กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
25-05-2020 17:58 view : 794
7 คอลัมน์ที่ชวนคิดถึงในนิตยสาร Ro News เทคนิคการเล่น การ์ตูนท้ายเล่ม สมาคมเด็กโข่ง เกาะติดคนดัง ล้วนชวนคิดถึง

ในช่วงเวลาที่ทุกคนต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ของเกมออนไลน์ระดับตำนานในไทย อย่าง Ragnarok Online ซึ่งจะกลับมาพร้อมกับเจ้าของลิขสิทธิ์จากเกาหลี Gravity และกำลังจะเปิด OBT ในวันที่ 28 พ.ค. นี้แล้ว แต่เมื่อพูดถึง Ragnarok Online เกมนี้ไม่ได้มีเรื่องที่น่าจดจำเพียงแค่ตัวเกมเท่านั้น นิตยสารของเกมนี้อย่าง Ro News ก็เป็นหนึ่งในคอมมูนิตี้ชื่อดังในยุคบุกเบิกที่ผมเชื่อว่าคนเล่นเกมนี้ในยุคนั้นแทบจะรู้จักกันทุกคน เพราะเป็นนิตยสารที่มีแต่เรื่อง Ragnarok แบบเพียว ๆ แถมยังผลิตออกมาได้หลายร้อยฉบับ คนเล่นแร็กแล้วเคยอ่านนิตยสารนี้จะต้องคิดถึงกันบ้างไม่มากก็น้อย และนี่คือ "7 คอลัมน์ที่ชวนคิดถึงในนิตยสาร Ro News" จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันครับ

1. Trick & Tips การเล่นแปลกใหม่ในสมัยนั้น

ต้องบอกว่าแม้จะมีอินเทอร์เน็ตเข้ามาแล้ว แต่เว็บที่เป็นสื่อหลักอย่าง Facebook หรือ Youtube นั้นยังไม่บูมในบ้านเรา ดังนั้นเทคนิคหรือข้อมูลการเล่นมันจะไม่สามารถเปิดดูในเน็ตได้ การหาเทคนิคการเล่นจากนิตยสาร Ro News จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผลมาก เพราะส่วนใหญ่มักจะมาจากการเล่นจริงของผู้เล่นที่แชร์ ๆ กัน แต่จะเวิร์คหรือไม่ก็อยู่ที่คนเราจะปรับใช้ เพราะสมัยนั้นคนเล่นแร็กนาร็อกไม่ได้เล่นเก่งหรือความรู้ท่วมหัวกันแบบนี้ เราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าต้องอัพสเตตัสกับสกิลยังไง เลเวลเท่านี้ไปเก็บเลเวลที่ไหน ตัวอะไร แมพไหน การมีข้อมูลเหล่านี้บอกเล่าเทคนิคต่าง ๆ มาแชร์ให้ผู้เล่นได้รู้ผ่านคอลัมน์นิตยสารนั้นเป็นอะไรที่ชวนคิดถึงมาก เพราะทุกครั้งที่ซื้อเล่มใหม่มาก็จะเหมือนเราเก่งขึ้นอีกก้าวหนึ่งนั่นเอง

2. อัปเดตใหม่จากเซิร์ฟต่างประเทศที่น่าตื่นเต้น

ในสมัยนั้นเกมต่าง ๆ ที่เปิดให้บริการในบ้านเราจะมีความล่าช้ากว่าเซิร์ฟต่างประเทศอยู่ระดับนึง และไม่ได้มีเซิร์ฟเวอร์ Global ให้เล่นมากมายนัก แถมเรื่องภาษาเราก็ยังไม่แข็งแรงพอที่จะไปเล่นเซิร์ฟต่างประเทศด้วย ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นคือเล่นเซิร์ฟไทยเหมือนเดิม แต่คอยตามข่าวการเคลื่อนไหวของต่างประเทศอย่างใจจดใจจ่อแทน และ Ro News นี่แหละ คือสื่อที่บอกเล่าเรื่องราวการอัปเดตของแพทช์เกาหลีหรือญี่ปุ่นมาให้เราได้รับชมกัน ซึ่งมันเป็นความรู้สึกที่คลาสสิคมาก การที่เราเล่นเซิร์ฟไทยก็จะมีตารางอัปเดตแพทช์ประจำเซิร์ฟอยู่ แต่ข้อมูลในนิตยสารก็ยังล้ำหน้าแพทช์ของเซิร์ฟไปอีกขั้น ในความทรงจำของผมคือช่วงที่แพทช์ Amatsu กับ  Ayothaya ลงนิตยสาร Ro News นั้นเป็นอะไรที่น่าจับตามองและรอคอยอย่างใจจดใจจ่อมากครับ

3. Ranking Report แจ้งชื่อกิลด์ดังหลังชนะกิลด์วอร์

กิลด์วอร์นั้นถือเป็นกิจกรรมที่สำคัญในเกม Ragnarok Online เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำให้ได้รับผลตอบแทนสูงแล้ว ยังเป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับกิลด์และสมาชิกอีกด้วย นอกจากนี้ในการแข่งขันทัวร์นาเม้นท์ต่าง ๆ ก็ยังใช้ระบบกิลด์วอร์ในการแข่งขันระหว่างกิลด์เพื่อล่าเงินรางวัลอีกด้วย ซึ่งภายในนิตยสาร Ro News ก็มักจะมีภาพบรรยากาศและการประกาศรายชื่อกิลด์ดังในแต่ละวีค ซึ่งในยุคนั้นเราต่างก็มักจะได้เห็นชื่อกิลด์ที่คุ้นตาอยู่เสมอ ๆ ไม่ว่าจะเป็น •EVO•SpeC│aL• , •nEArly~goD•(A) , 16-คนโฉด หรือ [16คนโฉด] และกิลด์อื่น ๆ อีกมากมายที่เคยได้ขึ้นปก Ranking Report นี้ 

4. การ์ตูนท้ายเล่ม Novice RIDER

หนึ่งในคอลัมน์ที่น่าอ่านอีกหนึ่งอย่างของนิตยสาร Ro News ก็คือการ์ตูนท้ายเล่มที่ชื่อว่า "Novice RIDER" ซึ่งไม่ใช่การ์ตูนลายเส้นมังงะที่ใช้มือวาดแต่อย่างใด แต่มันคือการนำเอาตัวละครในเกม Ragnarok Online มาเป็นตัวดำเนินเนื้อเรื่อง โดยกราฟฟิกและภาพทุกอย่างในการ์ตูนเรื่องนี้จะเป็นการนำภาพจากเกมนี้มาทำล้วน ๆ ซึ่งได้มีการใส่เอฟเฟคเพิ่มเติมและใส่ Text Box ลงไปเป็นบทสนทนา โดยเนื้อเรื่องจะพูดถึงเหล่า Novice จำนวน 5 คนที่ออกผจญภัยบนโลกแห่ง Ragnarok Online นั่นเอง ซึ่งผมก็เป็นคนหนึ่งที่ติดการ์ตูนเรื่องนี้มากขนาดว่าซื้อ Ro New เพื่อตามอ่านเลยล่ะครับ

5. ส่องแก๊งค์เด็กโข่ง เลเวลสูงแต่ไม่ยอมเปลี่ยนอาชีพ

สำหรับคนที่ยังไม่รู้นะครับ คำว่า "เด็กโข่ง" ในเกม Ragnarok Online นั้นคือคำที่ใช้เรียกกลุ่มคนที่ไม่ยอมเปลี่ยนอาชีพ แม้ว่าเลเวลจะสูงแล้วก็ตาม พูดง่าย ๆ ก็คือถ้าเปลี่ยนคลาสต่อไปก็คงจะเก่งขึ้นกว่านี้มาก แต่จะมีผู้เล่นอยู่กลุ่มนึงที่ไม่ยอมเปลี่ยนเพื่อหวังจะได้ลงนิตยสาร Ro News ประจำสัปดาห์ (ซึ่งผมก็เคยทำแบบนั้น 555) บางคนเป็นนักดาบยันเลเวล 70 80 บางแพทช์มีถึงไฮคลาสแต่ก็จะเล่นแค่คลาสหนึ่งก็พอใจ หรือบางคนจริงจังขนาดว่าเป็นอาชีพ Novice ยันเลเวล 99 เท้าออกแสงเลยก็มี โดยคอลัมน์นี้ก็จะเป็นการสัมภาษณ์สั้น ๆ กับกลุ่มคนที่ถูกเรียกว่าเด็กโข่ง ว่าทำไมคุณถึงยังไม่เปลี่ยนอาชีพ เก็บเลเวลยากไหม ทำยังไงถึงเลเวลสูงได้ขนาดนี้ ซึ่งผมรู้สึกว่ามันเท่มากเลยนะถ้าเกิดว่ามีตัวละครของเราไปอยู่ในคอลัมน์นี้

6. บันไดขั้นที่ 99 โชว์ตัวผู้เล่นเก็บเลเวลจนตัน

อีกหนึ่งคอลัมน์ที่ผมคิดว่าเท่มากก็คือบันไดขั้นที่ 99 หรือบทสัมภาษณ์คนเลเวลตันนั่นเอง โดยพวกเขาจะถูกสัมภาษณ์แบบยาวเหยียดเหมือนกับว่าเป็นไอดอลแห่งโลกแร็กนาร็อกลเลยก็ว่าได้ เพราะเกมนี้ในยุคบุกเบิกนั้นเป็นอะไรที่เลเวลขึ้นยากมาก เก็บเลเวลอยู่ 3 ชั่วโมง ขึ้นแค่ 1% ก็มี เพราะงั้นคนที่เก็บเลเวลได้ถึง 99 เท้าออกแสงได้จริง ๆ จึงเป็นอะไรที่น่าซูฮกมาก คนที่อ่านคอลัมป์นี้ก็จะเอาแนวทางที่อ่านไปประยุกต์ใช้กับตัวเองว่า เลเวลประมาณนี้เก็บเลเวลที่ไหน มีสกิลอะไรที่ใช้บ่อย ๆ ควรอัพหรือไม่ แล้วก็เรียนรู้พฤติกรรมว่าเล่นวันละกี่ชั่วโมง พักบ้างไหม แบ่งเวลาเล่นยังไง บลา ๆ ๆ ซึ่งก็จะให้อารมณ์เหมือนกับสัมภาษณ์ศิลปินที่ประสบความสำเร็จแล้วนั่นแหละ

7. พบปะคนดัง "ไก่จ๊วบ แซ่เจี๊ยบ" และ "น้องขิง"

และนี่คือตัวละครในตำนานแห่งแร็กนาร็อกเซิร์ฟจริง ที่เรียกได้ว่าถ้าเจอตัวแล้วแทบจะมีโอกาสลงคอลัมน์แบบเนียน ๆ โดยจะมีตัวละครที่ชื่อว่า "ไก่จ๊วบ แซ่เจี๊ยบ" เป็นโนวิทผู้ชายผมสั้นสีม่วง หรือบางเซิร์ฟอาจเปลี่ยนเป็นอโคแล้ว และ "น้องขิง" อโคหญิงผมยาวสีน้ำตาล พวกเขาคือคนที่จะเข้าไปเล่นในเกมทุกเซิร์ฟเวอร์ ย้ำว่ามีทุกเซิร์ฟเวอร์นะครับ! ซึ่งในช่วงเวลานั้นแร็กจริงนั้นมีเซิร์ฟเวอร์เป็นสิบ ๆ จึงไม่แปลกที่แม้เวลาผ่านไปพวกเขาจะยังเป็นแค่โนวิทหรืออโคอยู่เหมือนเดิม แหม่...จะเอาเวลาที่ไหนไปเก็บเลเวลล่ะครับ แค่เข้าเกมมาพูดคุยกับผู้เล่นให้ครบทุกเซิร์ฟก็เต็มกลืนแล้ว เรื่องเก็บเลเวลนี่น่าจะยากอยู่ แถมเป็นตัวละครที่ผู้เล่นหลายคนชอบปลอมแปลงชื่อและสร้างตัวละครให้คล้ายกัน มาหลอกคนอื่นว่าเป็นตัวจริง ใครที่อยู่ในยุคนั้นจะเซ็งกับเรื่องพวกนี้มาก เห็นไกล ๆ นึกว่าตัวจริง พอเอาเมาส์ไปชี้กลับเป็นชื่อปลอมซะงั้น

และนี่ก็คือ "7 คอลัมน์ที่ชวนคิดถึงในนิตยสาร Ro News" แม้ว่าทุกวันนี้จะไม่มีอะไรแบบนี้ให้เราได้ซื้ออ่านหรือเก็บสะสมแล้ว แต่ว่าความทรงจำดี ๆ ก็ยังถูกเก็บไว้ในใจเราเสมอครับ แถมข้อมูลดี ๆ มากมายก็สามารถหาได้ในเน็ตหมดแล้ว ก็น่าจะสามารถทดแทนตรงส่วนนี้ได้พอสมควร และอย่าลืมนะครับว่า Ragnarok Online เซิร์ฟจริงกำลังจะเปิด OBT ในวันที่ 28 ม.ค. นี้ ใครคิดถึงและมีเวลาก็เข้าไปร่วมเล่นด้วยกันนะครับ คิดถึงบรรยากาศเก่า ๆ จังเลยน้าาา :D

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

Credit 
kaidee.comro.gnjoyfacebook
facebook2forums.warpportal.com
rojournal.doddlercon.com
ragnarokep5.blogspot.comkaidee.com2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เผยภาพคอลเพลย์ตัวละคร High Priest และ Sniper สาวสุดแจ่มในเกม Ragnarok Origin
นำทีมโดย AZA Miyuko คอสเพลเยอร์สาวจากทีม Acrown
อุ่นหนาฝาคั่ง! Ragnarok Origin กระแสร้อนแรงทันทีที่เปิดให้บริการ
Prontera เซิร์ฟหลักของเกมมีผู้เล่นรอต่อคิวหลายพันคนนานกว่า 1 ชม.
Ragnarok Origin เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในแดนกิมจิแล้ว
เกมมือถือ Ragnarok ตัวใหม่ในรูปแบบ MMORPG สืบสานตำนานจากต้นฉบับ
7 ข้ออ้างในการอู้ของเพื่อนๆ ในปาร์ตี้ตอนเก็บเลเวล
เธออาจมีร้อยเหตุผลที่เธอจะไป แต่เธอไม่เคยออฟไลน์ไว้เลยสักครั้ง