก IP เกมสุดโด่งดังจาก Nexon
KartRider Rush+ แจกฟรี Item Code สุดเจ๋ง
รับไปเลย 15,000 Lucci, 230 K-Coin และ 2,500 Turbo Crystal
รวมเกมมือถือน่าเล่นที่เตรียมเปิดในเดือน มิ.ย.
เกมมือถือคุณภาพระดับคอนโซล และการกลับมาอีกครั้งของเกม PC ชื่อดังบนมือถือ