กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
04-01-2022 14:40 view : 5755
6 แนวเกมที่ไม่ควรเล่นตอนเมา ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากแพ้หรืออ้วก อาเจียน วิงเวียนศีรษะ


 

สวัสดีปีใหม่ชาวเกมเมอร์ทุกท่านด้วยนะครับ เพิ่งจะผ่านปีใหม่กันมาหยก ๆ เชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็น่าจะมีคนที่ไปปาร์ตี้เคาท์ดาวน์หรือบางคนอาจจะเล่นเกมข้ามปี แต่สำหรับคนที่ปาร์ตี้มาหนัก ๆ และอาจจะมาเล่นเกมด้วยเนี่ย บางทีฤทธิ์ของแอลกอฮอล์อาจจะยังเหลืออยู่ หรือบางคนอาจจะดื่มไปเล่นไปก็ได้เช่นกัน แต่นั่นแหละฮะ เราก็รู้กันอยู่ว่าแอลกอฮอล์ส่งผลยังไงต่อสมองและประสาทการรับรู้ของเรา และนั่นอาจส่งผลต่อเกมเพลย์ของคุณในเกมได้ ทั้งนี้...ถ้าคุณเป็นสายจริงจังเกมมิ่งและไม่อยากหัวร้อนกับเกม เราก็อยากจะขอแนะนำว่าตอนที่คุณกำลังเมาอยู่ก็ไม่ควรเล่นเกมเหล่านี้ครับ

 

1. เกม Shooting ที่เน้นความเร็ว

 


เกมแนว Shooting หรือเราเรียกง่าย ๆ ว่า "เกมยิง" ก็มีทั้งแนว FPS และ TPS ถึงแม้ว่า TPS อาจจะทำให้เวียนหัวหรือมึนน้อยกว่า FPS ก็เถอะ แต่ถ้าเกมเพลย์ของเกม ๆ นั้นเป็นแนวรวดเร็ว ฟึบฟับ วาร์ปไปวาร์ปมา หรืออาจจะลอยล่องอยู่กลางอากาศได้ ใช่แล้วฮะ มันอาจทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้นั่นเอง นี่ไม่ต้องพูดถึงการยิงตอนเมาว่าจะยิงโดนหรือเปล่านะ แค่เล่นแบบไม่ให้อ้วกก็น่าจะยากแล้ว บางเกมมีระบบไต่ตึกได้ วาร์ปได้ บางเกมมีวิชาตัวเบายิงกันกลางอากาศ หรือบางเกมอาจจะต้อง Active ตัวเองเยอะ ๆ หมุนเมาส์ซ้ายทีขวาที แน่นอนฮะว่าเกมยิงสายสปีดแบบนี้ไม่เป็นมิตรต่อคนเมาแน่นอน ต่อให้ทนเวียนหัวได้ก็ใช่ว่าจะเล่นชนะหรือรักษาฟอร์มเดิมตอนปกติไว้ได้

 

2. เกม Single Player ที่มีคัตซีนมุมมองบุคคลที่หนึ่ง

 


หลายคนอาจจะคิดว่าตอนที่ฉันเมา ฉันคงไม่อยากไปเล่นเกม Multiplayer ให้หัวร้อน ก็เลยมาเปิดเกม Single Player เล่นคนเดียวชิล ๆ ตอนกำลังเมากรึ่ม ๆ แต่ถ้าเกิดว่าเกมที่คุณเล่นนั้นเป็นเกมแนว FPS และมีฉากคัตซีนสายแอคชั่นล่ะก็บอกเลยว่ามันอาจจะพังพินาศกว่าที่คุณคิด เพราะโดยปกติแล้วคนเมาเล่นเกม FPS มันก็มึนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ฉากคัตซีนนั้นบางครั้งอาจจะหนักกว่าตอนที่เราเล่นเองซธอีก เพราะเราเล่นเองยังควบคุมเมาส์หรือจอยได้ แต่คัตซีนอาจจะมีการหันควับไปมาอย่างรวดเร็ว บางครั้งอาจจะมีการวิ่ง กระโดด ตกตึก โดนระเบิด หรือกลิ้งรัว ๆ ยิ่งเกมที่บู๊มากเท่าไหร่ก็ทำให้คัตซีนทำร้ายคนเมาได้เท่านั้น ถ้าเมาหนักจริง ๆ อาจจะถึงขั้นอ้วกได้เลยล่ะ XD

 

3. เกม Horror แนวสะดุ้งตุ้งแช่

 


การเมาอาจทำให้คุณกลายเป็นคนใหม่ที่มีนิสัยเปลี่ยนไป หรือกระตุ้นให้คุณทำอะไรแปลก ๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว และนั่นรวมถึงตอนที่คุณตกใจด้วย เกม Horror แนวจั้มป์สแกร์อาจทำให้คุณสะดุ้งโหยงและทำอะไรที่แม้แต่คุณเองอาจไม่คาดคิดก็เป็นได้ถ้าหากคุณกำลังเมาอยู่ คุณอาจจะกรีดร้อง ทำแก้วน้ำหกใส่ PC สุดที่รัก หงายหลังจนตกเก้าอี้ หรือทำอะไรที่รุนแรงกว่านั้นที่อาจทำให้ข้าวของเสียหาย หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของคุณได้ ดังนั้นส่วนตัวคิดว่าเกมแนว Horror ถ้าไม่มีสติจริง ๆ ก็ควรพักไว้ก่อนดีกว่าครับ ไว้สร่างเมาเมื่อไหร่ค่อยมาเล่นก็ยังไม่สาย

 

4. เกม Rhythm หรือ Music Game

 


เกม Rhythm หรือ Music Game เป็นเกมที่ต้องใช้สติและสายตาค่อนข้างหนักมาก ยิ่งถ้าคุณเล่นอยู่ในระดับที่สูงเท่าไหร่ ความยากและความจำเป็นของสติอาจจะต้องมากกว่าคนอื่น และแน่นอนว่าการเมาอาจทำให้ความสามารถในการรับรู้ของคุณลดต่ำลง เพราะเกมแนวนี้นอกจากจะต้องจับจังหวะเสียงเพลงแล้วกดให้ตรงตามบีทเพลงแล้ว สายตาของคุณยังต้องมองโน้ตนับร้อยนับพันที่ปรากฎขึ้นบนหน้าจอ นอกจากนี้อาจจะต้องใช้การแยกประสาทนิ้วมือในการเล่นโน้ตต่าง ๆ ให้ถูกต้องด้วย แม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ถึงขั้นทำให้คุณอ้วก แต่การตาลายและเล่นได้ไม่ดีนั้นย่อมเกิดขึ้นตอนเมาอย่างแน่นอนครับ แต่ถ้าคุณไม่สนใจเรื่องสกอร์ก็เล่นฟังเพลงชิล ๆ ได้นะ

 

5. เกม MOBA ที่ต้องใช้จังหวะเฉียบคม

 


MOBA เป็นเกมที่ปัจจุบันใคร ๆ ก็เล่นได้ แต่ก็เป็นเกมอีกหนึ่งประเภทที่ต้องใช้ความจริงจังสูงอยู่เหมือนกันหากเป้าหมายของคุณคือการเล่นให้ชนะ แถมยังเป็นแนวเกมที่มีคน Toxic เยอะที่สุดแนวนึงเลยก็ว่าได้ เพราะ MOBA จะต้องเล่นเป็นทีมอยู่เสมอ ถ้าคุณเมาแล้วเล่นได้ไม่ดี นอกจากคุณจะต้องทะเลาะกับตัวเองที่ฟอร์มไม่ดีแล้ว เพื่อนในทีมเองก็มีสิทธิ์จะด่าหรือ Toxic คุณได้เหมือนกัน แถมเกมเพลย์ยังต้องอาศัยจังหวะการเล่นที่เฉียบคม การเดินพลาดแม้แต่นิดเดียวอาจหมายถึงตาย และการเข้าผิดจังหวะแค่วินาทีเดียวอาจทำให้ทีมแพ้ เกม MOBA เลยเป็นแนวเกมที่ละเอียดอ่อนมากและเกิดความหัวร้อนได้ง่าย ๆ ดังนั้นก็เลยไม่แนะนำให้เล่นตอนเมาครับผม

 

6. เกมที่ต้องคำนวณตัวเลข ระยะหรือทิศทาง

 


ความใจเย็นและหลักของการคำนวณอาจไม่เป็นมิตรกับคนเมาเท่าไหร่นัก จริงอยู่ที่การคำนวณอาจจะไม่ได้ใช้ความเร็ว ไหวพริบ หรือปฏิกิริยาตอบสนองเฉียบพลันมากมายขนาดนั้น แต่มันก็มากพอที่จะทำให้คุณตัดสินใจพลาดได้ง่าย ๆ ถ้าหากว่าคุณกำลังเมาอยู่ เพราะการเมาจะทำให้คุณกล้าได้กล้าเสียมากขึ้น ใจร้อนมากขึ้น สู้ตายมากขึ้น มุทะลุมากขึ้น ซึ่งอาจไม่เป็นมิตรต่อเกมที่ต้องอาศัยความคิดวิเคราะห์แบบคม ๆ และนั่นอาจทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นดั่งใจคุณเท่าไหร่นัก ยิ่งถ้าเป็นเกมที่ต้องแข่งขันกันกับเพื่อน หรือเล่นใหญ่ขนาด NFT ด้วยแล้วยิ่งไม่ควรทำตอนเมาเลยล่ะครับ

 

และนี่ก็คือ "6 แนวเกมที่ไม่ควรเล่นตอนเมา" เอาจริง ๆ ถามว่าเล่นได้ไหม ก็เล่นได้นะครับ มันไม่ได้คอขาดบาดตายว่าห้ามเล่นอะไรขนาดนั้น เพียงแต่ว่าสติของเราตอนเมามันอาจจะไม่เอื้ออำนวยให้เล่นเกมพวกนี้อย่างจริงจังเท่านั้นเอง ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะเล่นเกมเหล่านี้ตอนเมาอาจจะต้องทำใจเรื่องผลลัพธ์หรือผลแพ้ชนะเอาไว้เยอะ ๆ หรือถ้าเพลย์เซฟก็อาจจะหาเกมชิล ๆ เล่นกันไปก่อน เช่น เกมเนื้อเรื่องชิล ๆ เกมทำฟาร์มปลูกผัก เกมกาชามือถือ เป็นต้น ซึ่งมันจะทำให้เราไม่หัวร้อนตอนเล่นครับผม :D

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
world-today-news.comgamereactor.eusteamcommunity.com
youtube.commercurynews.comline-pangya.th

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
10 เสน่ห์จากเกมยุคเก่าที่น่าจดจำ
ที่เราหาไม่ได้จากเกมในยุคนี้
5 Step เริ่มต้นในการเล่น Yu-Gi-Oh! Master Duel
เริ่มดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ไม่ต้องเสียเพชรบิ๊ว Deck ใหม่หลายรอบ
10 เกมดังที่กลายเป็นไอคอนของเกมแนวต่างๆ
แม้จะไม่ใช่เกมแรกที่ออกมา แต่ก็ตราตรึงในใจเราเสมอ
7 สิ่งที่เกมเมอร์ทำแต่คนทั่วไปไม่อิน
กินข้าวหน้าจอคอม / เอาเวลานอนมาเล่นเกม / ซื้อไอเทมด้วยเงินจริง เรื่องเบสิคที่หลายคนเคยทำ