กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 สกู๊ปพิเศษ
Thai
Posted by : TF_MakinoJou 
01-11-2021 11:19 view : 2925
8 ประเภทของเด็กร้านเกมที่เรามักจะพบเห็นได้บ่อย ๆ ในยุคที่ร้านเกมกำลังเฟื่องฟู บุคคลเหล่านี้แพร่กระจายไปทุกที่


 

ย้อนเวลากลับไปซักประมาณ 10 กว่าปีก่อน ในยุคที่ร้านเกมหรืออินเทอร์เน็ตคาเฟ่เป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนั้น ทำให้ร้านเกมต่าง ๆ เริ่มผุดกันขึ้นมาเป็นดอกเห็ดไม่แพ้ 7-11 เลยทีเดียว และนั่นก็เป็นอาชีพในฝันของเด็กร้านเกมในยุคนั้นเลยก็ว่าได้ ถ้าใครเคยเป็นเด็กร้านเกมหรือไปเล่นเกมที่ร้านบ่อย ๆ ก็อาจจะได้มีโอกาสเจอกับคนหลายประเภท และบทความนี้ก็ได้รวบรวมเอาอุปนิสัยของคนเหล่านั้นมาบอกเล่าทวนความจำ ว่าครั้งหนึ่งพวกเราก็เคยพบเห็นคนแบบนี้ในร้านเกมมาไม่มากก็น้อย แต่ที่แน่ ๆ ไม่ว่าร้านเกมนั้นจะตั้งอยู่ที่ไหน ก็มักจะมีคนประเภทนี้อยู่ที่นั่นเสมอ ไปชมกันครับ

 

1. คนที่มาเล่นแค่เกม ๆ เดียวทั้งวันทั้งคืน

 


หนึ่งในเอกลักษณ์ของร้านเกมที่ถูกใจผู้เล่นอย่างเรา ๆ ก็คือการมีเกมให้เลือกเล่นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสาย PC หรือ Console ถ้าร้านเกมมีเกมให้เลือกเล่นน้อยมันก็คงจะหมดสนุกได้ง่าย ๆ บางครั้งเราก็ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศโดยการเปลี่ยนเกมเล่นบ้าง ทำความรู้จักกับเกมใหม่ ๆ บ้าง เพื่อชีวิตที่มีสีสันขึ้น แต่ก็จะมีคนอยู่กลุ่มหนึ่งที่เล่นเกมเดียวทั้งวันทั้งคืนไม่ลุกไปไหน บางคนก็มาคนเดียวไม่วุ่นวายกับใคร นั่งจดจ่ออยู่ในหน้าจอของตัวเองทั้งวันจริง ๆ เช่น มาเพื่อเล่นวินนิ่งก็จัดอยู่แบบนั้นทั้งวัน หรือร้าน PC มาเพื่อเล่น Ragnarok ก็เก็บเลเวลทั้งวันทั้งคืน ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่มีใจรักในเกมที่ตัวเองเล่นมาก ๆ ขอนับถือจากใจครับ

 

2. เจ้าพ่อขนม จ่ายค่ากินเยอะกว่าชั่วโมงเล่น

 


ร้านเกมหรืออินเทอร์เน็ตคาเฟ่นั้น เขาจะไม่ได้เปิดให้บริการแค่เพียงชั่วโมงการเล่นหรอกนะ หลาย ๆ ที่ก็มีชั้นวางขนมให้เลือกซื้อ หรือมีตู้แช่น้ำให้เราเลือกดื่มได้มากมาย บางร้านจริงจังขนาดว่าเปิดร้านอาหารตามสั่งหน้าร้านเกมของตัวเองเลยก็มี ถือว่าเป็นบริการแบบครบวงจร แล้วก็จะมีผู้เล่นอยู่กลุ่มนึงที่ขนมจะเต็มโต๊ะเสมอ ส่วนหนึ่งอาจมาจากการนั่งโต๊ะนี้ตั้งแต่เช้ายันค่ำเลยทำให้มีอาหารกองอยู่หน้าจอมากมาย แต่บางคนก็ซื้อขนมมากินแบบเยอะจริง ๆ คือถ้าคำนวณราคาของที่อยู่บนโต๊ะก็อาจจะเกินหลักร้อยไปแล้ว ในขณะที่ค่าชั่วโมงเล่นอาจจะไม่ถึงด้วยซ้ำ

 

3. สุลต่านพันล้าน รวยในเกมแจกเพื่อนจนอิ่ม

 


หนึ่งในประเภทของบุคคลที่จะเป็นที่รักของเพื่อน ๆ หรือคนอื่น ๆ ในร้านเกมที่เล่นเกมเดียวกัน ก็คือผู้เล่นสุลต่านพันล้านที่ "รวยมาก" ในเกม ซึ่งอาจจะมาจากการเล่นมานานกว่าคนอื่น ดวงดีดรอปแรร์ไอเทมมาขายได้ หรือลงทุนกับการเติมเงินเยอะเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามที่ทำให้พวกเขานั้นรวยขึ้น แต่มันก็ทำให้ทุกคนล้วนอยากเข้าใกล้เขา และใครที่สนิทด้วยก็มักจะได้ของตอบแทนที่คุ้มค่า เช่น เงินในเกมเอาไว้ตั้งตัว อาวุธดี ๆ ที่ทำให้เราเล่นได้สบาย หรือการช่วยฟาร์มเลเวลจนเราสบายกว่าคนอื่นมาก บอกเลยว่าเลี้ยงเพื่อนจนอิ่มครับ

 

4. เล่นเก่งจนไม่มีใครอยากเล่นด้วย

 


ร้านเกมก็เหมือนศูนย์รวมยอดฝีมือจากทั่วทุกสารทิศ ไม่ว่าจะเป็นร้านเกมที่ไหน ในร้านนั้นจะต้องมียอดฝีมือประจำเกมต่าง ๆ สิงสถิตอยู่แน่นอน เช่น ในร้านนี้มีพี่คนนั้นเล่นวินนิ่งเก่งสุด หรือในร้านนี้ถ้าพูดถึง DotA ต้องเจ้าหมอนั่นเลย เป็นต้น การเล่นที่แสนโดดเด่นและได้การยอมรับจากคนในร้านมันเป็นอะไรที่น่าภาคภูมิใจมากในยุคนั้น แต่มันก็อาจจะไม่ดีเท่าไหร่ถ้าหากว่าภายในร้านจัดปาร์ตี้เกมที่ต้องเล่นด้วยกัน เมื่อเรารู้ว่าอีกฝ่ายมีฝีมือแค่ไหน เก่งเกินมนุษย์จนเกินไป ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เด็กร้านเกมอย่างเราจะไม่อยากเล่นด้วย เพราะเล่นไปก็แพ้ สุดท้ายคน ๆ นั้นก็จะเป็นที่หนึ่งอยู่ดี การที่เล่นเก่งเกินไปก็อาจจะต้องทำใจตรงจุดนี้เหมือนกัน

 

5. ลูกรักเจ้าของร้าน สิทธิพิเศษเพียบ

 


อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า เจ้าของร้านเกมคืออาชีพในฝันของเด็กร้านเกมหลาย ๆ คน เพราะดูเป็นอาชีพที่สบาย ๆ นั่งเฝ้าร้านเกม เล่นเกมไปเรื่อย ๆ คอยเก็บเงินและบอกเวลาลูกค้า อยู่กับเกมได้ทั้งวันทั้งคืนโดยที่มีเงินไหลเข้าตลอด เด็ก ๆ หลายคนเลยเลือกที่จะเข้าหาเจ้าของร้านเป็นหลัก บางคนอาจจะเน้นชวนคุย ไปซื้อของที่ 7-11 ให้พี่เขา หรือถ้าเจ้าของร้านเป็นคุณลุงคุณป้าเนี่ยก็อาจจะมีช่วยนวดไหล่นวดขาให้บ้างเลยล่ะ เพียงเพื่อสร้างความเอ็นดูและได้รับสิทธิพิเศษมากขึ้น เช่น เล่นเกมฟรีโดยไม่ต้องจ่ายตังแลกกับการเฝ้าร้านให้ หรือได้ขนมฟรีโดยที่ไม่ต้องซื้อ หรือบางครั้งอาจเป็นเงินหรือไอเทมในเกมก็ได้ ในยุคนั้นใครเป็นลูกรักเจ้าของร้านนี่ถือว่ามีบุญกว่าเพื่อนเลยครับ

 

6. หนีแม่มาเล่น โดนมาตามถึงร้าน

 


ในยุคสมัยนั้นต้องยอมรับว่าร้านเกมหรือเน็ตคาเฟ่ยังไม่ได้การยอมรับจากสายตาของผู้ใหญ่มากนัก เด็ก ๆ อย่างเราในยุคนั้นเลยมีหลายคนที่แอบพ่อแม่ไปเล่นเกมที่ร้าน ไม่ว่าจะหลังเลิกเรียนหรือในวันหยุด หลายครั้งที่เรานั่งเล่นเกมอยู่ในร้านก็มักจะเห็นโมเมนต์ที่มีผู้ใหญ่หรือผู้ปกครองของเด็กบางคนเดินเข้ามาในร้านพร้อมกับดึงแขนหรือดึงหูลูกหลานตัวเองกลับบ้านพร้อมคำว่ากล่าวตักเตือน ถ้าเด็กคนไหนดื้อหน่อยก็อาจจะมีร้องไห้โวยวายส่งเสียงดังอยู่เหมือนกัน

 

7. เด็กเกาะเบาะ ไลฟ์โค้ชในตำนาน

 


เด็กเกาะเบาะคือกลุ่มคนผู้เป็นไลฟ์โค้ชในตำนาน ส่วนมากจากไม่เล่นเองเพราะไม่มีเงินเล่น แต่จะมายืนดูหรือนั่งดูคนอื่นเล่นตลอดทั้งวัน และด้วยความที่ดูมาเยอะ จำมาเยอะ เห็นคนนั้นคนนี้เล่นบ่อยก็มักจะมีข้อมูลที่เหนือชั้นกว่าผู้เล่นที่กำลังเล่นครั้งแรกเสมอ เรามักจะได้ยินพวกเขาชี้นิ้วสั่งว่าต้องทำแบบนั้นแบบนี้นะ บางครั้งก็สปอยล์เส้นทาง สปอยล์เนื้อเรื่องในเกม บางคนไม่มีมารยาทขนาดว่าเอานิ้วมาบังจอหรือจะเล่นให้เราแทนเลยทีเดียว เจอบ่อย ๆ ก็น่าหนักใจเหมือนกันนะครับ ถ้าเจ้าของร้านช่วยพูดก็ยังโอเคหน่อย แต่ถ้าปล่อยให้เรารับมือเองบ่อย ๆ นี่คงมีเปลี่ยนร้านเล่นเลยล่ะ

 

8. เล่นแล้วต้องพากย์ เสียงดังได้ตลอด

 


ปัญหาอีกอย่างหนึ่งของร้านเกมก็คือมลภาวะทางเสียง ซึ่งไม่ว่าร้านไหนก็น่าจะมีกันทั้งนั้น แต่ส่วนมากมักจะเกิดจากกลุ่มคนแค่กลุ่มเดียวซะมากกว่า คือคนที่ชอบพากย์เสียงไปด้วยขณะเล่น หรือแก๊งที่มากันเป็นทีม แบบว่า DotA 5 คน คือส่งเสียงบอกกันดังลั่นร้านแบบนึกว่าเป็นร้านของตัวเองเลยก็มี หลายครั้งที่เราไปเล่นเกมคนเดียว ชิล ๆ สบาย ๆ เก็บเลเวลเพลิน ๆ ก็ต้องมาเจอกับเสียงตะโกนบอกกัน เช่น "เข้าเลย ๆ" หรือ "สตั้นเปิดแล้ว! ตามๆๆ!" บางครั้งก็เป็นเสียงบ่นแบบสุดใจว่า "บ้าเอ้ย! อีกนิดเดียว!" หรืออื่น ๆ ที่เป็นคำหยาบอีกนับร้อยคำ นี่แค่เล่นออนไลน์นะครับ ถ้าเล่น LAN กับเครื่องข้าง ๆ นี่บางทีอาจมีเรื่องทะเลาะกันเลยล่ะ

 

และนี่คือ "8 ประเภทของเด็กร้านเกมที่เรามักจะพบเห็นได้บ่อย ๆ" ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ เคยพบเจอกันมาบ้างไหมครับ แหม่...มันก็เป็นหนึ่งในยุคสมัยที่หลายคนเคยผ่านมา เกมเมอร์ส่วนใหญ่ก็เริ่มจากร้านเกมกันนี่แหละ เพราะสมัยก่อนคอมพิวเตอร์และเครื่องเกมมีราคาแพงมาก แต่ปัจจุบันเราก็มี PC หรือเครื่องเกมส่วนตัวกันหมดแล้ว ทำให้ธุรกิจร้านเกมก็ปิดตัวลงตามกาลเวลา จะว่าไปแล้วก็แอบคิดถึงช่วงเวลาแบบนั้นเหมือนกันนะครับเนี่ย :)

 

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

Credit
store.steampowered.comtheweek.inyoutube.com
gameskinny.comwsj.comhobotraveler.comkalibrr.com
observationsinanundemocraticworld.blogspot.com
 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 ตำนานเทพที่นิยมนำมาสร้างตัวละครในเกม
บางตัวก็ใช้แค่แรงบันดาลใจ แต่บางตัวก็ยกมาทั้งชื่อ
10 สัญญาณบอกใบ้เมื่อใกล้จะสู้กับบอส
ถึงจะไม่ชัวร์ 100% แต่ถ้าเจอแบบนี้ก็เตรียมบวกบอสได้เลย
5 ข้อดีของการเล่นเกมมือถือแนว Idle
ไม่ได้เล่นเองแล้วมันสนุกตรงไหน ทำไมถึงมีเกมแนวนี้เปิดใหม่แทบทุกเดือน