กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
15-02-2021 14:09 view : 17658
8 ข้อผิดพลาดบน PS5 ที่ผู้เล่นใหม่เผลอทำโดยไม่ตั้งใจ คนไหนเป็นมือใหม่เพิ่งได้เครื่อง ขอบอกว่าอย่าหาทำ!

 

มาถึงตอนนี้ แฟนชาวไทยน่าจะมีโอกาสได้สัมผัสเจ้า PlayStation 5 เครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่สุดล้ำจาก Sony กันแล้ว แต่แน่นอนว่าเพื่อนๆ หลายคนอาจจะเจอกับปัญหาระหว่างการใช้งานด้วยความไม่รู้ได้เหมือนกัน ซึ่งวันนี้พวกเราก็ได้รวบรวม 8 ข้อผิดพลาดบน PS5 ที่ผู้เล่นใหม่เผลอทำโดยไม่ตั้งใจมาแบ่งปันกันเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเราเจอกับปัญหาในภายหลังด้วย แต่จะมีอะไรบ้างนั้นขอเชิญมาเริ่มต้นที่ข้อแรกกันได้เลย

 

1. ดาวน์โหลดเกม Cross-gen ทั้งเวอร์ชั่น PS4 และ PS5 แถมยังเปิดผิดเวอร์ชั่น

 

 

PlayStation 5 มาพร้อมกับความสามารถในการเล่นเกมทั้งจาก PS4 และเกมใหม่ ซึ่งในช่วงผลัดใบก่อนเข้าสู่ยุค Next-Gen อย่างเต็มตัวผู้พัฒนามักจะวางขายเกมแบบควบเจนเนอเรชั่นเพื่อให้ผู้เล่นเดิมสามารถสนุกกับเกมใหม่ได้ก่อนเล่นเกมบนแพลตฟอร์มต่อไป โดยเกม PS4 บางเกมยังสนับสนุนการอัปเกรดฟรีให้เราได้ดาวน์โหลดเกมเวอร์ชั่น PS5 เมื่อมีเครื่องแล้วได้ด้วย 

 

อย่างไรก็ตาม ฟังก์ชั่นนี้ก็เป็นปัญหาสำหรับผู้เล่นบางส่วนเหมือนกันเพราะว่าเราอาจจะพลาดดาวน์โหลดเกมทั้งเวอร์ชั่น PS4 และ PS5 จนกินเนื้อที่กันแบบคูณสอง และจะยิ่งช้ำใจกันเข้าไปใหญ่เมื่อเราดันไปกดเล่นเกมเวอร์ชั่น PS4 แทน ทำให้ประสบการณ์ที่ได้รับจากการเล่นไม่ค่อยเต็มขีดจำกัด เสียฟีเจอร์เด่นๆ อย่างการโหลดเร็ว และภาพกราฟิกสวยๆ ไปโดยปริยาย (เฮ้อ)

 

2. เผลอเปิดให้อัดวิดีโอตอนได้รับถ้วยรางวัล

 

 

เครื่องเล่นเกม PlayStation 5 ให้ความสำคัญกับการแบ่งปันประสบการณ์การเล่นเกมเป็นสำคัญ ดังนั้นระบบจึงมีฟีเจอร์เพื่อคอมมิวนิตี้ผู้เล่นใส่มาให้มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือระบบ 'อัดวิดีโอและคลิปเสียง' ตอนได้รับถ้วยรางวัลนั่นเอง ฟังดูแล้วก็เป็นฟีเจอร์ที่เจ๋งและควรเก็บรักษาเพื่อนำไปขิงเพื่อนๆ ที่เล่นเกมด้วยกันมาก แต่อีกมุมหนึ่ง เนื้อที่ของ PS5 ค่อนข้างมีอย่างจำกัดมาก หากเราเก็บคลิปเอาไว้เยอะๆ ก็อาจจะกลายเป็นปัญหาในภายหลังได้

 

3. ใส่แผ่นผิดด้าน

 

 

การใส่แผ่นของเครื่องเล่น PlayStation 5 ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาชวนขมับของผู้เล่นอีกเหมือนกันโดยเฉพาะใครที่วางเครื่องขึ้นมาเป็นแนวตั้งเพราะเราต้องสังเกตให้ดีว่าฝั่งไหนควรนำภาพโลโก้ขึ้น แถมถ้าเราพลาดใส่แผ่นผิดด้านไปแล้วก็อาจจะมีโอกาสทำให้เครื่องไม่คายแผ่น เดือดร้อนต้องยกไปส่งซ่อมอีกต่างหาก ดังนั้นใครที่กลัวใส่แผ่นผิดด้านก็อยากแนะนำให้วางเครื่องเป็นแนวขวางไปก่อน เพราะว่าสรีระที่ถูกต้องของมันจะหันหน้าขึ้นทางเดิมเสมอ ทำให้เรารู้ว่าต้องหงายแผ่นทางไหนนั่นเอง

 

4. วางเครื่องแนวตั้งโดยไม่ใช้ฐานวาง

 

 

ด้วยการออกแบบของ PlayStation 5 ทำให้ไม่ว่าเราจะเลือกวางเครื่องด้วยแนวตั้งหรือแนวนอนก็สวยงามสุดปังเหมาะกับทุกสภาพแวดล้อม แต่ถ้าถามเรื่องความนิยมแล้ว การวางเครื่องตั้งทรงสูงก็ดูจะฮิตในหมู่แฟนๆ มากกว่า ซึ่งคราวนี้ Sony เองก็แถมขาตั้งมาให้เองแล้วแบบไม่ต้องซื้อแยก ทั้งนี้ทั้งนั้นหากใครคิดจะวางแนวตั้งก็ควรใช้ฐานวางก่อนทุกครั้ง เพราะถึงแม้ว่ามันจะมั่นคงดี แต่ก็จะช่วยลดความเสี่ยงเรื่องรอยขูดขีด หรือเศษฝุ่นที่สามารถเล็ดลอดเข้าไปได้มากโข

 

5. กดปุ่ม PlayStation ค้างเพื่อเรียกเมนูปิดเครื่อง

 

 

ผู้เล่นส่วนมากที่ซื้อ PlayStation 5 มา ต้องเคยเล่น PS4 กันมาบ้างแล้วไม่มากก็น้อย โดยปกติแล้วหากเราต้องการปิดเครื่องระหว่างเล่นเกมก็แค่กดปุ่ม PS ค้างเพื่อเรียกเมนูย่อยขึ้นมาและเลือกคำสั่งปิดได้ทันที แต่สำหรับเครื่องเล่นรุ่นใหม่เราแค่กดปุ่มเบาๆ ครั้งเดียวก็จะเรียกหน้าต่างขึ้นมาได้แล้ว ถึงตอนนี้มั่นใจได้เลยว่าหลายคนคงมีแอบงงกันบ้างเล็กน้อยใช่ไหมครับ

 

6. กดปุ่ม Rest Mode ที่ให้เราพักเครื่อง... ไปตลอดกาล!

 

 

เช่นเดียวกับเครื่องเล่นคอนโซลรุ่นอื่นๆ PlayStation 5 มาพร้อมกับคำสั่ง Rest Mode สำหรับคนที่ต้องการพักเครื่องเพื่อประหยัดไฟและกลับมาเล่นใหม่ได้เพียงไม่กี่คลิก ทั้งนี้ตัวเครื่องดันมีบั๊คสุดอันตรายที่ทำให้บางครั้งการเลือกเมนู Rest Mode อาจจะทำให้เครื่องเล่นเกมของเราได้หลับใหลไปชั่วนิรันดร์ได้ (หรืออาจจะเจอกับอาการ 'เซฟหาย') โดยปัจจุบันยังไม่มีการแก้ไขให้หายขาด ถ้าใครโชคดีมาถึงตอนนี้ขอแนะนำว่าเลี่ยงเมนูนี้กันไปก่อนดีกว่าเนาะ

 

7. เสียบฮาร์ดดิสก์ / SSD แต่ไฟล์หาย

 

 

เนื่องจากเครื่องเล่น PS5 มาพร้อมกับหน่วยความจำที่มีปริมาณพร้อมใช้งานเพียงแค่ราวๆ 600GB เท่านั้น เกมเมอร์บางส่วนจึงอาจจะหาทางเลือกในการแบ่งเบาเนื้อที่ด้วยการเสียบ External HDD เพื่อติดตั้งเกมจาก PlayStation 4 ในหน่วยความจำภายนอกแทน แต่ปัญหาก็คือเครื่องเล่นมีโอกาสที่จะบริคจากการเสียบ HDD ภายนอก โดยเฉพาะการถ่ายโอนไฟล์จาก PS4 มาสู่ PS5

 

8. ชาร์จแบตจอย DualSense ข้ามคืน

 

 

จอย DualSense มาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบชาร์จ ดังนั้นการชาร์จแบตจอยค้างไว้ตลอดเวลาก็อาจจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลงได้ จริงอยู่ที่แบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนสามารถตัดไฟเมื่อมีความจุเต็ม แต่กันไว้ก็ดีกว่าแก้จริงไหมครับ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับข้อผิดพลาดเหล่านี้ ซึ่งพวกเรา ThisIsGame Thailand ก็หวังว่าจะมาสามารถช่วงป้องกันไม่ให้แฟนเกมได้เจอกับปัญหาชวนปวดหัวในอนาคตได้ไม่มากก็น้อย และสำหรับโอกาสหน้าจะมีเรื่องราวที่น่าสนใจ หรือข้อมูลข่าวสารในแวดวงวิดีโอเกมอะไรมาฝากกันนั้นก็อย่าลืมติดตามกันนะครับ

 

 

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

แหล่งอ้างอิง และรูปภาพ: Gaming Bolt และ Phone Battles

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกมเมอร์ลุยน้ำท่วมแบก PS5 กลับบ้านเพื่อลูก!
น้ำสูงเท่าต้นขาก็ไม่หวั่น เพื่อให้ลูกได้เล่น Crash Bandicoot และ Genshin Impact
สั้นไปไหม? แป้นอนาล็อกจอยเกม PS5 มีอายุเฉลี่ยเพียง 417 ชั่วโมง
ใช้เล่นต่อกันทั้งวันทั้งคืนได้เพียงครึ่งเดือนเท่านั้น
เอาละสิ! ผู้เล่นเริ่มรวมตัวยื่นฟ้อง Sony หลังพบปัญหาจอยเกม Drift
เมื่ออาการอนาล็อกเดินเองดันเกิดกับเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นใหม่
แฟนคลับโชว์การโมจอย DualSense ให้เหมือนกับเครื่องเล่น PS1
เก็บครบทุกรายละเอียดสำคัญทั้งสีสันและลายสัญลักษณ์