กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
13-05-2019 16:00 view : 6843
6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม เกมให้อะไรมากกว่าที่เราคิด

 

การเล่นเกมกลายมาเป็นหนึ่งกิจกรรมที่เด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ไม่แพ้กับการเล่นกีฬา, เล่นดนตรี, วาดรูป หรืองานอดิเรกอื่นๆ และในปัจจุบันสังคมการเล่นเกมก็กว้างขวางมากยิ่งขึ้น มีเกมมากมายหลายแนวและมีผู้เล่นหลากหลายประเภท บางคนอาจจะเพิ่งจะเล่นเกมได้ไม่นาน แต่สำหรับบางคนก็อาจจะเล่นเกมมาตั้งแต่ยังเด็ก เรียกได้ว่าเติบโตมาพร้อมๆ กับเกมเลยก็ว่าได้ สำหรับคนที่เติบโตมาพร้อมกับเกมนั้นก็จะมองเห็นวิวัฒนาการของเกมในด้านต่างๆ มากมาย และเกมก็ยังเป็นสื่อการเรียนรู้อย่างหนึ่งในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้เทคโนโลยีการฝึกภาษาอังกฤษหรือญี่ปุ่น และที่สำคัญเกมก็เป็นสื่อในการสอนแนวทางชีวิตได้เหมือนกัน หากสังเกตให้ดีเราก็จะเห็นได้ว่าการที่เราเล่นเกมมาตั้งแต่เด็กจนโตมันได้สอนประสบการณ์ชีวิตเรามากมายโดยที่เราไม่รู้ตัว และในบทความนี้ กระผม Makino Jou ขอนำเสนอเกี่ยวกับ "6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม" มาดูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง

 

 

1.  ถ้าไม่มีทางเลือกก็ต้องก้าวไปทางที่ยากลำบาก

 

 

ในชีวิตประจำวันของคนเราไม่ได้มีแต่เส้นทางที่สวยหรู เช่นเดียวกันกับเกม จะเห็นได้ว่าชีวิตจริงคนเรามักจะเสาะแสวงหาทางลัดในการประสบความสำเร็จในชีวิต ชอบความง่าย สบายๆ ผลตอบแทนสูง และใช้เวลาไม่นาน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วเรื่องแบบนั้นไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน ต้องเป็นคนที่มีโอกาสของตัวเองหรือมีทุนครอบครัวในระดับหนึ่งถึงสามารถทำได้ แต่สำหรับคนธรรมดาสามัญทั่วไปนั้นจำเป็นที่จะต้องก้าวต่อไปเท่านั้นไม่ต่างจากการเล่นเกม หลายครั้งที่เรารู้ว่าหนทางข้างหน้านั้นมีแต่ความยากลำบาก มันคงไม่ให้เราผ่านไปง่ายๆ แน่ ถึงแม้เราจะพยายามหาทางลัดหรือวิธีโกงต่างๆ มากมาย แต่สุดท้ายถ้าเราอยากจะเล่นเกมนี้จนจบ เราก็ต้องเลือกเดินไปในเส้นทางนี้เท่านั้น บางครั้งเราอาจจะไม่สามารถผ่านมันได้ด้วยการเล่นเพียงครั้งเดียว เราอาจจะตายแล้วกลับจุดเซฟ เริ่มใหม่หลายต่อหลายครั้ง ก็เหมือนกับชีวิตจริงที่เราผิดพลาด เราล้ม แต่เราก็ต้องลุกขึ้นมาใหม่เพื่อที่เราจะได้ไปถึงจุดที่เราตั้งเป้าหมายไว้นั่นเอง

 

 

2. ย้อนมองดูตัวเองอยู่เสมอ

 

 

การเช็คตัวเองอยู่ตลอดเป็นสิ่งจำเป็น เราทำแบบนั้นเพื่อที่จะรู้ว่าตัวเราทำอะไรได้บ้าง มีสกิลอะไรที่สามารถใช้ได้ไหม ค่าสเตตัสเป็นอย่างไร ต้องหาอาวุธหรือเกราะประเภทไหนมาใส่ถึงจะดี มีไอเทมซัพพอร์ตการเล่นไหม แล้วถ้าเราเป็นแบบนี้ เราสามารถสู้กับมอนสเตอร์ตัวไหนได้บ้าง ถ้าสู้กับบอสจะไหวไหม หรือเราควรเปลี่ยนสถานที่เก็บเลเวล บางครั้งตัวเราอาจไม่เหมาะกับการเล่นคนเดียว ควรหาปาร์ตี้มาช่วยลุยไหม สิ่งเหล่านี้เราจะต้องคอยเช็คอยู่ตลอดเวลาว่าตอนนี้เราอยู่ในจุดไหน ควรทำอะไร และทำอะไรได้บ้าง ในชีวิตจริงก็เช่นเดียวกัน เราควรย้อนมองดูตัวเองอย่างสม่ำเสมอว่าเราเป็นอย่างไร เรากำลังทำอะไรอยู่ตอนนี้ เราต้องการอะไร แล้วเราจะทำได้ไหม ถ้าทำไม่ได้เราต้องแก้ไขยังไง และหากเราเช็คตัวเองอยู่เสมอเหมือนกับตอนที่เราเล่นเกม ก็จะทำให้การใช้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้นเยอะ เพราะเรารู้ความสามารถของตัวเอง เข้าใจว่าต้องการอะไร และกำลังจะทำอะไรต่อไป มีเป้าหมายคืออะไร คงไม่เกิดเหตุการณ์งงกับชีวิตว่าจากนี้จะเอาไงต่ออย่างแน่นอน

 

 

3. ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องหาประสบการณ์เพิ่ม

 

 

หลายคนอาจจะเคยรู้สึกท้อแท้เวลาทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิต การทำงาน การเรียน หรือสิ่งต่างๆ ในชีวิตประจำวันซึ่งเราอาจไม่เข้าใจว่า ทำไมเราถึงทำไม่ได้ แล้วทำไมคนอื่นทำได้ ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวทำไมมันดูยากลำบากไปหมด แต่จงอย่าลืมว่าทุกอย่างในชีวิตจริงมันไม่ได้ง่ายอยู่แล้ว แต่วิธีแก้ปัญหาก็ไม่ได้ยากขนาดนั้น เพียงแค่เราต้องหาประสบการณ์เพิ่ม หรือฝึกฝนฝีมือเพิ่มที่เราทำไม่ได้ อาจเป็นเพราะเรายังไม่เก่งพอ มีฝีมือไม่พอ มีความรู้และประสบการณ์ไม่เพียงพอ มันก็เหมือนกับเกมที่เราเจอสถานที่ใหม่ๆ มอนสเตอร์ใหม่ ดันเจี้ยนใหม่ บอสตัวใหม่ ซึ่งการพบเจอกับมันครั้งแรกเราก็อาจจะชนะมันไม่ได้ วิธีที่จะทำให้ชนะมันได้ก็คือการเก็บเลเวล เพื่อให้เราเก่งขึ้น หาของใส่ที่ดีกว่าเดิม ฝึกฝีมือการเล่นให้ดีกว่านี้ และฝึกร่วมมือกับคนอื่นเพื่อให้ผ่านไปได้ ซึ่งตรงนี้ไม่ได้ต่างอะไรจากชีวิตจริงเลย

 

 

4. ผ่อนคลายบ้างเป็นครั้งคราว

 

 

การพักผ่อนนั้นเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าจะเป็นชีวิตจริงหรือในเกมก็ตาม ขนาดตัวละครในเกมยังมีค่า Stamina เพื่อแสดงถึงความเหนื่อยเลย เราอาจจะเคยเห็นว่าเกมเนื้อเรื่องหลายเกมนั้นมีช่วงเวลาที่ตัวละครหลักจะกดดันตัวเองจนถึงขีดสุด แต่ผลสุดท้ายทุกอย่างก็ออกมาไม่ดีจนต้องมีตัวละครอื่นเข้ามาช่วยบอกว่า นายต้องพักผ่อนซะบ้างนะ กดดันตัวเองเกินไปแล้ว อยากจะคว้าทุกสิ่งไว้ แต่สุดท้ายนายก็จะเสียทุกสิ่ง แล้วทำไมคนเราในชีวิตจริงจะไม่ควรพักผ่อนล่ะ จริงอยู่ว่าการทำอะไรอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องย่อมเป็นเรื่องที่ดี แต่การพักผ่อนก็สำคัญเช่นกัน ต่อให้เราสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่อง แต่สุดท้ายร่างกายของเราก็จะรู้สึกอ่อนล้าจากการทำงาน ส่งผลให้คุณภาพของผลงานต่ำลงมา ยิ่งเป็นงานที่เกี่ยวกับการใช้ไอเดีย ต้องคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ แล้ว การพักผ่อนหรือการออกไปข้างนอกบ้างเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาความคิดได้อย่างดี

 

 

5. พร้อมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน

 

 

การเล่นเกมกับการพบเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่ทันตั้งตัวนั้นเป็นของคู่กัน เพราะมันคือความสนุกอย่างหนึ่งของการเล่นเกม ได้ทดสอบไหวพริบของตัวเอง ฝึกการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า บริหารทุกอย่างที่มีเพื่อผ่านจุดนี้ไปให้ได้ เราล้วนสนุกและตื่นเต้นไปกับมัน เราไม่รู้หรอกว่าทางข้างหน้ามีอะไรรออยู่ จะเป็นกับดักหรือเปล่า หรือจะเป็นศัตรูตัวใหม่ที่ยังไม่เคยพบ  ตรงมุมทางเดินข้างหน้ามีตัวอะไรดักซุ่มอยู่หรือเปล่า หรือคู่แข่งในเกมนี้จะมาจากทางไหน ซึ่งเราจะสามารถวางแผนได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น แต่อีกครึ่งนึงต้องอาศัยไหวพริบในการด้นสด ซึ่งในชีวิตจริงนั้นก็จะมีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอยู่เป็นประจำ และเราก็จำเป็นที่จะต้องแก้ไขปัญหานี้ให้ได้ เพราะทุกวันนี้อะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ คุณอาจจะโดนเจ้านายสั่งงานเพิ่มในวันหยุด หรืออาจจะเจอรถติดในช่วงเวลาที่คุณกำลังเร่งรีบ คุณอาจจะลืมของที่ต้องใช้ไว้ในบ้าน หรือวันดีคืนดีก็มีภาระให้จ่ายเงินกระทันหัน เราควรจะฝึกรับมือกับเหตุการณ์เหล่านี้ไว้เหมือนกับที่ตอนเราเล่นเกม วางแผนล่วงหน้าไว้สัก 2-3 แผน เพื่อป้องกันความผิดพลาด รวมถึงการเผื่อใจยอมรับความผิดพลาดไว้เสมอ เพราะไม่ใช่ทุกครั้งที่เราจะสามารถแก้ปัญหาได้ ซึ่งการเล่นเกมจะทำให้เรามีไหวพริบจัดการปัญหาตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

 

 

6. ความผิดพลาดไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นใหม่

 

 

มีหลายคนที่มักจะท้อแท้และล้มเลิกเป้าหมายเพียงเพราะเกิดความผิดพลาดเพียงครั้งเดียว ซึ่งมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป การเกิดความผิดพลาดอาจเป็นเพราะเราไม่เก่งพอ ความรู้น้อย อุปกรณ์ไม่เอื้ออำนวย หรือโอกาสต่างๆ ไม่เหมาะสม เราสามารถพัฒนาตัวเองเพื่อสู้ต่อได้เสมอ เหมือนกับการเล่นเกมที่มีปุ่ม Continue ให้เล่นต่อเวลาแพ้หรือตาย  หรือแม้แต่เกมออนไลน์ที่เล่นเป็นตาๆ การพ่ายแพ้ฝ่ายตรงข้ามก็ไม่ได้แปลว่าเราต้องเลิกเล่นเกมนั้น การเล่นเกมมีโอกาสแก้ตัวอยู่เสมอในครั้งหน้า มันจะไม่จบลงเพียงแค่ตรงนี้ ถ้าเราพยายามมากพอสักวันหนึ่งก็จะเป็นวันของเรา ในชีวิตจริงก็เช่นกัน ความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวไม่สามารถตัดสินเราได้หรอก เราต้องลองผิดลองถูก ให้เวลากับสิ่งที่ทำมากๆ และถ้าวันหนึ่งรู้สึกว่าสิ่งที่ทำมันไปต่อไม่ได้ เราเต็มที่แล้ว ถึงเวลาที่เราควรจะหยุด ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่เราจะได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ก็เหมือนกับการที่เราเลิกเล่นเกมๆ นึง แล้วไปเลือกเล่นอีกเกมนึง นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะเลิกเล่นเกมทั้งหมดใช่ไหมล่ะ

 

---------------------

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ "6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม" เพื่อนๆ ที่เคยเล่นเกมมาอย่างยาวนาน คงจะสัมผัสได้ถึงสิ่งที่ผมบอกเล่านี้ผ่านเกมที่ตัวเองเคยเล่นใช่ไหมล่ะครับ เห็นไหมครับว่าเกมก็เป็นสื่อในการสอนเรื่องราวชีวิตดีๆ มากมายเช่นกัน ถ้าเราเล่นอย่างมีสตินะ ทุกอย่างล้วนมีประโยชน์และมีโทษของมัน เราอาจจะเห็นข่าวว่าเกมทำลายชีวิตของคนไปมาก แต่เกมก็ได้ให้ชีวิตกับคนจำนวนมากเช่นกัน สิ่งเหล่านี้ล้วนอยู่ที่ตัวบุคคล เกมเป็นแค่สื่อและเครื่องมือเท่านั้น ซึ่งก็แล้วแต่เราจะเลือกมองมันอย่างไร แต่สำหรับผมและเพื่อนๆ หลายคน เกมได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว เพราะเรารู้อยู่แก่ใจของตัวเองดีว่าเกมได้มอบอะไรให้กับเราบ้าง ซึ่งแต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไป แต่พวกเราก็มีสิ่งหนึ่งที่น่าจะเหมือนกันแน่ๆ คือจากนี้ไปคงไม่เลิกเล่นเกมแน่นอน เพราะเกมเป็นเรื่องของ Gen ไม่ใช่อายุสักหน่อย จริงไหมครับ :)

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Gate Of Mobius เปิดให้บริการครบทั้ง iOS/Android บนสโตร์ไทยแล้ว
เกมมือถือ Action RPG เรียลไทม์ผสมแนววางกลยุทธ์ เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 4 คน
หรือระบบเซฟเกมแบบเก่าจะหายไปตลอดกาล ?
หลังมีการตั้งคำถามขึ้นในโลกออนไลน์ เมื่อเด็กยุคใหม่ไม่รู้จักมันอีกต่อไป
5 วิธีสุดฝืนในการเล่นเกม PC ที่คุณอาจเคยทำ
ใช้ 2 นิ้วกดคลิกซ้าย / ใช้เหรียญงัดปุ่มคีย์บอร์ด / ไขว้แขนเป็นรูปตัว X
7 สิ่งที่คุณต้องเคยทำพลาดเมื่อเล่นเกม JRPG สมัยก่อน
พูดแล้วก็ดูแก่ แต่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนจริง ๆ นะ