สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
26-05-2019 16:50 view : 24024
6 สิ่งที่ผู้เล่นอยากเห็นใน LOL เวอร์ชั่นมือถือ แตกต่างจาก ROV / รองรับมือถือหลายรุ่น / โทษแบนหนักถึงใจ

 

ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากสำหรับแฟนๆ LOL ทั่วประเทศไทยรวมถึงทั่วโลก หลังจากที่ได้ยินข่าวเกี่ยวกับการร่วมมือกันระหว่าง Riot Games ผู้พัฒนาเกม League of Legends และบริษัท Tencent ผู้ให้บริการและพัฒนาเกมรายใหญ่ของจีน ประกาศจับมือกันพัฒนาเกม LOL Mobile ขึ้นมาเพื่อรองรับผู้เล่น LOL บนมือถือ ทำให้มีผู้เล่นจำนวนไม่น้อยที่ได้แสดงความเห็นต่อข่าวนี้ [อ่านข่าว] มีทั้งคนที่เห็นด้วยว่าควรทำลงเร็วๆเลย จะได้เล่นบนมือถือได้อย่างสะดวกสบายซักที ส่วนอีกเสียงหนึ่งก็บอกว่าการลงมือถือมันจะทำให้เกิดปัญหาในการเล่นหรือเปล่า ระบบของ LOL ก็มีเยอะมาก เอาลงมามือถือไม่หมดเนี่ยมันจะเสียเอกลักษณ์ไปนะ ไหนจะปัญหาเรื่องเกรียนมือถือที่มันจะต้องเพิ่มมากกว่าขึ้นกว่ายุค PC อย่างแน่นอน ซึ่งก็เป็นการถกเถียงกันไประหว่างผู้เล่นด้วยกันเองนะครับ และในบทความนี้ กระผม Makino Jou ขอนำเสนอเกี่ยวกับ "6 สิ่งที่ผู้เล่นอยากจะเห็นใน LOL เวอร์ชั่นมือถือ" จะมีอะไรกันบ้าง เพื่อนๆ จะเห็นตรงกับที่คนอื่นๆเค้าคิดไหม ลองไปชมกันครับ

 

 

1. ขอให้มันแตกต่างจาก ROV 

 


สำหรับผู้เล่นสาย MOBA ในบ้านเรา ก็คงจะเคยได้ยินมุกที่ผู้เล่นทั่วไปพูดๆกันว่า "LOL copy ROV" ใช่ไหมล่ะครับ มันเป็นการแซวกลุ่มผู้เล่นเกม ROV ในยุคหนึ่ง ที่อวยเกมที่ตัวเองเล่นมากเกินไปจนมาโจมตีเกมที่คนอื่นชอบ แต่มันก็ไม่เมคเซนต์เท่าที่ควร เพราะว่า ROV เองก็ค่อนข้างได้รับไอเดียมาจาก LOL เยอะพอสมควรจนมีผู้เล่นหลายคนบอกว่า "ROV นั่นแหละที่ก๊อบ LOL" แต่ไม่ว่าใครจะก๊อบใครก็ไม่ใช่ประเด็นเท่าไหร่ เพราะสิ่งที่แฟนๆ LOL คาดหวังให้มันออกมาเมื่อเกมนี้ลงมือถือ นั่นก็คือขอให้มันแตกต่างจาก ROV เพราะตอนนี้เเกม MOBA มือถือในไทยก็มี ROV เป็นเจ้าหลักอยู่แล้ว และถ้าเกิดว่าเอา LOL มาลงมือถือโดยที่ไม่มีความเปลี่ยนแปลงอะไรเลยเนี่ย ก็คงจะไม่น่าสนใจเท่าไหร่นัก แถม ROV ที่มีผู้เล่นเดิมอยู่ก่อนแล้วก็คงไม่มีใครผันตัวไปเล่น LOL มากนัก ซึ่งก็เป็นโจทย์ของผู้พัฒนาว่าจะทำตรงนี้ออกมาให้ดียังไง

 

2. สิ่งที่เวอร์ชั่น PC ทำได้ ในมือถือก็ควรทำได้เช่นกัน

 


อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่น LOL เดิมนั้นรู้สึกกังวลเป็นอย่างมากก็คือการที่ LOL เป็นเกมที่มีลูกเล่นในการเล่นค่อนข้างมาก มีเทคนิคต่างๆ มากมาย ยิ่งฮีโร่บางตัวนั้นมีวิธีการเล่นและแมคคานิคที่ซับซ้อน แถมยังใช้ความเร็วค่อนข้างมากอีกด้วย หากนำมาลงในเวอร์ชั่นมือถือ วิธีการเล่นบนมือถือจะสามารถซัพพอร์ทตรงนี้ได้มากน้อยแค่ไหนเพราะสำหรับคนที่เล่นทั้ง ROV และ LOL บน PC มาทั้งสองเกม ก็จะรู้ว่าระบบการเล่นของ ROV นั้นไม่สามารถรองรับวิธีการเล่นแบบ LOL ได้ทุกอย่างแน่ๆ ยกตัวอย่างแชมป์เปี้ยนใน LOL ที่ชื่อว่า Lee Sin ซึ่งเป็นแชมป์เปี้ยนที่มีแมคคานิคที่รวดเร็วและซับซ้อน ถ้าเล่นในมือถือจะวาง Ward ยังไง ใช้สกิลพุ่งไปและพุ่งกลับยังไงให้เร็วพอเหมือนเวอร์ชั่น PC ได้ ถึงแม้จะออกแบบมาให้สามารถทำได้จริง แล้วกระบวนการเล่นของผู้เล่นล่ะ ด้วยความเร็วระดับนั้นในการเล่นบนมือถือก็คงจะทำให้ผู้เล่นไม่ได้ใช้สกิลแม่นขนาดนั้น และถ้าผู้พัฒนาทำได้ไม่ดีพอ ผมเชื่อว่าผู้เล่นที่เล่น PC มาก็คงมีหัวเสียและเลิกเล่นไปเหมือนกัน เพราะต้องเกิดการเปรียบเทียบอย่างแน่นอน

 

3. ปรับกราฟฟิกในเกมได้กว้าง รองรับมือถือหลายรุ่น

 


ในเมื่อจะย้ายแพลตฟอร์มมาลงมือถือแล้ว ก็ควรที่จะสามารถปรับกราฟฟิกได้กว้างพอ เพื่อที่จะรองรับมือถือหลายรุ่น เพราะผู้เล่นเกมบนมือถือนั้นใช้มือถือแตกต่างกันมากบางคนก็ใช้มือถือตัวท็อปที่สามารถปรับ FPS 60 ได้บนกราฟฟิก HD ภาพสวยไหลลื่น แต่สำหรับคนไม่มีเงินก็ต้องใช้มือถือรุ่นกลางลงมาจนถึงล่าง และบางครั้ง ROV เองก็ไม่ได้รองรับมือถือได้ทุกรุ่น มีเพียงแค่ปุ่มปรับ HD กับ FPS สูง สำหรับผู้ใช้มือถือรุ่นสูงๆเท่านั้น แต่กลับกันคนเล่น MOBA เองก็มีหลายระดับ มีผู้เล่นที่ชอบเล่น MOBA แต่มือถือของเขาไม่ได้รองรับการเล่นอย่างเต็มประสิทธิภาพขนาดนั้น น่าจะมีฟังชั่นที่ใช้สำหรับคนที่สเปคมือถือไม่สูงด้วย เช่น ทำให้การเล่นรู้สึกไหลลื่นมากถึงแม้สเปคเครื่องจะไม่สูงก็ตาม ซึ่งก็อาจจะแลกมากับการตัดกราฟฟิกอะไรออกไป ตรงนี้ก็เป็นโจทย์ของผู้พัฒนาอีกเช่นกันครับ

 

4. รองรับการเล่นเวอร์ชั่นมือถือบน PC

 


สำหรับคนที่เล่นเกมมือถือมานาน และบางคนเป็นเกมเมอร์จริงจังก็คงจะเข้าใจดีใช่ไหมครับ ว่าการเล่นเกมบนมือถือนั้นเราก็เล่นกันแค่ตอนอยู่ข้างนอกเท่านั้นแหละถ้าเกิดกลับมาถึงบ้าน มี PC ให้เล่น เราก็จะเล่นเกมมือถือบน Bluestack เอย NOX เอย Tencent Gaming Buddy เอย อะไรแบบนั้น เพราะการเล่นเกมมือถือบน Emulator มันง่ายกว่าสะดวกกว่า บังคับตัวละครได้คล่องกว่า และก็มีผู้เล่นหลายคนที่เล่น ROV บน Emulator เหล่านี้จนชำนาญ ซึ่งหาก LOL นำมาลงมือถือ ไหนๆ ก็ทำกับ Tencent แล้ว ก็ควรจะมีการพัฒนา LOL ลงใน Tencent Gaming Buddy ให้มีความสอดคล้องกันด้วย เช่น ปุ่มสกิลควรตั้งค่าไว้ที่ปุ่มไหนบ้าง ควรเป็นการบังคับแบบ WASD พร้อมเม้าส์หรือไม่ หรือควรปล่อยเม้าส์ไปเลย แล้วใช้คีย์บอร์ดบังคับอย่างเดียวเหมือนเล่นเกม Console ซึ่งก็เป็นโจทย์ของผู้พัฒนาอีกเช่นกันครับ

 

5. เกมเพลย์ต้องไม่ง่ายเกินไป

 


อันนี้เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างมีการโต้เถียงกันเป็นสองแง่มุม นั่นก็คือความง่ายเกินไปของการเล่นเกม MOBA บนมือถือ อย่าง ROV ที่นำร่องไปก่อนแล้วนั้น มันมีความง่ายในการเล่น สะดวกสบาย ไม่ต้องคิดอะไรมาก ไอเทมก็ไม่ต้องเลือกออก มีระบบออโต้เมื่อเงินถึงไอเทมก็โผล่ขึ้นมาให้เลย ซึ่งความง่ายเหล่านี้ข้อดีของมันคือการทำให้ผู้เล่นทั่วไปที่ไม่ใช่เกมเมอร์สายฮาร์ดคอก็เข้ามาเล่นได้ ออกของไม่เป็นก็กดตามเกมมันบอก ฮีโร่เล่นตัวไหนก็ได้ แมคคานิคของฮีโร่ก็มีไม่ลึก ใช้สกิลไปสองสามครั้งก็เล่นเป็นแล้วแถมการดันเลนก็ค่อนข้างง่าย ถ้าเกิดว่าตาย 5 คนในช่วงเลทเกมนั้น เวลา 40-50 วินาที ในการรอเกิดนั้น สามารถสวนกลับตั้งแต่ป้อมแรกไปบนป้อมสุดท้ายได้เลย ซึ่งในการเล่น LOL บน PC ทำแบบนั้นไม่ได้แน่ๆ ในเกมเพลย์ควรมีความเหมาะสมเรื่องพวกนี้ด้วย เช่น ออกแบบฮีโร่ให้มีแมคคานิคของมันดีๆ ไม่ใช่เล่นตัวอะไรก็ฆ่าได้ซัพก็ฆ่าได้ ตัวอะไรเอาไปเล่นป่าก็ได้ หรือไอเทมที่มีในเกมอย่างน้อยก็ขอให้อ่านนิดนึงหรือให้ผู้เล่นศึกษาบ้าง และระบบอื่นๆ อีกมากที่ควรจะปรับให้ยากขึ้นอีกนิด เพราะถ้ามันง่ายเกินไปแม้แต่เด็กประถมยังเล่นได้เหมือน ROV เนี่ย เชื่อว่าสังคมในเกมก็คงเหมือนเดิม ด่ากันเหมือนเดิม มีเกรียนเหมือนเดิม แล้วมันจะแตกต่างอะไรล่ะ

 

6. ระบบแบนผู้เล่นมีประสิทธิภาพ

 


อันนี้ถือเป็นสิ่งที่ผู้เล่นทั่วไปคาดหวังมากที่สุดก็คือบทลงโทษของผู้เล่นที่ทำตัวมีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเกรียนในเกม เอาแต่ใจ ด่าทอไม่สุภาพ มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม AFK ไม่ยอมเล่น หรืออะไรก็ตามแต่ที่ทำให้ผู้เล่นทั่วไปไม่มีความสุข อยากจะให้โทษแบนของ LOL นั้นหนักจริงๆ เพราะบทลงโทษของ ROV มันเบาเกินไป และมันไม่ต้องแคร์ก็ได้เวลาถูกลงโทษ จึงไม่สามารถแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้จริงๆ แต่ผู้เล่นต่างก็เรียกร้องให้ LOL ทำบทลงโทษผู้เล่นกลุ่มนี้ให้หนักจริงๆ เพื่อที่จะไม่กล้าทำผิดกันเหมือนการอยู่ร่วมกันในสังคมก็ต้องมีกฎหมายที่ใช้ควบคุมความประพฤติ เอาให้แรงขนาดว่าทำผิดนิดเดียวแบนไอดีไปเลย (555) เพราะการที่ LOL เข้าสู่แพลตฟอร์มมือถือจะทำให้มีผู้เล่นที่ไม่เข้าใจสังคมในเกมมากพอเข้ามาเล่นเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ หรือผู้เล่นที่มาจากคนทั่วไป ไม่แคร์ ไม่สนใจเพราะคิดว่าพฤติกรรมในเกมนั้นเป็นโลกเสมือน จะทำอะไรก็ได้ จะกวนประสาทยังไงก็ไม่ได้มีใครทำอะไรเขาได้ ไม่กระทบกับชีวิตจริงของเขา เพราะงั้นโทษแบนที่หนักหน่วง คือสิ่งที่ผู้เล่นคาดหวังจะให้มีมากที่สุดครับ

 

ครบแล้วนะครับ กับ "6 สิ่งที่ผู้เล่นอยากเห็นใน LOL เวอร์ชั่นมือถือ" ตรงกับสิ่งที่เพื่อนๆคิดบ้างไหมครับ นี่คือข้อมูลที่ผมพยายามรวบรวมมาจากฟีดแบคของข่าวที่ว่า LOL จะนำมาลงมือถือ ซึ่งก็จะมีแนวความคิดไปทาง 6 ข้อนี้ซะส่วนใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องโทษแบนนี่ถึงขนาดว่ามีคนเล่นมุก "LOL แบนหนักนะ น้องไหวหรอ" แล้วก็มีคนกดไลค์เพียบเลย แสดงให้เห็นว่าผู้เล่นต้องการเน้นไปที่โทษแบน เพื่อเป็นการกำจัดผู้เล่นที่ไม่เหมาะสมออกไปให้ได้มากที่สุด แต่ในทางกลับกันมุมมองผู้พัฒนาเองก็อยากได้จำนวนผู้เล่นที่สูงเอาไว้ก่อนเพื่อเพิ่มยอดขายต่างๆ ซึ่งเราก็ต้องมาลุ้นกันครับว่า สุดท้ายแล้ว Tencent กับ Riot จะทำให้มันออกมาเป็นยังไง โดยส่วนตัวแล้วขอให้มันเล่นได้ ไม่น่าเกลียดมากเกินไปก็โอเคแล้วครับ

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit ภาพ

realseolinks.com
huomao.com
trangcongnghe.com
gameonlinez.com
gamek.vn
support.lol.garena.com

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นับวันรอ! Call of Duty: Mobile เตรียมเปิดให้บริการทั่วโลก 1 ต.ค.นี้
เกม Call of Duty ลิขสิทธิ์แท้บนมือถือ จากความร่วมมือถือระหว่าง Activision และ Tencent
PUBG MOBILE อัปเดตแพทช์ 0.14.5
รวมพลนักรบพิชิต Royale Pass Season 9
Tencent พร้อมเปิดทดสอบ 'Ragnarok Online: Love At First Sight' รอบใหม่แล้ว
เกม Ragnarok ตัวใหม่บนมือถือในรูปแบบ MMORPG ที่คงความคลาสสิคไว้เหมือนเดิม
Saint Seiya: Awakening อัพเดทเซนต์ S ตัวใหม่
ก็อดคลอธเพกาซัส เซย์ย่า ชุดคลอธที่ฟื้นชีพจากเลือดแห่งอาธีน่า