สกู๊ปพิเศษ
Global
Posted by : TF_P_BombBacBac 
02-10-2019 11:14 view : 4427
เปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่าง PES 2020 และ FIFA 2020 คู่แข่งตลอดกาลของวงการเกมฟุตบอล

 

ถือว่าเป็น 2 เกมฟุตบอลที่อยู่คู่คนไทยกันมายาวนานสำหรับ PES 2020 และ FIFA 2020 แม้ว่าจะเป็นเกมฟุตบอลเหมือนกัน แต่ก็มีจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่างกันออกไป จึงทำให้ผู้เล่นหลาย ๆ คนนั้นแบ่งฝักแบ่งฝ่ายกัน และมีข้อถกเถียงกันอยู่ตลอดว่า 2 เกมนี้ใครเจ๋งกว่ากัน ซึ่งบางครั้งผู้เล่นหน้าใหม่ ๆ ก็อาจจะยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อเกมไหนดี เพราะตัวเกมทั้ง 2 นั้นถูกวางจำหน่ายในราคาที่ถือว่าสูงพอตัวเลยทีเดียว บทความนี้จะมาเปรียบเทียบข้อแตกต่างระหว่างเกมบอล 2 เกมนี้ให้ได้ดูกันไปเลยช็อตต่อช็อต

 

 

1. คุณภาพของกราฟิก

 

 

จนถึงตอนนี้ก็ยังคงถกเถียงกันไม่เลิกระหว่างกราฟิกของ FIFA และ PES ว่าของใครสวยกว่ากัน แต่เหมือนในส่วนนี้ PES จะยังเหนืออยู่ก้าวหนึ่งเสมอ เพราะเรื่องกราฟิกนั้น ถึงทาง FIFA อาจจะทำให้มันดีขึ้นจนสามารถชนะ PES ได้ก็ตาม แต่ก็คงมีพระเจ้า MOD ของทางผู้เล่น PES ที่สามารถเนรมิตภาพให้สูงขึ้นไปอีก โดยทางผู้จัดทำ PES อาจจะไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรเพิ่มเลย แต่ถึงกระนั้นกราฟิกพื้นฐานของ PES ก็ไม่เคยยอมแพ้ FIFA และพัฒนากราฟิกของตัวเองอยู่เสมอ

 

 

2. ระบบการเล่น

 

 

อันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักของผู้เล่นเวลาเล่นเกมฟุตบอล เพราะยิ่งระบบใช้งานยากหรือซับซ้อนเกินไป ก็อาจทำให้ผู้เล่นหลาย ๆ คนหมดอารมณ์ที่จะเล่นเลยก็ได้ ซึ่งเรื่องนี้ทางผู้พัฒนาทั้ง 2 ฝ่ายคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว แต่ถ้าในมุมมองของผู้เขียนนั้น ระบบพื้นฐานของทั้ง 2 เกมค่อนข้างใช้งานง่ายด้วยกันทั้งคู่อยู่แล้ว ที่ยากนั้นอาจจะเป็นส่วนของ MOVESET หรือระบบ AI มากกว่าที่ค่อนข้างฉลาดหรือผู้รักษาประตูที่เหนียวสุด ๆ ไปเลย เพราะอาจจะป้องกันไม่ให้เวลาหลุดเดี่ยวไปยิงประตูจะต้องเป็นสกอร์ 100% แต่ในส่วนนี้ผมก็ขอยกความง่ายให้กับฝั่ง PES มากกว่า เพราะทาง PES จะมีปุ่มที่แต่ละคนเซตมานั้น ควบคุมตัวละครเพื่อให้วิ่งไปแย่งนักเตะที่มีบอลของอีกฝั่งได้เอง ซึ่งสามารถช่วยผู้เล่นทั้งหน้าเก่าหรือใหม่ได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว ต่างกับทาง FIFA ที่ต้องใช้ทักษะการเล่นมากกว่าอยู่หน่อยเพราะต้องทำอะไรเองแทบทั้งหมด แต่ระบบการเล่นหรือ MOVESET ของทาง FIFA จะสมจริงมากกว่าทาง PES อยู่ระดับหนึ่งและระบบอื่น ๆ เช่น การยิงจุดโทษหรือฟรีคิก FIFA จะมีการควบคุมที่หลากหลายมากกว่าทาง PES

 

 

3. โหมดต่าง ๆ ภายในเกม

 

 

ถ้าพูดถึงหัวข้อนี้ทาง FIFA ถือว่าชนะขาดเพราะในตัวเกมของ 2 เกมนี้จะมีโหมดสร้าง SUPERSTAR ของตัวเองหรือผู้จัดการทีมของตัวเอง โหมดออนไลน์หรือโหมดธรรมดาที่เหมือนกันก็ตาม แต่ทาง FIFA ยังมีโหมดเนื้อเรื่องที่สามารถให้ผู้เล่นได้เล่นเพิ่มเติม อีกทั้งยังมีโหมดใหม่ที่พึ่งเข้ามาในปี 2020 อีก ซึ่งก็คือโหมด VOLTA FOOTBALL หรือ STREET FOOTBALL นั่นเอง ซึ่งฉีกกฎการเล่นฟุตบอลในเกมเพิ่มไปได้อีก โดยการที่ผู้เล่นคุมนักเตะเพียง 3 ถึง 5 คนเท่านั้นและสนามที่เล็กลงจึงทำให้ยิงกันได้บ่อยขึ้น ใครที่อาจจะเล่น 10 VS 10 แล้วแพ้บ่อย พอย้ายมาเล่นโหมดนี้คุณอาจจะชนะรัว ๆ ก็เป็นได้

 

 

4. System Requirements (ความต้องการของระบบ)

 

 

โดยในหัวข้อนี้ ผู้เขียนได้เปรียบเทียบให้เห็นกันชัด ๆ ตามตารางที่อยู่ด้านล่าง โดยเราจะเอาแค่ความต้องการของระบบขั้นต่ำเท่านั้น ส่วนใครที่สูงกว่านี้ก็หายห่วงได้เลย แต่สำหรับคนที่สภาพคอมไม่แรงก็สามารถดูหัวข้อนี้เพื่อเปรียบเทียบกันได้

 

FIFA 2020

PES 2020

64-bit Windows 7/8.1/10

64-bit Windows 7 SP1/8.1/10

ตัวประมวลผล (Intel): i3-2100 or Equivalent

ตัวประมวลผล (Intel): i5-3470 / AMD FX 4350

หน่วยความจำ: 8 GB

หน่วยความจำ: 4 GB

การ์ดจอ: GeForce GTX 660 or Equivalent / (AMD) Radeon HD 7850 or Equivalent

การ์ดจอ: NVIDIA GTX 670 /

(AMD) Radeon HD 7870

พื้นที่จัดเก็บ: 50 GB

พื้นที่จัดเก็บ: 40 GB

 

โดยภาพรวมความต้องการของระบบทั้ง 2 เกมนี้ไม่ค่อยแตกต่างกันมาก แต่ฝั่ง PES เหมือนจะใช้ CPU ประมวลผลที่เยอะกว่าและการ์ดจอที่สูงกว่ารุ่นหนึ่ง แต่ถ้าเทียบกับพื้นที่ที่ใช้จัดเก็บและหน่วยความจำแล้ว ทาง FIFA จะใช้มากกว่าอยู่หน่อย

 

 

5. โหมดผู้จัดการทีม

 

 

โหมดยอดนิยมของคอบอลกันเลยทีเดียว โดยโหมดนี้จะให้เราสวมบทบาทเป็นโค้ชของทีมฟุตบอลและทำการคุมทีมไปให้ถึงจุดหมาย และเรายังสามารถเล่นเองก็ได้หรือให้ AI เล่นกันตามแท็กติกของเราก็ได้เช่นกัน และยังสามารถซื้อ-ขายนักเตะตามที่เราต้องการได้อีก แต่ต้องบริหารงบทีมด้วยนะ ซึ่งทาง FIFA จะได้เปรียบกว่าหน่อย  เพราะได้ลิขสิทธิ์จากทาง UEFA เรื่องบอลถ้วย ทำให้ถ้วยของทาง FIFA จะมีให้เล่นเยอะกว่าทาง PES รวมถึง CUTSCENE ตอนรับถ้วยก็เช่นกันที่จะดูสมจริงและเป็นทางการมากกว่า และปีนี้ในโหมดผู้จัดการทีมของ FIFA ก็สามารถสร้างหน้าโค้ชตัวเองได้แล้ว ซึ่งปีก่อน ๆ นั้น ต้องเลือกแค่ตัวละครเท่าที่มีให้ใช้หรือเอานักเตะที่มีอยู่ในเกมมาเป็นโค้ช ทำให้ปีนี้โหมดผู้จัดการทีมของ FIFA ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น กลับกันในส่วนของ PES ก็ได้เพิ่ม CUTSCENE ของผู้จัดการทีมขึ้นมาอีก แต่เหมือน 2 เกมนี้เล่นตลกเพราะปีก่อน ๆ PES จะสามารถสร้างหน้าตาโค้ชได้เอง แต่ปีนี้กลับเปลี่ยนมาใช้หน้าของนักเตะตำนานแทน กลายเป็น 2 เกมนี้สลับขั้วกันไปเลย แถมหน้าตำนานก็มีอยู่อย่างจำกัด ปีนี้ถึงแม้ PES จะทำฉาก CUTSCENE ให้ดีขึ้นและมีโหมดตอบคำถามก็ตาม แต่ดูท่าแล้ว FIFA คงจะทำส่วนนี้ออกมาได้ดีกว่า

 

 

6. ลิขสิทธิ์

 

 

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าทาง FIFA นั้นได้ซื้อลิขสิทธิ์จากทาง UEFA ทุกปี ทำให้มีบอลถ้วย ตราสโมสร ชื่อสโมสรหรือเสื้อทีมเย้า-เยือนต่าง ๆ ให้ได้ใช้กัน โดยทาง PES ถ้าไม่มีลิขสิทธิ์จากทีมนั้นๆ ก็จะเป็นชุดโปโลธรรมดาที่มีสีคล้าย ๆ กัน หรือแม้แต่ชื่อทีมและตราสโมสรยังเพี้ยนไปเป็นอย่างอื่นเลย ยิ่งไปกว่านั้นการไม่มีลิขสิทธิ์บอลถ้วยบางถ้วย ก็ทำให้ตัวเกมนั้นอดเตะบอลถ้วยนั้นไปด้วย ยกตัวอย่างเช่นถ้วยคาราบาว ถึงแม้จะเป็นถ้วยเล็กก็ตามแต่ทาง PES ก็ไม่มีเตะถ้วยนี้ พูดมาถึงขนาดนี้ดูท่า PES จะเจ็บมาเยอะพอสมควร ปีนี้ PES เลยจัดเต็มซื้อขาดทีมอย่าง JUVENTUS มาแล้วทำให้ FIFA ไม่สามารถใช้ชื่อทีม ตราสโมสร หรือแม้แต่ชุดทีมของ JUVENTUS ได้เลยและเป็นอยู่ทีมเดียวในเกม ซึ่งเรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน แต่ผู้เขียนหรือผู้เล่นบางกลุ่มอาจมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลยสำหรับเกมอย่าง FIFA เพราะสุดท้ายแล้วก็ยังมีอีกหลายทีมให้เลือกเล่น ผิดกับของ PES ที่สุดท้ายก็ต้องลง MOD ให้เสียเวลากันอีก แต่นั่นอาจจะทำให้เป็นจุดด่างพลอยในเกมของ FIFA 2020 ก็ได้

 

 

สรุป

 

 

บทความนี้เขียนเพื่อให้ได้เห็นข้อแตกต่างของ 2 เกมนี้เท่านั้นและหวังว่าบทความนี้จะสามารถช่วยให้ผู้เล่นไม่ว่าจะหน้าเก่าหรือมือใหม่ ตัดสินใจลงทุนไปกับเกมที่ตัวเองชอบและสนุกไปกับเกมนั้นได้ แต่ถ้าเป็นแฟนบอลจริง ๆ แล้ว ผมเชื่อว่าคงมีหลาย ๆ คนกด 2 เกมนี้มาเล่นสลับไปสลับมาแน่นอน

 

สั่งซื้อเกม FIFA 20 : คลิก

สั่งซื้อเกม PES 2020:

 

 

มาเป็นเพื่อนกันนะ! @Thisisgame

เพิ่มเพื่อน

 

>> เข้ากลุ่มคนไทยพูดคุยเกี่ยวกับ <<

เกมมือถือเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีนน่าเล่น

คนเล่นเกมมือถือ

เกมคอนโซลและพีซีทุกยุคสมัย

 

ที่มา : game-debate

 

©ดิสอิสเกมไทยแลนด์ดอทคอม (www.thisisgamethailand.com) ห้ามทำซ้ำ ลอกเลียนแบบ ดัดแปลง หรือ เผยแพร่
Comment | แสดงความคิดเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง