กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
07-12-2020 16:00 view : 12002
7 สิ่งที่คุณต้องเคยทำพลาดเมื่อเล่นเกม JRPG สมัยก่อน พูดแล้วก็ดูแก่ แต่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนจริง ๆ นะ

 

เชื่อว่าเกมเมอร์หลายท่านคงจะเคยเล่นเกมแนว RPG กันมาอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ แต่โดยเฉพาะเกม RPG ฝั่งญี่ปุ่นนั้นก็จะมีเอกลักษณ์ในการเล่นบางอย่าง ยิ่งถ้าเป็นเกมสมัยก่อนไม่ว่าจะเป็น Final Fantasy เอย Dragon Quest เอย ตั้งแต่ยุค 8 Bit มาจนถึง PS1 ก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่พอสมควร ซึ่งแน่นอนว่ามันทำให้ผู้เล่นอย่างเรา ๆ นั้นเกิดความผิดพลาดในการเล่นได้ง่าย ๆ โดยอาจจะเกิดจากตัวผู้เล่นที่ไม่รอบคอบเอง หรืออาจจะมาจากการดักทางของทีมพัฒนาก็ตาม และนี่คือสิ่งที่คุณต้องเคยทำพลาดกันมาบ้างไม่มากก็น้อยเมื่อต้องเล่น JRPG สมัยก่อนครับ

 

1. กดคุยรัว ๆ แล้วเผลอกดตอบคำถาม

 


ถ้าย้อนกลับไปในสมัยนั้นก็คงจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สกิลด้านภาษาของเกมเมอร์นั้นยังไม่ได้มีมากมายอะไรเหมือนยุคนี้ แถมสมัยเด็ก ๆ เราเองก็ไม่ค่อยจะรู้หรอกว่าตัวหนังสือภาษาอังกฤษหรือญี่ปุ่นที่ขึ้นมาบนหน้าจอนี้มีความหมายว่าอะไร ดังนั้นวิธีการเล่นของเด็ก ๆ อย่างเราในยุคนั้นก็คือการกดคุยรัว ๆ โดยหวังว่าการคุยนี้จะผ่านไปเร็ว ๆ เพื่อจะได้เล่นเกมเพลย์สักที แต่บางครั้งบทสนทนาของ NPC อาจแฝงมาด้วยตัวเลือกบางอย่างที่มีผลกับเกมในอนาคต และด้วยความที่กดรัว ๆ ไม่อย่างมันส์มือก็อาจทำให้เราตอบคำถามไปโดยไม่ได้ตั้งใจ แต่พอรู้ตัวก็สายไปแล้ว ถ้าขี้เกียจโหลดเซฟเล่นใหม่ก็ทำใจรับชะตากรรมได้เลยครับ

 

2. ปั้นตัวละครไม่ครบ แล้วถูกบังคับเล่น

 


ในเกมสาย JRPG นั้น โดยเฉพาะแนว Turn based ก็มักจะมีตัวละครให้ผู้เล่นเลือกใช้งานได้หลากหลาย บางตัวเป็นนักรบที่โจมตีกายภาพได้หนัก บางตัวเป็นนักเวทย์ที่เล่นธาตุได้ง่าย บางตัวเป็นซัพพอร์ต หรือบางตัวก็เป็นตัวเฉพาะทางที่มีสกิลพิเศษบางอย่างตามสถานการณ์ แน่นอนว่าการที่เราเลือกเล่นตัวละครตัวใดตัวหนึ่งในสมัยนั้น ถ้าไม่ชอบก็ต้องตีแรงไว้ก่อนเป็นเรื่องธรรมดา แต่ตามเนื้อเรื่องอาจมีบางครั้งที่ตัวละครในเกมจะถูกแยกทีมกัน หรือเป็นเนื้อเรื่องสำคัญของตัวละครนั้น ๆ แต่ถ้าเราไม่ได้ปั้นหรือเก็บเลเวลตัวละครนั้นไว้ก่อนล่ะก็ลำบากหนักเลยล่ะครับ ถ้าไม่ยอมเก็บเลเวลหน้างานก็ต้องยอมเสียไอเทมดี ๆ ไปเยอะพอสมควรเพื่อฝืนผ่าน

 

3. แค่ไม่อ่านก็ไปไม่ถูกแล้ว

 


อย่างที่กล่าวไปในข้อแรกว่าสกิลด้านภาษาของเราที่เป็นเด็กในยุคนั้นก็คงจะไม่ได้มีมากมายอะไร นั่นทำให้เราสนใจแค่ระบบเกมเพลย์หรือภาพสวย ๆ บางฉาก แต่ขึ้นชื่อว่าเป็นเกม RPG แล้ว ระบบเนื้อเรื่องและการดำเนินเรื่องยอมเป็นแก่นสำคัญของเกม และการไม่อ่านเนื้อเรื่องหรือบทสนทนาของตัวละครมันก็อาจทำให้เราไปไม่ถูกเช่นกัน บางครั้งอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเลย แม้เราจะตระเวณทั่วโลกเพื่อหาทางไปแต่ก็ไม่พบสักที ในขณะเดียวกันตัวละครเนื้อเรื่องอาจจะแค่บอกว่าไปคุยกับคนนู้นคนนี้ให้หน่อยเท่านั้นเอง หรือบางครั้งอาจเป็นเรื่องง่าย ๆ เช่น การคุยกับตัวละครเดิม 2 ครั้ง อะไรประมาณนี้ พอพูดแล้วก็แอบขำตัวเองตอนเด็กมากที่คุยปุ๊บแล้วรีบวิ่งออกนอกเมืองไปเลย (555)

 

4. กั๊กไอเทมดี ๆ ไว้ใช้ สุดท้ายจบเกมก่อนซะงั้น

 


ในเกม JRPG หลายเกมนั้นอาจจะมีไอเทมบางอย่างที่กดใช้แล้วทำให้เปลี่ยนผลของการต่อสู้ได้ อาจจะเป็นไอเทมประเภทโพชั่น หรือเป็นอาวุธอะไรบางอย่างซึ่งก็แล้วแต่ว่าเกมไหนจะออกแบบวิธีใช้ยังไง เช่น เราอาจจะมียาที่เพิ่มเลือดกับมานาเต็มแต่มีน้อยมาก หรือระเบิดที่มีการทำลายล้างสูงแต่เก็บไว้ใช้กับบอสที่ยากจริง ๆ เท่านั้น เมื่อของเหล่านี้มีค่าและมีจำกัด บางอย่างมีไม่กี่ชิ้นในเกมก็จะทำให้เราระวังการใช้มากยิ่งขึ้น ทำให้หลายครั้งเรากั๊กของดีไว้โดยฝืนผ่านอย่างยากลำบาก แม้สุดท้ายแล้วเราจะจบเกมโดยไม่ได้ใช้มันเลยก็ตาม มันก็จะเป็นอารมณ์มึน ๆ หน่อยว่า อ๊ะ...นี่จบเกมแล้วหรอ ยังไม่ได้ใช้ไอเทมที่ดองไว้เลยนะ

 

5. จัดเต็มกับบอสตรงหน้า พอชนะได้กลับเจออีกตัว

 


ถ้าข้อเมื่อกี้เป็นสายกั๊กของ ข้อนี้ก็คงจะเป็นสายทุ่มสุดตัว มีผู้เล่นหลายคนที่เล่นเกม RPG โดยการสาดทุกอย่างที่มีใส่ศัตรูหรือบอสเท่าที่ตัวเองเหลืออยู่ ณ เวลานั้น อาจจะเพื่อความชัวร์ว่าต้องชนะ หรืออาจจะเป็นแค่ความสนุกสะใจตัวเองล้วน ๆ ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ผู้เล่นสายโถมมักจะถูกผู้พัฒนาแก้เกมโดยการซ้อนบอสอีกตัวไว้ข้างหลัง หรือบอสตัวเดิมนี่แหละแต่มีร่าง 2 ร่าง 3 ไปเรื่อย ๆ นั่นทำให้ผู้เล่นสายทุ่มสุดตัวตะลึงกันไปตาม ๆ กัน เพราะบางครั้งเราตามเนื้อเรื่องเกม เราอ่านสถานการณ์ว่า เห้ย นี่มันไคลแม็กซ์แล้วนะ บอสตัวนี้น่าจะต้องเป็นตัวสุดท้ายแน่เลย พอเรายัดทุกอย่างไปหมดแล้วกับตัวนี้ กลับมีอีกตัวมารับช่วงต่อคือแทบเป็นลมเลยครับ

 

6. เชื่อข่าวลือแล้วเอาไปลองทำจริงจัง

 


ใครที่ผ่านช่วงเวลานั้นจะรู้ดีว่าวงการเกมในบ้านเรา ณ ตอนนั้นมันเป็นยุคแห่งข่าวลือโดยแท้จริง ในช่วงเวลาที่เครื่อง Famicom, SNES, PS1 กำลังบูม ๆ นั้นคือมีข่าวลือที่ไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหนอยู่มากมายเต็มไปหมด บางข่าวลือก็มาจากปากเพื่อน ๆ ที่ไม่รู้ว่ามันขี้โม้หรือเปล่า บางครั้งก็อาจจะได้ยินในร้านเกมที่มีผู้คนพลุกพล่าน หรือบางข่าวก็อาจจะถูกเขียนลงคอลัมน์หนังสือเกมจริง ๆ จัง ๆ เลยทีเดียว แล้วเราที่เชื่อในข่าวลือนั้นก็ลองเอากลับมาทำที่บ้านแบบเป็นจริงเป็นจัง แต่ก็ไม่รู้ทำไมผลลัพธ์มันไม่เหมือนกับที่ข่าวลือบอกไว้สักที ไม่รู้ว่าเราพลาดตรงไหน พอกลับไปถามเพื่อนมันก็ให้คำตอบข้าง ๆ คู ๆ ว่าตอนเค้าทำที่บ้านก็ทำได้นะ หรือจะกลับไปถามคนที่ร้านก็ดันหายตัวไปแล้ว ปล่อยไว้เพียงปริศนาที่ค้างคาใจเรื่อยมา

 

7. เชียร์ใคร ชอบใคร คนนั้นตาย!

 


สำหรับแนวเกมที่มีเนื้อเรื่องโดดเด่นอย่างเกม RPG นั้น คงจะหลีกเลี่ยงความเข้มข้นของเนื้อเรื่องไม่ได้ ยิ่งเป็นสไตล์ญี่ปุ่นยิ่งต้องดึงดราม่าเก่งเป็นธรรมดา และการที่เกมเมอร์อย่างเราเล่นเกมก็มักจะมีตัวละครในดวงใจไม่มากก็น้อย อาจจะผู้ชายคนผู้หญิงคนเพื่อที่จะปั้นตัวนั้นเป็นหลัก แต่พอมาถึงจุดแตกหักที่เนื้อเรื่องต้องมีการสูญเสีย ไอ้ตัวที่เราอุตส่าห์ชอบหรือปั้นมากับมือดันมาตายตามเนื้อเรื่องซะได้ นอกจากจะเสียใจหรือโมโหแล้ว ยังต้องเสียเวลาปั้นเลเวลตัวใหม่ที่ไม่อยากเล่นเพื่อให้เล่นเกมต่อไปได้อีกต่างหาก บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ลำบากใจสุด ๆ เลยล่ะ แผนการเล่นก็ต้องคิดใหม่แถมน้ำตาไหลอีกต่างหาก เฮ้อ 

 

และนี่คือ "7 สิ่งที่คุณต้องเคยทำพลาดเมื่อเล่นเกม JRPG สมัยก่อน" ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ เคยประสบพบเจอกันมาบ้างไหมล่ะครับ แต่ก็อย่างว่านะครับ การเล่นเกมในยุคนั้นมันก็มีเสน่ห์ของมันจริง ๆ แม้จะไม่มีกราฟฟิกหรือคุณภาพเกมมากเท่าปัจจุบัน แต่มันก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของยุคนี้ที่ไม่เหมือนยุคไหน ๆ เด็กในยุคนั้นที่ผ่านช่วงเวลาแบบนั้นมาได้ก็ถือว่าเจ็บมาเยอะ (555) แต่ก็เป็นความทรงจำดี ๆ ให้เราได้ระลึกถึงครับผม :)

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
killapenguin.compinterest.comfinalfantasy.fandom.com
youtube.com1youtube.com2youtube.com3youtube.com4
 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Gate Of Mobius เปิดให้บริการครบทั้ง iOS/Android บนสโตร์ไทยแล้ว
เกมมือถือ Action RPG เรียลไทม์ผสมแนววางกลยุทธ์ เล่นพร้อมกันได้สูงสุด 4 คน
หรือระบบเซฟเกมแบบเก่าจะหายไปตลอดกาล ?
หลังมีการตั้งคำถามขึ้นในโลกออนไลน์ เมื่อเด็กยุคใหม่ไม่รู้จักมันอีกต่อไป
5 วิธีสุดฝืนในการเล่นเกม PC ที่คุณอาจเคยทำ
ใช้ 2 นิ้วกดคลิกซ้าย / ใช้เหรียญงัดปุ่มคีย์บอร์ด / ไขว้แขนเป็นรูปตัว X
5 พฤติกรรมที่อาจเกิดขึ้นกับคุณ เวลาที่อินเกมไหนมาก ๆ
เล่นเกมทั่วไปก็เฉย ๆ แต่พอเป็นเกมที่อินเท่านั้นแหละ อาการออกเต็ม ๆ