กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
15-01-2021 17:00 view : 14662
7 วิธีแก้ปัญหาเกม PC ที่ชาวเน็ตแนะให้ทำหลังเสิร์ซ Google แก้ได้หรือเปล่าไม่รู้ แต่ในอากู๋เค้าบอกมาแบบนี้ !?

 

สำหรับผู้เล่นเกม PC ก็คงจะเจอปัญหาจุกจิกมากมายเกี่ยวกับการเล่นเกมไม่ค่อยเหมือนกับทางฝั่ง Console เท่าไหร่นัก โดยเฉพาะปัญหาเชิงเทคนิคที่ไม่เกี่ยวกับบัคในเกม อาทิเช่น โหลดไม่ได้ เชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ไม่ได้ เกมค้าง เกมหลุด เกมเด้ง Error และอื่น ๆ อีกมากมายที่อาจแตกต่างกันไปตามทรัพยากรของคอมแต่ละเครื่อง ปัญหา 108 เหล่านี้ผู้เล่น PC อาจจะเจอมาไม่เหมือนกันเลยก็เป็นได้ และวิธีแก้ปัญหาของเราคือการเสิร์ซ Google หาวิธีแก้ว่าถ้าเจอแบบนี้ Code Error เป็นแบบนี้ คืออะไร จะต้องแก้ปัญหายังไง ซึ่งส่วนมากคำตอบที่ได้จากกระทู้ของชาวเน็ตก็มักจะมาในทิศทางเดียวกัน แล้วแก้ปัญหาได้จริงหรือเปล่าก็ไม่รู้จนกว่าเราจะได้ลองทำกันดู ไปดูกันครับว่ามีวิธีอะไรบ้าง

 

1. รีเซ็ตเราเตอร์

 


หลายคนอาจจะเคยพบปัญหาการเล่นเกมออนไลน์ที่อาจจะสะดุดตั้งแต่ช่วงโหลดเกมว่า Launcher ไม่อัปเดต โหลดไฟล์เกมไม่ได้ โหลดไม่ขึ้น หรือมีปัญหาในช่วง Join เกมกับเพื่อน เช่น เพื่อนคนอื่นเข้าห้องได้หมดแล้วเราคนเดียวเข้าไม่ได้ บางครั้งก็อาจจะสร้างห้องได้แต่กดเริ่มเกมแล้วหลุด สิ่งเหล่านี้คือปัญหาการเชื่อมต่อแทบทั้งสิ้น พอเราเสิร์ซข้อมูลใน Google ทุกปัญหาที่เกี่ยวกับเน็ตก็มักจะถูกแนะนำให้รีเซ็ตเราท์เตอร์เสมอ โอเคมันอาจจะใช้ได้ในหลาย ๆ ครั้ง แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะแก้ปัญหาได้ทุกครั้งเช่นกัน หรือไม่งั้นก็บอกให้เราฟิกซ์ IP เน็ตไปเลยก็มี

 

2. รีสตาร์ทเครื่อง

 


การเล่นเกม PC ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์หรือออฟไลน์ก็มักจะเจอปัญหาการเข้าเกมไม่ได้ ซึ่งอาจจะเกิดจาก Error บางอย่างหรือโปรแกรมอะไรสักอย่างในเครื่องที่รันผิดปกติค้างไว้โดยที่เราไม่รู้ตัว การรีสตาร์ทเครื่องจะทำให้เครื่องกลับมาอยู่ในสถานะเริ่มต้นก่อนที่โปรแกรมต่าง ๆ จะเริ่มรัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าการรีสตาร์ทเครื่องจะทำให้เกมเล่นได้เสมอไป หรือต่อให้เล่นได้แล้วแต่ FPS เริ่มตก หรือเกมเริ่มกระตุกเล่นไม่ไหลลื่น ชาวเน็ตใน Google ก็จะบอกให้เรารีสตาร์ทเครื่องครับ ซึ่งก็อาจจะช่วยได้บ้างแบบเฉพาะหน้า แต่ถ้าปัญหาจริง ๆ ยังไม่ถูกแก้ FPS มันก็จะยังตกลงเหมือนเดิมครับ

 

3. อัปเดต Driver ต่าง ๆ

 


ปัญหาการ Error บางอย่างหรือการใช้ทรัพยากรของเครื่องมากเกินจำเป็นในเกม PC ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากตัวซอล์ฟแวร์เกมนั้นรีเควสโปรแกรมหรือ Driver บางอย่างก่อนเริ่มเกม เช่น เกมนี้เป็นเกมใหม่เพิ่งวางจำหน่ายและกราฟฟิกค่อนข้างหนักหน่วงมาก การอัปเดต Driver ของการ์ดจอให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดก็อาจจะช่วยแก้ปัญหาได้พอสมควร อันนี้ก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องครับ แต่ปัญหาของเกม Error หรือการกินทรัพยากรเครื่องไม่ได้มีเพียงการอัปเดต Driver อย่างเดียวแล้วจะหาย แต่ชาวเน็ตใน Google เองก็ยังคงแนะนำไปในทิศทางเดียวกันว่า Error หรอ CPU รัน 100% หรอ ลองอัปเดต Driver ดูสิ ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะใช้ไม่ได้ผลทุกครั้งไปครับ 

 

4. ปิดโปรแกรม Antivirus + Windows Defender Firewall

 


หลาย ๆ คนที่เล่นเกม PC อาจจะเคยประสบปัญหาการลงเกมไม่ได้ ซึ่งส่วนใหญ่ปัญหามักจะเกิดขึ้นจากการลงแบบ Manual ไม่ได้ผ่าน Launcher ของบริษัท อาจจะเป็นไฟล์ .exe ให้มา Install เกมเอง หรือใช้วิธีแตกไฟล์ .zip .rar โดยเฉพาะสายลง Mod ลงตัวเสริมหลาย ๆ อย่างนั้นโปรแกรม Antivirus อาจจะมองว่าเจ้าไฟล์นี้มีอันตรายต่อเครื่องของคุณ มันก็เลยปิดกั้นหรือลบไฟล์นั้นทิ้งไป ทำให้การลงเกมของคุณไม่สมบูรณ์ หรืออาจจะเป็นตั้งแต่ตอนโหลดแล้วก็ได้ที่จะโดน Windows Defender Firewall ดักไว้ตั้งแต่ก่อนเข้าเครื่องแล้ว ดังนั้นวิธีแก้ปัญหาที่ชาวเน็ตมักจะแนะนำคุณอีกอย่างก็คือ ปิดโปรแกรม Antivirus หรือ Windows Defender Firewall ซะ แต่นั่นก็ใช่ว่าจะแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ถ้าไม่ได้ก็ต้องมาดูกันอีกทีว่าเป็นเพราะอะไร

 

5. ลบเกมลงใหม่หรือซ่อมไฟล์เสีย

 


หลังจากที่โหลดเกมและติดตั้งเกมเสร็จเรียบร้อยแล้ว ผู้เล่นอาจจะเจอปัญหาเข้าเกมไม่ได้บ้าง หรือเข้าไปเล่นได้แต่เด้ง Error หลุดบ่อยมาก หนึ่งในการคาดคะเนของชาวเน็ตใน Google ก็มักจะมีเรื่องของไฟล์ที่ดาวน์โหลดมานั้นเกิดความเสียหายหรือโหลดมาไม่ครบเนื่องจากสัญญาณเน็ตไม่ดี วิธีแก้ปัญหาที่ชาวเน็ตจะแนะนำให้เราทำก็คือการลบเกมแล้วลงใหม่ หรือทำการ Repair ไฟล์เกมซึ่ง Launcher เกมในยุคปัจจุบันก็สามารถทำแบบนี้ได้เกือบทั้งหมดแล้ว ถ้าปัญหาเกิดจากเรื่องนี้จริงก็คงจะแก้ได้ แต่ถ้าไม่ใช่เราอาจจะต้องเสียเวลาซ่อมไฟล์หรือโหลดเกมลงใหม่นานโขเลยครับ เพราะบางเกมอาจจะมีความจุเกิน 50 Gb ก็เป็นได้ พอโหลดเสร็จก็มีปัญหาเหมือนเดิมมันจะโคตรเซ็งเลยล่ะ

 

6. ลง Window ใหม่

 


เมื่อปัญหาเกิดขึ้นภายในซอล์ฟแวร์ และลองทุกวิธีแก้ปัญหาที่ทำได้แล้ว แต่ผลลัพธ์มันก็ยังเหมือนเดิม อาจจะเข้าเกมไม่ได้เหมือนเดิม เด้ง Error เหมือนเดิม เกมค้างเหมือนเดิม วิธีแก้ปัญหาที่มักจะได้ผลเสมอและได้รับคำแนะนำจากทั้งในเน็ตและเพื่อนรอบตัวก็คือการลง Window ใหม่ เพราะมันเหมือนเป็นการรีเซ็ต PC ของเราให้ขาวบริสุทธิ์ ไม่มีไวรัส มัลแวร์ หรือโปรแกรมอะไรที่รันแปลก ๆ อย่างแน่นอน แต่มันก็ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่พอสมควรสำหรับคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์หรือไม่ได้ลงเองบ่อย ๆ เพราะถ้าไปที่ร้านอย่างน้อย ๆ ก็ต้องเสีย 200-300 บาทแน่ ๆ แต่ถ้าลงเองแล้วไม่มีความรู้ก็อาจทำให้ลงโปรแกรมที่จำเป็นไม่ครบ มันเลยเป็นเรื่องที่ต้องคิดนิดนึงครับว่าแค่อยากเล่นเกม ๆ นึงจะยอมลง Window ใหม่หรือไม่ และถ้าลงใหม่แล้วเกมยังเล่นไม่ได้ อันนี้เจ็บใจขั้นสุดจริง ๆ ครับ

 

7. ซื้อ Hardware หรือ PC ใหม่ไปเลย 

 


ถ้าทุกวิธีแก้ปัญหาที่กล่าวมาลองทำหมดแล้วยังไม่ได้ผล ส่วนใหญ่ชาวเน็ตก็จะวิเคราะห์ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอาจมาจากชิ้นส่วน Hardware หรือ Chipset บางอย่าง บางรุ่น บางยี่ห้อ ไม่รองรับกับเกม ๆ นั้น จึงทำให้คนที่ใช้ Hardware รุ่นนี้ ยี่ห้อนี้ อาจจะไม่สามารถเล่นเกมนี้ได้ แต่ชาวเน็ตก็คงจะไม่ได้บอกกับเราตรง ๆ หรอกว่าซื้อใหม่เหอะ คอมกาก เล่นไม่ได้ ก็คงไม่ได้พูดขนาดนั้น (555) แต่เราก็ต้องวิเคราะห์เองว่า มันมีปัญหาแบบนี้นะ ต้นเหตุเป็นแบบนี้ จะซื้อ Hardware ใหม่เพื่อเล่นเกมนี้ไหม คุ้มหรือเปล่า สิ่งที่ชาวเน็ตพูดจริงหรือไม่ ซื้อมาแล้วจะแก้ปัญหาได้จริงหรอ อันนี้ก็ต้องไปชั่งน้ำหนักเอาเองแหละคร้าบ

 

และนี่คือ "7 วิธีแก้ปัญหาเกม PC ที่ชาวเน็ตแนะให้ทำหลังเสิร์ซ Google" ใครที่เครื่องคอมตัวเองมีปัญหาตอนเล่นเกมบ่อย ๆ แล้วเสิร์ซ Google หาตามเว็บบอร์ดหรือพวก Support Community ก็มักจะเจอชาวเน็ตบอกวิธีแก้ปัญหาประมาณนี้ทั้งนั้น เอาจริง ๆ เราต้องการวิธีแก้ปัญหาเฉพาะจุดเป็นเรื่อง ๆ มากกว่าวิธีแก้ปัญหาภาพรวมแบบหว่านแห เพราะหลายครั้งการแก้ปัญหาด้วยวิธีพื้น ๆ มันไม่ได้ช่วยให้ปัญหาหมดไป และบางครั้งต้นเหตุอาจจะไม่ได้อยู่ที่ PC ของผู้เล่นหรือเน็ตของผู้เล่นด้วย จะแก้ปัญหายังไงก็ต้องคิดกันให้ดีก่อนจะเชื่อชาวเน็ตใน Google นะครับ ไม่งั้นคอมเราอาจมีปัญหาหรือเสียเวลาและเหนื่อยฟรีก็เป็นได้ :)

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
phys.orglifewire.comlifewire.com2carousell.sg
macworld.comcrinrict.comtechradar.com
 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 ตำนานเทพที่นิยมนำมาสร้างตัวละครในเกม
บางตัวก็ใช้แค่แรงบันดาลใจ แต่บางตัวก็ยกมาทั้งชื่อ
10 สัญญาณบอกใบ้เมื่อใกล้จะสู้กับบอส
ถึงจะไม่ชัวร์ 100% แต่ถ้าเจอแบบนี้ก็เตรียมบวกบอสได้เลย
5 ข้อดีของการเล่นเกมมือถือแนว Idle
ไม่ได้เล่นเองแล้วมันสนุกตรงไหน ทำไมถึงมีเกมแนวนี้เปิดใหม่แทบทุกเดือน