สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_Youryu 
13-06-2019 15:23 view : 53776
7 รูปแบบการเซ็นเซอร์สุดแปลกในการ์ตูนอนิเมะชื่อดัง เบลอภาพ - ตัดออก - หลอกตาท่านผู้ชม

 

หลังจากที่ครั้งก่อนทางทีมงานได้นำเสนอการเซ็นเซอร์ตัวละคร Momo จากอนิเมะเรื่อง My Hero Academia ไปเนื่องจากชุดมีความวาบหวิวเกินกว่าจะรับได้ในประเทศฟิลิปปินส์ โดยทางฟิลิปปินส์ได้ใช้วิธีการเบลอแบบง่ายๆ กับพื้นที่ที่ค่อนข้างจะหวาบหวิวนั้น ทำเอาแฟนการ์ตูนฮาครืนไปตามๆ กัน (อ่านข่าวได้ที่นี่) อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาการเซ็นเซอร์ในการ์ตูน ไม่ว่าจะเป็นอนิเมะ หรือมังงะ มีให้เห็นอยู่บ่อยครัง เกิดขึ้นมาเป็นระยะเวลานานแล้ว รูปแบบการแบนจะมีจากหลากหลายสาเหตุ และจะมีวิธีการแบนที่แตกต่างกันไป ในวันนี้เราจะพาผู้อ่านมาพบกับ 7 รูปแบบการเซ็นเซอร์ในอนิเมะที่น่าสนใจ

 

 

1. เปลี่ยนสถานะตัวละครเสียเลย

 

 

ผู้อ่านคงทราบกันดีว่าในการ์ตูน Sailor Moon นั้นค่อนข้างเปิดกว้างต่อเพศทางเลือกมากพอสมควร โดยคู่ตุนาหงันที่ผู้อ่านรู้จักกันคือ Sailor Uranus และ Sailor Neptune ที่โครงเรื่องเดิมจริงๆ ในมังงะญี่ปุ่นคือ ทั้งคู่เป็นเลสเบี้ยน แต่เมื่ออนิเมะนี้ถูกนำไปฉายในอเมริกา  สถานะของสองตัวละครนี้จึงเปลี่ยนไปจากเดิมที่ทั้งคู่เป็นคู่รักแบบเลสเบี้ยน กลายเป็นลูกพี่ลูกน้องที่สนิทกันสุดๆ เพียงเท่านั้นเอง

 


 

รูปจาก www.syfy.com
 

โดยหากได้ดูอนิเมะทางญี่ปุ่น Sailor Uranus และ Sailor Jupiter เคยพูดถึงจูบแรกของพวกเขา ซึ่งหมายถึงพวกเขานั่นแหล่ะที่จูบกันเอง แต่ในซับไตเติ้ลทางฝั่งอเมริกา Sailor Uranus จะบอกว่ามันนานมาแล้ว (แต่ไม่ได้ระบุว่าใคร) แต่ Sailor Neptune จะบอกว่าเธอได้จูบกับ Brad นักเรียนที่น่ารักที่สุดในโรงเรียน แต่เมื่อภาพฉายออกมา ดูยังไง๊ ยังไง คนนั้นก็คือ Sailor Uranus นั่นเองครับ

 

 

2. เปลี่ยนเสียงพากย์ (เพื่อเปลี่ยนเพศตัวละคร)

 


 

รูปจาก twitter.com/cctakato
 

อีกหนึ่งประเด็นใน Sailor Moon ก็คือตัวละครที่ชื่อว่า Zoisite และ Kunzite ทั้งคู่เองก็เป็นเพศทางเลือกเช่นกัน (เกย์) โดยทาง DiC ผู้ที่นำอนิเมะเรื่องนี้ไปฉายในอเมริกา ใช้วิธีที่ค่อนข้างน่าสนใจคือ จ้างนักพากย์ผู้หญิงมาพากย์เสียง Kunzite เพื่อให้ตัวละครนี้กลายเป็นตัวละครหญิงไปเสียเลย

 

 

3. ฉากดำบังทุกสิ่ง

 


 

รูปจาก knowyourmeme

 

อีกวิธีการเซ็นเซอร์ที่จะนำเสนอคือการใช้วงกลมสีดำ หรือย้อมพื้นที่พื้นที่หนึ่งให้กลายเป็นสีดำชั่วคราวเพื่อบดบังบางอย่างที่ไม่น่าพิศมัยครับ โดยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดๆ ก็มีมากมาย เช่นฉากหัวขาดใน Terraformar ฉากสูบบุหรี่ในอนิเมะต่างๆ รวมถึงหลายๆ ครั้ง “ฉากดำบังทุกสิ่ง” จะถูกนำมาใช้เซ็นเซอร์ฉากอาบน้ำแบบง่ายๆ เลยครับ

 

 

 

4. กำจัดเลือด!

 

รูปจาก aminoapps.com
 

แน่นอนว่าการ์ตูนต่อสู้หลายๆ เรื่องจะต้องมีการฟัดกันจนเลือดตกยางออก ความรุนแรงที่เกิดขึ้นนี้จะขาดเลือดไปไม่ได้เลย แต่อย่างไรก็ตามอนิเมะเป็นของคู่กันกับเด็ก การที่ให้เด็กเห็นเลือดบ่อยๆ ก็คงไม่ดีแน่ทางผู้ซื้อลิขสิทธิ์ไปฉายจึงได้ทำการ “ตัด” เลือดออกไปจากฉากเสียเลย ตัวอย่างเช่นฉากต่อสู้ใน Dragon Ball รวมถึงฉากศพโดนยิงจาก Conan และการ์ตูนเรื่องอื่นๆ อย่างไรก็ตามการเซ็นเซอร์แบบล้างเลือดนี้จะไม่ได้ตัดเสียงออกไป ทำให้ความสะใจทางโสตประสาทยังคงอยู่ไม่หายไปไหน

 

 

รูปจาก thedragonblogger.weebly.com

 

นอกจากการล้างเลือดออกไปเลย ยังมีอีกหลากหลายวิธีการในการกำจัดเลือดให้ดูซอฟต์ลง หรือทำให้ไม่เหมือนเลือดมากที่สุด เช่น ย้อมสีเลือดให้คล้ำลง ทำให้ดูเหมือนน้ำนองพื้น หรือบางครั้งใช้การเปลี่ยนสีเป็น Negative ทำให้ภาพดูประหลาดจนดูไม่ออกว่าเป็นเลือดหรือไม่ อย่างที่อนิเมะใน Tokyo Ghoul ทำครับ

 


 

รูปจาก reddit

 

 

5. ตัดต่อมันซะเลย

 


 

รูปจาก www.dorkly.com

 

อีกหนึ่งวิธีการที่เราคุ้นตากันดีครับ นั่นคือการตัดต่อรูปแบบเนียนๆ ซะเลย โดยที่เราเห็นได้ชัด (รวมถึงในตอนนี้ก็ยังเห็น) นั่นคือการตัดต่อบุหรี่ของซันจิกลายเป็นลูกอมจุ๊ปป้าจุ๊ปน่ากินแทน เมื่อการ์ตูน One Piece ถูกนำไปฉายใน Cartoon Network ของฝั่งยุโรป นอกจากนี้ในฉากบุกที่พักของ Kaiba โดยชายชุดดำที่มาพร้อมปืนจ่อไปทาง Kaiba ก็ถูกตัดต่อนำภาพปืนออกไป กลายเป็นชายชุดดำที่มาพร้อมการชี้นิ้วสั่ง Kaiba แทน

 


 

รูปจาก www.dorkly.com

 

การตัดต่อนอกจากเรื่องของความอันตราย หรือความรุนแรงแล้ว บางครั้งยังเกิดการตัดต่อเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายของแต่ละประเทศด้วย ตัวอย่างเช่นอนิเมะ Sailor Moon ที่มีการตัดต่อเพิ่มภาพเข็มขัดนิรภัยเข้ามาเพื่อให้เหมาะสมกับกฎหมายของประเทศทางยุโรปครับ

 

 

6. เปลี่ยนภาพซะเลย

 


 

รูปจาก loyoladigitaladvertising

 

การเซ็นเซอร์แบบเปลี่ยนภาพไปเลยมักจะเกิดจากสาเหตุของการสับสนทางวัฒนธรรมครับ โดยที่เราจะเห็นได้ชัดเลยคืออนิเมะเรื่อง Doraemon ที่โด่งดังไปทั่วโลก และเมื่ออนิเมะเรื่องนี้ถูกนำไปฉายในฝั่งยุโรปก็มีการปรับเปลี่ยนบางอย่างให้เข้ากับวัฒนธรรมทางยุโรปเสียหน่อยเช่น การกินข้าวในการ์ตูนเรื่องนี้จากปกติที่เป็นตะเกียบในฝั่งญี่ปุ่น ก็จะถูกเปลี่ยนเป็นช้อนส้อมแทน หรือแม้กระทั่งเงินในการ์ตูน Doraemon ที่ถูกเปลี่ยนจากเงินเยนเป็นสกุลเงินอื่นๆ แทน

 

 

7. แสงธรรมมะ ควันธรรมะ และธรรมชาติธรรมะ

 


 

รูปจาก viralbuzznews

 

ปัญหาใหญ่ที่สุดของการเซ็นเซอร์อนิเมะญี่ปุ่นคือ เรื่องความวาบหวิวของหลายๆ ฉากที่ทำออกมาได้สยิวกิ้วทำเอาฝ่ายเซ็นเซอร์ต้องปวดหัวไปตามๆ กัน และนี่คือที่มาของการใช้การเบลอในรูปแบบที่แตกต่างกันไปหลายๆ แบบไม่ว่าจะเป็นแสง ควัน รวมถึงการบดบังด้วยธรรมชาติต่างๆ เพื่อไม่ให้ตัวละครที่ปรากฏออกมานั้นวาบหวิวจนเกินไป ตัวอย่างการเซ็นเซอร์แบบนี้เช่นฉากอาบน้ำของผู้หญิงที่อาจจะโชว์ทรวดทรงองเอวมากไปเสียหน่อย รวมถึงฉากอาบน้ำของผู้ชายที่อาจจะเปลือยให้เห็นปิ๊กาจู๊น้อยชัดเจนไป รวมถึงฉากวาบหวิวอื่นๆ อีกมากมาย

 

และทั้งหมดนี้คือ 7 รูปแบบการเซ็นเซอร์ในอนิเมะที่น่าสนใจครับ ในประเทศไทยเราคงเคยเห็นการเซ็นเซอร์แบบนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย แม้ว่าอาจจะดูขัดตาไปบ้าง แต่เพื่อความปลอดภัยของผู้ชมที่หลายๆ ครั้ง หลายๆ คนอาจจะไม่ได้มีผู้ปกครองคอยแนะนำทำให้ผู้ที่นำอนิเมะเรื่องต่างๆ เข้ามาเกิดความกังวลใจว่าจะเหมาะสมกับเด็กหรือไม่ ขัดต่อวัฒนธรรมหรือไม่ รวมถึงหลายๆ ครั้งอาจจะใช้เพื่อส่งเสริมกฎหมายภายในประเทศก็เป็นได้ครับ

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

บทความนี้แปล และเรียบเรียงมาจากเว็บไซต์ http://www.dorkly.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
7 อนิเมะจากเกมชื่อดังที่น่าจดจำในอดีต
และคุณอาจไม่เคยรู้ว่ามันเคยเป็นวิดีโอเกมมาก่อน
DeepAnime AI ตัวใหม่ที่จะเปิดโลกของอนิเมะ 2D ให้เป็นไปตามใจเรา
ใช้งานได้หลากหลายรูปแบบแต่ที่น่าสนใจคือ V-Tuber
ดิจิมอนฉบับภาพยนตร์ ปล่อยทีเซอร์ใหม่ฉลองครบรอบ 20 ปี
การผจญภัยครั้งใหม่ของเหล่าเด็กที่ถูกเลือกในอีกสิบกว่าปีให้หลัง