กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
11-02-2021 16:20 view : 3063
7 สิ่งที่ผู้เล่นอยากให้แก้ไขใน Home Sweet Home: Survive ผี OP จนคนไม่มีที่ยืน เนิร์ฟผีสักนิด บัฟคนอีกหน่อย น่าจะดี


 

 

ในช่วงนี้หลาย ๆ คนก็คงจะได้เห็นข่าวการเปิดทดสอบช่วง CBT ของ Home Sweet Home: Survive กันแล้วใช่ไหมครับ ซึ่งเกมนี้เป็นเกม Multiplayer Online ฝีมือคนไทย จากซีรี่ย์เกมผีบ้านหวานอันแสนโด่งดัง จนซีรี่ย์เกมนี้ก็ได้ทำออกมาให้เล่นเป็นเกมแนว Survival Horror แบบ 4vs1 สไตล์ Dead by Daylight ที่ชาวเกมเมอร์คุ้นเคยกันดี แต่อย่างที่กล่าวไปว่าช่วงที่เปิดให้เล่นนี้คือ CBT และจะมีเฉพาะผู้เล่นที่ได้รับ Key Closed Beta เท่านั้นจึงจะได้เล่น หลังจากที่มีผู้เล่นและเหล่าสตรีมเมอร์เข้าไปทดสอบกันเยอะพอสมควรก็ได้ฟีดแบคกลับมาเป็นเสียงเดียวกันว่าผีโหดมาก ฝ่ายคนสู้ยากจริง ๆ ผมก็เลยไปรวบรวมข้อมูลความเห็นจากผู้เล่นหลาย ๆ ส่วนมาทำสรุปรวมกันว่าสิ่งที่ผู้เล่นอยากจะให้แก้ไขในเกมนี้มีอะไรบ้าง ไปชมกันครับ

 

1. ผีโจมตีได้รัวเกินไป

 


โดยธรรมชาติของเกมแนว 4vs1 ที่มีการแบ่งฝ่ายระหว่างฝ่ายผีกับฝ่ายคนนั้น ฝ่ายผีที่อยู่คนเดียวก็มักจะได้รับบัฟสูงกว่าฝ่ายที่มีทีมเป็นธรรมดา เช่น เดินเร็วกว่า จัดการอีกฝ่ายได้ง่ายกว่า วาร์ปได้ หายตัวได้ อันนี้ก็เป็นธรรมดาที่สามารถทำได้ แต่ส่วนใหญ่เกมจะมีคูลดาวน์ไว้หน่วงจังหวะหลังจากที่ผีโจมตีฮิตแรกสักหน่อย เพื่อให้ผู้เล่นฝ่ายคนซึ่งกำลังโดนไล่อยู่นั้นมีโอกาสหนีรอดไปได้บ้าง ไม่เช่นนั้นฝ่ายคนถูกเข้าประชิดตัวก็จะหนีแทบไม่ได้เลยถ้าสภาพแวดล้อมแถวนั้นไม่เอื้อให้หนีได้ เพราะคนวิ่งช้ากว่าผีอยู่แล้ว ยิ่งผีตีได้รัว ๆ อีกก็ทำให้วิ่งไล่ไปอย่างนั้นแล้วก็ตีรัว ๆ แป๊บ ๆ คนก็ตาย มันทำให้ผีค่อนข้างที่จะเก่งเกินไปหน่อยครับ

 

2. ตอนสวดมนต์ของฝั่งคนควรหมุนได้ 360 องศา

 


สำหรับฝ่ายคนนั้นการจะหนีออกมาจากนิวรณ์ให้ได้จำเป็นที่จะต้องทำพิธีกรรมก่อน ซึ่งการทำพิธีกรรมนั้นก็จะประกอบไปด้วยการเปิดกล่องหาธูปมาปัก หาตะปูมาตอก และก็ยืนสวดมนต์ แต่ทุกกระบวนการที่ทำพิธีนั้นผู้เล่นจะสามารถมองได้แค่บริเวณด้านหน้าเท่านั้น ไม่สามารถหมุนรอบตัวมามองข้างหลังได้ว่าผีมารึยัง ทำให้ผู้เล่นจะรู้สึกตื่นตัวอยู่ตลอดเวลาหรือถูกจั๊มป์สแกร์ได้ง่าย ซึ่งเอาจริง ๆ ถ้าผีประชิดตัวได้แล้วก็อาจจะหนีได้อยากแล้วครับ อย่างน้อยควรหมุนมุมกล้องดูข้างหลังได้เพื่อเตรียมหนีให้ได้สักหน่อย ไม่งั้นฝ่ายคนโดนไป 1 ทีแน่ ๆ ถ้าผีมาตอนสวดมนต์อยู่

 

3. ผีควรเป็นมุมมองบุคคลที่หนึ่ง

 


อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าเกม 4vs1 นั้นผีก็จะเก่งกว่าคนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ด้วยความที่เกมนี้เป็นเกมแนวมุมมองบุคคลที่ 3 ก็จะทำให้ผีที่เคลื่อนที่ได้เร็วอยู่แล้ว สามารถมองหาผู้เล่นฝ่ายคนได้แบบรอบทิศ และยังสามารถวางแผนดักฆ่าได้ง่าย ๆ อีกด้วย และที่สำคัญยังไม่ค่อยหลงทิศ เวลาโดนน้ำมนต์สาดให้ตาบอดก็ยังพอจะเดาทางได้บ้างว่าควรเดินไปทางไหน ซึ่งถ้าเป็นมุมมองบุคคลที่ 1 ก็จะจำกัดการมองเห็นของผีให้แคบลงไปบ้าง ทำให้ผีเล่นยากขึ้นและเพิ่มโอกาสจู๊คแล้วรอดของฝ่ายคนได้ เกมก็จะสูสีมากยิ่งขึ้นครับ

 

4. เพิ่มโอกาสดรอปของฮีล หรือฮีลไม่ต้องใช้ของ

 


ผู้เล่นฝ่ายคนที่มีอยู่ 4 คนนั้น ก็จะมีความทุลักทุเลอยู่พอสมควรเมื่อโดนผีโจมตีมาแล้วสักครั้งสองครั้ง ซึ่งเลือดจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับตัวละครที่เลือกด้วยเช่นกัน แต่ถ้านับเป็นครั้งก็ราว ๆ 3-4 ครั้งก็ร่วงแล้ว ดังนั้นการฮีลเพิ่มเลือดเลยมีความจำเป็นอย่างมาก แต่เกมนี้จะต้องใช้ไอเทมเข็มฉีดยาในการฮีลซึ่งมันหาได้ยากมากในด่าน รอบนึงหาได้ 1-2 ชิ้นก็เก่งแล้ว หรือบางตาอาจไม่เจอเลยก็ได้ ผู้เล่นเลยอยากให้เพิ่มโอกาสดรอปของฮีล หรือให้เพื่อนช่วยฮีลให้ได้โดยไม่ต้องใช้ไอเทมน่าจะดีกว่า ไหน ๆ ผีก็ตบได้รัวขนาดนี้แล้วน่าจะบัฟฝ่ายคนอีกหน่อยน่าจะดี

 

5. ด่านควรจะใหญ่และกว้างกว่านี้

 


ตอนนี้ด่านที่อยู่ในช่วง CBT จะมีแค่ด่านโรงพยาบาลร้างเท่านั้น และมันค่อนข้างแคบนิดหน่อยสำหรับเกมนี้ เพราะว่าผู้เล่นและผีนั้นมีความเร็วในการเคลื่อนที่ค่อนข้างสูง และการจู๊คอาจจะต้องใช้พื้นที่ในการวิ่งที่กว้างกว่านี้ แม้ว่าด่านจะมี 2 ชิ้น สามารถจู๊คขึ้น ๆ ลง ๆ ได้ก็จริง แต่ลองนึกภาพดูว่าถ้าผีหาคนไม่เจอ แล้วลองเดินวนซักรอบนึงขึ้นมายังไงก็เจอ เพราะความเร็วในการเดินกับขนาดของแผนที่ยังไม่สัมพันธ์กันเท่าไหร่ แถมผียังมีสกิลหายตัวเพื่อเพิ่มความเร็วในการวิ่งได้อีกด้วย เกมนี้จะไม่ค่อยมีโมเมนต์ที่ผีงงว่าคนหายไปไหนซักเท่าไหร่ เพราะถ้าหาไม่เจอก็แค่กดหายตัวแล้ววิ่งวนซักรอบ ใช้เวลาไม่นานยังไงก็เจอคนแน่ ๆ ครับ

 

6. Stamina ฝ่ายคนควรวิ่งได้นานขึ้น

 


อีกสิ่งหนึ่งที่เป็นจุดด้อยของฝ่ายคนเลยก็คือหลอด Stamina หมดไวมากครับ วิ่งแป๊บ ๆ ก็หมดแล้ว ยิ่งถ้าเกิดโดนผีไล่อยู่เนี่ยจู๊คได้ไม่นานก็ร่วงแล้ว ต่อให้จะมีไอเทมฟื้นฟู Stamina อยู่ตามกล่องก็ตาม แต่มันก็ไม่ใช่ทุกสถานการณ์ที่จะสามารถเก็บมาได้ ถ้าเจอผีวิ่งถึงตัวก็ทำใจไปเกินครึ่งแล้วว่าตายแน่ อย่าว่าแต่จู๊คซื้อเวลาให้เพื่อนเลย เอาตัวรอดเองก็ยากแล้ว (555) ผู้เล่นส่วนใหญ่เลยอยากได้หลอด Stamina ที่ลดช้ากว่านี้สักหน่อย หรือเอาหลอด Stamina ออกไปเลยก็ได้ ทำให้ผู้เล่นสามารถวิ่งได้นานขึ้นเพราะปกติผีก็จะมีสกิลที่ช่วยในการล่าอยู่แล้ว แต่ฝั่งคนนอกจากวิ่งแล้วก็แทบไม่มีอะไรช่วยเลยถ้าของไม่ดรอป (ยกเว้นติมที่มีมีดส่วนตัว) 

 

7. ลดความเร็วเกมไม่ให้เวียนหัว

 


อีกหนึ่งเรื่องที่ความเห็นของผู้เล่นหลาย ๆ ท่านนั้นตรงกันก็คือเรื่องของความเร็วเกมมีมากเกินไป ทำให้เกิดการเวียนหัวหรือเกิด Motion Sickness ได้ เนื่องจาก Movement ของตัวละครในเกมนั้นเคลื่อนที่ค่อนข้างเร็วเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ส่งผลให้ผู้เล่นต้องระแวงโดยการหมุนมุมกล้องไปมาให้เร็วขึ้นเพื่อรักษาความปลอดภัยของตัวเองไว้ แต่นั่นอาจทำให้ผู้เล่นเกิดการเวียนหัวซะเอง และหลาย ๆ คนก็อยากจะให้ปรับลดความเร็วเกมลงหน่อย เช่น ลดความเร็วการเคลื่อนที่ของตัวละครก็ยังดี เพื่อให้เกมช้าลงและสบายตามากยิ่งขึ้นนั่นเองครับ

 

และนี่คือ "7 สิ่งที่ผู้เล่นอยากให้แก้ไขใน Home Sweet Home: Survive" ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ พบเจอกันมาบ้างไหมครับ ข้อมูลทั้งหมดนี้ได้จากการเล่นและได้ไปอ่านคอมเมนต์ของผู้เล่นหลาย ๆ ที่มาสรุปรวมกัน ซึ่งก็มีความเห็นที่แตกต่างกันไปบ้างครับ ทั้งนี้ทั้งนั้น ตรงส่วนนี้ยังเป็นเพียงช่วง CBT เท่านั้น และตัวเกมยังสามารถปรับเปลี่ยนได้อีกมากในช่วง OBT เรามาคอยให้กำลังใจทีมงานคนไทยให้สร้างสรรค์ผลงานเกมที่มีคุณภาพออกมากันเถอะครับ :D

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
youtube.com1youtube.com2youtube.com3

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Home Sweet Home Survive เตรียมแง้มข้อมูลใหม่ ก.พ. นี้
โปรเจ็คเกมแนวเอาตัวรอดแบบออนไลน์จากซีรีส์เกมผีไทยๆ Home Sweet Home
พาไปชมโมเม้นต์สุดน่ารักของ Rae Lil Black ในระหว่างเล่น Home Sweet Home
อย่าลืมลดเสียง หรือใส่หูฟังก่อนชม เรียกว่ากรี๊ดสนั่นทุ่งกันเลยทีเดียว
สู้ COVID-19 ไปกับเกมผีไทย ! Home Sweet Home ประกาศลดราคา 75%
สนับสนุนให้ทุกคนอยู่บ้านลดการแพร่กระจายเชื้อไวรัส
มาแล้ว! ตัวอย่างทางการของ Home Sweet Home: Survive
สานต่อความสยองขวัญในรูปแบบเกมเอาตัวรอดคล้ายกับ Dead by Daylight