กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
17-11-2020 18:00 view : 13477
7 สิ่งใน Genshin Impact ที่ผู้เล่นพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า 'มันน้อยไป' รางวัลความสำเร็จ / จำนวนเควส / Original Resin

 

สนุกกันน่าดูเลยนะครับหลังจากที่ Genshin Impact ได้อัปเดตแพทช์ใหญ่ไปแล้ว ก็มีคอนเทนต์อะไรสนุก ๆ ให้ทำกันเยอะแยะ รวมถึงเนื้อเรื่องหลักที่เพิ่มเข้ามาด้วย เรียกได้ว่ามีอะไรทำเยอะเลยล่ะ แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะมันก็ไม่มากพอสำหรับคนเล่นเป็นประจำทุกวัน มีหลายคอนเทนต์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่แต่สุดท้ายมันก็เป็นเรื่องของรายสัปดาห์ ในขณะที่ผู้เล่นนั้นเล่นอย่างเอาจริงเอาจังทุกวัน จนรู้สึกว่าบางอย่างในเกมนี้มันก็ค่อนข้าง "น้อยไป" หน่อยนึงนะ ถ้ามีของให้ทำรายวันเยอะกว่านี้ หรือมีรางวัลตอบแทนที่คุ้มค่ากว่านี้ก็คงจะดีไม่น้อย เราไปดูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้างในเกมนี้ที่มันน้อยไป

 

1. Primogem จาก "ความสำเร็จ"

 


ในเกมนี้จะมีระบบความสำเร็จที่คล้าย ๆ กับระบบ Achievement ของเกมอื่น ๆ ทั่วไป โดยเราสามารถเปิดดูได้โดยการกด ESC แล้วเลือกที่ความสำเร็จ มันก็จะแบ่งเป็นประเภทว่าความสำเร็จอะไร อยู่ส่วนไหน ต้องทำอะไรบ้าง แล้วแต่ละอย่างจะได้รางวัลอะไรบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่มันจะเป็น Paimogem หรือเพชรที่เราใช้เปิดกาชาหรือเติม Resin แต่จำนวน Primogem ที่ได้นั้นกลับมีแค่ 5-20 ชิ้นต่อ 1 รายการเท่านั้น ซึ่งเอาจริงแต่ละรายการก็ทำไม่ได้ง่าย ๆ ถ้าจะมาตั้งอกตั้งใจทำให้มันได้ทีละ 5 ทีละ 10 ก็แทบไม่มีใครอยากทำ ผู้เล่นส่วนใหญ่เลยใช้วิธีช่างมัน เล่น ๆ ไป ปลดได้ก็ค่อยกดรับ แต่ถ้ารางวัลเยอะกว่านี้อีกสักหน่อยก็ไม่แน่ อาจจะมีคนมาล่าเลยก็ได้

 

2. เควส "คำขอประจำวัน"

 


เควสคำขอประจำวันหรือ Daily Quest ในเกมนี้ (หรือใครหลาย ๆ คนอาจเรียกว่าเควสสีม่วง) ซึ่งจะปรากฎขึ้นบนแผนที่โลกทุกวัน วันละ 4 จุด และรีเซ็ตตอนตี 3 ของทุกวัน สำหรับเควสคำขอประจำวันนี้จะมีค่าต่อการอัปแรงค์ของเรามาก ๆ เพราะว่าเป็นช่องที่ให้ EXP อัปแรงค์ที่เยอะดี แถมยังฟรีแบบรายวันอีกต่างหาก ถ้าเป้าหมายของเราคือการเพิ่มแรงค์โลกไว้ฟาร์มของที่ดีขึ้น การเก็บเลเวลแรงค์จึงสำคัญ แต่ถ้าจะให้จ่าย Resin เพื่อลงดันต่อให้ได้ไอเทมมาแต่มันก็ยังไม่พออัปแรงค์อยู่ดี ถ้าเควสคำขอประจำวันมีมากขึ้นกว่านี้อีกสักหน่อยจะทำให้การอัปแรงค์ง่ายขึ้น ได้ Primogem มากขึ้น และก็ทำให้ผู้เล่นมีอะไรทำนานขึ้นอีกด้วย

 

3. เควสชื่อเสียง "คำขอของชาวบ้าน"

 


หลังจากอัปเดตแพทช์ 1.1 เข้ามาก็มีสิ่งที่เรียกว่าเควสชื่อเสียงหรือใคร ๆ อาจจะเรียกว่าเควสป้าย โดยจะแบ่งออกเป็น 4 ประเภทให้เราเลือกทำ หนึ่งในนั้นคือเควส "คำขอของชาวบ้าน" ซึ่งเป็นเควสแนวหาของมาส่งให้กับ NPC ตามจำนวนที่รีเควส แล้วก็รับรางวัลกับค่าชื่อเสียงไป แต่สิ่งที่รู้สึกว่ามันน้อยไปก็คือจำนวนของเควสเหล่านี้ เพราะในหนึ่งสัปดาห์เราสามารถทำเควสนี้ได้แค่ 3 ครั้งเท่านั้น แล้วเอาจริง ๆ มันกินเวลาไม่ถึง 5 นาทีด้วยซ้ำสำหรับคนที่ออกผจญภัยเก็บของอยู่เป็นประจำ เหมือนเควสที่คุย ๆ แล้วก็ได้รางวัลเลยด้วยซ้ำ ถ้ามันทำง่ายแบบนี้ควรจะให้มีจำนวนที่เยอะกว่านี้สักหน่อยเพื่อรองรับความต้องการของผู้เล่น โดยอาจจะแยกรางวัลเป็นหลาย ๆ อย่างให้เลือกทำก็ไม่เลวนะ

 

4. จำนวนการลงบอสประจำสัปดาห์

 


บอสประจำสัปดาห์ที่เราต่างรู้จักกันดี ทั้งมังกร, หมาน้ำแข็ง และล่าสุดตัวใหม่ประจำแพทช์คือ Childe บอสรายสัปดาห์ที่จะรีเซ็ตทุก ๆ วันจันทร์และให้ค่าตอบแทนมหาศาล ซึ่งหลายคนอาจจะเล็งการสู้บอสเหล่านี้อยู่เพราะอยากจะได้อาร์ติแฟกต์บางชนิด หรือวัตถุดิบในการสร้างอาวุธ หรือไอเทมอื่น ๆ ที่สามารถหาได้จากช่องทางนี้เท่านั้น ต่อให้จะกิน Resin ถึง 60 แต้ม แต่มันก็คุ้มค่าในมุมมองของใครหลาย ๆ คน เสียอย่างเดียวที่ลงได้แค่สัปดาห์ละครั้ง มีบอสอยู่ 3 ตัว ลงวันเดียวก็หมดแล้ว ยังไม่หนำใจเลยด้วยซ้ำ และถ้าไม่ได้ของที่ต้องการเราก็ต้องอดทนรอจนกว่าจะถึงวันจันทร์หน้าเลยทีเดียว เป็นอะไรที่อึดอัดใจมาก

 

5. ของรางวัลจากการท้าทาย Ley Line

 


Ley Line หรือบางคนอาจจะเรียกว่าหมอก บางคนอาจจะเรียกว่าฝุ่น ซึ่งจะมีอยู่ 2 สี คือ สีเหลืองจะมีรางวัลเป็นเงิน Mora สีฟ้าจะมีรางวัลเป็นสมุด EXP แต่ทั้งคู่จะใช้ Resin 20 เท่ากันในการกดรับรางวัล แต่สิ่งที่รู้สึกว่ามันน้อยไปหน่อยก็คือรางวัลที่ได้จากหมอกเหล่านี้ เงินได้แค่หลักหมื่นในขณะที่ทุกครั้งที่พัฒนาตัวละครต้องใช้เงินเป็นแสนทั้งนั้น หรือสมุด EXP ที่ได้มาทีละนิดละหน่อย อัปเลเวลของตัวละครขั้นสูง ๆ แทบไม่ขึ้นด้วยซ้ำ ไม่รู้ว่าต้องฟาร์มหมอกพวกนี้อีกเท่าไหร่ถึงจะพอ แล้ว Resin ใช้ทีละ 20 ก็ไม่ใช่น้อย ๆ แป๊บ ๆ อาจหมดเกลี้ยง แถมรางวัลที่ได้มาก็เอาไปทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันไม่ได้สักอย่าง ถ้าเพิ่มรางวัลมากกว่านี้ก็คงจะดี หรือลด Resin ในการฟาร์มหมอกก็จะเป็นอะไรที่ทดแทนได้เช่นกัน

 

6. รางวัลการส่งตัวละครออกสำรวจ

 


ที่ NPC กิลด์นักผจญภัยนั้นจะมีคำสั่งอยู่อย่างหนึ่งเรียกว่า "ออกสำรวจ" ซึ่งจะเป็นการนำตัวละครที่เรามีออกไปสำรวจหาไอเทมต่าง ๆ ตามแผนที่โลก โดยอ้างอิงเวลาจากโลกจริงและสามารถปิดเกมได้ คล้าย ๆ กับระบบช่วยเหลือผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีเวลาให้สามารถฟาร์มทรัพยากรต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง แต่ประเด็นมันอยู่ที่ว่ารางวัลในการออกสำรวจนั้นแสนจะน้อยนิด ทำอะไรแทบไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ของก็ใช่ว่าจะดีอะไร แถมใช้เวลารอบนึงถ้าอยากได้ดีที่สุดก็ต้องรอ 20 ชั่วโมง จำนวนก็ได้เพียงแค่หลักหน่วยถึงหลักสิบ ยิ่งออกไปฟาร์ม Mora ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเลย ได้แค่ 5000 ซื้อเบค่อนได้ไม่กี่ชิ้นด้วยซ้ำ ถ้าเพิ่มรางวัลให้มันเยอะขึ้นหรือเปลี่ยนไอเทมรางวัลให้มันมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นจะเป็นอะไรที่แฮปปี้ต่อผู้เล่นมาก ๆ ครับ

 

7. Original Resin

 


มีเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอสำหรับ Genshin Impact ในเกมที่ Stamina ถูกเรียกให้สวยหรูว่า Original Resin แม้แพทช์ใหม่ 1.1 จะเพิ่ม MAX มาให้ถึง 160 ก็ตาม แต่สุดท้ายมันก็ยังไม่พอต่อการใช้งานของผู้เล่นอยู่ดี MAX ที่เพิ่มเข้ามานั้นมีผลกับคนที่ไม่มีเวลาเล่นซึ่งมันน้อยมากเมื่อเทียบกับประชากรผู้เล่นที่เล่นทุกวัน ถ้าเปลี่ยนจากการเพิ่ม MAX เป็นการแจกอาหารเพิ่ม Original Resin ครั้งละ 60 ทุกวัน วันละ 1 ชิ้น ผู้เล่นน่าจะรู้สึกโอเคกว่านี้มาก ทั้ง ๆ ที่เกมนี้ขับเคลื่อนความเจริญของ ID ด้วย Resin แต่ถ้าไม่มี Resin ผู้เล่นก็ไม่รู้จะทำอะไร ดังนั้น ถ้าไม่เพิ่ม Resin ให้ผู้เล่นก็เพิ่มคอนเทนต์ที่ไม่ใช้ Resin มาเยอะ ๆ เถอะครับได้โปรด

 

และนี่ก็คือ "7 สิ่งที่ผู้เล่นพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันน้อยไป" ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ คิดกันไหมครับ เหมือนผมได้เขียนบทความระบายความในใจอะไรอย่างนั้นเลย (555) แต่เชื่อว่าสิ่งที่ผมรู้สึกก็คงจะเหมือนกับผู้เล่น Genshin Impact ทุกคนแหละครับ ตอนเล่นใหม่เหมือนคอนเทนต์จะเยอะมาก ไม่รู้จะทำอะไรก่อนหลังดี แต่พอทำหมดทุกอย่างแล้วเกมมันโล่ง ๆ อย่างบอกไม่ถูก ก็ได้แต่เล่นรอแพทช์ใหม่ไปด้วยกันครับทุกคน ยังดีที่ทุกวันนี้มีกิจกรรมอะไรดี ๆ ให้ทำเยอะขึ้นกว่าช่วงแรกมาก ๆ และผู้พัฒนาก็ใส่ใจผู้เล่น End Game พอสมควร และเชื่อว่าอนาคต miHoYo จะนำคอนเทนต์สนุก ๆ มาให้เราได้เล่นกันอีกครับ :)

 

ดาวน์โหลดเกม

 

>> รวมข้อมูลและเทคนิคการเล่น Genshin Impact <<

 

>> คลิกที่รูปเพื่ออ่านข้อมูลเทคนิคการเล่นเบื้องต้น <<

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
แฟน Genshin Impact นำ Yanfei มาผสมกับ Ganfei, Yancrose, Yanbara
กลายเป็นตัวละครใหม่ที่ดูน่าสนใจไม่น้อย
เผยวัน! Trickster M เตรียมเปิดให้บริการ 19 พ.ค. นี้
เกมออนไลน์ในตำนานที่ถูกนำมารีบูทลงมือถือ มาพร้อมโลก Open World ไร้รอยต่อ
Tsuki's Odyssey เกมมือถือดีต่อใจ เปิดให้ทดลองเล่นบนสโตร์ไทยแล้ว
ตกปลา แต่งบ้าน ดำดิ่งสู่การผจญภัยครั้งใหม่ของต่ายน้อย Tsuki
ผู้เล่น Genshin Impact พบวิธีฮีลตัวละครในทีมภายในอาณาจักร
อีกหนึ่งวิธีที่ได้ผล แต่โหดร้ายไปนิด