กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
02-04-2020 13:19 view : 6572
7 ทริคที่จะช่วยให้เล่น Heroes War: Counterattack ได้ง่ายขึ้น หลายคนอาจไม่ชินเพราะความแปลกใหม่ ลองดูทริคอาจจะเข้าใจได้มากขึ้น

 

ได้ลองกันหรือยังกับผลงานใหม่ของค่าย COM2US อย่าง "Heroes War: Counterattack" เกมแนว Turnbase ธีมไวรัสระบาดที่มีระบบการเล่นที่ค่อนข้างโดดเด่น เพราะแม้จะเป็นแนว Turn-based ก็ตาม แต่ก็มีอิสระด้าน Movement ค่อนข้างกว้าง และเกมเพลย์ไม่ถูกยึดติดอยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมเหมือนกับกลยุทธ์ทั่วไป แถมยังเข้ากับเหตุการณ์ไวรัส COVID-19 ในปัจจุบันอีกด้วย สำหรับผู้เล่นที่มีประสบการณ์มากพอก็คงจะปรับตัวเล่นเกมนี้ได้ไม่ยากเย็นนัก แต่สำหรับมือใหม่ก็อาจจะมีงง ๆ อยู่เล็กน้อยเพราะระบบของเกมนี้ค่อนข้างแปลกตาและใช้คำศัพท์ในเกมไม่ค่อยเหมือนเกมอื่นเท่าไหร่นัก ผมก็เลยเขียนบทความนี้ เพื่อเป็นทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแบ่งปันให้เพื่อน ๆ มือใหม่เล่นเกมนี้ได้สะดวกขึ้นครับผม มาดูกันดีกว่าครับว่าทริคเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง

 

1. ได้เพชรอย่าเพิ่งรีบเปิดกาชา ซื้อตัวมาเล่นก่อน

 


แน่นอนว่าเกมมือถือยุคนี้ ระบบกาชาถือเป็นสิ่งที่ต้องพบเจอเป็นเรื่องธรรมดาและเกมนี้ก็มีระบบนั้นอยู่เหมือนกัน เพียงแต่ว่ากาชาของเกมนี้ไม่ใช่การเปิดหาตัวละครมาใช้งาน แต่มันคือการเปิดหา "Card" ซึ่งสำหรับเกมนี้การ์ดทำหน้าที่เป็นไอเทมสวมใส่ที่จะช่วยเพิ่มความสามารถของตัวละคร ไม่ว่าจะในแง่ของ Status หรือบัพสนับสนุนการเล่นอื่น ๆ ซึ่งคนที่เล่นเกมมาเยอะอาจจะอยากรีบเปิดกาชาเพื่อลุ้นว่าตัวแรกเราจะได้อะไร จะได้วางแผนการเล่นถูก แต่ขอบอกว่าอย่าเพิ่งรีบครับ เราควรเอาเพชรที่มีในเกมไปซื้อตัวละครให้ทีมมีครบ 5 ตัวก่อน (แรกเริ่มจะมีแค่ 3 ตัว) ไม่เช่นนั้นการผ่านด่านจะลำบากขึ้นมาแน่ ๆ เพราะจำนวนศัตรูจะมีเยอะกว่านั่นเอง และต่อให้เปิดกาชาได้การ์ด SSR มาครอง แต่ถ้าการ์ดนั้นไม่ใช่ของตัวที่เรามี หรือเงื่อนไขไม่สนับสนุนการเล่นของเราก็ไม่ได้ใช้อยู่ดี เพราะงั้นเอาเพชรไปซื้อตัวละครที่เหมาะสม หรือตัวที่เราชอบก่อนที่จะเปิดกาชา จะช่วยให้เราผ่านด่านต่าง ๆ ในช่วงแรกได้ง่ายกว่านั่นเองครับ

 

2. Supporter คือหัวใจสำคัญของทีม ควรมีอย่างน้อย 1 ตัว

 


ในเกมนี้ตัวละครจะถูกแบ่งคลาสออกเป็น 4 คลาส ได้แก่ Tanker (ตัวแทงค์), Dealer (ดาเมจระยะใกล้), Ranger (ดาเมจระยะไกล) และ Supporter (ตัวฮีลและซัพพอร์ท) ซึ่งแน่นอนว่าทุกคลาสจะมีหน้าที่หลักแตกต่างกันไป แต่ก็ไม่ตายตัวขนาดนั้น เพราะตัวละครบางตัวอาจทำหน้าที่ได้มากกว่าคลาสที่ตัวเองเป็น แต่ Supporter เป็นตำแหน่งที่ควรจะมีไว้ในทีมอย่างน้อย 1 ตัวเสมอ เพราะคลาสที่สามารถฮีลคนอื่นได้มีเพียง Supporter เท่านั้น และนอกจากนี้ Supporter ยังมีสกิลบัพหรือดีบัพอื่น ๆ อีกตามความสามารถพิเศษของตัวละครนั้น ๆ เช่น เพิ่ม ATK ให้เพื่อน, เพิ่มเกราะ, ลบล้างดีบัพของศัตรู, ทำให้ศัตรูติด Fear หรือบางตัวก็สามารถเป็นดาเมจรองให้ทีมได้อีกด้วย ถือว่าเป็นคลาสที่ขาดไม่ได้ในทีมเลย

 

3. เข้า Trace Specimens ฟาร์มหาของเซ็ตเดียวกันให้ครบ

 


ในเกมนี้จะมีดันเจี้ยนที่ชื่อว่า "Trace Specimens" ซึ่งเป็นดันเจี้ยนฟาร์มของเหมือนกับดันเจี้ยนที่เกมอื่น ๆ มีนั่นแหละ แต่สิ่งที่เราควรทำก็คือการเลือกฟาร์มไอเทมเซ็ตที่บวกค่า Status ตรงกับสายของตัวละคร โดยไอเทมเซ็ตจะมีทั้งหมด 8 เซ็ต ได้แก่ HP, CRT Rate, PEN Rate, DEF, Effect ACC, Effect RES, ATK Speed และ ATK เพียว ๆ ซึ่งเราก็ต้องมาวางแผนแล้วว่าจะใส่ไอเทมเซ็ตไหนกับตัวละครอะไรถึงจะเหมาะ เช่น Tanker ใส่เซ็ตเพิ่ม HP และ DEF, Ranger ใส่ ATK กับ CRT Rate เป็นต้น โดยไอเทมเซ็ตจะถูกแบ่งออกเป็น 6 ประเภท คือ อาวุธ, ถุงมือ, เกราะ, แหวน, เข็มขัด และ รองเท้า หากเราใส่ของเซ็ตเดียวกันครบตามกำหนดไม่ว่าจะเป็น 2 ชิ้น หรือ 4 ชิ้น ก็จะได้รับบัพ Status ตามที่ไอเทมเซ็ตนั้นได้บอกไว้ ซึ่งระบบนี้ก็ใกล้เคียงกันกับระบบรูนของ Summoner War หรือระบบมิตามะขององเมียวจินั่นเอง

 

4. การตีบวก Equipment เป็นการทำให้ตัวละครเก่งขึ้นง่ายที่สุดในช่วงแรก

 


แน่นอนว่าเกมมือถือก็ต้องมีระบบพัฒนาตัวละครหลากหลายช่องทาง และมีดันเจี้ยนให้ลงไปฟาร์มหาวัตถุดิบในการเติบโตหลาย ๆ ที่ ซึ่งเกมนี้ก็มีแบบนั้นเหมือนกันครับ พอเราเล่นไปสักพักโดยที่ไม่อัพตัวละครเลยมันก็จะตัน แล้วมันจะเป็นช่วงที่เราเริ่มหาว่าทำยังไงดีตัวละครถึงจะเก่งขึ้นเร็วที่สุด แต่เราจะลำบากหน่อยในช่วงแรกเพราะว่าทรัพยากรในการเติบโตนั้นค่อนข้างหายากและใช้เวลาพอสมควร แม้แต่ไอเทมที่ใช้อัพ EXP ยังมีน้อยเลย จะให้เปิดกาชาหาการ์ดดี ๆ มาใส่ก็ใช่ว่าจะมีเพชรเสมอไป ดังนั้นการตีบวกของสวมใส่จึงเป็นวิธีที่ง่ายและเติบโตเร็วที่สุดในช่วงแรกแล้วครับ หลังจากที่ฟาร์มของเซ็ตจนใส่ครบตามที่บอกในข้อ 3 เราก็เอาของเหล่านั้นมาตีบวก ซึ่งใช้เงินในเกมเปล่าๆในการตี และไม่มีการแตกหากผิดพลาด แถมยังมีระบบ Auto ตีบวกให้เรื่อย ๆ จนกว่าจะติดตราบใดที่มีเงินจ่ายอีกด้วย ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถตีบวกได้สูงสุดถึง 15 แต่แค่ได้ถึง 9-10 นี่ก็เริ่มตึงแล้ว เอาแค่ +9 ครบ 6 ชิ้นก็เพิ่มสเตตัสได้เยอะพอสมควรจนผ่านด่านได้ระดับนึงแล้วครับ

 

5. รีบเคลียด่านเพื่อปลดระบบ Craft ให้เร็วที่สุด

 


เมื่อเรามีทีมครบ 5 คน พร้อมกับอุปกรณ์เซ็ตที่แน่นพอ จากนั้นเราก็ควรเริ่มเคลียร์ด่านได้แล้วครับ เพราะว่าพอเล่นผ่านไปสักระยะหนึ่งเราจะได้ปลดล็อคระบบ Craft ขึ้นมาในหน้า UI แรก ซึ่งระบบนี้จะเป็นระบบช่วยเหลือผู้เล่นในการผลิตไอเทมต่าง ๆ มาใช้ในเกมโดยใช้เวลาแบบเรียลไทม์ ถ้าเราไม่มีเวลาเล่น เข้ามากดสร้างไอเทมทิ้งไว้ก็ยังช่วยให้มีการเติบโตอยู่เรื่อย ๆ โดยสิ่งที่ระบบนี้สามารถสร้างได้ คือ EXP Booster (ช่วยอัพเลเวลให้ตัวละคร) ,ของสวมใส่ตั้งแต่ 3-5 ดาว, วัตถุดิบในการพัฒนาตัวละคร และสุดท้ายคือเพชรแดง โดยเฉพาะ EXP Booster ที่หาได้จำกัดจะช่วยให้เรานำมาอัพเลเวลของตัวละครได้เร็วขึ้นกว่าเดิม เพราะด่านหลัง ๆ ของที่ตีบวกแค่ 9-12 จะเริ่มเอาไม่อยู่แล้ว เลเวลของตัวละครจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องอัพในเวลาถัดมา

 

6. ท่าไม้ตายสามารถใช้เทิร์นศัตรูได้ กะจังหวะการใช้ให้ดี

 


ขึ้นชื่อว่าเกม Turn-based ทั้งที เพียงแค่ของใส่หรือความเก่งของตัวละครอาจไม่เพียงพอต่อการผ่านด่านหรือสู้กับคนอื่น เพราะการเปิดระบบ Auto ก็เป็นเหมือนกับการเล่นแบบไม่มีกลยุทธ์ในเกมที่ต้องใช้กลยุทธ์เข้าสู้ และท่าไม้ตายคือหนึ่งในจุดเด่นของเกมนี้ เมื่อเราต่อสู้กับศัตรูจนได้รับเกจท่าไม้ตายเต็มหลอด เราก็สามารถกดใช้ท่าไม้ตายนั้นได้ ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่ใช้ในเทิร์นตัวเองเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้ในเทิร์นศัตรูได้อีกด้วย ดังนั้นเราควรศึกษาท่าไม้ตายของตัวละครของเราให้ดี ว่ามันใช้ทำอะไร มีดาเมจประมาณไหน หรือถ้าไม่มีดาเมจมันใช้ทำอะไร มีการเคลื่อนไหวเป็นแบบไหน เพราะการเข้าใจท่าไม้ตายจริง ๆ จะช่วยให้เราสามารถหลบหลีก สวนกลับ หรือตัดคอมโบอีกฝ่ายได้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น PVP หรือผ่านด่าน การใช้ไม้ตายตัดเกมศัตรูถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ได้ผล ลองศึกษาท่าไม้ตายของแต่ละตัวดูครับ ใช้ถูกจังหวะมีชัยไปกว่าครึ่ง

 

7. คิดนอกกรอบ เกมเพลย์ทำอะไรได้มากกว่าที่ Text บอก

 


เกมนี้มีอิสระในการเล่นค่อนข้างสูง แม้จะเป็น Turn-based แต่ Movement ก็ค่อนข้างกว้าง สำหรับมือใหม่ที่ไม่คุ้นเคยกับเกมแนวนี้แนะนำว่าอย่าทำอะไรตรง ๆ เพียงอย่างเดียว จริง ๆ มันสามารถทำได้ แต่ด่านหลัง ๆ ที่มอนโหดขึ้น ถ้าเราไม่สามารถโจมตีศัตรูหลายตัวพร้อมกัน หรือมีเทคนิคการเอาตัวรอดอย่างอื่นเราจะลำบากพอสมควร ยกตัวอย่าง ท่าผลักของ Darcia ไม่จำเป็นต้องผลักศัตรูเพื่อหนีเท่านั้นแต่ยังสามารถผลักเข้ามาหาตัวโจมตีระยะใกล้ตัวอื่นเพื่อช่วยกันตีได้ หรือ สกิล 2 ของ Examina สามารถวาร์ปไปอยู่หลังเป้าหมายได้ แต่เราไม่จำเป็นต้องโจมตีเป้าหมายเสมอไป แต่ใช้เป็นทางผ่านเพื่อเข้าไปโจมตีตัวที่อยู่ลึกกว่านั้นก็ได้ หรืออีกตัวอย่างนึง ท่าไม้ตายของ Josephine สามารถพุ่งไปฮีลเพื่อนที่เลือดน้อยที่สุดได้ แต่เราอาจใช้สกิลนี้เพื่อหนีศัตรูในตอนที่เธอกำลังโดนรุมอยู่ โดยไม่ต้องสนใจว่าเพื่อนจะอยากได้ฮีลหรือเปล่า ขอแค่หลุดออกมาจากวงล้อมได้ก็พอแล้ว เป็นต้น ถ้าเราเข้าใจสกิลของเราและเพิ่มความคิดสร้างสรรค์เข้าไปอีกหน่อย เกมนี้จะเป็นเกมที่เล่นได้ง่ายขึ้นแน่นอนครับ

 

และนี่คือ "7 ทริคที่จะช่วยให้เล่น Heroes War: Counterattack ได้ง่ายขึ้น" หวังว่าจะช่วยให้เพื่อน ๆ ที่มีปัญหาในการเล่นเกมนี้ สามารถผ่านด่านได้ง่ายขึ้นนะครับ นี่อาจไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุดและไม่ใช่สูตรสำเร็จตายตัว เป็นเพียงแนวทางที่ได้มาจากประสบการณ์ส่วนตัวเท่านั้นครับ หากเพื่อน ๆ มีทริคหรือเทคนิคการเล่นอะไรเพิ่มเติมก็สามารถคอมเม้นท์บอกให้เราได้รู้กันด้วยนะครับ เพราะผมเองก็จะนำไปใช้เช่นกันครับผม ^w^b

 

 

[รีวิว] Heroes War: Counterattack ระเบิดสงครามหลังวันสิ้นโลก

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter
สนุก ฮา คนไทยทำ ได้กลิ่นอาย Dokapon
6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม
เกมให้อะไรมากกว่าที่เราคิด
8 วิธีเล่น Dokapon ยังไงให้ได้ที่ 1 ตลอด
ล่าบอส / ฟาร์มของ / เก็บเงิน / ห้ามเห็นใจ ใช่เลย~!