กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
10-06-2022 16:00 view : 795
7 วิธีการใช้เงินใน JRPG ยุคเก่าที่คุณต้องเคยทำ อาวุธมาพร้อมจ่ายสด พอยาหมดขอเปิดกล่องข้างทาง


 

หากคุณโตมากับเกมยุค 8 Bit ก็คงจะเคยเล่นเกม JRPG ผ่านตากันมาบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแนวสวมบทบาท โรลเพลย์เป็นนักรบ เป็นผู้กล้า ผจญภัยปราบปีศาจหรือไม่ก็สงครามการเมือง เกมเหล่านี้มักจะถูกออกแบบมาให้มีอุปกรณ์สวมใส่ มียาให้เลือกใช้ บางเกมมีระบบผสมอาวุธ หรือวิธีต่าง ๆ ที่ทำให้ตัวละครในเกมเก่งขึ้นเรื่อย ๆ และแน่นอนว่าเกมที่มีระบบเหล่านี้จะขาดเงินไปไม่ได้เลย เพราะเงินมักจะเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาตัวละครของเกม JRPG ยุคเก่าพอสมควร ถ้าเงินหมดคุณก็อดเก่งขึ้นพอสมควร ดังนั้นการบริหารเงินจึงเป็นอีกอย่างหนึ่งที่ควรใส่ใจ จึงทำให้เกิดวิธีการใช้เงินเหล่านี้ขึ้นครับ

 

1. อาวุธต้องมาก่อนทุกสิ่ง!

 


เวลาคุณเข้าไปที่เมืองใหม่ ๆ พบเจอร้านค้าใหม่ ๆ สิ่งแรกที่คุณจะทำคือหาจุดเซฟและมองหาร้านขายอาวุธก่อนสิ่งอื่นใดเสมอ ไม่ว่าคุณจะขาดยา เลือดน้อย หรือมีเกราะที่ไม่ค่อยหนาเท่าไหร่ แต่เรื่องพวกนั้นก็ไม่เคยอยู่ในสายตาคุณเลยถ้าเกิดว่าเมืองนี้มีร้านที่ขายอาวุธชนิดใหม่ที่แรงกว่าเดิม แม้ว่าเงินคุณจะมีไม่มากและซื้อได้แค่อาวุธเท่านั้น แต่คุณก็ไม่เคยลังเลที่จะซื้ออาวุธที่แรงที่สุดของเมืองนี้มาให้ตัวละครใหม่ มีเงินเท่าไหร่ทุ่มหมดตัวให้ครบทุกตัวที่คุณเล่น ยิ่งตีแรงก็ยิ่งได้เปรียบใช่ไหมล่ะครับ (555)

 

2. ไม่อยากจ่ายเงินซื้อยา เพราะเดี๋ยวก็เปิดกล่องได้

 


เรื่องของยาหรือ Potion ต่าง ๆ ภายในเกมนี้เป็นอะไรที่จำเป็นพอสมควรในเกม JRPG ยุคเก่า โดยเฉพาะช่วงแรกที่ยังไม่มีฮีลเลอร์มาร่วมทีม การเพิ่ม HP หรือรักษาสถานะผิดปกตินั้นแทบจะมาได้จากการใช้ Potion หรือยาแก้เพียงทางเดียว แต่ถึงมันจะสำคัญแค่ไหน เราก็ไม่ค่อยอยากจะซื้อเท่าไหร่ (เพราะส่วนหนึ่งอยากซื้ออาวุธมากกว่า) เนื่องจากว่าในเกม JRPG จะมีอัตราการดรอปไอเทมทั่วไป ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็น Potion ขั้นพื้นฐาน หรือไม่ก็มีกล่องสมบัติให้เปิด ก็จะเป็นยาแก้สถานะที่จำเป็นอยู่เยอะ เราเลยไม่ค่อยอยากเสียเงินซื้อยาที่มีโอกาสได้อยู่แล้วครับ (งกนั่นเอง)

 

3. ถ้าคุยกับ NPC แล้วต้องจ่ายจะปฏิเสธไว้ก่อน

 


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสำหรับผู้เล่นที่เป็นสายกดคุยรัว ๆ ก็ต้องมีหลายครั้งที่เผลอทำพลาดกดจ่ายเงินให้กับ NPC ที่คุยโดยที่ไม่รู้ว่า NPC ตัวนั้นอยากเอาเงินไปทำอะไร บางครั้งมันอาจเป็นการปลดล็อคคอนเทนต์บางอย่าง บางครั้งก็เป็นเนื้อเรื่องที่บังคับจ่าย แต่สำหรับผู้เล่นสายงกอย่างเรานั้นบอกได้เลยว่า แค่เห็นตัวเลือกที่บอกว่า เราต้องจ่ายเงินเท่านั้นเท่านี้ ก่อนอื่นขอปฏิเสธไว้ก่อน (555) แล้วค่อยไปหาดูว่ามีทางอื่นให้ผ่านไปได้ไหม เพราะส่วนใหญ่ราคามันก็จะไม่ได้น้อย ๆ บางครั้ง NPC พวกนี้แทบจะรีดไถจนหมดตัวเลยล่ะ ต้องระวังไว้ก่อน

 

4. ช่วง End Game จะซื้อ Potion ขั้นแรกไว้ 99 ชิ้น

 


หากพูดถึงช่วง End Game ก็บอกตามตรงว่าบทบาทของเงินในเกม JRPG จะลดน้อยลงอย่างมากไม่เหมือนกับตอนแรก เนื่องจากเราอาจจะมีตัวละครที่ครบทีม มีตัวซัพเรียบร้อย แถมอุปกรณ์สวมใส่ยังอยู่ในระดับ Top Tier จากเนื้อเรื่องหรือการผจญภัยต่าง ๆ ทำให้ของที่อยู่ในร้านค้าทั่วไปไม่จำเป็นอีกต่อไป เลยทำให้เรามีเงินเหลือเยอะมาก สิ่งที่จะใช้เงินให้เกิดประโยชน์สูงสุดคือการซื้อ Potion หรือยาแก้สถานะขั้นพื้นฐานไว้ให้เต็ม 99 ชิ้น เผื่อว่าต้องใช้ในยามคับขันครับผม

 

5. ก่อนซื้ออุปกรณ์ใหม่ ต้องขายอุปกรณ์เก่าให้หมด

 


อย่างที่บอกไปว่าอุปกรณ์คือสิ่งจำเป็นสำหรับการเล่นเกม JRPG ในช่วงแรก และถ้าของที่เราต้องการจะซื้อในร้านนั้นมีราคาแพงเกินกว่าที่จะซื้อได้ การเทิร์นไอเทมจึงเกิดขึ้น (555) โดยการถอดไอเทมสวมใส่ที่เรามีจากตัวละครออกให้หมด ไม่ว่าจะเป็นมือซ้าย มือขวา หมวก เกราะ เครื่องประดับ ขายได้ก็ขายไปก่อน แม้ราคาขายจะไม่คุ้มกับราคาซื้อ แต่ถ้าส่วนต่างมันทำให้เราได้อุปกรณ์ชิ้นใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมก็ถือว่าคุ้มมาก และเชื่อว่าเพื่อน ๆ หลายคนก็ใช้วิธีนี้ในการซื้อของใหม่ในเมืองต่าง ๆ ครับ

 

6. ไอเทมบางอย่างไม่รู้ใช้ทำอะไร แต่ถ้าราคาดีคือขายหมด

 


ในการผจญภัยแต่ละครั้งเราก็มักจะได้ไอเทมแปลก ๆ ติดไม้ติดมือกลับมาจากดันเจี้ยนใช่ไหมล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นไอเทมที่ดรอปจากมอนสเตอร์ทั่วไป หรืออาจจะดรอปจากบอสโดยที่เราไม่ทันได้เห็น แต่พอกด Sell ในร้านค้าแล้วราคามันสูงกว่าไอเทมชิ้นอื่นอย่างเห็นได้ชัด บอกเลยว่าจังหวะนั้นไม่สนแล้วว่ามันเอาไว้ทำอะไร ขอขายทำทุนซื้ออาวุธไว้ก่อนดีกว่า แม้อนาคตจะมานึกเสียใจทีหลังเพราะมันเป็นของจำเป็นก็ให้เป็นเรื่องของตัวฉันในอนาคตเป็นคนจัดการ แต่เวลานี้ขอมีเงินซื้อดาบใหม่ก่อนละกันจ้า

 

7. สกิลที่ใช้เงินทำดาเมจ แทบไม่เคยใช้

 


ในเกม JRPG จะมีตัวละครบางชนิดที่สามารถใช้เงินสร้างดาเมจให้กับศัตรูได้ อาจจะเป็นอาชีพพ่อค้าแม่ค้าที่สามารถเอาเงินฟาดหัวมอนสเตอร์ได้ หรืออาชีพโจรที่สามารถปาไอเทมต่าง ๆ ใส่ศัตรูได้ รวมถึงเงินในกระเป๋าก็สามารถปาได้เหมือนกัน ซึ่งแน่นอนว่าความแรงมักจะขึ้นอยู่กับจำนวนเงินที่ใช้ ยิ่งจ่ายหนัก ดาเมจก็ยิ่งแรง บางเกมเล่นดาเมจแบบ 1 ต่อ 1 เลยก็มี จ่าย 9999 ก็โจมตีได้ 9999 แต่เชื่อเถอะครับว่าผู้เล่นสายงกแบบเรา ๆ ไม่มีใครเอาเงินไปปาเล่นหรอก ถ้าขนาด Potion ในช่วงแรกยังไม่ซื้อ ก็อย่าหวังเลยว่าจะใช้สกิลพวกนี้ (555)

 

และนี่คือ "7 วิธีการใช้เงินใน JRPG ยุคเก่าที่คุณต้องเคยทำ" ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ เคยเล่นกันมาบ้างไหมครับ ถ้าเพื่อน ๆ มีวิธีการใช้เงินแปลก ๆ หรือฮา ๆ ในเกม JRPG ก็บอกให้เรารู้ได้เลยนะครับ เพราะเกมสมัยเก่านั้นมีเทคนิคการเล่นที่แตกต่างกัน ไม่ได้มีเมต้าตายตัวเหมือนเกมยุคปัจจุบัน ใครคิดอะไรออกก็มาแชร์ ๆ กันได้นะคร้าบ

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

TikTok

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
lparchive.orggamerguides.com
legendofdragoon.fandom.comcbr.com
rpgmakerweb.comfinalfantasy.fandom.com

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 เหตุผลที่คนไทยต้องเล่น Pandora Hunter
สนุก ฮา คนไทยทำ ได้กลิ่นอาย Dokapon
6 บทเรียนชีวิตที่ได้เรียนรู้จากเกม
เกมให้อะไรมากกว่าที่เราคิด
8 วิธีเล่น Dokapon ยังไงให้ได้ที่ 1 ตลอด
ล่าบอส / ฟาร์มของ / เก็บเงิน / ห้ามเห็นใจ ใช่เลย~!