กำลังเข้าสู่ TIG ภายใน วินาที กรุณารอซักครู่
 ธุรกิจเกม
Global
Posted by : TF_GantaroZX 
29-04-2023 11:47 view : 483
CMA ชี้ Nintendo Switch 'ไม่สามารถรันเกม Call of Duty ได้' หลังจากที่ Microsoft ได้ประกาศทำสัญญาระยะยาวในการพัฒนาเกมสู่แพลตฟอร์มเครือ Nintendo

 

ถือเป็นการตัดสินใจที่ทำให้เกมเมอร์จำนวนมากรวมไปถึงบริษัทต่างๆ ไม่เห็นด้วยแทบจะสิ้นเชิงเลยครับสำหรับ CMA สมาพันธ์การแข่งขันทางการค้าของสหราชอาณาจักรที่ระบุว่าดีลการเข้าซื้อค่าย Activision Blizzard ของ Microsoft จะเป็นการผูกขาดตลาดและต่อต้านการแข่งขันตลาด Cloud Gaming โดยล่าสุด ในส่วนของ CMA เองก็มีการออกมาให้ความเห็นถึงอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจเป็นสาเหตุในการประกาศข้อสรุปด้วย

 

CMA ระบุว่าหลังจาก Microsoft ได้จับมือกับ Nintendo ในการสนับสนุนเกมเครื่องเล่นในเครือเป็นระยะเวลา 10 ปี ทางหน่วยงานได้ตรวจสอบองค์ประกอบต่างๆ แล้วและพบว่าในทางเทคนิคแล้ว Nintendo Switch ไม่สามารถใช้งานเกม Call of Duty ในแบบเดียวกันกับ PlayStation หรือ Xbox ได้ไม่ว่าจะด้วยแง่คอนเทนต์หรือประสบการณ์การเล่น ซึ่งเมื่อพูดถึงปัญหาเชิงเทคนิค แน่นอนว่าจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องของสเปค

 

Nintendo Switch ใช้สถาปัตยกรรมที่แตกต่างจากเครื่องเล่นเกมคอนโซลอื่นๆ ในตลาดด้วยความแรงระดับอุปกรณ์แบบพกพาจากยุค 2010s ช่วงต้นเท่านั้น ซึ่งมีความห่างชั้นกันแม้ว่าจะเทียบกับ PlayStation 4 และ Xbox One ก็ตาม ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือภายในสัญญาของ Microsoft ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะต้องเป็น Nintendo Switch แต่อย่างใด ดังนั้นจากเหตุผลที่ทาง CMA ให้ข้างต้นจึงฟังดูไม่น่าเป็นไปได้จริงเลย เพราะ Nintendo เองก็ไม่น่าจะอยู่กับ Switch ในระยะ 10 ปีข้างหน้าอยู่แล้ว จุดนี้จึงทำให้ผู้คนยิ่งสงสัยในการตัดสินใจของทางหน่วยงานมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

 

จะว่าไปแล้ว Nintendo เองก็ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้แต่อย่างใด ซึ่งเมื่อ CMA ได้มอบไฟแดงให้กับดีลดังกล่าวแล้ว ก็หมายความว่าสัญญานั้นไม่สามารถใช้งานได้เพราะเป็นสัญญาที่ออกในนามของ Microsoft เอง ดังนั้นตราบใดที่ดีลยังไม่หาข้อสรุปได้ ก็จะไม่สามารถเริ่มทำเกมให้ตามสัญญาแต่อย่างใด ว่าแล้วต้องขอเอาใจช่วย Microsoft ด้วยนะครับ

 

อีกด้านหนึ่งดีลการเข้าซื้อธุรกิจของ Microsoft ได้เริ่มมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มกราคมปี 2022 ซึ่งทาง Xbox มีความต้องการที่จะรวบรวม Activision Blizzard และ King เข้าไว้ด้วยกันเพื่อเตรียมความพร้อมสู่ตลาดเกมอันยิ่งใหญ่และบริการ Game Pass ในอนาคต โดยมีมูลค่าถึง 2.3 ล้านล้านบาทกันเลยทีเดียว นับเป็นการเข้าซื้อธุรกิจเกมที่มีมูลค่าสูงที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ คาดว่าหลังจาก CMA ตัดสินใจไม่อนุมัติดีล อาจทำให้ขั้นตอนอุทธรณ์ยาวนานถึงปี 2024

แหล่งที่มา: Wccftech

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รายงานชี้ CEO ของ Activision Blizzard เห็นเครื่อง Switch รุ่นใหม่แล้วจริงๆ
โค้ดเนมว่า Switch NG แถมช่วยยืนยันสเปคด้วยว่าใกล้เคียงในระดับไหนบ้าง
พบเบาะแสใหม่เผยสเปคของ Nintendo Switch รุ่นถัดไป
แรมมากขึ้นแบบก้าวกระโดด รันได้แม้กระทั่งเดโม The Matrix
แฟนเกมพบเบาะแสเครื่องเล่น Nintendo รุ่นใหม่บนกล่อง Amiibo
ปกติจะระบุว่าเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้กับ 3DS, Wii U และ Switch