ธุรกิจเกม
Korea
Posted by : mariiB 
14-02-2020 11:50 view : 14562
‘โฆษณาคุณภาพต่ำ’ ของเกมจีนที่กำลังเยาะเย้ยข้อกฎหมายเกาหลี ไม่สะทกสะท้านกับค่าปรับเพียงน้อยนิดแค่ 260,000 บาท

 

แม้ว่ากระแสโฆษณาคุณภาพต่ำของเกมมือถือจีนที่เริ่มมาจากเกม ‘The Man to be the King (왕이되는자, เรียกข้าว่าท่านอ๋อง)’ จะเริ่มมีมาไม่นานนี้ แต่ก็ดูเหมือนว่าจะมีออกมาเรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุด แถมเนื้อหายังก้าวข้ามคำว่าศีลธรรมออกไปเรื่อยๆ โดยเปี่ยมไปด้วยเนื้อหาเกมใกล้เคียงกับการกระทำอนาจารทางเพศ อย่างเช่น การพรรณนาถึงการซื้อผู้หญิงด้วยเงินจนเป็นเรื่องปกติ การลักพาตัวหญิงสาว หรือการฉีกเสื้อผ้า จนถึงขั้นที่ทำให้ต้องขมวดคิ้วกันไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ตาม

 

หากมีโฆษณาแบบนี้ออกอากาศตามคลื่นโทรทัศน์สาธารณะจะเกิดอะไรขึ้น แน่นอนว่าเหล่าผู้ชมก็จะออกมาต่อต้าน และมีความเป็นไปได้สูงว่าสถานีรายการโทรทัศน์จะถูกหน่วยงานกำกับดูแลสื่อลงโทษ กล่าวคือไม่ใช่แค่ปัญหาเล็กๆ แถมยังทำให้อารมณ์เสียขึ้นมาได้ แต่ถึงอย่างนั้น โฆษณาคุณภาพต่ำของเกมมือถือของจีนกลับไม่ถูกกำจัดไป

 

แต่ก็ไม่ใช่ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะแค่นิ่งนอนใจและเพียงจับตาดูปัญหานี้เท่านั้น เพราะในประเทศเกาหลี ทางคณะกรรมการบริหารและจัดอันดับเกมได้พยายามเพื่อถอนรากถอนโคนโฆษณาคุณภาพต่ำเหล่านี้ในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบพิจาราณาตรวจสอบและยับยั้งโฆษณาเกม โดยเมื่อวันที่ 18 เม.ย. 2018 ได้ดำเนินการแบนโฆษณาของเกม ‘The Man to be the King’ ตาม ‘กฎหมายเกี่ยวกับการพัฒนาอุตสาหกรรมเกม’ มาตราที่ 34 วรรคที่ 1 ข้อที่ 1 และไม่ใช่เพียงแค่นั้น แต่เมื่อมีประเด็นโฆษณาคุณภาพต่ำขึ้นมา คณะกรรมการบริหารและจัดอันดับเกมจะดำเนินการแก้ไขและแบนโฆษณาทันที

 

แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ แม้ว่าจะมีการดำเนินการแบนอย่างต่อเนื่อง แต่เกม ‘The Man to be the King’ ก็ยังคงปล่อยโฆษณาปลุกอารมณ์ทางเพศออกมาเรื่อยๆ หากถูกสั่งให้แก้ไข ก็จะทำแค่เอาโฆษณานั้นออกแล้วโพสท์โฆษณาใหม่ขึ้นมา ทั้งนี้ หากดูจากที่โฆษณาของ ‘The Man to be the King’ หายไป แล้วมีโฆษณาคุณภาพต่ำของเกมจากจีนออกมาแทนที่ ก็จะรู้สึกได้ว่าการดำเนินการยับยั้งของคณะกรรมกาบริหารและจัดอันดับเกมไม่มีประโยชน์แค่ไหน

 

เพราะอะไรถึงทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ โดยทางสื่อเกาหลีได้ติดต่อไปยังคณะกรรมการบริหารและจัดอันดับเกมซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องนี้เพื่อสอบถาม โดยสามารถวิเคราะห์ปัญหาได้ดังนี้

 

 

ข้อแรกคือไม่สามารถดำเนินการลงโทษโฆษณาคุณภาพต่ำได้โดยตรง โดยในปี 2018 ตีความว่าถ้าแบนโฆษณาของ ‘The Man to be the King’ ก็จะเป็นการลงโทษโฆษณาคุณภาพต่ำจำนวนมากด้วย เพราะเป็นตัวแทนของโฆษณาคุณภาพต่ำ แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น

 

โดย ‘กฎหมายเกม’ มาตราที่ 34 เป็นข้อกฏหมายที่เกี่ยวกับโฆษณาและโฆษณาชวนเชื่อ และในวรรคที่ 1 ข้อที่ 1 ระบุว่า ‘การโฆษณาเนื้อหาเกมที่ถูกจัดอันดับและเนื้อหาอื่น หรือเผยแพร่และติดประกาศสิ่งโฆษณา’ ดังนั้น จึงไม่ใช่การถูกลงโทษเนื่องจากการโฆษณาปลุกอารมณ์ทางเพศ แต่ถูกลงโทษเนื่องจากโฆษณาต่างจากเกมจริง

 

แต่หากมองอีกมุมหนึ่ง เมื่อบอกว่ามีเกมที่ถูกจำแนกประเภทห้ามเยาวชนเล่นเนื่องจากมีลักษณะของการปลุกอารมณ์ทางเพศ แม้ว่าเกมนั้นจะโฆษณาว่าเป็นคอนเทนท์เกมปลุกอารามณ์ทางเพศ หมายความว่าคณะกรรมการบริหารและจัดอันดับเกมก็ไม่สามารถลงโทษได้ เพราะโฆษณาเหมือนกับคอนเทนท์ของเกม ในกรณีนี้ จะส่งต่อไปยังหน่วยงานกำกับดูแลสื่อ เพราะเป็นสถานการณ์ที่คณะกรรมการบริหารและจัดอันดับเกมซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบอุตสาหกรรมเกมไม่สามารถจัดการได้

 

นอกจากจะไม่วิธีลงโทษโฆษณาปลุกอารมณ์ทางเพศแล้วยังมีปัญหาอีกอย่างคือโทษเบามาก โดยตามกฎหมายเกมมีค่าปรับต่ำกว่า 10 ล้านวอน (ประมาณ 260,000 บาท) (กฎหมายเกมมาตราที่ 48) ซึ่งการลงโทษเบามากเมื่อเปรียบเทียบกับการที่เกมที่มียอดขายสูงสุด 10 อันดับบน Google Play Store ตามผลสำรวจของ Mobileindex มียอดขายเฉลี่ยประจำเดือนอยู่ระหว่าง 300 - 5,000 ล้านวอน (ประมาณ 8 ล้าน – 131 ล้านบาท)

 

 

และสุดท้ายคือลงโทษได้ยากเพราะไม่ใช่บริษัทภายในประเทศ ซึ่งการบังคับใช้กฎหมายในประเทศกับเกมที่ให้บริการโดยสำนักงานย่อยในต่างประเทศซึ่งไม่ใช่การให้บริการโดยผู้ให้บริการหรือสำนักงานย่อยในประเทศนั้นค่อนข้างเป็นไปได้ยาก ดังนั้น ในกรณีนี้จึงเป็นการดำเนินการที่ดีที่สุดที่คณะกรรมการบริหารและจัดอันดับเกมสามารถทำได้

 

ซึ่งมีส่วนหนึ่งบอกว่าต้องยอมรับว่าสถานการณ์ของโฆษณาเกมเป็นปัญหาและต้องเปลี่ยนเป็นการพิจารณาตรวจสอบล่วงหน้า แต่การทำแบบนี้จะเป็นการกำจัดปัญหาโดยไม่นึกถึงสิ่งที่เราเสียเปรียบ เพราะโฆษณาที่เป็นปัญหามีแค่เพียงส่วนหนึ่งของเกมมือถือของจีนเท่านั้นตามที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ อีกทั้งยังมีปัญหาในเรื่องของการขาดกำลังคนในการรับมือในแต่ละวัน

 

สุดท้าย วิธีที่ดีที่สุดที่จะสามารถกำจัดโฆษณาคุณภาพต่ำได้จริงมีเพียงเพิ่มโทษให้หนักขึ้น ดังที่คณะกรรมการบริหารและจัดอันดับเกมได้บอกว่าหากเกิดปัญหานี้ขึ้นต่อเนื่องเรื่อยๆ ก็ต้องรับมือด้วยการเพิ่มโทษให้หนักขึ้น เพราะผลกำไรที่ได้รับจากโฆษณาคุณภาพต่ำมีมากกว่าการขาดทุนจากค่าปรับ และบังคับใช้กฎหมายในประเทศได้ยากเนื่องจากเป็นบริษัทต่างประเทศ ซึ่งวิธีที่นำมาพิจารณาอย่างน้อยก็คือเรียกค่าปรับมากขึ้น หรืออย่างมากคณะกรรมการบริหารและจัดอันดับเกมจะร่วมมือกับบริษัทแพล็ตฟอร์ม นำระบบสไตรค์เอาท์ 3 ครั้งมาใช้เมื่อมีโฆษณาอยู่เรื่อยๆ จะนำเกมออกจากสโตร์

 

มีสุภาษิตอยู่ว่าปลาเน่าตัวเดียวเหม็นไปทั้งข้อง การแก้ปัญหาของระบบกฎหมายเพื่อแก้ปัญหากระแสโฆษณาคุณภาพต่ำที่มีมาต่อเนื่องหลายปีนับว่าเป็นเรื่องเร่งด่วนกว่าปัญหาใดๆ

 

อย่าลืม! กด Subscribe และกดกระดิ่ง ที่

Youtube Channel

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

คนเล่นเกมมือถือ

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกมมือถือน่าเล่นประจำสัปดาห์นี้
This is Game รวบรวมมาเสิร์ฟถึงหน้าจอมือถือท่าน
รวมเกมมือถือน่าเล่นที่เตรียมเปิดในเดือน เม.ย.
การมาของเกม PC ออนไลน์ชื่อดัง และเกมมือถือที่เปิดตัวในไทยเป็นที่แรก
Chinese Paladin เปิดให้บริการทั้ง iOS/Android แล้ว
เกมมือถือ MMORPG กราฟิกอนิเมะ 3D ลิขสิทธิ์แท้จากซีรีส์จีนในชื่อเดียวกัน
เกมมือถือน่าเล่นประจำสัปดาห์นี้
This is Game รวบรวมมาเสิร์ฟถึงหน้าจอมือถือท่าน