กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_Ninerio 
18-07-2020 23:30 view : 6401
7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Ghost of Tsushima เกมซามูไรสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ ดำดิ่งไปสู่ความงดงามของวัฒนธรรม

 

เกมที่หลาย ๆ คนรอคอยอย่าง Ghost of Tsushima นั้น ในที่สุดก็วางจำหน่ายไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ตัวเกมเป็นเกมแนวผจญภัย Open World ที่จะนำพาเราดำดิ่งไปสู่วัฒนธรรมของซามูไรในยุคญี่ปุ่นโบราณ ซึ่งเรียกได้ว่านาน ๆ ทีจะมีเกมที่สามารถดึงความเป็นญี่ปุ่นออกมาได้งดงามขนาดนี้ เชื่อว่าหลาย ๆ คนกำลังอยากเล่นอยู่แน่นอน และมีหลายคนเช่นกันที่กำลังลังเลว่าตัวเกมเป็นอย่างไร และควรค่าแก่การซื้อหรือไม่ งั้นวันนี้ เราลองมาดูกันดีกว่าว่า 7 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเล่น Ghost of Tsushima มีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

 

1. ช่วงเวลาของประวัติศาสตร์ภายในเกม

 

 

ตัวเกม Ghost of Tsushima หลาย ๆ คนคงทราบกันอยู่แล้วว่ามีเนื้อหาที่อิงมาจากประวัติศาสตร์โบราณของญี่ปุ่น ซึ่งภายในเกม จะเล่าบรรยากาศในช่วงยุคสมัยของซามูไรที่ต่อกรกับการบุกโจมตีของกองทัพมองโกลนั่นเอง ซึ่งเราจะได้เห็นแสนยานุภาพความเก่งกาจของเหล่านักรบญี่ปุ่นอย่างแท้จริง ซึ่งนี่ส่งผลต่อระบบการต่อสู้ภายในเกมด้วย โดยการต่อสู้ในแบบฉบับของซามูไรญี่ปุ่นด้วยกันเองนั้น ถึงแม้จะมีการบุกโจมตีกันมาเป็นกองทัพ แต่วิธีการต่อสู้ของเหล่าซามูไรก็คือการขานชื่อศัตรูมา 1 คน และต่อสู้กันแบบ 1 ต่อ 1 เสมอ โดยการต่อสู้แบบ 1 ต่อ 1 นี้ ต่างฝ่ายต่างเคารพกฎกติกาซึ่งกันและกัน โดยจะไม่มีการขัดขวางจากคนอื่น ๆ แม้จากพลธนูที่ซุ่มยิงจากทางไกลก็ตาม

 

แต่ในทางตรงกันข้าม เหล่ากองทัพศัตรูอย่างมองโกล กลับมีวิธีการต่อสู้ที่โหดร้ายกว่ามาก และจะไม่สนวิธีการต่อสู้ 1 ต่อ 1 แบบซามูไรใด ๆ ทั้งสิ้น โดยจะบุกโจมตีเราด้วยทุกวิถีทาง ทั้งระดมลูกธนูยิงใส่หรือบุกกันมาเป็นกองทัพ ซึ่งแตกต่างจากการต่อสู้แบบซามูไรของญี่ปุ่นโดยสิ้นเชิง แต่ก็ใช่ว่าเหล่าซามูไรจะสนการต่อสู้ 1 ต่อ 1 อย่างเดียว ถ้าหากเหล่ามองโกลบุกกันมาเป็นกองทัพโดยไม่สนวิธีการ เหล่าซามูไรก็พร้อมจะต่อสู้โดยไม่สนวิธีการใด ๆ ทั้งสิ้นเช่นกัน

 

2. การต่อสู้จะไม่เหมือนกับเกมตระกูล Souls แต่ออกแนว Sekiro มากกว่า

 

 

หลาย ๆ คนตอนที่เห็นตัวอย่างเกม Ghost of Tsushima คงจะคิดกันแน่ ๆ ว่าจะต้องยากและอาศัยทักษะขั้นสูงหรืออ่านทางศัตรูให้ขาดแบบเกมตระกูล Souls แน่ ๆ แต่จริง ๆ แล้ว ตัวเกมจะออกแนวผสม Puzzle มากกว่า ตรงที่เราจะต้องพยายามจับทางศัตรูให้ได้ และอาศัยการหลบและการป้องกันที่ชาญฉลาด และพยายามไขปริศนาช่วงเวลาที่เราสามารถโจมตีศัตรูได้ ถึงจะมีความคล้ายคลึงกับเกมตระกูล Souls อยู่บ้าง แต่จะออกแนวเกม Sekiro ซะมากกว่า ซึ่งต้องอาศัยความคุ้นชินพอสมควร และจะมีการปลดล็อกความสามารถและอุปกรณ์ใหม่ ๆ ตลอดเกม

 

3. การทำภารกิจต่าง ๆ ภายในเกม จะช่วยเปิดโลกทัศน์ภายในเกมให้กว้างใหญ่ขึ้นมาก

 

 

โดยทั่วไป สไตล์เกม Open World มักจะมี Side Quest ให้เราทำมากมาย จนอาจจะเผลอลืมภารกิจหลักไปโดยสิ้นเชิง แน่นอนว่าเกม ๆ นี้ ก็เป็นแบบนั้น การทำภารกิจเสริมหรือ Side Quest ภายในเกม จะช่วยให้เรารู้เรื่องราวของสมัยมองโกลได้อย่างดี แถมภารกิจเสริมเหล่านั้นยังช่วยให้เราได้รับอุปกรณ์ใหม่ ๆ เครื่องรางใหม่ ๆ รวมถึงการตะลุยสุสานลับที่สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการผจญภัยของเราได้ด้วย ตัวเกมมีอะไรให้เราสำรวจเยอะแยะมากมายจริง ๆ เพราะฉะนั้น แนะนำจริง ๆ ว่าอย่ามุ่งทำแค่ภารกิจหลักอย่างเดียว เพราะภารกิจเสริมต่าง ๆ จะเพิ่มอรรถรสในเกมได้เป็นอย่างมาก

 

4. เป็นเกม Open World ที่ไม่มีการบอกทางที่แน่นอน

 

 

หนึ่งในเอกลักษณ์สุดเจ๋งของเกม ๆ นี้ ก็คือการเปิดอิสระให้ผู้เล่นอย่างมาก และจะไม่มีการบอกทางที่ชัดเจนให้ทราบเหมือนเกมอื่น ๆ เกมอื่น ๆ อาจจะมีการมาร์คจุดบนแผนที่ที่แน่นอนให้เราทราบทันที แต่สำหรับเกม Ghost of Tsushima จะมีวิธีที่เหนือชั้นกว่านั้น โดยจะอาศัยสภาพแวดล้อมเป็นตัวนำทางเราแทน เช่นการสังเกตทิศทางของลม การเดินตามสุนัขจิ้งจอก ซึ่งการเดินสะกดรอยตามสุนัขจิ้งจอกนี้ ไป ๆ มา ๆ เจ้าจิ้งจอกตัวนี้มันกลับนำทางเราไปสู่สุสานลับที่ซ่อนอยู่ในเกมซะงั้น บอกเลยว่าให้ความรู้สึกที่แตกต่างจากเกม Open World เกมอื่นแบบสุด ๆ และให้ความรู้สึกถึงการผจญภัยแบบจริง ๆ

 

5. ไม่มีการเก็บเลเวลแบบเกม RPG

 

 

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าตัวเกมเป็นเกมแนว RPG Open World จ๋า ๆ ที่จะมีการเก็บเลเวลตัวละคร และเพิ่มความสามารถทำให้โจมตีแรงและป้องกันหนาขึ้น แต่เอาจริง ๆ ตัวเกมมีองค์ประกอบของระบบ RPG น้อยมาก และไม่จำเป็นต้องเก็บคะแนนประสบการณ์เพื่อทำให้ตัวเองโจมตีแรงขึ้นหรือป้องกันหนาขึ้นแต่อย่างใด โดยตัวเกมจะมีวิธีการของตัวเอง ด้วยการเพิ่มจำนวนสิ่งที่เรียกว่า 'Resolve' แทน ซึ่งเป็นสิ่งที่ตัวเอกของเกมอย่าง จิน ซาไค เอาไว้ใช้ฟื้นพลังตัวเองและปลดล็อกท่าโจมตีใหม่ ๆ

 

6. ตัวเกมใช้เวลาประมาณ 30 ชั่วโมงขึ้นไปในการเคลียร์

 

 

ตลอดเกม ถ้าหากเราเล่นเกมแบบปกติ เผชิญภารกิจหลัก ออกไปทำภารกิจเสริมบ้าง และมีการสำรวจต่าง ๆ ที่ถือว่ากว้างพอที่ทำให้แผนที่ในเกมมีจุดค้นพบเต็มแผนที่ ตัวเกมจะใช้เวลาประมาน 30 ชั่วโมง แต่ถ้าหากเราทำทุก ๆ อย่างภายในเกมแบบ 100% เก็บไอเทมทุกอย่าง สำรวจทุกที่ เก็บรายละเอียดทั้งหมด อาจจะใช้เวลาประมาณ 50 ชั่วโมงเป็นต้นไป และถ้าหากใครอยากคว้า Trophy ก็ใช้เวลามากกว่านั้น ก็ถือว่าเป็นเกมที่ใช้เวลาเล่นนานพอสมควรเลย

 

7. ดีไซน์ชุดเกราะจะเปลี่ยนตามค่า Status

 

 

ตลอดการผจญภัยของ จิน ซาไค เพื่อหยุดการโจมตีของเหล่ามองโกลนั้น เราจะพบเจอกับอุปกรณ์ชุดเกราะต่าง ๆ มากมาย และพบไอเทมมากมายที่สามารถนำมาอัปเกรดชุดเกราะได้ ซึ่งดีไซน์ของเกราะจะเปลี่ยนไปตามค่าสเตตัสของเกราะ แต่เชื่อว่ามีเกมเมอร์หลายคนที่ชอบชุดเกราะดั้งเดิมและไม่อยากให้มันเปลี่ยนดีไซน์ ตรงนี้ก็ต้องบอกว่าน่าเสียดาย ที่ตัวเกมไม่อนุญาตให้เราใช้ชุดเกราะดีไซน์เดิมในค่า Status ใหม่ได้ ถ้าหากอยากใส่ชุดเกราะดั้งเดิมที่เราชอบ เราจำเป็นที่จะต้องคืนค่า Status นั้นไปด้วย

 

ก็หวังว่าทั้ง 7 ข้อนี้ จะทำให้เพื่อน ๆ รู้จักเกม Ghost of Tsushima มากขึ้นนะ เรียกได้ว่าเป็นเกมที่มีเอกลักษณ์กว่าเกม Open World เกมอื่น ๆ เยอะเลยทีเดียว ใครที่อยากเล่น ตัวเกม Ghost of Tsushima วางจำหน่ายบน PS4 แล้ววันนี้ แล้วมาเสพอรรถรสความเป็นซามูไรญี่ปุ่นไปด้วยกัน

 

>> คลิกที่รูปเพื่ออ่านรีวิว <<

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : twinfinite

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ผู้เล่นพบด่านลับที่เต็มไปด้วยซากศพของเหล่ามนุษย์ Fall Guys
ผู้พัฒนาเผยว่ามีโอกาสน้อยมาก ๆ ที่จะได้เจอด่านนี้
ผู้เล่น Fall Guys แชร์ประสบการณ์คว้าชัยด้วย Big Yeetus
บางคนคว้ามงได้ป็นครั้งแรกในชีวิตเพราะค้อนยักษ์สีหวานแหววนี้
Fall Guys เปิดอัปเดตแพทช์ Mid-Season แล้ว
เพิ่มระบบป้องกันใหม่, ปรับสมดุล และ Big Yeetus!
ผู้พัฒนา Ghost of Tsushima เผยรู้สึกกังวลระหว่างพัฒนาเกมนี้
เพราะเป็นเกมที่คนตะวันตกต้องมามาพัฒนาและถ่ายทอดเรื่องราวของญี่ปุ่น