กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_MakinoJou 
21-03-2019 16:33 view : 18834
8 วิธีเล่น Dokapon ยังไงให้ได้ที่ 1 ตลอด ล่าบอส / ฟาร์มของ / เก็บเงิน / ห้ามเห็นใจ ใช่เลย~!

ในเมื่อเกม Dokapon คือเกมทำลายมิตรภาพอันดับหนึ่งในใจคนไทย ถ้าอย่างนั้นในบทความนี้ กระผม Makino Jou ขอนำเสนอ "8 วิธีเล่น Dokapon ยังไงให้ได้ที่ 1 ตลอด" ก็แล้วกัน เพราะสิ่งที่ทำให้มิตรภาพเสื่อมสลายคือการอยากอยู่บนจุดสูงสุดของเกมนี้ใช่ไหมล่ะถึงแม้เกมนี้จะมีเรื่องของดวงมาเป็นแมคคานิคหลักของเกม แต่การจัดการก็สำคัญไม่แพ้กัน เป็นเรื่องจริงที่ว่าต่อให้จัดการดีแค่ไหนแต่ถ้าเกิดดวงไม่ดีก็มีล่มได้เช่นกัน แต่การจัดการความเสี่ยงก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ถ้าหากคุณทำได้ ก็อาจะทำให้คุณยืนอยู่บนจุดสูงสุดของเกมนี้ได้ไม่ยาก ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้นำหรือผู้ตาม ณ เวลานั้น การที่ใจเย็นและค่อยๆ คิดค่อยๆ ทำ มันทำให้เราเดินเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเพื่อนๆ ที่เล่นเอามันส์ตามมีตามเกิดอย่างแน่นอน และใน 8 ข้อนี้มีอะไรบ้าง ไปดูกันดีกว่าครับ

1. เก็บบอสเมืองให้ได้ตลอด

ถือเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการเจริญก้าวหน้าของตัวละคร เพราะการฆ่าบอสมักจะได้ค่าตอบแทนที่สูง ไม่ว่าจะเป็นเลเวล ของที่อาจจะดรอปและเมืองที่สามารถวนมาเก็บส่วยได้เรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นบอสเล็กหรือบอสใหญ่ แต่ถ้าเป็นบอสใหญ่นี่ยิ่งดี เพราะการชนะบอสใหญ่นั้นจะได้เลเวลมาฟรีๆ 1 เลเวลแบบการันตี พูดง่ายๆคือถ้าชนะบอสใหญ่ได้คุณเก่งขึ้นแน่นอน การล่าบอสจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จำเป็น ภายในเกาะๆนึงจะมีบอสเล็กให้ล่าราวๆ 6-8 ตัวแล้วแต่เกาะ และบอสใหญ่ประมาณ 4 ตัว ถ้าคุณสามารถเก็บได้เกินครึ่งนั่นแปลว่ามันจะสร้างความได้เปรียบ ให้คุณมากพอสมควร ดังนั้นการล่าบอสไม่ควรมองข้ามเลยจริงๆ

2. ไม่จำเป็นอย่ากดท่าไม้ตาย

จริงอยู่ว่าการกดสี่เหลี่ยมหรือท่าไม้ตายนั้นจะเป็นการโจมตีที่สูงและทรงพลังมาก ถึงขนาดทลายพลังป้องกันสูงๆได้สบายๆ แต่โทษของมันก็ไม่แพ้กันถ้าหากโดนกดป้องกันท่าไม้ตายขึ้นมา เราก็ดับ เพราะงั้นการป้องกันความเสี่ยงที่ดีที่สุดคืออย่ากดมันดีกว่า โจมตีธรรมดาอย่างเดียวก็พอหรือจะให้ดีก็หาเวทย์แรงๆมาติดตัวไว้ เผื่อกรณีเจอตัวที่มีพลังป้องกันสูงๆ จะได้ใช้เวทย์ยิงใส่แทน ถึงแม้จะเสียงเงินซื้อเวทย์หน่อยแต่มันก็สามารถบริหารความเสี่ยงให้อยู่ในมือเราได้  ยิ่งการสู้กับบอสเนี่ยการกดท่าไม้ตายเป็นอะไรที่ไม่เกิดประโยชน์เลย เพราะยังไงมันก็กันได้อยู่แล้ว

3. ยอมแพ้บ้างเมื่อจำเป็น

การยอมแพ้ไม่ใช่สิ่งน่าอายหรือเสียศักดิ์ศรี เพราะนี่คือเกม การที่เราเจอศัตรูที่สู้ไม่ได้อาจไม่ใช่เพราะค่าพลังของเราสู้เขาไม่ได้ แต่อาจเป็นเพราะสถานการณ์ไม่ได้เอื้ออำนวยให้ทำแบบนั้น บางครั้งเราสู้บอสเสร็จเลือดเหลือน้อย แต่โดนคนอื่นเข้ามาซ้ำเราที่กำลังจะตาย มันก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ถ้าเราได้โจมตีก่อนก็ขอฟาดเอากำไรมันสักหน่อย แล้วพอเราเป็นฝ่ายป้องกันก็ค่อยกดยอมแพ้ เพราะการยอมแพ้ย่อมดีกว่าตาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเทิร์นที่ต้องเสียไปหรือบทลงโทษที่ผู้ชนะจะมอบให้ เพราะงั้นการกดยอมแพ้แล้วรอแค่ 1 เทิร์น ก็ยังดีกว่าตายไปนอนในโรงแล้วรอ 3-5 เทิร์น แน่นอน

4. อย่าเสียเวลากับมอนสเตอร์ทั่วไป

มอนสเตอร์ทั่วไปตามแมพเป็นสิ่งที่ใช้ฟาร์มได้ในช่วงระยะเวลาแรก เช่น เปลี่ยนเกาะใหม่ มอนยังให้ EXP เยอะอยู่ ก็สามารถเก็บเลเวลและเก็บเงินได้บ้างแต่เมื่อเวลาผ่านไปการเสียเทิร์นกับมอนพวกนี้ดูท่าจะไม่คุ้มเอาเสียเลย ในเกาะแรกๆอาจจะดูชิลๆ เพราะยังไงก็ตีครั้งเดียวตายอยู่แล้ว แต่เกาะหลังๆไม่ใช่บางตัวมีพลังโจมตีสูงที่อาจทำให้คุณตายได้ในฮิตเดียว หรือมีพลังป้องกันสูงที่จะยื้อเทิร์นของคุณได้ 2-3 เทิร์น หรือบางตัวมีท่าพิเศษเฉพาะตัวที่จะทำให้คุณติดสถานะผิดปกติต่างๆ ส่งผลให้เกมเล่นลำบากขึ้น จะเห็นได้ว่ามันไม่คุ้มเลยที่จะลงทุนมาเสี่ยงกับมอนพวกนี้ ถ้าเราไม่มั่นใจว่าเราสามารถฆ่ามันได้ภายในฮิตเดียว ในมุมมองของผมคิดว่าเอาเทิร์นไปทำอย่างอื่นดีกว่า

5. รู้จักเก็บเงินเปลี่ยนของ

เงินเป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับเกมนี้ การมีเงินเยอะ หมายถึง เราจะเก่งกว่าคนอื่นมาก ทั้งในแง่ของค่าสเตตัส เวทย์ที่ใช้ หรือไอเทมที่ซื้อมาซัพพอร์ตการเล่นและเราก็ควรที่จะรู้จักเก็บเงินไว้เผื่อเกาะถัดไปด้วย เพราะราคาของสวมใส่ในเกาะถัดไปมักจะสูงกว่าของในเกาะเดิมเป็นเท่าตัวเสมอ ถึงแม้เราจะมีไอเทมให้เล่นสนุกมากมาย หรือมีเวทย์สนามเอาไว้ยิงคนเล่นๆ แต่ก็อย่าลืมบริหารเงินที่มีให้มีมากพอต่อการเปลี่ยนอุปกรณ์ในเกาะถัดไปด้วยไม่เช่นนั้นความลำบากจะเกิดขึ้นแน่นๆ เพราะนอกจากจะสู้กับบอสไม่ไหวแล้ว เผลอๆ แค่มอนทั่วไปบนพื้นที่ก็เรียกได้ว่ายากลำบากเลยล่ะ

6. ไอเทมเพิ่มการเดินนั้นสำคัญ

ไอเทมช่วยเหลือเรื่องการเดิน เช่น เพิ่มจำนวนลูกเต๋า หรือ กำหนดเลขการเดิน เป็นสิ่งที่จำเป็นมากถ้าหากเราต้องการก้าวขึ้นไปเป็นผู้นำเกมยิงเกาะหลังๆก็จะมีไอเทมเพิ่มจำนวนลูกเต๋าเป็น 3-5 ลูก เรียกได้ว่าถ้ามีเงินซื้อมาตุนแบบเต็มกระเป๋านั้น คงจะไปได้ทุกที่ที่ต้องการซึ่งมันจะทำให้เกมไปเร็วมาก และสร้างระยะห่างจากคนอื่นๆ ได้พอสมควร บางคนเพิ่งเข้าเกาะใหม่มายังกังวลกับการหาอุปกรณ์ใหม่อยู่เลยแต่เราก็สามารถจบเกาะได้ภายในไม่กี่เทิร์นแล้วไปเกาะต่อไปเลยก็มี เพราะงั้นนอกจากเงินที่ต้องเตรียมไว้ซื้ออุปกรณ์แล้ว เราก็ควรออมเงินสำหรับไอเทมเพิ่มการเดินเหล่านี้ไว้ด้วย อย่าเสียดายเงินที่จะซื้อมัน เพราะมันสำคัญมากจริงๆ

7. สู้เฉพาะเวลาที่มีโอกาสชนะ

อย่าให้อารมณ์เป็นคนกำหนดโชคชะตาของคุณ คิดให้ดีว่าเวลาไหนควรสู้หรือเวลาไหนควรหลีกเลี่ยง จริงอยู่ที่เกมนี้มีดวงเป็นแมคคานิคหลักถ้าดวงดีจริงก็อาจจะทำให้เราชนะคนที่เก่งกว่าเรา ณ เวลานั้นได้ แต่อย่าลืมว่าโอกาสพลาดก็มีสูงพอๆกัน เพราะงั้นอย่าสู้กับคนเพราะอารมณ์ชั่ววูบเด็ดขาดบางทีเราอาจจะโดนร่ายเวทย์สนามใส่ โดนแจมบอส หรือโดนสิ่งยั่วยุอื่นๆมากมาย แต่ถ้าเราเล็กการเป็นแชมป์ไว้ในใจ เราก็ควรคีปคูล นิ่งๆไว้อยากทำอะไรทำไป รอโอกาสมาถึงเมื่อไหร่ แกตายแน่! กับบอสก็เช่นกัน ถ้าเราไม่พร้อมจะสู้เราก็ไม่ควรไปเร่งเกมเพราะกลัวคนอื่นจะแย่งไปซะก่อนเราควรจะสู้ในเวลาที่เหมาะสมเท่านั้น

8. ใครเลือดน้อยต้องเก็บ

เรียกได้ว่าเชือดนิ่มอย่างเลือดเย็นเลยทีเดียว กับการลาสช็อตทุกคนที่ใกล้ตายแบบไม่มีโอกาสได้เกิด ไร้ความปราณี ไร้มิตรภาพ ไม่สนอะไรทั้งนั้นถ้าเลือดน้อย...ต้องตาย และเราก็ไม่ควรฆ่าด้วยวิธีการเดินเข้าไปฆ่าด้วย เพราะมันมีหลายปัจจัยให้พลาดเกินไป เช่น เราจะทอยได้จุดที่เขายืนไหมหรือพอได้สู้เขาจะกดยอมแพ้ไหม คิดมากไปครับ เอาเวทย์ยิงให้ตายคาที่เลยดีกว่า ส่วนเรื่องรางวัลชนะไม่ต้องไปเอา ให้มันนอนในโลง 3-5 เทิร์นดีกว่าถึงตาเราได้เล่นเร็วขึ้นด้วย ส่วนต่าง 3-5 เทิร์นนี้เราทำอะไรให้นำคนที่ตายได้ตั้งเยอะ เพราะงั้นอย่าลังเลที่จะฆ่าคนอ่อนแอ อย่าให้มันได้เกิด (555) ที่ 1 อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน

ครบกันแล้วนะครับ กับ "8 วิธีเล่น Dokapon ยังไงให้ได้ที่ 1 ตลอด" ตรงกับสิ่งที่เพื่อนๆเคยทำกันบ้างไหมล่ะครับถึงแม้บางข้อจะฟังดูโหดเหี้ยม หรือดูตึงๆ เครียดๆ กันบ้าง แต่ผมเชื่อว่าหากทำตามวิธีเหล่านี้ก็จะสร้างความได้เปรียบในเกมได้แน่นอนครับแต่ก็อย่างว่า  Dokapon เป็นเกมที่แมคคานิคของเกมคือดวง ความสนุกของมันคือความไม่แน่นอน การพลิกเกม ความไม่คาดฝันถ้าหากเราจะเดินเกมให้มันเป็นแบบที่เราคิด เป๊ะๆ ตลอดเวลา ไม่เสี่ยงเลย เพลย์เซฟตลอด มันก็อาจจะทำให้คุณได้ที่ 1 ได้แต่มันอาจจะไม่สนุกเท่าการเสี่ยงโชคก็ได้นะ เพราะความสนุกของ  Dokapon  คือความผิดพลาดของผู้เล่น การได้หัวเราะ การได้ซ้ำเติมการได้ถากถางกันระหว่างผู้เล่น ซึ่งมันเป็นเสน่ห์หลักของเกมนี้ และมันคือเหตุผลที่ทำไม  Dokapon  ถึงเป็นเกมทำลายมิตรภาพอันดับหนึ่งในใจคนไทยเสมอมา

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

Credit ภาพ

แคปรูปมาจาก

ytube.tv
youtube.com
youtube.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
10 เกมสุดปั่น ทำลายมิตรภาพสะบั้นหั่นแหลก
เพื่อนแก๊งค์ไหนรักกันมาก ต้องลองเล่นดูสักที
Dokapon Up! Mugen no Roulette ปล่อยคลิปเกมเพลย์แรกออกมาให้ชมแล้ว
การโคจรมาพบกันระหว่างเกมเศรษฐีทำลายมิตรภาพและ Visual Novel ชื่อดัง
Dokapon UP! Mugen no Roulette เตรียมเปิดตัวบน PS4 และ Switch
ถึงเวลาทำลายมิตรภาพระหว่างเพื่อนในโลก Utawarerumono