สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_TenEvolution 
30-04-2019 12:19 view : 778
8 เหตุผลทำไม BLIZZARD ถึงยังไม่ทำ OVERWATCH 2 คำถามที่แฟนๆ สงสัยมาเนิ่นนาน

 

เมื่อพูดถึงการแข่งขันเกมที่ยิ่งใหญ่อย่าง Esports เชื่อว่าหลายคนคงจะคิดถึงหลากหลายเกมดังมากมาย หนึ่งในนั้นก็มีอยู่หนึ่งเกมที่ชาวเกมเมอร์หลายคนต่างชื่นชอบ และยังมีฐานแฟนคลับเหนียวแน่นจนถึงตอนนี้ คงจะเป็นเกมไหนไปไม่ได้นอกจากเกม Overwatch ที่สร้างรายได้หลักพันล้านดอลลาร์ให้กับ Activision Blizzard มาจนถึงตอนนี้ และด้วยกระแสความดังของเกมที่เริ่มซา แถมมีคู่แข่งออกมาอย่างมากมายในตลาด ก็เริ่มมีกระแสจากแฟนๆ เกี่ยวกับ Overwatch 2 ออกมา และนี่คือ 10 เหตุผลที่ทำไมทาง Blizzard ถึงไม่ทำ Overwatch 2 ออกมาตอนนี้

 


1. Overwatch ยังมีผู้เล่นนับล้านต่อวัน

 


 
อย่างที่เราหลายคนคงจะทราบกันดีว่าถ้าเกมออนไลน์เกมไหนมียอดผู้เล่นไม่ดี หรือไม่ได้รับความนิยม ก็มักจะถูกปิดและอาจจะมีภาค 2 ตามมาในอนาคต แม้แต่เกมชื่อดังอย่าง Overwatch ก็เช่นกัน ซึ่งตั้งแต่ที่เกม Overwatch ทำการโปรโมทจนวางจำหน่ายเพียงแค่สัปดาห์เดียวก็มีผู้เล่นกว่า 7 ล้านคนเข้าไปแล้ว และในช่วงกลางปี 2018 ก็เคยทำยอดสถิติผู้เล่นพร้อมกันสูงสุดถึง 46 ล้านคนมาแล้วด้วย แถมในทุกๆ เดือนยังมีผู้เล่นไม่ต่ำกว่า 37 ล้านคน เรียกว่าตัวเลขเยอะขนาดนี้ แทนที่ Blizzard จะเอาเวลาไปทำภาค 2 แล้วทิ้งผู้เล่นเป็นล้านๆ สู้เพิ่มเติมสิ่งใหม่ๆ ลงไปแบบนี้ไม่ดีกว่าหรอกหรือ

 


2. ผู้เล่นภาคแรกอาจจะไม่ตามมาเล่นภาค 2

 


 
อันนี้คือหนึ่งในความเสี่ยงที่เกมออนไลน์หลายบริษัทหวาดกลัว เพราะการสร้างภาคใหม่ขึ้นมา นั่นหมายถึงการทิ้งผู้เล่นในภาคแรกที่เคยสนับสนุนเกมมาตลอดหลายปี ซึ่งบางคนก็ลงเงินลงเวลาไปกับเกมภาคแรกจำนวนมาก พอมีภาค 2 ออกมานั่นหมายถึงการทิ้งทุกอย่างที่เคยมีไปทั้งหมด และก็ไม่มีอะไรที่จะยืนยันได้ 100% ว่าผู้เล่นภาคแรกจะตามมาเล่นในภาค 2 ยกตัวอย่างเกม  World of Warcraft และ Call of Duty หลังจากมีภาคใหม่ออกมา ก็กลายเป็นการแยกฐานผู้เล่นออกเป็นสองกลุ่มขึ้นมาทันที ระหว่างคนที่ยังเล่นภาคเก่า หรือคนที่ยอมเปลี่ยนไปเล่นภาคใหม่ สำหรับ Overwatch แล้วคงจะเป็นการเสี่ยงมากๆ ที่จะทำแบบนั้นเมื่อเทียบกับอีกสองเกม

 


3. เริ่มต้นใหม่ โปรโมทใหม่

 


 
แน่นอนว่าการเริ่มเกมภาคใหม่สำหรับหลายๆ เฟรนไชส์มันคือสิ่งที่ดี แต่กับเกมออนไลน์ชื่อดังที่มีฐานผู้เล่นจำนวนมหาศาลอย่าง Overwatch ก็คงจะไม่ยากเย็นอะไรนักในการโปรโมท แต่อย่าลืมว่าการเริ่มต้นใหม่ของเกมออนไลน์คือการเริ่มต้นทุกอย่างใหม่ทั้งหมด ขณะที่ภาคแรกนั้นผู้เล่นคุ้นเคยรู้จักตัวละครทุกตัวในเกมดีอยู่แล้ว พอมา Overwatch 2 ทาง Blizzard ก็ต้องมานั่งนับหนึ่งใหม่ตั้งแต่เริ่มต้นแนะนำตัวละครใหม่ สร้างเรื่องราวใหม่อะไรใหม่ตั้งแต่ต้น ขณะที่ภาคแรกที่มีพื้นฐานแน่นอยู่แล้ว แค่เพิ่มนั่นนิดเพิ่มนี่หน่อยก็มีคนสนใจจำนวนมากแล้ว เพียงแค่นี้ก็คิดได้แล้วว่าจะทำ Overwatch 2 ไปทำไม

 


4. Overwatch League อีกหนึ่งรายได้ของ Blizzard

 


 
แน่นอนว่าอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกม Overwatch เป็นที่รู้จัก และมีคนสนใจส่วนหนึ่งก็มาจากการจัดการแข่งขัน Overwatch League ที่จัดขึ้นในทุกๆ ปี ดึงดูดผู้เล่นและผู้ชมจากทั่วโลกให้แห่แหนมาชมการแข่งขัน แถมยังมาพร้อมเม็ดเงินจำนวนมหาศาล ดึงดูดโฆษณาเข้ามามากมาย จน Blizzard ต้องจัดชุดสีพิเศษตามทีมต่างๆ ให้ผู้เล่นปกติในเกมกันเลยทีเดียว  และยังมีสถิติผู้เข้าชมการแข่งขัน Overwatch League ย้อนหลังอีกจำนวนมาก เป็นการบ่งบอกถึงความนิยมในตัวเกม และระบบการแข่ง ที่แม้จะไม่ได้เล่นเอง แค่ดูก็ยังสนุกและมีอารมณ์ร่วมตามได้อย่างง่ายดายแล้ว

 


5. ตัวเกมรักษารักษาฐานผู้เล่นที่ยาวนาน

 


 
หากใครที่เล่นเกม Overwatch มาตลอด จะทราบดีว่าตัวเกมนั้นจะมีการเพิ่มเติมแก้ไขระบบต่างๆอยู่ตลอดเวลา ทั้งการปรับสมดุลของตัวละคร แก้ไขจุดต่างๆเพื่อให้ผู้เล่นได้สนุกกับเกม  รวมถึงการเพิ่มฉากใหม่ๆ ตัวละครใหม่ๆอยู่เรื่อยๆ ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นการจ่ายเงินซื้อเกมเพียงแค่ครั้งเดียว คุณก็จะได้ทั้งหมดมาทันทีตลอดการเล่น แต่ทาง Blizzard ก็ฉลาดพอที่จะพยายามดูดเงินผู้เล่น กับระบบ Microtransaction ที่จะเอาชุดสวยๆตามเทศกาลต่างๆมาล่อใจ เราให้เสียเงินซื้อกล่อง แต่เราก็สามารถเล่นเองเพื่อสะสมเงินและชุดได้ เรียกว่าไม่เอาเปรียบผู้เล่นแบบเกมอื่นๆ

 


6. Blizzard ยังมีอะไรอีกหลายอย่างที่จะดึงผู้เล่นใหม่และรักษาฐานผู้เล่นเก่า

 


 
อีกหนึ่งความฉลาดของ Blizzard ที่ทำกับเกม Overwatch นั่นคือการโปรโมทเกมของตัวเองด้วยวิธีต่างๆ ทั้งการทำวีดีโอสั้นในรูปแบบการ์ตูนอนิเมชั่นที่สวยงาม ซึ่งเป็นการบอกเล่าถึงตัวละครใหม่ๆ หรือโปรโมทเทศกาลต่างๆ ที่เกมจัดขึ้นมา ทั้งในยูทูบหรือสื่อโซเชียลต่างๆ นี่ยังไม่นับการเอาใจแฟนๆใ นประเทศต่างๆ กับการแปลภาษาหรือใส่การแชทภาษาต่างประเทศนั้นๆ ลงไปในเกม แถมทาง Blizzard ก็ยังแอบบอกมาอีกว่า ยังมีฮีโร่อีกหลายคนกับฉากอีกมากมายที่รอปล่อยให้เราได้เล่น

 


7. เรื่องราวในเกมภาคแรกลงตัวและยังมีอะไรให้เล่าอีกเยอะ

 


 
ถ้าใครที่ติดตามเกม Overwatch จะทราบดีว่า หนึ่งในจุดแข็งของเกมนี้คือเนื้อเรื่องของตัวละครต่างๆ ที่มีปมและเรื่องราวเชื่อมโยงกันทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ซึ่งทาง Blizzard ก็พยายามปล่อยออกมายั่วแฟนๆ ตามเทศกาลต่างๆ รวมถึงโอกาสพิเศษที่จะเล่าถึงตัวละครนั้นๆ เพื่อเชื่อมโยงกับเรื่องราวหลักในเกม จนทำให้ผู้เล่นหลายคนชื่นชอบ  ยกตัวอย่างช่วงนี้ที่เป็นเรื่องราวในอดีตของเหล่า Overwatch อย่าง Overwatch Storm Rising ที่จะเชื่อมโยงกับตัวเกมในปัจจุบัน ซึ่งเมื่อต้องสร้างภาค 2 ทางทีมพัฒนาต้องทิ้งทุกอย่างแล้วไปเริ่มใหม่ มันก็ดูจะน่าเสียดายจนเกินไป

 


- ผู้เล่นคุ้นเคยกับตัวละครและผูกพันธ์กับตัวละครเหล่านั้น

 


 
ปิดท้ายด้วยเรื่องราวที่ละเอียดอ่อนกับความผูกพันธ์ที่ผู้เล่นมีต่อตัวละครต่างๆในเกม Overwatch ซึ่งใครที่เป็นเกมเมอร์สายสะสมของเล่นของสะสม คงจะทราบดีว่าตัวเกม Overwatch นั้นมีการขายของเล่นอยู่เป็นจำนานมาก การสร้างเกม Overwatch ภาค 2 อาจจะต้องรื้อตัวละครมาทำใหม่หมด หรืออาจจะต้องทิ้งตัวละครที่ผู้เล่นชื่นชอบไปอย่างน่าเสียดาย


เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 8 เรื่องราวที่เราเอามานำเสนอ หวังว่าคงจะถูกอกถูกใจแฟนๆ Overwatch ที่กำลังกังวลหรือคิดว่าเกม Overwatch จะทำภาค 2 ออกมา และสำหรับคนที่ยังไม่เคยเล่นเกมนี้ ก็ลองหามาเล่นดู แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมเกมนี้ถึงเป็นตำนานจนมีผู้เล่นเยอะขนาดนี้

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 


ที่มา svg.com

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
Jeff Kaplan เผยอยากให้ Link มาร่วมแจมในเกม Overwatch
เมื่อผู้กำกับเอ่ยปากขอเองแบบนี้ Nintendo ก็ต้องจัดให้ซะแล้ว
Blizzard เผยว่าช่วงหลัง Overwatch มีเนื้อหาน้อยเพราะต้องพัฒนาภาคต่อ
ผู้กำกับเปิดใจ รู้สึกเจ็บปวดที่ทำได้แค่เพียงเพิ่มเครื่องแต่งกายประจำเทศกาล
มีลุ้น! ผู้เล่นเดิม Overwatch อาจจะได้รับอัปเดตเป็นภาคสองฟรี
ท้ายที่สุดจะไม่มีการแบ่งภาคเพราะทุกคนจะได้เล่นเกมภาคเดียวกันหมด
Blizzard เผยทีมงานรู้สึกใจสลายหลัง Overwatch 2 มีภาพหลุด
สิ่งที่ทุกคนพยายามตั้งใจพัฒนากันมากลับถูกชาวเน็ตบางกลุ่มนำมาย่ำยีเสียเละป่นปี้