กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
31-07-2019 16:15 view : 12635
6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter สนุก ฮา คนไทยทำ ได้กลิ่นอาย Dokapon

 

 

ถ้าหากเพื่อนๆคนไหนยังไม่รู้จักเกมๆนี้ ทางเราก็อยากจะขอแนะนำให้รู้จักกับเกม Pandora Hunter : เกมกระดาน x นักล่าสมบัติ ซึ่งเป็นเกมแนว Turn- based RPG  ที่ถอดแบบมาจากเกมกระดานหรือบอร์ดเกม มีการทอยลูกเต๋า เอาแต้มและเดินเป็นช่องๆ มีอุปสรรคระหว่างทาง มีมอนสเตอร์ให้ตีมีผู้เล่นที่มาแข่งขันกันเป็นตาๆ หากใครยังนึกภาพไม่ออกให้คิดถึงเกมเศรษฐีหรือเกมทำลายมิตรภาพยุค PS1 อย่าง Dokapon โดยเกมนี้จะมีธีมของเกมเกี่ยวกับการที่เราเป็นนักล่าสมบัติและออกผจญภัยไปตามเกาะต่างๆ เพื่อล่าสมบัติโบราณ ระบบของเกมเลยออกมาประมาณว่า ใครถึงเส้นชัยหรือสามารถเก็บสมบัติของเกาะนั้นได้ก่อนก็จะเป็นฝ่ายชนะ ถึงแม้ระหว่างทางจะมีการฟัดเหวี่ยงกันเกิดขึ้นก็ตาม และในบทความนี้ กระผม Makino Jou ขอนำเสนอ "6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter" มีอะไรบ้าง ไปชมกันเลย

 

 

1. เป็น Turn-based RPG  มีระบบการเล่นที่แปลกใหม่

 

 

Pandora Hunter เป็นเกม Turn-based RPG  ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองค่อนข้างสูง และค่อนข้างที่จะไม่เหมือนใคร ในด่านแต่ละด่านจะมีอุปสรรคมากมายให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าเราจะเข้าไปเอาสมบัติแต่ก็จะไม่ได้มาง่ายๆ มีทั้งกับดักหนาม กับดักหลุม มอนสเตอร์ที่คอยโจมตีเรา ปืนพ่นไฟ และบอสด่านแต่ละสิ่งจะทำให้เราเข้าถึงสมบัติได้ยากขึ้น บางครั้งอาจจะต้องร่วมมือกับคู่แข่งก่อนถึงผ่านไปได้ แล้วค่อยไปหักหลังหรือสู้กันเอาข้างหน้าต่อไปเกมนี้มีตัวละครอยู่ 3 ตัวที่มีความสามารถแตกต่างกันไป นักรบก็จะถนัดการสู้ นักธนูก็จะมีสกิลยิงคนอื่นโดยไม่ต้องสู้ ส่วนนักเวทย์ก็จะเด่นด้านการบริหารมานาไว้ใช้งาน ซึ่งเกมนี้มานาสามารถทำอะไรได้หลายๆอย่าง เช่น เก็บไว้โจมตีศัตรู หรือจะเอามานาไปเพิ่มจำนวนก้าวเดินก็ยังได้แถมทุกเทิร์นยังสามารถเลือกไอเทมเข้ากระเป๋าได้เพื่อซัพพอร์ตการเล่นของเรา ไอเทมเองก็มีหลายแบบทั้งเอาไว้โจมตี ป้องกัน เพิ่มเลือด เพิ่มการเดินและสนับสนุนด้านเทคนิคอื่นๆอีกมากมาย ถือว่าเป็นเกมที่มีระบบการเล่นค่อนข้างแปลกใหม่และน่าสนใจไม่ใช่น้อย

 

 

2. เน้นดวงเป็นหลัก ไม่ต้องเล่นเกมเก่งก็สนุกได้

 

 

อย่างที่อธิบายไปในข้างต้นว่า Pandora Hunter เป็นเกมแนวเกมกระดานหรือบอร์ดเกม ถ้าใครเคยเล่นเกมเศรษฐีหรือ Dokapon มาก็จะเข้าใจว่าแมคคานิคของเกมส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ดวงเป็นหลัก ถึงแม้จะมีระบบการจัดการเข้ามาเกี่ยวข้องบ้าง แต่ต่อให้คุณจัดการเก่งแค่ไหนแล้วดวงไม่ดีนั่นหมายความว่าทำยังไงก็เละ แต่ถ้าคุณดวงดีขึ้นมาทำอะไรก็ขึ้นไปหมด ไอเทมดีๆ ก็ได้ เดินยังไงก็ไม่โดนกับดัก ชีวิตดีๆ ที่ผ่านฉลุยไปทุกสิ่งอย่างไม่จำเป็นที่จะต้องฝึกเล่นให้เก่งหรือเรียนรู้ระบบเกมอะไรมากมาย เพียงแค่ทอยเต๋าแล้วก้าวไปให้ถึงเส้นชัยหรือกองสมบัติที่อยู่ตรงหน้า คุณก็ชนะถึงแม้บางครั้งผู้เล่นคนอื่นอาจจะไม่ทำให้คุณชนะง่ายๆ โดยพวกเขาอาจจะใช้ไอเทมหรือสกิลโจมตีใส่คุณ แต่ถ้าดวงคุณดีจริงๆ การเสียเลือดเล็กๆ น้อยๆ มันไม่สามารถหยุดยั้งคุณได้อย่างแน่นอน เพราะงั้นดวงคือปัจจัยหลักของเกมนี้ ไม่ต้องเล่นเก่งคุณก็สนุกไปกับมันอย่างแน่นอน

 

 

3. ความสนุกเฮฮาทะลุจอ

 

 

มั่นใจได้เลยว่าถ้าเล่น Pandora Hunter คุณจะได้รับความสนุกและความฮาทะลุจออย่างแน่นอน โดยเฉพาะเวลาที่คุณเล่นกับเพื่อนของคุณแล้วบรรยากาศในเกมก็จะเป็นการแกล้งกัน พูดจาทับถมกันไปมา ขัดแข้งขัดขากันไปเรื่อยๆ อาจจะมีด่ากัน แซวกัน เป็นบรรยากาศที่แสนจะแฮปปี้คล้ายๆกับตอนที่เรานั่งเล่นบอร์ดเกมอยู่จริงๆ เพราะในเมื่อแมคคานิคของเกมจะใช้ดวงเป็นหลัก ความผิดพลาดก็มักจะเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งเป็นเรื่องธรรมดาของเกมที่ต้องใช้ดวง แต่มันจะฮามากๆถ้าเล่นกับเพื่อนแล้วเกิดดวงซวย ทอยเต๋าไปเหยียบกับดัก ไปโดนระเบิด เด้งไปเด้งมาแถมยังเด้งไปตกหลุมซ้ำอีกต่างหาก ถ้าเล่นกับเพื่อนอยู่นี่เรียกได้ว่าทับถมกันแบบเฮฮาน้ำตาเล็ดกันเลยทีเดียว

 

 

4. ได้สาระความรู้ติดตัวจากการเล่นเกม

 

 

อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของเกม Pandora Hunter ก็คือ ตอนเริ่มเกมก่อนที่จะเริ่มทอยเต๋าเดินนั้น ผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายจะต้องตัดสินกันให้ได้ว่าใครจะเป็นฝ่ายเริ่มเดินก่อน และวิธีในการตัดสินของเกมนี้ก็คือ การตอบคำถามทางวิชาการ! โดยจะมีคำถามและคำตอบขึ้นมาให้เลือกเหมือนกับว่าเรากำลังเล่นเกมเศรษฐีของคุณไตรภพเลยทีเดียว และประเด็นคำถามก็อยู่ในหมวดหมู่ของความรู้ทั่วไป และเกล็ดความรู้ต่างๆ เช่น เรื่องเกี่ยวกับจังหวัดต่างๆ สถานที่สำคัญ ประวัติศาสตร์ ซึ่งทุกคำถามก็มักจะเกี่ยวข้องกับประเทศไทยเป็นหลัก ซึ่งเราก็น่าจะรู้กันอยู่แล้วผ่านการเรียนไม่เกินระดับประมาณ ม.ต้น ม.ปลาย เรียกได้ว่าเล่นเกมนี้แล้วได้สาระติดตัวกลับไปอย่างคุ้มค่า แถมการเล่นเกมนี้นั้นใครเริ่มก่อนก็มักจะได้เปรียบ ถ้าคุณไม่อยากเสียเปรียบในเกมนี้คุณก็ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่ม หรือไม่ก็จำคำตอบให้ได้จากการเล่นหลายๆรอบ เรียกได้ว่าสนับสนุนการเรียนรู้ผ่านการเล่นเกมอย่างแท้จริง

 

 

5. ได้กลิ่นอายคล้ายเกม Dokapon ที่คนไทยชอบ

 

 

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า Pandora Hunter คือเกมที่มีความคล้ายคลึงและมีกลิ่นอายคล้ายเกม Dokapon ทั้งในแง่ของเกมกระดานต้องทอยเต๋า เจอศัตรู สู้กับคู่แข่ง และเจอกับดักต่างๆ มากมาย และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญของเกมนี้ก็คือ Pandora Hunter อาจเป็นเกมทำลายมิตรภาพระหว่างเพื่อนอีกเกมหนึ่งก็ได้ เพราะในเกมนี้การจะผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย บางครั้งเราอาจจะต้องร่วมมือกันบ้างเพื่อที่จะผ่านอุปสรรคในแผนที่ให้ได้เร็วขึ้นหรือสะดวกสบายมากขึ้น แต่เมื่อผ่านไปแล้วยังไงเกมนี้ก็ต้องแข่งขันกันอยู่ดี การต่อสู้กันจำเป็นต้องเกิดขึ้นบางคนอาจจะใช้การโกหกทำเป็นร่วมมือกัน แต่ก็เก็บไอเทมไว้จัดการเพื่อนร่วมทางในตอนที่ตัวเองทิ้งห่าง หรือบางคนอาจจะปฏิเสธการร่วมมือ กันตั้งแต่แรก แล้วทำให้ทุกอย่างมันลำบากขึ้นเพื่อความสะใจ และเมื่อความเข้าใจไม่ตรงกันภายในเกมก็แน่นอนว่านอกเกมก็อาจจะมองหน้ากันยากขึ้น

 

 

6. เป็นผลงานฝีมือคนไทย

 


Pandora Hunter เป็นเกมที่ถูกพัฒนาโดยฝีมือคนไทย โดยผู้พัฒนาก็คือ Extend Interactive ซึ่งมีผลงานผลิตเกมมือถือมากมาย เช่น Jigsaw Mansion 1 และ 2 , Panthera Frontier และ Dino Parade นอกจากเกมมือถือพวกเขายังมีเกม PC อีก 2 เกม คือ So Many Me และ A.R.E.S. Extinction Agenda EX  อีกทั้ง ยังร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรมในการสร้างเกมนี้ขึ้นมา ดังนั้นภายในเกมก็จะมีอะไรต่างๆ ที่สื่อถึงความเป็นไทยออกมาอย่างชัดเจน ภายในเกมเราจะได้เห็นไอเทมบางอย่างที่มีลักษณะคล้ายวัตถุโบราณจากยุคสุโขทัย มีนางรำ มีชฎา มีพญานาค และอะไรอื่นๆ อีกมากมายที่แสดงออกถึงความเป็นไทย ซึ่งผู้พัฒนาก็สามารถนำสิ่งเหล่านี้มาใส่เอาไว้ในเกมได้อย่างลงตัว

 

และนี่ก็เป็น "6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter" อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองโหลดมาเล่นกันดูครับ เพราะเกมนี้เล่นฟรีนะ ไม่เสียเงินสักบาทรับรองว่า ถ้าเป็นคนที่ชอบเกมแบบ Dokapon เป็นทุนเดิมอยู่แล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอนครับ เกมนี้นอกจากจะเล่นสู้กับเพื่อนสนุกแล้วก็ยังสามารถเล่นโหมด 2 vs 2 เพื่อร่วมมือกันกับเพื่อนของคุณในการเอาชนะคู่แข่งได้อีกด้วยนะ ซึ่งโดยรวมผมมองว่ามันโอเคมากๆ เลย ทั้งสนุก เฮฮาปาร์ตี้ แถมยังเป็นเกมที่ใช้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนได้อีกด้วย (หรืออาจจะทำลายมิตรภาพแทนก็ไม่แน่ 555) 

 

ดาวน์โหลดเกม

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
DUAL GEAR เตรียมเข้าสู่ช่วง Steam Early Access 29 ก.ค. นี้
เกม Tactical Action Turn-Base หุ่นยนต์ไซไฟฝีมือคนไทยที่พัฒนามานานกว่า 4 ปี
เกมมือถือฝีมือคนไทยน่าเล่น
พัฒนาการสู่ระดับสากล
DUAL GEAR อาจเตรียมเข้าสู่ช่วง Early Access บน Steam เร็วๆ นี้
เกม Tactical Action Turn-Base หุ่นยนต์ไซไฟฝีมือคนไทยที่พัฒนามานานกว่า 4 ปี