กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ทั่วไป
China
Posted by : TF_DinoK02N 
10-06-2019 15:20 view : 5290
อย่างโหด! Arknights โกยรายได้ที่แดนมังกร เดือนแรกซัดไป 3 พันล้านบาท! ทำกำไรสุทธิแซงหน้า Onmyoji เป็นที่เรียบร้อย

 

หากใครยังจำได้ Arknights เป็นเกมมือถือจีนแนว TD หรือ Tower Defense จากผู้พัฒนาเกม HyperGryph ที่ได้เปิดให้บริการไปเมื่อ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา

 

เวลาผ่านไป 1 เดือนกว่า ๆ Arknights กำลังเป็นที่นิยมมากในประเทศจีน สร้างความประหลาดใจให้กับคนเป็นจำนวนมาก ตลอดเดือนแรกที่เปิดให้บริการ Arknights ติดอันดับ Top 10 บนชาร์ตเกมที่ทำรายสูงสุด สร้างความกดดันให้กับเกมชั้นนำอย่าง League of King และ Fantasy Westward Journey เป็นอย่างมาก

 

ผู้พัฒนาเกม HyperGryph เปิดเผยว่า เดือนแรกทำรายได้ถึงเกือบ 600 ล้านหยวน (ประมาณ 3 พันล้านบาท) ซึ่งเกินความคาดหมายของพวกเขา คนนอกวงการเกมไม่เข้าใจว่าทำไม Arknights ถึงทำรายได้ได้เยอะขนาดนั้นในเดือนแรก ซึ่งสามารถอธิบายได้ดังนี้

 

 

ก่อนที่เกมอนิเมะจะเข้ามาในประเทศ เกมที่ทำรายได้สูงสุดในเดือนแรกของการเปิดให้บริการคือ Onmyoji ซึ่งทำรายได้ไปถึง 600 ล้านหยวน (ประมาณ 3 พันล้านบาท) และ Arknights ก็สามารถทำรายได้ได้เท่ากับ Onmyoji ในเดือนแรกเช่นกัน แต่สิ่งที่ต่างกันคือ Onmyoji มีต้นทุนการตลาดที่สูงกว่า Arknights และเมื่อหักส่วนต่างออก จึงทำให้ Arknights มีกำไรสุทธิที่มากกว่า (แต่ Onmyoji ก็สามารถทำผลประกอบการได้ดีใน 2-3 เดือนต่อมาของการเปิดให้บริการ)

 

นอกจาก Onmyoji แล้ว เกมอนิเมะชื่อดังในประเทศจีนตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็น Fate Grand Order, Honkai Impact 3 ก็ยังต้องรอถึงครึ่งปีหลังถึงจะทำผลประกอบการได้ดี

 

 

สิ่งสำคัญที่ทำให้ Arknights ประสบความสำเร็จอยู่ที่กลยุทธ์ทางการตลาด ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า  ถึงแม้เกมจะไม่ได้ให้บริการโดยบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Tencent หรือ Netease ค่ายเกมใหม่ ๆ ก็มีโอกาสนำเกมของตัวเองเข้าสู่ตลาดเพื่อทำรายได้เช่นกัน

 

อีกส่วนที่เป็นปัจจัยสำคัญคือ HyperGryph เป็นทั้งผู้พัฒนาเกมและผู้ให้บริการ ซึ่งแปลว่าค่ายเกมสามารถรับรู้ถึงปัญหาและความต้องการของผู้เล่นได้โดยตรง หากให้เอเจนซี่เป็นผู้ให้บริการเกม อาจแก้ไขปัญหาได้ไม่ตรงจุด ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่จัดการได้ยาก

 

 

ถึงแม้ว่า HyperGryph จะเป็นค่ายเกมน้องใหม่ แต่โดยพื้นฐานแล้ว ค่ายเกมใหม่ 99% ไม่มีงบประมาณวางแผนการตลาดมากพอขนาดนั้น เบื้องหลังอาจยังต้องพึ่งค่ายเกมยักษ์ใหญ่

 

ในอนาคตคาดการณ์ได้ว่า อาจมีการลงทุนเพิ่มขึ้นในตลาดเกมอนิเมะ พัฒนาเกมเอง หรือมีการลงทุนกับกลุ่มคนที่มีอิทธิพลในวงการนี้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม คนที่คว้าโอกาสได้ก่อนย่อมได้เปรียบกว่าอย่างแน่นอน

 

ดาวน์โหลดเกม

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : bilibili

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
10 Moments ที่คุณจะต้องบอกว่าใช่ เมื่อได้เล่น Arknights
ฟาร์มก่อนนอน เสพแฟนอาร์ต เห็นมีมแล้วอยากเล่น และอื่น ๆ ที่อาจเป็นคุณ
10 ตัวละครในเกม Arknights ที่ถูกผู้เล่นจับไปทำ Meme มากที่สุด
เกมยิ่งดัง Meme ยิ่งเยอะ มีตัวอะไรบ้าง ไปดูกัน