กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
22-01-2021 17:59 view : 20552
6 แนวเกมที่ยิ่งแก่ขึ้น เรายิ่งไม่อยากเล่น เมื่อก่อนเล่นได้สบาย แต่ตอนนี้ไม่ไหวเหมือนก่อน

 

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่อ่านบทความนี้อยู่ก็น่าจะเป็นเกมเมอร์ที่เคยเล่นเกมมาแล้วหลากหลาย และที่ยังรู้สึกว่าตัวเองกำลังแก่ขึ้นเรื่อย ๆ ใช่ไหมล่ะ (555) จับสังเกตจากการที่เมื่อก่อนเราสามารถเล่นเกมอะไรก็ได้อย่างหลากหลาย ขอแค่ได้เล่นเกมจะเป็นแนวอะไรก็ได้ทั้งนั้น หรือบางครั้งยังมีความอดทนเล่นเกมหามรุ่งหามค่ำได้สบาย ๆ แต่ตอนนี้เริ่มทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว ทุกวันนี้วงการเกมก็หมุนเร็วขึ้น แนวเกมที่นิยมในปัจจุบันก็เปลี่ยนไปเร็วขึ้น บางครั้งเล่นเกมที่ชอบอยู่ดี ๆ ก็ไม่มีคนเล่นด้วยซะแล้วเพราะเขาไปเล่นแนวอื่นกันหมด ครั้นจะตามไปเล่นเกมที่กำลังฮิตกันอยู่ก็ปรับตัวไม่ทัน หนำซ้ำยิ่งแก่ก็ยิ่งมากความขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ไปดูกันดีกว่าครับว่ามีเกมแบบไหนบ้างที่ยิ่งแก่ตัวขึ้นเรายิ่งไม่อยากเล่น

 

1. เกมที่ต้องใช้เวลาฟาร์มนาน ๆ ถึงจะเก่ง

 


เกมทุกวันนี้มักจะนิยมการแบ่งช่วงเวลาการเล่นเป็น 2 ช่วง คือฟาร์มหาของเก็บเลเวลก่อน แล้วอีกช่วงนึงก็ไปเล่นคอนเทนต์ที่มีในเกม เช่น PVP ล่าบอส ลงดันเจี้ยน อะไรก็ว่าไป ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในเกม MMORPG หรือเกมมือถือทั่ว ๆ ไป แม้คอนเทนต์ช่วงหลัง ๆ จะสนุกมากขนาดไหน แต่สุดท้ายเราก็ต้องใช้เวลาฟาร์มเพื่อที่ให้เราเล่นคอนเทนต์เหล่านั้นไหว แล้วบางเกมต้องใช้เวลาฟาร์มนานจริง ๆ ถึงจะเก่ง พอเราแก่ตัวขึ้นเรื่องเวลาในชีวิตประจำวันก็อาจจะต้องแบ่งไปทำอย่างอื่นมากกว่าเล่นเกมอย่างเดียว มันเลยทำให้ไม่มีเวลาฟาร์มของขนาดนั้น พอไม่ฟาร์มก็ไม่เก่ง พอไม่เก่งก็ไม่อยากเล่น หรือบางคนอาจจะคิดได้ตั้งแต่ก่อนฟาร์มด้วยซ้ำว่าฟาร์มแล้วได้อะไร เก่งไปแล้วได้อะไร ปลายทางเป็นแบบนี้ต้องเสียเวลาขนาดนี้ถึงจะได้มามันคุ้มไหม พอแก่ตัวขึ้นอะไรจุกจิกในหัวมันเยอะมากครับ สุดท้ายเราก็เลยไม่อยากเล่นเกมที่มีวิธีเล่นแบบนี้ซักเท่าไหร่

 

2. เกมที่ต้องทำเควสเป็น Daily

 


เกมออนไลน์สมัยนี้ล้วนมีเควสรายวัน รายสัปดาห์และรายเดือน เข้ามาให้ผู้เล่นได้ทำกันเพื่อรับรางวัลตอบแทน ซึ่งมันก็เป็นกลยุทธ์อย่างหนึ่งที่ผู้พัฒนานำมาใช้ดึงดูดให้ผู้เล่นเข้ามาเล่นเกมของเขานั่นแหละ มันก็ดูแฟร์ดีถ้าของรางวัลมันคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป แต่สำหรับวัยเรา ๆ ที่อายุกำลังเพิ่มมากขึ้นหรือวัยทำงานนั้นอาจจะรู้สึกว่าเควส Daily พวกนี้คือสิ่งที่บังคับให้เราเข้าเกมอย่างช่วยไม่ได้ ยิ่งของรางวัลเควสมีค่ามากเท่าไหร่เราก็จะยิ่งรู้สึกว่าต้องทำมากเท่านั้น กลายเป็นว่าเราต้องหาเวลาเข้าเกมเพื่อเคลียร์ให้ครบ ถ้าพลาดอะไรไปสักอย่างก็จะรู้สึกว่าตามคนที่มีเวลาเล่นทุกวันไม่ทันแล้ว เมื่อความรู้สึกเหมือนโดนทิ้งห่างมีมากขึ้นก็กลายเป็นว่าเราไม่อยากเล่นเกมนี้แล้ว หลายคนที่มีประสบการณ์แบบนี้อาจจะรู้ตัวเองเลยว่าไม่อยากเล่นเกมที่มีเควสรายวัน ซึ่งทุกวันนี้หายากมากเพราะมันมีเกือบทุกเกมที่เป็นออนไลน์ครับ

 

3. เกมที่เน้นขายตัวละครหล่อ ๆ สวย ๆ เพียงอย่างเดียว

 


เกมที่มีคาร์แร็กเตอร์ดีไซน์ดี ๆ มีตัวละครสวย ๆ หล่อ ๆ มากมาย ยิ่งมีเนื้อเรื่องหรือภูมิหลังที่น่าสนใจก็จะยิ่งทำให้เราหลงใหลที่ตัวละครและเกมนั้น ๆ แต่ก็มีเกมอยู่หลายประเภทที่ทุ่มทุนไปกับการทำตัวละครสวย ๆ เพื่อดึงดูดผู้เล่น แต่จริง ๆ แล้วตัวเกมอาจจะไม่มีระบบเกมเพลย์อะไรที่น่าสนใจอยู่เลยก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนตอนเรายังวัยรุ่น แค่เกมนี้มีตัวละครหน้าตาดี ภาพสวย กราฟิกดีงาม เท่านี้ก็มากพอให้เราจ่ายเงินหรือเสียเวลาเล่นเกมนั้นแล้วก็ได้ แต่ตอนนี้ความคิดแบบนั้นเริ่มเปลี่ยนไปตามอายุ เราจะเริ่มรู้สึกว่าภาพกราฟิกสวย ๆ หรือตัวละครน่ารัก เซ็กซี่ ไม่สามารถดึงดูดให้เราอยากเล่นเกมนั้นได้แล้ว เหมือนเราโตขึ้นก็มองลึกขึ้น มองกว้างขึ้น และแสวงหาอะไรสักอย่างที่มันตอบโจทย์ความต้องการของเราได้จริง ๆ เช่น ระบบเกมเพลย์ เนื้อเรื่อง ความยูนีคของเกม เป็นต้น

 

4. เกมที่มีระบบให้เรียนรู้เยอะแยะไปหมด

 


เมื่อก่อนเราอาจจะมองว่าเกมที่มีระบบเยอะเท่าไหร่ หรือซับซ้อนเพียงใด คือเกมที่เจ๋งและอยู่เหนือเกมอื่น ๆ แต่ตอนนี้กลับไม่รู้สึกแบบนั้นแล้ว เพราะการที่เกมมีระบบให้เรียนรู้มากเกินไปจะทำให้เรารู้สึกจุกจิกและขี้เกียจมาเรียนรู้อะไรเยอะแยะ แต่ไม่ใช่ว่าไม่เอาของใหม่เลยนะครับ คือควรมีระบบใหม่เข้ามาบ้างแต่ต้องไม่มากจนเกินไปจนส่งผลต่ออารมณ์ของผู้เล่น เช่น เราเล่นเกม FPS เกมหนึ่ง เราก็จะรู้ว่าบังคับตัวละครยังไง กดปุ่มไหนทำอะไร ไม่ต้องเรียนรู้วิธีเล่นพื้นฐานมาก แต่ก็มีปุ่มสกิลของเกมโดยเฉพาะที่เราต้องเรียนรู้เพิ่มเติมและสิ่งนี้คือสิ่งที่แตกต่างจากเกมอื่น ถ้าแบบนี้ยังพอเรียนรู้ไหวใช่ไหมล่ะครับ แต่ถ้าเป็นการเรียนรู้ระบบใหม่หมดเลย เช่น เกมการ์ด เกมวางแผนกลยุทธ์ เกมสร้างฐานสร้างเมือง เป็นต้น เกมพวกนี้ต้องอาศัยการเรียนรู้ระบบเกมใหม่ไม่งั้นจะเล่นไม่ได้ อะไรทำนองนี้้จะทำให้เราไม่อยากเล่นมันเท่าไหร่ยกเว้นว่าจะเป็นคนที่ชอบจริง ๆ ครับ

 

5. เกมที่มีความกดดัน อึดอัดและยากจนเกินไป

 


เกมหลายเกมขึ้นชื่อเรื่องบรรยากาศที่น่าอึดอัด โดยเฉพาะเกม Horror หรือเกม Survival บางเกมก็เต็มไปด้วยความตึงเครียด เพราะความเครียดภายในเกมก็เป็นหนึ่งในความบันเทิงได้เช่นกัน แต่เมื่อเราโตขึ้น ชีวิตประจำวันก็เริ่มมีความวุ่นวายมากยิ่งขึ้น มันเลยทำให้แนวคิดเรื่องการเล่นเกมของเราค่อย ๆ เปลี่ยนไปอย่างช้า ๆ เราเริ่มคิดว่าชีวิตทั้งวันก็เจอแต่เรื่องวุ่นวายมากพอแล้ว กลับบ้านมาเราก็อยากจะผ่อนคลายด้วยการเล่นเกมที่เราชอบ ทำไมเราต้องเล่นเกมที่มันชวนอึดอัดหรือเกมยาก ๆ ให้เราเหนื่อยมากขึ้นกว่าเดิม สไตล์การเล่นเกมเมื่อเราแก่ขึ้นก็จะเปลี่ยนไปในทิศทางที่แคชชวลหรือสบาย ๆ มากยิ่งขึ้น ลดความท้าทายหรือการแข็งขันลงเพื่อไม่ให้เครียดหรือเสียสุขภาพจิตมากจนเกินไป ตอนวัยรุ่นชอบยาก ๆ แบบ Dark Soul พอแก่มาดันชอบอะไรง่าย ๆ อย่าง UNO ก็มีเหมือนกัน

 

6. เกมที่มีผู้เล่นอายุน้อยจำนวนมาก

 


ข้อนี้จะเป็นอะไรที่เกี่ยวข้องกับ GEN โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นฐานของสังคมที่เรามักจะชอบเข้าหาเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน มากกว่าการเข้าสังคมกับคนที่มีอายุแตกต่างกันเยอะ ๆ โดยเฉพาะแพลตฟอร์มเกมมือถือที่ส่วนใหญ่ฐานผู้เล่นจะเป็นน้อง ๆ วัยเรียนที่มีมือถือเล่นกันทุกคน คนแก่อย่างเราก็จะรู้สึกว่าเกมมือถือมันเป็นเกม GEN เขา เป็นพื้นที่ของเขา ก็ต้องให้เขาเล่นไป ส่วนคนแก่อย่างเราก็อยากจะเล่นเกมที่มีคนแก่ด้วยกันเล่นเป็นเรื่องธรรมดา แต่ที่ยากก็คือมีคนไม่น้อยเลยที่แก่ตัวมาแล้วมีความจำเป็นต้องหยุดเล่นเกมไปตามสถานะและสภาพชีวิต ทำให้ผู้เล่นรุ่นเรา ๆ นั้นมีจำนวนน้อยกว่าเด็ก ๆ มาก กลายเป็นว่าเล่นเกมไหนก็เจอแต่เด็ก แถมยัง Toxic รัว ๆ อีกต่างหาก ก็เลยไม่ค่อยอยากจะเล่นเกมที่มีเด็กเยอะ ๆ ซักเท่าไหร่เพื่อเซฟสุขภาพจิตตัวเองครับ

 

และนี่คือ "6 แนวเกมที่ยิ่งแก่ขึ้น เรายิ่งไม่อยากเล่น" ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ เป็นกันไหมครับ จริง ๆ บทความนี้ไม่ได้มีอะไรมากมายหรอกครับ แค่เป็นการบ่นของคนแก่อย่างเรา ๆ เท่านั้นเอง (555) ยิ่งเวลาผ่านไปก็ยิ่งรู้สึกว่ามีเกมที่เข้ากับตัวเองน้อยลงไปทุกที แอบกลัวอยู่เหมือนกันนะว่าวันหนึ่งจะไม่มีเกมที่เราสามารถเล่นได้ หรือยังชอบเกมเหมือนเดิมอยู่ แต่ยังไงโลกก็ต้องหมุนไปข้างหน้า และถ้ายังอยากเล่นเกมอยู่คนแก่อย่างเราก็ต้องปรับตัวแหละเนอะ :D

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
softpedia.compinterest.comqoo-app.com
mobilegamesonline.netwccftech.comsensortower.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter
สนุก ฮา คนไทยทำ ได้กลิ่นอาย Dokapon
6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม
เกมให้อะไรมากกว่าที่เราคิด
8 วิธีเล่น Dokapon ยังไงให้ได้ที่ 1 ตลอด
ล่าบอส / ฟาร์มของ / เก็บเงิน / ห้ามเห็นใจ ใช่เลย~!